SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Meme Coin PEPE đang gây sốt cộng đồng - Rủi ro tiềm ẩn?

Sau một thời gian dài im lặng, các memecoin đã lần lượt lên tiếng với sắc xanh kéo dài trên thị trường. Qua đó, tạo ra vị thế trị giá triệu đô cho các nhà đầu tư. Đặc biệt hơn cả là Pepe, chú ếch xanh đã áp đảo loài chó để trở thành linh vật được giới crypto quan tâm nhất trong tuần qua.
Avatar
linhha
Published Apr 21 2023
Updated Oct 02 2023
9 min read
thumbnail

PEPE đạt vốn hóa 150 triệu USD chỉ sau 2 ngày

Sau đợt airdrop Arbitrum, các memecoin liền xuất hiện để chiếm sóng xu hướng mới trên hệ sinh thái này và lan rộng sang các mạng lưới khác. Memecoin thường xuất hiện với tính chất không nghiêm túc và ít đóng góp nhiều cho thế giới crypto.

Chúng luôn gắn với hoạt động bơm hoặc xả, điều này kích thích ham muốn thu lợi tức thì của các nhà đầu tư. Có những lúc memecoin sẽ là khoản lợi nhuận đáng mong ước, nhưng ngược lại, chúng cũng sẵn sàng chia tài khoản của nhà đầu tư xuống nhiều lần.

Khởi đầu tuần 16, loại token gắn nhân vật ếch xanh PEPE đã trở thành tâm điểm trong hàng loạt memecoin khác trên thị trường nhờ sức tăng chóng mặt của chúng. Tài khoản của nhiều nhà đầu tư đã tăng gấp hàng chục lần nhờ chú ếch xanh Pepe. Theo CoinMarketCap, một nhà đầu tư đã mua vào 250 USD đồng PEPE vào thời điểm mở bán, sau vài ngày, lượng tài sản của anh chàng này đã lên chạm đến con số hơn 1 triệu USD. 

PEPE có lợi thế khi sử dụng hình tượng chú ếch xanh đã gắn liền với tuổi thơ nhiều nhà đầu tư vào những năm 2005 cùng với hướng đi khác biệt trong một thị trường đa số sử dụng memecoin giống với DOGE hoặc SHIB. Những điều trên cộng hưởng với việc đẩy mạnh việc phủ sóng PEPE trên mạng xã hội, khối lượng giao dịch của token này được đẩy lên rất nhanh. Thậm chí, PEPE đã chạm mốc 150 triệu USD chỉ 2 ngày sau khi cho phép mở bán trên nhiều nền tảng.

Theo CoinDesk, nhiều nhà đầu tư đã có động thái chuyển những meme chó sang ếch bởi sức tăng chóng mặt của PEPE. Thậm chí, trên trang xã hội Twitter của PEPE, đội ngũ dự án đã tuyên bố: 

Những chú chó đã có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, nhưng giờ là lúc Pepe lên nắm quyền

Lời giới thiệu của memecoin Pepe

Mới chỉ 5 ngày tuổi, PEPE đã đạt được những chỉ số ấn tượng mà ít loại tài sản sở hữu tính chất tương tự có thể vượt qua. Lượng người nắm giữ đạt hơn 24 nghìn cùng khối lượng giao dịch trong 24 giờ luôn giữ ở mức trên 90 triệu USD, điều này cho thấy, sức nóng của PEPE luôn được duy trì và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Có nhà đầu tư còn ví Pepe phát triển như rồng và kêu gọi Coinbase niêm yết đồng memecoin mà cộng đồng đang mong chờ. Một số nhà đầu tư thậm chí còn chờ đợi những sàn giao dịch lớn khác như Binance, KuCoin, Kraken…niêm yết Pepe, nhưng điều này chắc chắn sẽ rất khó xảy ra.

Những đồng memecoin khi được niêm yết trên các sàn giao dịch thường sẽ có xu hướng tăng sau đó sẽ tụt dốc không phanh. Trường hợp này đã từng xảy ra với BONK trên hệ Solana khi niêm yết sàn Huobi.

Nhìn vào những dòng trạng thái tích cực của cộng đồng về đồng memecoin này trong suốt nhiều ngày qua, chúng ta dễ dàng thấy được niềm tin của họ vào PEPE. Điển hình như việc, một nhà đầu tư tên steri.eth chế diễu những người đang cố gắng làm lu mờ PEPE cùng với đó là các số liệu ấn tượng về memecoin này.  

Sức nóng của memecoin còn phản ánh trong việc, rất nhiều các dự án lừa đảo xuất hiện khi nhà đầu tư tìm kiếm từ khóa về Pepe trên mạng xã hội Twitter. Hàng loạt những dự án có tên gọi gần giống chính chủ với lượng tương tác cao đã được tạo ra, nhằm mục đích đánh lừa người dùng mới. Khi truy cập vào các đường dẫn trên tweet của dự án giả mạo, nhà đầu tư có thể bị dính phishing attack

Hầu hết nhà đầu tư khó có thể tìm ra trang web chính chủ do quá khó để nhận biết. Do đó, chúng ta cần truy cập vào những trang tổng hợp thông tin uy tín như CoinMarketCap hay CoinGecko để bắc cầu qua trang chủ hoặc copy địa chỉ token ở đây để giao dịch, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có. 

meme coin pepe 1
CoinMarketCap là địa chỉ uy tín để bắc cầu sang trang chính chủ các dự án.

