Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Phỏng vấn Mark Zuckerberg: Meta sẽ làm gì để hiện thực hóa "Vũ trụ ảo" Metaverse?

Tóm tắt buổi phỏng vấn giữa Youtuber Sara Dietschy với Mark Zuckerberg, để thấy được tham vọng của Meta đối với vũ trụ ảo Metaverse.
Amber avatar
lochoang
13 min read
Published Nov 04 2021
Updated Apr 26 2024
Amber media

Trong sự kiện Facebook Connect 2021 diễn ra vào lúc 0h ngày 29/10/2021, Facebook chính thức đổi tên thành Meta, cho thấy rõ tham vọng và sự tập trung của Facebook vào lĩnh vực Metaverse. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến trái chiều về sự kiện này.

Mark Zuckerberg trở thành Chủ tịch kiêm CEO của Meta. Các công ty con của Meta bao gồm Facebook, Messenger, Instagram, Whatsapp, Oculus,...

Sự kiện này là động lực chính cho sự tăng trưởng mạnh mẽ đối với những dự án Crypto về Metaverse trong khoảng 7 ngày vừa qua.

Nguồn: CoinGecko

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ trình bày lại những ý chính trong buổi phỏng vấn mới nhất giữa Youtuber Sara Dietschy với Mark Zuckerberg về Meta và Vũ trụ ảo Metaverse trong 30 câu ngắn gọn.

Sara hiện tại có hơn 816 nghìn lượt theo dõi, chuyên xây dựng nội dung về lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ. Anh em có thể xem chi tiết video phỏng vấn ngay dưới đây:

Giới thiệu buổi phỏng vấn

1. Buổi phỏng vấn bắt đầu với không khí khá cởi mở và vui vẻ khi Sara trình chiếu những tấm ảnh Meme, thể hiện suy nghĩ của cộng đồng về sự kiện Facebook quyết định đổi tên thành Meta nhằm thể hiện sự tập trung vào vũ trụ ảo Metaverse.

Để hiểu rõ hơn về định hướng, độ lớn và tiềm năng của Metaverse, anh em tham khảo bài viết sau: Metaverse là gì?

advertising
Một tấm ảnh Memes về sự kiện Facebook đổi tên thành Meta.

Oculus VR - AR

2. Meta đã ra mắt những sản phẩm Metaverse đầu tiên như: kính Oculus Quest 2, kính Ray-ban Stories và một số sản phẩm khác, nhằm tạo nền tảng cho thiết bị Metaverse hoàn thiện nhất, với mục tiêu sự đơn giản và tinh gọn như một mắt kính thời trang ở hiện tại.

3. Thiết bị Metaverse hoàn thiện mà Meta hướng tới sẽ tập trung vào sự tinh gọn thời trang như kính Ray-ban Stories, kính này hiện có những chức năng chính như quay phim, chụp ảnh, nghe nhạc, chức năng cuộc gọi.

Mark Zuckerberg trải nghiệm Kính Ray-ban Stories.

4. Kính Oculus Quest 2 mang đến những trải nghiệm chân thật trong không thực tế ảo. Mang đến cho người dùng cảm giác như hóa thân vào thế giới đằng sau kính. Anh em có thể xem bộ phim Ready Player One để hiểu hơn những cảm giác cực “thật” khi mà kính VR/AR mang đến.

Kính Oculus Quest-2.

5. Như vậy, rõ ràng Mark cũng nhận thấy vấn đề ở đây. Những trải nghiệm của kính Oculus Quest 2 khá hoàn hảo, tuy nhiên kích thước kính khá to nên gặp trở ngại tiếp cận được nhiều người dùng và trong nhiều hoàn cảnh thực tế ngoài cuộc sống. Anh em không thể mang kính cả ngày để ra đường với cặp kính to như thế. Định hướng phát triển sản phẩm thiết bị Metaverse hoàn thiện, mang tính năng công nghệ của Quest 2, nhưng tinh gọn và đơn giản như Ray-ban Stories.

Meta và những bước đi đầu tiên

6. Một thập niên hoặc có thể sớm hơn để sản phẩm thiết bị Metaverse có thể đạt được ở mức độ phổ cập và thông dụng cho đa số người dùng, đó là câu trả lời mang tính khẳng định của Mark. Chúng ta hãy cùng chờ đợi đến năm 2028 - 2030 để trải nghiệm thiết bị hoàn thiện này nhé.

7. Đối tượng mà Meta hướng đến đầu tiên là những Gamer, mang Metaverse đến các trò chơi điện tử là bước đi rất phù hợp khi số lượng người dùng khá lớn trong thị trường Gaming. Tính đến tháng 09 năm 2021, số Gamer trên toàn cầu hơn 3.2 tỷ chiếm 40% dân số thế giới (Nguồn: Statista).

