thumbnail
thumbnail
Những ngày qua, màu xanh lá của chú ếch Pepe vẫn lấn át những sắc màu khác khi đồng memecoin này đạt giá trị vốn hóa hơn 1 tỉ USD, sau khi niêm yết trên Binance. Tuy nhiên, cái gì nóng quá cũng thường dễ gây bỏng.

Những đồng memecoin đã trở lại, điều này đang diễn ra như cách cộng đồng crypto từng bị “chiếm sóng” bởi những chú chó như DOGE hay SHIB, nhưng giờ đây thay cho chó là ếch. Không phải ngẫu nhiên, mà tháng 4 này còn đang được cộng đồng đầu tư crypto gọi là "mùa của memecoin".

Đọc thêm: Meme Coin PEPE đang gây sốt cộng đồng - Rủi ro tiềm ẩn?

Với nhân vật chính Pepe, đồng memecoin này hiện đạt giá trị vốn hóa hơn 1 tỉ USD, tương đương mức tăng 4000% kể từ thời điểm ra đời vào giữa tháng 4 vừa qua. 

Sau đó, xuất hiện hàng loạt tin tức về những nhà đầu tư “nhanh tay lẹ chân” nhất đã kiếm được cả gia tài nhờ Pepe. Chẳng hạn theo ghi nhận của tài khoản twitter Lookonchain, địa chỉ ví “dimethyltryptamine.et” đã chi khoảng 0.125 ETH (khoảng 251 USD) để mua 5,9 ngàn tỉ PEPE, rồi bán khoảng 2 ngàn tỉ PEPE với giá 560 ETH (khoảng 1,06 triệu USD). Dễ hiểu nếu tất cả sự “dồn dập” này dễ tạo ra tâm lý “sợ bỏ lỡ” (FOMO) nơi nhà đầu tư.

coin98CoinGlass, dữ liệu ngày 5/52023.

Mức tăng “như tên lửa” của Pepe đã khiến nhiều nhà đầu tư theo phái “short” thua lỗ khắp các sàn. Chẳng hạn, theo dữ liệu từ Coinglass vào ngày 5/5, thời điểm “đỏ lửa” nhất, nhà đầu tư đã mất khoảng 5.5 triệu USD trên sàn OKX, 2.2 triệu USD trên sàn Huobi và khoảng 3.6 triệu USD trên sàn Bybit. Tất cả đều đã bật tính năng cho phép giao dịch tương lai đối với Pepe tuần vừa qua.

Như vậy, theo CoinDesk, mức giá giảm đã khiến Pepe hiện là đồng coin có mức thanh lý giao dịch hợp đồng tương lai chỉ đứng sau mỗi Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH).

Thanh lý là khái niệm xảy ra khi nhà giao dịch mượn tiền (thường là của sàn) để thực hiện một giao dịch và giao dịch đó không thành công, gây cho họ mất nhiều tiền hơn số tiền trong tài khoản của họ. Khi điều này xảy ra, sàn giao dịch sẽ đóng vị thế của nhà giao dịch để giảm thiểu tổn thất. 

coin98Trang Twitter chính thức của memecoin Pepe

Như trên chính trang web của Pepe đã nói rõ: “PEPE là một memecoin không có giá trị nội tại và không kèm theo bất cứ kỳ vọng nào về lợi ích kinh tế. PEPE không có nhóm và lộ trình phát triển. Đồng coin hoàn toàn vô dụng và chỉ mang mục đích giải trí”.

Người ta thường hy vọng có một giá trị nền tảng nào đó đằng sau những thứ này (memecoin), nhưng trong trường hợp này, chúng ta biết là không có gì cả. Thà chấp nhận đây là đánh cược còn hơn giả vờ như đằng sau chúng là thứ gì đó

Sam Kessler, phó biên tập bộ phận công nghệ và giao thức (protocols) của CoinDesk. 

Ai đang thật sự kiếm ra tiền nhờ Pepe?

Trước khi bàn tới chuyện ai kiếm ra tiền nhờ memecoin Pepe, thực tế là phí giao dịch ETH đã tăng cao nhất trong vòng 12 tháng qua vì “cơn sốt” Pepe. Hiện tại, một “gwei” (đơn vị tiền tệ chính thức cho phí gas trên Ethereum) tương đương 1 phần tỷ của một ETH. Bất cứ giao dịch hoặc hoạt động smart contract nào trên mạng lưới Ethereum đều được trả bằng gwei.

Theo tài khoản CryptoKaleo, trong vòng 7 ngày vừa qua, người giữ ETH đã “đốt” (burn) khoảng 31.700 ETH tiền phí gas. Để so sánh, kể từ sự kiện “The Merge” cách đây 231 ngày, đã có 152 ngàn ETH bị “đốt”. Nghĩa là trong số ngày chỉ bằng 3% sự kiện The Merge, đã có 21% số ETH bị đốt. Và CryptoKaleo bình luận đây là “sức mạnh của memecoin".

Như vậy, mùa memecoin (bắt đầu khoảng trên dưới 10 ngày trước) kéo dài càng lâu, càng có nhiều ETH bị đốt, dẫn tới nguồn cung càng giảm, và người đang nắm giữ ETH càng có lợi một cách gián tiếp, ít nhất cho tới khi nào “mùa” này kết thúc.

coin98

Đó là gián tiếp, còn ai đang thật sự hưởng lợi trực tiếp từ mùa memecoin dẫn đầu bởi ếch xanh Pepe?

Tài khoản Twitter Alex (thiccythot_), nhà phân tích thị trường của Scimitar Capital đã thử tải về 413,283 giao dịch Uniswap PEPE từ tài khoản DuneAnalytics và phát hiện rằng, trong số 122 ngàn ví riêng biệt, thì ví jaredfromsubway.eth đã chiếm tới 4% trong tổng số giao dịch của 122 ngàn ví này.

