Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Magic Eden và cú rug pull của Balloonsville

Tìm hiểu về cú Rug Pull của Balloonsville thông qua NFT Marketplace của Magic Eden, với nhiều lùm xùm trái chiều về cách giải quyết của Marketplace này!
Amber avatar
trangtran.c98
Published Feb 14 2022
Updated Apr 10 2024
10 min read
Amber media

Magic Eden đã xảy ra khá nhiều vụ rug pull trong khoảng thời gian vừa qua bao gồm Dape Society, The Solana Swamp và gần nhất là Balloonsville với pha rug pull khá lùm xùm cùng cách giải quyết mang lại cho Magic Eden khá nhiều ý kiến trái chiều.

Balloonsville, Magic Eden và những vấn đề xoay quanh Rug Pull

Balloonsville là gì?

Balloonsville là một dự án NFT phát triển dựa trên định hướng thị trường (community-driven), mang lại quyền kiểm soát sản phẩm của dự án cho người dùng trên mạng lưới Solana.

Mỗi balloon (quả bóng) sẽ có một nét đặc trưng riêng và được tạo ra bởi hàng trăm đặc điểm mang lại sự khác biệt cho người dùng. Bên cạnh đó giao thức sẽ mang lại cho các hodler lợi ích từ việc kiểm soát Balloonbank.

Balloonbank là ví giao dịch chính thức thuộc quyền sở hữu của treasury dự án, đóng vai trò như một ví cộng đồng quyết định đa số phần tiền thuộc quỹ sẽ sử dụng và chi tiêu cho vấn đề gì.

giao thức balloonsville
Truy cập giao thức Ballonsville: https://balloonsville.xyz

Đôi nét về độ “hype” hiện tại của Balloonsville

Balloonsville thực hiện mint NFT trên nền tảng Magic Eden - một giao thức NFT Marketplace trên mạng lưới Solana.

Trước khi rug pull xảy ra, Balloonsville được phát triển khá “ổn áp” với lượng người dùng theo dõi trên twitter lên đến 24,000 và có một cộng đồng người dùng Discord đông đảo.

Và đúng như kì vọng, đợt bán NFT đầu tiên của dự án diễn ra khá thành công với 5,000 NFT balloon đã được bán thành công, tổng giá trị lên đến $2M tính theo mức giá SOL tại thời điểm giao dịch.

Tìm hiểu thêm: Rug Pull là gì?

nft balloonsville
Bộ sưu tập NF của Balloonsville

Balloonsville và vấn đề Rug Pull

Đối với các dự án khi gặp những vấn đề về việc rug pull hay các vấn đề có ảnh hưởng xấu thường sẽ xóa các tài khoản Twitter hay Discord. Và không ngoại lệ, Balloonsville đưa ra một series tweet với những cáo buộc liên quan đến Magic Eden và sau đó nhanh chóng xóa luôn tài khoản twitter khi nhận được thông báo derug của Magic Eden.

Balloonsville đưa ra cáo buộc cho Magic Eden vì đã gây ra những vấn đề liên quan đến lòng tham và trách nhiệm. Balloon cho biết rằng nền tảng NFT Marketplace này thậm chí không quan tâm đến việc xác minh ID người dùng hay thậm chí không có nhu cầu về việc yêu cầu người dùng cung cấp bằng chứng liên quan đến roadmap dự án.

cáo buộc của ballonsville
Balloonsville và cáo buộc
advertising

Tuy nhiên, dự án từ chối công bố roadmap phát triển và sau đó đã xóa hết tài khoản Twitter cùng những tweet có liên quan đến vấn đề rug mà đội ngũ đăng tải.

Magic Eden và “lời hồi đáp” cho vấn đề của Balloonsville

Magic Eden là một giao thức đang đón nhận khá nhiều sự chú ý của người dùng với khối lượng giao dịch tăng cao từng ngày, tăng trưởng 9x kể từ tháng 11.

volume Magic Eden
Khối lượng giao dịch tăng cao trên Magic Eden

Và một phần sự đột phá của Solana đi kèm với sự mở rộng khá nhanh luôn đi kèm với những rủi ro nhất định. Magic Eden nhận được độ “hype” của Solana nhưng chưa có những giải pháp đi kèm hiệu quả, tuy nhiên giao thức này đã đưa ra giải pháp thay vì chối bỏ trách nhiệm dù chưa biết thực hư câu chuyện giữa Magic Eden và Balloonsville tồn tại vấn đề tại đâu.

Magic Eden sẽ chịu trách nhiệm cho vấn đề này với những hành động sau:

Ngừng ra mắt dự án: Nhằm loại trừ các khả năng ảnh hưởng đến người dùng, Magic Eden trước hết sẽ ngừng ra mắt các dự án có đội ngũ phát triển ẩn danh nhằm loại bỏ vấn nạn rug pull.
Derug dự án Balloons/NFTs: Magic Eden mặc dù chưa đưa ra lời đáp trả hay bất cứ lí do gì để biện hộ cho giao thức của mình. Tuy nhiên, dự án vẫn đưa ra quyết định đền bù với 5,000 SOL đến từ treasury để hỗ trợ và đồng hành cùng roadmap của Balloonsville.
Refund cho các minter: Các minter đã bán thấp hơn giá sàn sẽ được nhận lại một khoản refund từ giao thức. Tra cứu lịch sử các giao dịch, đã có 85% balloon đã được bán với giá cao hơn giá tại thời điểm mint, nên đối với 15% còn lại sẽ được Magic Eden mua lại với mức giá mint để đảm bảo công bằng cho người dùng thông qua hình thức airdrop khoảng giá chênh lệch trong 24 giờ tới.
Đối với các hodler đang nắm giữ sản phẩm của Balloonsville: Nếu như các hodler không muốn tiếp tục sử dụng sản phẩm của Balloons, nền tảng marketplace này sẽ đưa một lựa chọn về việc đốt và refund lại tại mức giá mint tầm khoảng 1 SOL. Tất cả các thông tin về việc refund sẽ được cung cấp trong discord của Balloonsville 2.0.