8. Meta cũng nhắm đến trải nghiệm Metaverse ở nền tảng mạng xã hội. Đây là thị trường mình dự đoán Meta sẽ tập trung phát triển sau Gaming, vì nó chiếm đến 53% dân số thế giới và lợi thế sẵn có từ người dùng của Facebook (Nguồn: Báo cáo của Facebook). Tương lai tương tác giữa những người dùng ở Facebook, không chỉ dừng lại ở Chat, Livestream, Comment, Like, Video Call,... mà sẽ có thêm tính năng thực tế ảo.

Người dùng Facebook có thể hóa thân vào một nhân vật trong thực tế ảo.

9. Mark đánh giá Meta đang ở trong giai đoạn đầu tiếp cận người dùng, tức phía bên trái của đồ thị Adoption Curve. Đồ thị thể hiện được quá trình một công nghệ mới xuất hiện và thời gian để phần lớn người dùng thích nghi.

Đồ thị Adoption/Innovation Curve.

Metaverse có dễ tiếp cận với số đông?

10. Câu hỏi mang tính nghi ngờ mà Sara dành cho Mark, Meta sẽ làm thế nào để Metaverse dễ dàng sử dụng với những người không rành về công nghệ hoặc những người lớn tuổi.

11. Một lần nữa Mark nhấn mạnh rằng trong giai đoạn này họ tập trung chính vào các Gamer. Gamer sẽ là người dùng khó tính nhất vì họ đòi hỏi trải nghiệm từ trò chơi cao, từ đó Meta sẽ lấy ý kiến và cải thiện sản phẩm hướng đến số đông. 

12. Tiếp theo là Fitness hay môn thể thao có thể trải nghiệm tại chỗ như đạp xe, đấu kiếm. Gần đây Mark cũng đăng một video trên trang cá nhân hóa thân vào một dũng sĩ đấu kiếm ngay tại sân nhà của mình thông qua thiết bị Metaverse, với vận động viên từng giành Huy chương vàng Olympic - Lee Kiefer. Cuối clip Mark chỉ tháo một mắt kính giống như kính cận/mát anh em đang sử dụng, là trở lại thế giới thực. Mình nghĩ đây là sản phẩm mà Meta đang tập trung phát triển và "nhân tố X" để Meta bùng nổ trong tương lai.

13. Người dùng cần khoảng 300$ (khoảng 7 triệu đồng) mua thiết bị Metaverse, và trả thêm học phí để có thể tham gia vào các lớp học tổ chức trong thực tế ảo như: Boxing, Yoya ở bất kì đâu trên thế giới. Đây sẽ là tương lai cho một thế giới phẳng hơn bao giờ hết, những giới hạn về khoảng cách được thu hẹp bằng công nghệ Metaverse.

14. Metaverse trong trường học, bệnh viện, sân vận động,... là những không gian thực tế ảo mà Meta sẽ phát triển, vì các “Use case” này khó và đặc thù hơn.

Có phải là sản phẩm thay thế máy tính

15. Chỉ cần đeo thiết bị Metaverse, một màn hình lớn hay một không gian thực tế ảo sẽ xuất hiện trước mặt anh em, có thể tương tác làm nhiều mục đích khác nhau như: các cuộc họp với đồng nghiệp, buổi hội thảo, xử lý các tác vụ văn phòng, xem hòa nhạc, ngồi uống cà phê tán ngẫu với bạn bè.

16. Bàn về tham vọng của Mark, các thiết bị Metaverse sẽ thay thế Laptop/PC với những tính năng ưu việt của chúng. Mình thật sự rất háo hức về tương lai này. Anh em không cần phải mang theo Laptop bên cạnh để làm việc. Anh em có thể tham khảo về ứng dụng Immersed đã được Oculus ra mắt (xem thêm tại đây).

Không gian làm việc Metaverse tương lai.

Những ý tưởng đầu tiên về Meta

17. Mark chắc chắn không phải là người sáng tạo ra khái niệm Metaverse, Metaverse được nói rất nhiều từ những bộ phim viễn tưởng, phương tiện truyền thông,... Cá nhân Mark ấp ủ từ những ngày còn là một đứa trẻ, khi ước mơ một ngày nào đó có thể bay ra không gian, hóa thân thành một nhân vật hoạt hình. Bên cạnh đó, xuất phát từ khao khát mang đến những trải nghiệm tốt nhất trên nền tảng xã hội Facebook.

Roadmap của Meta

18. Mark một lần nữa khẳng định Vũ trụ ảo Metaverse là cái đích cuối cùng để mang đến trải nghiệm tốt nhất về Digital Social - nền tảng mạng xã hội công nghệ số. Tương tác giữa người dùng chân thật nhất có thể qua thiết bị Metaverse.

19. Đội ngũ Meta bắt đầu với câu hỏi, những công nghệ vệ tinh gì chúng ta cần phát triển để đạt được mục tiêu lớn trên.

20. Thiết bị Virtual Reality (VR) đã ra mắt 5 loại khác nhau. Trong đó, Oculus Quest 2 là một sản phẩm đã hoàn thiện. Ngoài ra còn có Augmented reality (AR), Realistic Avatar, Virtual Goods (Sản phẩm trong thế giới ảo) để có thể trao đổi mua bán.

Dự phóng về sản phẩm của Meta trong 10 năm tới

21. Meta dành 5 năm đầu hoàn thiện những nền tảng quan trọng. Sau đó, giai đoạn 2025 - 2027 tập trung cải thiện về trải nghiệm người dùng. Mục tiêu đến năm 2028 - 2030, đạt 100 triệu người dùng thiết bị Metaverse bằng với số lượng người dùng Apple Watch ở thời điểm hiện tại.

22. Dựa vào dữ liệu của AR Insider, Kính Oculus Quest-2 đã bán được gần 500 nghìn thiết bị trong quý 2 năm 2021, như vậy chúng ta có thể ước lượng trong năm 2021 sẽ có khoảng 2 triệu thiết bị Quest-2 tiếp cận đến người dùng. Với con số mục tiêu 100 triệu đạt được đến năm 2030, mình có thể dự phóng tốc độ phát triển trung bình của thiết bị Metaverse là khoảng 55% mỗi năm.

Độ phân giải trong sản phẩm Metaverse

24. Sara hỏi làm sao để Meta có thể mang lại hình ảnh sắc nét và chân thật nhất cho thiết bị Metaverse. Những công nghệ nào sẽ được vận dụng để thực thi ý tưởng trên?

25. Có rất nhiều thuật ngữ công nghệ Metaverse được Mark trình bày như Vividness, Biological Hack, Foveated Rendering,... Cốt lõi của công nghệ Metaverse là tận dụng những giải pháp hỗ trợ chất lượng cao video hiện có, bên cạnh đó, Meta còn ứng dụng trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) để theo dõi chuyển động mắt người dùng (eye-tracking), sau đó điều chỉnh phản chiếu trong thiết bị Metaverse cho mỗi người dùng, nhằm mang lại không gian thực tế ảo được chân thực nhất.

Ứng dụng Blockchain vào Metaverse

26. Lần thứ 3 Sara đề cập đến Blockchain, Web-3 có vai trò gì đối với Meta. Mark đánh giá đây là giai đoạn khởi đầu của các công nghệ mới như Blockchain, Web3 trước khi được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Meta tạo ra một thế giới mới và mọi người có quyền tham gia vào nó một cách tự do và sáng tạo, chứ không ai có thể kiểm soát thế giới đó cả.

27. Trong vũ trụ ảo Metaverse, người sáng tạo nội dung có thể tạo nên những sản phẩm số như: NFT (Non-fungible token) và hàng hóa trong thế giới thực tế ảo (Virtual Goods). Meta sẽ lưu trữ những tài sản này dưới dạng phi tập trung (Decentralize). Liệu sẽ xuất hiện khái niệm mới Decentralized Metaverse (DeMe) hay không? Anh em cùng theo dõi những bước phát triển tiếp theo của Meta nhé.

Nền kinh tế bền vững cho Metaverse

28. Các hoạt động thương mại trong Metaverse vẫn tuân theo quy luật cung cầu. Meta sẽ cung cấp những công cụ nền tảng để tạo nên một nền kinh tế đề cao sự sáng tạo (Creative Economy). Các thành phần kinh tế sẽ không chỉ đơn thuần là người mua (Buyer) và người bán (Seller), Meta cũng sẽ nâng cấp các hoạt động thương mại giữa người sáng tạo nội dung (Creator) và người dùng (User).

29. Meta muốn tối ưu được tổng giá sản phẩm trao đổi trong Metaverse (GDP), mặt khác giảm thiểu chi phí quảng cáo và mức hoa hồng của các hoạt động thương mại bằng cách tối đa giá trị nội dung trong Meta như những bài báo, video, ảnh, gif, memes... nhằm thu hút được nhiều người dùng quan tâm sử dụng, giữ chân được người dùng lâu hơn. Các sản phẩm số trên sẽ có giá trị thương mại khi trao đổi và được lưu trữ phi tập trung.

30. Hơn hết, Mark cũng giải thích bài toán kinh tế cần phải đạt được là số lượng người dùng phải đủ lớn, từ đó các sản phẩm trong Meta có cơ hội thương mại hóa tốt hơn. Nhiều người dùng ⇒ Mang lại doanh thu cho người sáng tạo nội dung nhiều hơn ⇒ Từ đó nhà sáng tạo nội dung các có động lực để ra mắt các sản phẩm tốt hơn ⇒ Tiếp tục thu hút và giữ chân người dùng ở lại nền tảng.

COMMUNITY CALL #12 Đi tìm bản chất và cơ hội trong thế giới ảo Metaverse tại đây.

Kết luận

Như vậy, nội dung buổi phỏng vấn cũng thể hiện rõ tham vọng và lộ trình phát riển của Meta. Anh em cũng đã thấy được những bước đi tiếp theo để chinh phục Metaverse của Mark.

Chúng ta còn sẽ gặp nhau rất nhiều ở những bài viết tiếp theo về chủ đề Metaverse. Hẹn gặp lại anh em nhé! Thế giới Metaverse quả thật rộng lớn, chúng ta sẽ có rất nhiều việc phải làm để tìm kiếm cơ hội đầu tư.