Memecoin - Lợi nhuận cao nhưng luôn tiềm ẩn khả năng RugPull 

Cũng giống như những tài sản khác trong thị trường, Pepe hay bất cứ memecoin nào đều rất dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động không thể lường trước được. Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng vốn phù hợp với tâm thế “có thể mất trắng” khi giao dịch memecoin như PEPE hay AIDOGE - đồng Doge mới nổi thuộc hệ sinh thái Arbitrum. 

Nếu PEPE làm mưa làm gió trên Ethereum, thì AIDOGE (kết hợp hai từ khóa hot AI và DOGE) cùng những người bạn chó mèo đang gây bão cộng đồng mạng lưới Arbitrum. Biểu đồ của AIDOGE trong ngày 19/4 luôn ở trong xu thế tăng, khiến nhiều câu chuyện làm giàu nhờ memecoin này ra đời. 

Dạo quanh các diễn đàn về crypto tại Facebook hoặc Telegram, nhà đầu tư có thể dễ dàng bắt gặp một vài cá nhân đang quảng cáo về AIDOGE và các anh chị em của chúng trên hệ Arbitrum. Các nhà đầu tư nên cảnh giác với đường dẫn ảo, không claim memecoin ít người biết đến và chỉ nên sử dụng ví phụ để tham gia giao dịch xu hướng này. 

meme coin pepe 2
AIDOGE cùng các memecoin khác trên Arbitrum liệu có nhanh nở và sớm lụi tàn? Nguồn: Twitter của ArbDoge AI

Ngoài ra, khi kết nối ví vào bất cứ trang web nào, nhà đầu tư cần kiểm tra thông tin trước khi ký đồng ý hoặc nhấn nút Connect. Do một số kẻ lừa đảo có thể biến tấu bước kết nối ví của nhà đầu tư trở thành giao dịch chuyển tiền. Người dùng cần kiểm tra thông tin giao dịch, đặc biệt với số dư hoặc gas quá lớn chính là dấu hiệu để nhận biết bản thân có thể bị lừa.

Ngay cả đối với những trang claim chính thống của dự án, các nhà đầu tư vẫn nên revoke chúng sau khi hoàn thành giao dịch. Bởi những unlimited allowance (cho phép không giới hạn) có thể gây nguy hiểm cho tài sản về lâu dài. Nhà đầu tư có thể tham khảo các tính năng revoke trên Coin98 Super App hoặc truy cập vào những trang scan của mạng lưới để trực tiếp sử dụng chúng. 

meme coin pepe 3
Tính năng revoke trên ứng dụng Coin98 Super App.

Mặc dù chưa có cáo buộc nào nhằm vào các memecoin mới nổi trong thời gian gần đây, nhưng việc giá trị của token gia tăng một cách chóng mặt chắc chắn sẽ sinh ra tâm lý lo ngại cho nhà đầu tư. 

Đọc thêm: Sau khi kiếm lời từ PEPE, dòng tiền thông minh đang đổ về đâu?

Thông thường, để đầu tư vào bất cứ dự án nào, nhà đầu tư sẽ cần tìm hiểu kỹ càng về nhiều yếu tố xoay quanh chúng trước khi xuống tiền giao dịch. Trong khi đó, lượng thông tin được hiển thị trên các dự án quá ít và không đủ thuyết phục nhà đầu tư cũng là điểm trừ của memecoin. Nếu dự án có rugpull hay bất cứ rủi ro nào xảy ra, sẽ không có bất cứ ai đứng ra để chịu trách nhiệm cho nhà đầu tư 

Ngoài ra, ứng dụng thực tế của các memecoin đang tạo ra cơn sốt trong cộng đồng vẫn chưa được công bố, những gì khiến giá của chúng leo thang đơn thuần chỉ là niềm tin của người dùng. Vẫn còn nhiều “red flag” khác xung quanh các đồng memecoin đang hot trên thị trường, dù mang lại lợi nhuận rất lớn giúp thay đổi vị thế, nhưng rủi ro đi kèm cũng không kém phần nghiêm trọng. 

Meme đã trở thành một phần của thị trường crypto, dù chúng ta có thích hay không. Bitcoin hay Ethereum có biên độ thấp và an toàn, nhưng các nhà giao dịch sẽ luôn tìm kiếm cơ hội ở những nơi khác như memecoin 

James Wo, Nhà sáng lập quỹ DFG

Như đã nêu trên, các nhà đầu tư cần chuẩn bị một tâm thế vững vàng và theo dõi thật kỹ những chuyển biến trong thị trường để luôn giữ cho bản thân một vị thế tốt trong thế giới crypto. Thị trường còn rất nhiều cơ hội phía trước, đừng vì tâm lý bỏ lỡ (fomo) mà đánh mất cả một chặng đường dài.

RELEVANT SERIES