Nhìn từ góc độ của một số người dùng, Magic Eden có vẻ đã khá công bằng đối với cả người dùng và dự án mint trên giao thức, một ví dụ điển hình như sau:

Theo như tweet của @Dorian349: “The winners are the guys who bought ours for 0.4. They can now sell them for 3 SOL easily and get the SOL we lost back. I still don’t understand why they decided to derug the project after they know most of us sold at a loss”.

Tạm dịch: Kẻ chiến thắng sẽ là những người đã bán ở mức giá 0.4 SOL và bây giờ có thể nhận lại khoảng 3 SOL một cách khá dễ dàng. Tôi vẫn không thể hiểu được lí do tại sao Magic Eden lại derug dự án sau khi biết rằng có khá nhiều người dùng về bản chất trước khi vụ rug xảy ra thì cũng chỉ bán được ở mức giá “khá lỗ”.

Có thể hiểu rằng, nhìn về góc độ tích cực, không phải chỉ có người dùng bán lỗ sau khi vụ rug pool xảy ra mà kể cả những người dùng đã bán lỗ trước khi có vụ rug pool cũng được nhận lại một khoản refund mà đáng lẽ đã phải tự chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận rằng, mặc dù có những cáo buộc về việc Magic Eden đang khá “cẩu thả” trong khâu kiểm duyệt dự án và đem lại một phần ảnh hưởng tiêu cực cho cả nền tảng, nhưng cách giải quyết nhận sai và đưa ra đề xuất giải quyết thiệt hại trước khi có những đáp trả cho các cáo buộc “đơn phương độc mã” từ Balloonsville cũng đang làm dịu lại dư luận khá nhiều.

Một tweet đến từ @bhammers như sau:“Man, this community pushes me further and further away almost daily now. Jeez! They sat in a Space for over two hours listening, getting cussed at, owning up to the mistake. THEN they took that advice and attempted to help and STILL, everyone is shitting them”.

Tạm dịch: Cộng đồng này thúc đẩy tôi ngày càng đi xa hơn. Jeez! Họ ngồi ở vị trí ở Space và lắng nghe sự chỉ trích cho khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ cho lỗi lầm của mình. Sau đó họ nhận lấy lời khuyên và cố gắng giúp đỡ tất cả mọi người, nhưng “búa rìu dư luận” vẫn bủa vây.

Và dĩ nhiên sự ảnh hưởng này cũng sẽ phần nào có sự tác động đến toàn bộ mảnh ghép NFT hay các Marketplace trên mạng lưới của Solana. Hiện tại trên Solana đã tồn tại một số dự án bị rug bao gồm Dape Society và The Solana Swamp.

Để tránh việc này xảy ra tiếp trong khoảng thời gian tới, các giao thức trong khâu kiểm duyệt và quá trình xác thực cũng cần có những yêu cầu hay những quy tắc riêng biệt hoặc rõ ràng hơn để có thể tránh được những vụ rug pull không đáng có.

Tích cực hơn thì người dùng từ môt số dự án NFT như solDOOGLES, MetaHeaven hay SolClones cũng đang cố gắng refund cho người dùng bị thiệt hại trong vụ rug của Balloonsville.

Nhìn lại vụ rug pull của Frosties và cách giải quyết của OpenSea

Frosties là một giao thức NFT ice-cream được mint trên OpenSea. Dự án sau đó đã có cú rug pull để đời với hơn $1.3 triệu đô đã “bay màu trong đêm” trên OpenSea - một nền tảng NFT Marketplace lớn nhất trên thị trường Crypto tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên dự án sau đó đã thay đổi hình thức phát triển thành “Wrapped Frosties” mà không nhận được bất cứ phản hồi hay một phương án giải quyết vấn đề nào đến từ Open Sea.

Bài học gì cho các giao thức từ vụ của Magic Eden?

Vụ rug pull để lại khá nhiều nuối tiếc cho người dùng khi tham gia vào việc giao dịch NFT trên Solana, tuy nhiên việc phía đội ngũ rời bỏ dự án đã có một phần “sai” về bản chất chứ chưa nói đến sự kiểm duyệt đến từ nền tảng NFT Marketplace nào.

Từ phía Magic Eden, giao thức đã chính thức đưa ra:

Công bố về việc sẽ có những biện pháp tối ưu hơn để lọc và kiểm duyệt các dự án có thể thực hiện mint đi kèm giao dịch trên nền tảng. Ragrug NFT đang là một giải pháp được Magic Eden bắt đầu sử dụng cùng với những mong muốn về việc chống rug cho toàn bộ hệ sinh thái Solana
Yêu cầu cung cấp IDs để có thể nâng cao bảo mật cho người dùng: Từ phía người dùng, có thể nhận thấy việc phát triển và đi quá nhanh luôn đi kèm những hậu quả không đáng có, người dùng nên sáng suốt hơn trong việc lựa chọn và đánh giá dự án thay vì quá phụ thuộc vào các giao thức.

Related Posts