Và jaredfromsubway.eth không phải cái tên xa lạ, vì đây là một bot chuyên thu lợi MEV (Miner Extractable Value) bằng hình thức tấn công “sandwich”. Ngoài cái tên này, ít nhất 5 ví khác đứng đầu tổng số giao dịch đều là những bot MEV. 

Và những bot MEV như jaredfromsubway.eth đã chi nhiều triệu USD phí gas ETH  để  “sandwich” người dùng, góp phần đẩy phí gas ETH tăng vọt như đã chứng kiến một tuần qua.

Đọc thêm về MEV và tấn công “sandwich” trong các tuyến bài đã đăng của Coin98 Insights tại đây:

Nói một cách đơn giản nhất, những wallet như jaredfromsubway.eth (và những trader chuyên “sandwich” tương tự) khi dự đoán giá của một tài sản crypto sẽ/sắp tăng, chúng sẽ nhanh tay dùng “bot” để mua trước crypto đó rồi bán lại cho bạn. Đây được bình luận là hành vi “săn mồi” không đem lại lợi ích gì cho mạng blockchain và người dùng, và còn làm tăng phí gas.

Và đây là bức tranh đang diễn ra trong tuần vừa qua, xoay quanh đồng coin của chú ếch xanh Pepe.

Tiếp tục, khi nghiên cứu sâu hơn đồ thị PnL (Profit-and-Loss) của 413,283 giao dịch này, Alex phát hiện những người mua memecoin Pepe lần đầu tiên chỉ thu về chừng 10 triệu USD. Nói cách khác, chỉ những ai mua Pepe đầu tiên mới có lời.

Nói vậy không có nghĩa người mua Pepe mới không thể có lợi, nhưng căn cứ vào đồ thị của Alex, độ khó đã tăng lên rất nhiều so với những nhà đầu tư “may mắn” ban đầu.

coin98Nguồn: Coincarp

Tiếp tục, nếu nhìn vào tỉ lệ phân bổ đồng memecoin Pepe, ta thấy 10 ví lớn nhất nắm 26.54% tổng số coin, và 50 ví lớn nhất nắm 40.32%. Và khi nhìn vào 10 địa chỉ nắm nhiều Pepe nhất, ta dễ dàng thấy 6 cái tên trong đó là các sàn (như Binance, OKX, Huobi, KuCoin…) và 4 là ví cá mập.

coin98Nguồn: Coincarp

Đây khó mà xem là một minh họa của khái niệm “phi tập trung” nhưng cũng hoàn toàn dễ hiểu với một đồng memecoin vừa ra mắt và đang trong trạng thái “siêu hyped” như Pepe.

Những lưu ý về Pepe Coin

Như tên gọi của nó, Pepe là đồng coin lấy cảm hứng từ meme ếch xanh Pepe The Frog đã quen thuộc với người dùng Internet nói chung và cộng đồng crypto nói chung suốt nhiều năm qua. Tuy là sáng tạo của họa sĩ Matt Furie, đồng memecoin Pepe không thuộc sở hữu và không liên quan tới người này.

coin98

Trên Coingecko, Pepe đang nằm trong số 50 đồng crypto có vốn hóa lớn nhất. Đồng coin Pepe không theo những cách làm truyền thống như ICO (Initial Coin Offering), bán trước (pre-sale), hoặc airdrop để phân phát đồng token, vốn đều là cách làm phổ biến trong ngành crypto. 

Thay vào đó, dự án Pepe được tung ra khá “im hơi lặng tiếng” và gần như dựa hoàn toàn vào độ phổ biến của “linh vật” ngành crypto là chú ếch xanh Pepe The Frog, để thu hút sự chú ý từ giới đầu tư (và rõ ràng nó đã thành công trong những ngày đầu mở bán).

Tổng số token Pepe là 420,690,000,000,000. Trong đó có những con số “meme” như 4:20 (giờ tan học của học sinh California thập niên 1970, để sử dụng chất kích thích như marijuana) và 69. 

93.1% tổng số token sẽ nằm trong bể thanh khoản (liquidity pool), các token LP sẽ bị “đốt”. 6.9% số token còn lại đang được lưu trữ trong các ví multi-sig.

Trên trang web của memecoin Pepe, tuy tuyên bố không có roadmap, nhưng vẫn để ngỏ 3 lộ trình phát triển như sau:

coin98

Vào thời điểm bài viết này được thực hiện, dữ liệu từ Coingecko cho thấy memecoin Pepe đang có mức giảm 13.6% trong vòng 24 giờ qua, cho thấy “ếch xanh” đang trải qua chu kỳ bán ra từ những người mua đầu tiên. 

coin98

Dữ liệu về memecoin Pepe của Coingecko ngày 8/5/2023

Đã xuất hiện nhiều cảnh báo từ giới chuyên gia cá nhân lẫn tổ chức về việc đầu tư vào Pepe. Chẳng hạn, sàn Binance vào ngày niêm yết Pepe đã có ghi chú như sau: 

“Vui lòng lưu ý đồng token này (Pepe) không có giá trị thiết thực (utility) và được phát triển bởi một nhóm ẩn danh (anonymous). Và đang có dấu hiệu cho thấy nhiều ‘tay trong’ thuộc nhóm phát triển đã thâu tóm 7% tổng lượng token chỉ vài phút sau TGE (Token Generation Event, thời điểm phát hành token ra công chúng)”.

Cuối cùng, tác giả xin mượn một quan điểm của Altcoin Daily thay cho lời kết:

Quy tắc #1 cần nhớ khi đầu tư memecoin: Đừng là người bán cuối cùng.

Altcoin Daily

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment