Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

03 sàn Trade Coin & Margin uy tín nhất

Người mới tham gia thì nên trade coin trên sàn nào? Trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ giới thiệu 3 sàn trade coin uy tín nhất!
Amber avatar
nguyennsh
Published Jan 09 2021
Updated Apr 08 2024
15 min read
top 3 sàn giao dịch margin trading

Việc lựa chọn một sàn giao dịch khi bắt đầu tham gia “bộ môn” trade coin là vô cùng quan trọng. Về cơ bản, chúng không chỉ là nơi người dùng thực hiện các giao dịch mua bán tiền điện tử thông thường, mà còn là nơi lưu trữ tài sản có giá trị lớn của bạn.

Tiêu chí đánh giá sàn giao dịch tốt còn dựa trên nhiều yếu tố: sự đa dạng của các đồng coin/token, tính thanh khoản của sàn,vấn đề bảo mật, sự thuận tiện trong quá trình sử dụng,... Mỗi sàn đều có phương án trade coin khác nhau, Coin98 Insights đã tổng kết và lựa chọn ra được 3 sàn trade coin tốt nhất để người dùng có thể giao dịch tiền điện tử thông thường và tham gia margin.

Sàn Binance

giao diện sàn binance
Giao diện sàn Binance

Thông tin sàn Binance

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện nay. Tại Việt Nam, Binance cũng là sàn lớn nhất về mua bán Bitcoin uy tín được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để giao dịch.

Trong hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử, sàn Binance có một hệ sinh thái rất đa dạng, cung cấp nhiều dịch vụ như: Lending, Margin trading, Futures, Staking, DEX,…

Binance Futures: Nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai.

Binance Margin Trading: Giao dịch ký quỹ.

Binance DEX: Sàn giao dịch phi tập trung, giao dịch trực tiếp giữa 2 người với nhau mà không thông qua bất cứ một bên trung gian nào. Loại bỏ các vấn đề hacker cũng như lừa đảo.

Binance Lending: Hình thức cho vay tiền điện tử. Người dùng có nhu cầu lưu trữ coin dài hạn có thể xem xét lending để có thêm lợi nhuận.

Binance P2P: Nền tảng giao dịch tiền điện tử Peer-to-peer. Người dùng có thể mua bán các loại tiền điện tử bằng VND trực tiếp trên sàn Binance.

Binance Staking: Dịch vụ stake coin mà sàn Binance cung cấp. Trước đây, tính năng này được tạo thành một mục ở Binance. Ở thời điểm hiện tại, Staking đã trở thành một phần nhỏ trong mục Binance Earn.

Đăng ký tài khoản sàn Binance tại: https://coin98.xyz/binance-bnb

Ưu điểm

Không phải tự nhiên khi Binance trở thành sàn giao dịch lớn nhất thế giới về tiền điện tử, người dùng trade coin trên sàn Binance sẽ nhận được những quyền lợi như sau:

An toàn và ổn định: Việc đem tài sản lưu trữ ở bất kỳ đâu, yếu tố an toàn và ổn định là nên được đặt lên hàng đầu. Người dùng chẳng thể giao cho bất kỳ nơi nào lưu trữ tiền của mình nếu chúng không được kiểm định về độ an toàn và ổn định. Vì vậy, Binance tự tin là một trong những sàn uy tín về an toàn và ổn định.

Tính thanh khoản cao: Khi người dùng giao dịch trên các sàn giao dịch khác, việc lo lắng một giao dịch có thể không khớp toàn bộ lệnh do không đủ thanh khoản là điều có thể xảy ra Nhưng nếu giao dịch trên Binance, người dùng không cần lo lắng điều này. Tổng khối lượng giao dịch của Binance vẫn đang đứng số 1 trên thống kê khối lượng giao dịch toàn thị trường crypto.

Đa ngôn ngữ, đa thiết bị: Trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance là nền tảng giao dịch trên nhiều thiết bị và sự đa dạng ngôn ngữ cũng là lợi thế để nâng cao khả năng tiếp cận của Binance với người dùng.

Phí giao dịch: Khi giao dịch trên Binance, người dùng được hưởng các mức ưu đãi khác nhau, đặc biệt là bạn có thể sử dụng đồng BNB coin để giảm phí giao dịch.

All in one: Tại Binance, người dùng có thể thực hiện toàn bộ quá trình giao dịch của một nhà đầu tư bình thường. Từ việc mua bán tiền điện tử P2P, tham gia giao dịch trên thị trường sau đó “cash out” tiền về lại tài khoản ngân hàng.

Mọi thao tác này không phải sàn giao dịch nào cũng có thể làm được và có lẽ vì những lý do trên mà Binance chỉ sau vài năm đã ở vị trí mà không phải sàn giao dịch nào cũng làm được.

giao dịch sàn binance

Nhược điểm

Tuy là một sàn giao dịch lớn nhất nhưng không vì thế mà Binace hoàn hảo. Việc gặp phải một số vấn đề mà mình cảm thấy ảnh hưởng khá lớn của sàn:

Binance đã bị hack nhiều lần: Đúng vậy, là sàn giao dịch lớn thì việc bị hacker soi mói mọi lỗ hổng bảo mật nhằm chiếm đoạt tài sản là điều vô cùng bình thường. Tuy vậy, dù khá nỗ lực nhưng Binance đã bị hack đến 3 lần.

Lần đầu tiên là vào tháng 7/2018, kẻ tấn công đã lấy đi 96 BTC.

Lần thứ hai là hacker đã lợi dụng lỗ hổng của API tấn công và lấy đi 7,074 BTC.

Lần gần đây nhất là vào tháng 5 năm 2019, Binance đã bị hack khiến giá 1 SYS tương đương 96 BTC.

Sàn giao dịch bị lag khi khối lượng giao dịch lớn: Điều này diễn ra khá thường xuyên, mỗi khi thị trường biến động bất ngờ, khối lượng giao dịch tăng đột biến thì hệ thống của Binance thường khó truy cập để người dùng giao dịch.

Điều này thật sự khá khó chịu cho những ai chưa có sẵn kế hoạch giao dịch cụ thể. Nếu muốn tận dụng biến động thị trường để giao dịch kiếm lợi nhuận chênh lệch thì những lúc sàn bị lag giao dịch sẽ khá khó khăn.

Thao tác giao dịch khá khó khăn cho người mới, đặc biệt là Binance futures: Binance Futures rủi ro vô cùng cao. Nhắc đến Binance Futures thì vốn dĩ đã tồn tại rủi ro bởi việc sử dụng đòn bẩy cao.

Tuy nhiên với sàn Binance, việc nổi tiếng khiến nhiều người dùng cháy tài khoản do những chiếc “râu” nến dài bất thường so với các sàn khác, từ đó khiến rất nhiều người dùng cháy tài khoản.

Đánh giá

Tất nhiên sàn giao dịch nào cũng có những nhược điểm nhưng nhìn chung, Binance vẫn là sàn giao dịch tốt nhất bởi những dịch vụ mà họ cung cấp cho người dùng hiện nay. Việc nhận ra các nhược điểm của sàn để chúng ta có kế hoạch tận dụng giao dịch hiệu quả là phương pháp tốt nhất.

advertising

Sàn OKX

giao diện sàn okx
Giao diện OKX

Thông tin sàn OKX

OKX là sàn giao dịch tiền điện tử nổi lên trong thời gian qua, khi có ý định cạnh tranh ngôi vị top đầu với Binance. Hiện tại, sàn OKX chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh như: Hợp đồng tương lai (Futures), Token đòn bẩy (Leveraged Tokens) và OTC.

Ngoài ra, tham vọng của OKX ngày càng rõ ràng hơn, khi liên tục nhiều chức năng mới cho người dùng, từ DeFi cho tới phục vụ các sản phẩm tập trung cho sàn. Ví dụ như:

Future contract (hợp đồng tương lai): Cũng giống các sàn giao dịch phổ biến hiện nay như Binance, OKX cũng hỗ trợ các loại hợp đồng như: quarterly and perpetual futures với các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Chainlink (LINK) và nhiều loại token khác.

Option: Các hợp đồng quyền chọn cho phép giao dịch “quyền” mua hoặc bán tài sản cơ bản với giá đã định, theo thời gian đã định và các option của OKX có thể được tùy chỉnh theo nhiều cách vì người dùng có thể định cấu hình giá thực hiện và thời gian hết hạn như họ muốn.

Spot Market: Người dùng có thể mua, bán các loại tiền điện tử phổ biến và giao dịch theo cách hay làm. Ví dụ như BTC, ETH, LINK, DOT, C98…

OKX Web3: OKX cung cấp sản phẩm ví tiền điện tử Web3 - OKX Wallet, cho phép người dùng tham gia các hoạt động tài chính phi tập trung trên không gian Web3.

OKX NFT Marketplace: OKX còn hướng tới việc giúp người dùng mua bán NFT dễ dàng thông qua chức năng NFT Marketplace, cho phép người dùng giao dịch NFT trên 10 mạng lưới khác nhau. Hiện tại, OKX NFT Marketplace khá đa dạng sản phẩm khi có những NFT Bluechip như BAYC, DeGods… và những sản phẩm độc quyền của OKX.

okx marketplace
Giao diện OKX Marketplace

Ưu điểm

Thị trường giao dịch của OKX đáp ứng tương đối đầy đủ nhu cầu của nhà đầu tư hiện nay như:

Nạp và rút coin không tốn phí: Với sàn giao dịch OKX, cho dù người dùng nạp và rút coin với số lượng bao nhiêu và bao nhiêu lần, OKX đều miễn phí giao dịch. Bên cạnh đó, việc nạp rút của OKX cũng rất nhanh chóng là một điểm cộng thêm cho sàn.

Cung cấp đầy đủ công cụ cho người dùng tham gia Web3: Sàn OKX cung cấp các dịch vụ như Web3… đi cùng với những sản phẩm như Lending/Borrowing, NFT Marketplace… Từ đó, giúp người dùng dễ dàng đến với Web3 mà không có nhiều sự trở ngại.

Hỗ trợ khách hàng rộng rãi: Hỗ trợ và tạo group trên telegram để các nhà đầu tư giao lưu với nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó cũng có group dành cho người dùng tại Việt Nam.

Nhược điểm

Dưới đây là một số nhược điểm của sàn OKX:

Các cặp token trên sàn OKX chưa thực sự đa dạng và đủ hấp dẫn nhà đầu tư.

Giới hạn rút tiền: OKX có giới hạn số tiền người dùng rút trong một ngày, điều này có thể là trở ngại lớn đối những nhà đầu tư có số vốn lớn. Thậm chí, nếu người dùng tham gia đầu tư với số tiền lớn, người dùng phải trải qua những vòng KYC phức tạp khác.

Giao diện chưa được tối ưu: Hiện tại, giao diện của OKX chưa đủ thân thiện đối với những người mới tham gia.

Đánh giá

Thị trường tiền điện tử liên tục phát triển, OKX là sàn giao dịch có các tính năng bổ sung như ví Web3, chuyển tiền fiatvà OTC desk phù hợp với cả nhà giao dịch bán lẻ và các tổ chức.

Đồng thời, các tính năng như quỹ thanh lý, thanh toán stablecoin, chuyển đổi ví ký quỹ và ứng dụng di động sẽ phù hợp với các nhà giao dịch bán lẻ hàng ngày.

Sàn BingX

giao diện sàn bingx
Giao diện sàn BingX

Thông tin sàn BingX

BingX là một sàn giao dịch CFD (Contract For Difference - hợp đồng chênh lệch), đồng thời là sàn margin lớn nhất ở Đài Loan. Thành lập tháng 5 năm 2018, BingX nhận được khoản đầu tư 10 triệu đô từ công ty công nghệ Grand Shores – công ty niêm yết của Hồng Kông (mã chứng khoán 1647.HK).

Đăng ký tài khoản sàn BingX tại: https://coin98.xyz/bingbon

Ưu điểm

Kiếm lợi nhuận cả khi giá tăng và giá giảm, điều mà sàn Order-book chưa làm được. Cùng lúc đó người dùng có thể đặt một lệnh “buy” và “sell” ở cùng một đồng coin, cùng một điểm vào lệnh.

Dễ dàng sử dụng: Giao diện của BingX được đánh giá là dễ dàng thao tác giao dịch hơn các sàn khác trên thị trường. Riêng với việc thực hiện đặt lệnh mua/bán, cài đặt cắt lỗ/chốt lời, BingX gần như đi đầu về sự đơn giản. Gần như bất kỳ ai, kể cả những người mới gia nhập thị trường cũng có thể sử dụng thành thục, điều mà các sàn Order-book chưa làm được.

Với các sàn Order-book, việc cài đặt điểm chốt lời/cắt lỗ thường phải sau khi mở lệnh giao dịch. Còn với BingX, giao diện BingX có thể thực hiện mọi thao tác trước khi đặt lệnh, rõ ràng mọi thông số và từ đó kể cả người mới gia nhập cũng dễ dàng sử dụng.

Bảo mật cao: Tính đến nay, sau 3 năm hoạt động nhưng BingX cho thấy mình là một đối thủ nặng ký ở mọi phương diện với các sàn giao dịch khác, và đến nay chưa lần nào BingX gặp các lỗi về bảo mật.

Hỗ trợ trên nhiều thiết bị: Mặc dù mới được ra mắt chính thức không lâu nhưng BingX đã hoàn thiện và hỗ trợ giao dịch trên cả máy tính lẫn điện thoại.

Mức đòn bẩy cao: BingX cho phép người dùng sử dụng mức đòn bẩy rất cao với cặp BTC lên đến 150x, trong khi con số này ở BitMEX là 100x và Binance Future là 125x.

đòn bẩy 150x trên bingx
BingX cho phép trade coin với mức đòn bẩy lên đến 150x

Ngoài ra, BingX đã nâng cấp tính năng điều chỉnh đòn bẩy tương tự như Binance. Người dùng có thể trực tiếp chọn mức đòn bẩy theo ý muốn trên thanh công cụ.

Copy Trading: Đây được xem là tính năng đáng chú ý của BingX. Với chức năng Copy Trade, BingX sẽ thu hút được nhiều người dùng hơn các nền tảng giao dịch khác nhờ khả năng giúp người dùng kiếm tiền trên BingX bởi lý do đơn giản, BingX tạo ra một nơi mà cả người đi copy và người bật copy đều có lợi nhuận.

Đa dạng các cặp giao dịch: Không chỉ cho phép giao dịch các cặp crypto, BingX còn cho phép trading lĩnh vực khác như: Forex, Commodity, Chỉ số chứng khoán…

Buy crypto: Cho phép mua bán-chuyển đổi coin trực tiếp qua thẻ visa, OTC qua tính năng “Buy crypto” cực mới mà chưa sàn CFD nào cung cấp.

Nhược điểm

Vẫn còn khá ít cặp giao dịch crypto, các cặp giao dịch đều là những coin đã ra mắt khá lâu, các cặp chỉ số chứng khoán hay vàng dầu cũng chưa đa dạng.

Khối lượng giao dịch của BingX ít hơn rất nhiều lần nếu so sánh với 2 sàn Binance hay FTX.

Đánh giá

Giao dịch trên BingX được coi là rất dễ dàng cho cả người mới lẫn những ai đã quen thuộc thị trường.

Để có được vị trí ngày hôm nay, không đâu khác tất nhiên nằm ở một phần nỗ lực không hề nhỏ của sàn giao dịch đem lại cho người dùng. Tất nhiên vì lẽ đó mình đánh giá BingX là sàn giao dịch CFD gần như tốt nhất hiện nay.

Kết Luận

Vừa rồi là tổng hợp về 3 sàn trade coin mà mình cho là tốt nhất cho anh em trader hiện nay. Tất nhiên mỗi người sẽ có những sự lựa chọn riêng cho bản thân bởi mình không chỉ sử dụng duy nhất một sàn giao dịch. Mục tiêu cuối cùng là lợi nhuận, vì vậy mỗi sàn có lợi thế nào thì mình sẽ cố gắng tận dụng nhất có thể nhằm hạn chế rủi ro trong trading.

Và nếu thật sự muốn bắt đầu nghiêm túc với Trade coin và Trade Margin, bạn cần phải trang bị đầy đủ mọi kiến thức và một tâm lý vững vàng.

Related Posts