thumbnail
thumbnail
Stablecoin war - từ khóa không mới nhưng chưa bao giờ cũ, lại một lần nữa được nhắc đến trong những ngày qua.

Stablecoin - một dạng tiền mã hóa có xu hướng ổn định quanh mức giá 1 USD từ lâu đã trở thành giải pháp quan trọng giúp nhà đầu tư dễ dàng trú ẩn tài sản, chống lại những biến động lớn đặc thù trong thị trường. Có hai nhóm Stablecoin chính trong thị trường:

  • Centralized Stablecoin: những đồng ổn định được một tổ chức đứng ra phát hành, bảo chứng bằng chính những tài sản thật ở ngoài đời hoặc đồng USD điển hình như USDT, BUSD và USDC.
  • Trong khi đó, Decentralized Stablecoin là những đồng ổn định mang tính phi tập trung, được thế chấp hoặc liên quan trực tiếp tới những đồng tiền mã hóa trong thị trường. Những gương mặt nổi trội trong mảng này gồm: DAI, FRAX, MIM,...

Tính đến thời điểm viết bài, ba đồng stablecoin tập trung kể trên đều lần lượt giữ 3 vị trí top đầu của thị trường trong suốt những năm vừa qua, một minh chứng cho thấy Stablecoin phi tập trung chưa nhận được nhiều sự tín nhiệm từ nhiều người.

Thế nhưng, những đồng stablecoin tập trung đã và đang tiếp tục lộ ra điểm yếu nằm ngay 2 chữ "tập trung" sau khi những tổ chức, cá nhân đứng sau đi từ cáo buộc này đến cáo buộc khác. Điều này đang đi ngược lại định hướng của thế giới tài chính phi tập trung, nơi mà quyền lực trở nên phân tán, không ai có thể dễ dàng tác động trực tiếp vào một dự án.

Có vẻ đây chính là cơ hội để stablecoin phi tập trung vươn lên giành lấy thị phần trong thị trường. Đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của thị trường tiền mã hóa và những lợi ích mang lại không chỉ người dùng mà còn cả dự án, “chiến trường” stablecoin ngày càng xuất hiện thêm nhiều bên tham gia.

Liệu sự tham gia ngày càng nhiều của các “tay chơi lớn”, có mở ra một cuộc chiến tranh tiền tệ ở thị trường tiền mã hóa trong tương lai?

"Maker cũ đã chết. Maker mới muôn năm!”

Ngày 8/2, nhà phát triển dự án MakerDAO đã tuyên bố ra mắt nền tảng cho vay Spark Protocol như một cánh tay phải đắc lực, thúc đẩy thêm sự phát triển cho đồng DAI - đồng tiền mã hóa có xu hướng ổn định quanh mức 1 USD, được thế chấp từ những tài sản tiền mã hóa khác.

Thoáng qua vài dòng thông báo, chắc hẳn nhiều người sẽ xem thông tin này như một lẽ thường tình khi dự án cũng chỉ đang cố đa dạng hóa sản phẩm, thêm đắp những mảnh ghép khác để bổ trợ cho sản phẩm cốt lõi có tiền đề phát triển tốt hơn.

Thế nhưng, xâu chuỗi tình hình stablecoin trong thị trường, đây dường như lại là tín hiệu báo động cho một cuộc chiến stablecoin khác sớm muộn rồi cũng sẽ diễn ra.

MakerDAO, dự án phát triển và sản phẩm nòng cốt của họ là tạo ra đồng stablecoin phi tập trung. Với lợi thế người dẫn đầu, DAI đã và vẫn đang độc chiếm vị trí lớn nhất trong nhóm tài sản Stablecoin phi tập trung.

total crypto backed and algorithmic stablecoin supply
Vốn hóa của các đồng stsablecoin phi tập trung. Nguồn: TheBlock

Tuy nhiên, với một thị trường mở đầy tính cạnh tranh, vị trí top 1 mà DAI đã giữ trong nhiều năm qua liên tục bị đe dọa. Giữa vô vàn những đồng stablecoin khác nhau, để thu hút nhà đầu tư chọn DAI, dự án MakerDAO đã nỗ lực tích hợp DAI vào các nền tảng Tài chính phi tập trung (DeFi) khác trên thị trường. 

MakerDAO đã thành công trong nỗ lực này nhưng để đi nhanh hơn nữa, một tài khoản có tên SebVentures - Đơn vị chiến lược tài chính nòng cốt của MakerDAO đưa ra đề xuất tăng mức lãi tiền gửi cho DAI với mục đích khuyến khích nhà đầu tư chuyển sự lựa chọn từ USDC - một trong những đối thủ lớn của họ thành DAI.

đề xuất makerdao cho dai
Đề xuất từ phía dự án MakerDAO cho DAI

Kết quả cuối cùng, đề xuất này vẫn chưa được thực hiện. Trong khi đó, những “phiến quân” khác trong thị trường vẫn đang tìm cách chinh phục vị trí của DAI.

AAVE, tính đến thời điểm viết bài đang giữ vị trí nền tảng cho vay lớn nhất trong thị trường DeFi. Mọi nhu cầu đi vay và cho vay phát sinh dường như nhiều người sẽ nghĩ ngay tới cái tên AAVE này.

Tận dụng lợi thế cạnh tranh là một dự án đã có chỗ đứng trong thị trường. AAVE đã tung ra đồng Stablecoin có tên GHO - đối thủ đối đầu trực tiếp với DAI (hiện tại vẫn đang trong phiên bản chạy thử nghiệm).

Nếu AAVE có chỗ đứng vững chắc trong mảng cho vay thì Curve Finance lại là một cái tên khác đang có kế hoạch đặt chân vào cuộc cạnh tranh ngôi vị top 1 của DAI với crvUSD. Với vị thế một nền tảng giao dịch chuyên về stablecoin lớn nhất trong thị trường, Curve Finance chắc chắn cũng sẽ trở thành một đối thủ lớn. 

Ngoài hai cái tên kể trên, MakerDAO dù đang giữ vị trí cách biệt với những đối thủ đang hiện diện trên thị trường như: FRAX, MIM, LUSD… những tên tuổi này đều đang có những nỗ lực nhất định để thu hẹp khoảng cách. 

Ngươi phải chạy hết sức để đứng im một chỗ. Nếu muốn đến vị trí khác, ít nhất cần nỗ lực gấp đôi

Trích "Alice ở xứ sở thần tiên"

MakerDAO đi tới quyết định tạo ra nền tảng cho vay Spark Protocol - một sản phẩm tương tự như của AAVE, đóng vai trò cánh tay phải đắc lực giúp MakerDAO tăng cơ hội giữ vững vị trí độc tôn của họ sau khi tự thiết kế một hệ sinh  thái tài chính xoanh quanh đồng DAI.

Một nhà nghiên cứu về DeFi với gần 30K người theo dõi đã có một quan điểm rất thú vị về sự việc này: “Maker cũ đã chết. Maker mới muôn năm!”

Coin98 Insights sẽ có một bài viết riêng bóc tách rõ hơn về dự án Spark Protocol.

Lợi ích và quyền lực

Nhiều tay chơi lớn đang muốn có thị phần stablecoin phi tập trung, nhưng gốc rễ vấn đề, nguyên nhân nào đã thúc đẩy họ làm điều này? Chúng ta có thể xét về lợi ích và quyền lực.

Tether USD, công ty đứng sau đồng USDT - stablecoin tập trung lớn nhất trong thị trường, được bảo chứng bởi 1 USD ở ngoài đời thật. Tuy nhiên, công ty này luôn đi kèm với những lời chỉ trích, tố cáo gian lận từ các tờ báo lớn như Bloomberg, Business Insider … Thậm chí, giám đốc tài chính của Tether từng dính vào vụ bán phần mềm giả của Microsoft.

Ngoài Tether, Paxos - công ty đứng sau đồng Stablecoin tập trung lớn thứ hai cũng đang bị cáo buộc và điều tra từ cơ quan quản lý New York. Dường như những mối lo và quan ngại của nhiều người dành cho những thứ liên quan đến tài chính tập trung chưa bao giờ dừng.

paxos busd bị cáo buộc
Paxos bị cơ quan quản lý New York điều tra

Thế nên những đồng Stablecoin phi tập trung đang cố hoàn thiện để vừa tách mình ra khỏi đồng USD và cũng để tách ra khỏi những cá nhân, tổ chức có thể gây ảnh  đến dự án, hướng đến tính phi tập trung thực sự như quan điểm của MakerDAO trong mục tiêu "The End Game" dành cho DAI.

Mỗi quốc gia trên thế giới thông thường sẽ có một đơn vị tiền tệ riêng. Điều này giúp quốc gia đó đạt được một số lợi ích và quyền lực nhất định chẳng hạn như:

  • Quốc gia đó có thể linh hoạt trong việc quản lý, điều tiết nền kinh tế theo cách tốt nhất sao cho phù hợp với tình hình trong nước và quốc tế.
  • Thực hiện các chính sách tiền tệ để thu hút dòng vốn, thúc đẩy xuất khẩu. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là một ví dụ điển hình cho trường hợp này.

Ngoài ra còn nhiều những lợi ích và quyền lực khác có thể mang lại cho quốc gia khi đồng tiền của họ chiếm tỷ trọng lớn trong dự trữ ngoại hối của các nền kinh tế khác.

Đối chiếu với các dự án phát triển stablecoin trong thị trường tiền mã hóa, những đồng Stablecoin không khác gì những đồng tiền của mỗi quốc gia và nếu như xem những dự án đang phát triển một hệ sinh thái của đồng Stablecoin đó thì quả thực nó tương đồng với những nền kinh tế ở mỗi quốc gia khác nhau.

Đích đến của họ gần như đều là muốn được nằm trong danh mục của nhiều nhà đầu tư nhất có thể. Khi nhiều người sử dụng một đồng stablecoin, nó sẽ mang lại cho cộng đồng và dự án đó một quyền lực không nhỏ để có thể chủ động liên kết, hợp tác và gia tăng thêm sức ảnh hưởng.

Đây có thể là lý do lớn nhất khiến những dự án lớn như AAVE, Curve Finance không thể làm lơ. Với dự án đang nắm giữ vị trí top 1 về stablecoin phi tập trung trong thị trường như MakerDAO lại càng không thể nào đứng nhìn đối thủ đe dọa vị trí độc tôn.

Theo nhà kinh tế học và khoa học máy tính - Thor Hartvigsen, thị trường stablecoin nghìn tỷ USD trong tương lai. DeFi là sợi dây kết nối giữa tài chính phi tập trung với tài chính truyền thống.

Sự kiện MakerDAO ra mắt cánh tay phải Spark Protocol như một cột mốc đánh dấu sự thay đổi về chiến lược phát triển của họ và có lẽ cũng chính là những cột mốc đầu báo hiệu cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn trong năm 2023.

Thậm chí, chính cuộc chiến về stablecoin lại có thể tạo ra động lực tăng trưởng mới trong thị trường cùng nhân tố mới RWAs (Real world assets) đang được nhắc nhiều trong thời gian gần đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment