Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Mutant Ape Yacht Club (MAYC) là gì? Phiên bản NFT đột biến của BAYC

Một bộ sưu tập PFP NFT, là phiên bản đột biến của BAYC. Bộ NFT đó là bộ NFT nào? Dự án có gì nổi bật? Cùng tìm hiểu qua bài viết này.
Amber avatar
vytran
10 min read
Published May 13 2023
Updated 3 days ago
mayc là gì

Mutant Ape Yacht Club (MAYC) là gì?

Mutant Ape Yacht Club (MAYC) là một bộ sưu tập Profile Picture NFT gồm 20,000 tác phẩm được tạo ra bởi nhóm đứng sau dự án Bored Ape Yacht Club (BAYC) là Yuga Labs.

Tương tự như BAYC, MAYC là NFT trên Ethereum. Chủ đề của bộ sưu tập này về các nhân vật khỉ, tuy nhiên chúng đã bị đột biến nên hoạt họa sẽ có nét hầm hố hơn nhiều so với BAYC. Mỗi Mutant Ape NFT là duy nhất và cũng có các đặc điểm riêng như lông màu khác nhau, mũ và phụ kiện.

hình đại diện của mayc
Ảnh minh họa các Mutant Ape Yacht Club (MAYC)

Ra mắt vào tháng 8/2021, MAYC được xem như là một phần mở rộng của BAYC, được tạo ra để thu hút thêm nhiều người hơn vào hệ sinh thái BAYC. Nhà phát triển Yuga Labs lúc này đang tìm cách đổi mới và sáng tạo để làm hình ảnh của BAYC ấn tượng hơn, và kết quả MAYC đã ra đời thông qua cơ chế huyết thanh độc đáo.

Mỗi MAYC sẽ được phát triển dựa trên một BAYC gốc và tạo ra thông qua quy trình mà Yuga Labs miêu tả là "Dùng huyết thanh Mutant để làm đột biến BAYC". Hiểu đơn giản, sẽ có ba loại huyết thanh cho phép chủ sở hữu BAYC "biến đổi" các Bored Apes hiện có của họ thành Mutant Apes mới.

bayc thay đổi thành mayc
BAYC ban đầu (trái) sử dụng huyết thanh và bị đột biến thành MAYC (hai hình phải).
advertising

Tìm hiểu thêm về Profile Picture NFT.

Điểm nổi bật của MAYC

Một số điểm nổi bật của Mutant Ape Yacht Club (MAYC) bao gồm:

MAYC là phiên bản đột biến của BAYC sau khi uống huyết thanh
Tương tự như BAYC, MAYC đang là một trong những NFT có danh tiếng và thanh khoản tốt trong thị trường bên cạnh CryptoPunks, Azuki, Pudgy Penguins...
MAYC NFT là một trong số ít bộ sưu tập NFT trên thị trường được sử dụng chung token cùng với BAYC là ApeCoin (APE) vì nằm trong hệ sinh thái của những chú khỉ.

Các thông số của MAYC NFT

MAYC NFT Key Metric

NFT Name: Mutant Ape Yacht Club
Ticker: MAYC
Blockchain: Ethereum
Token Standard: ERC-721
NFT Contract: 0x60E4d786628Fea6478F785A6d7e704777c86a7c6
Circulating Supply: 19,472 MAYC

Lý giải cho việc vì sao dự án có 20,000 NFT nhưng thực tế chỉ có 19,472 MAYC lưu hành trên thị trường là do việc một số BAYC NFT holder vẫn chưa sử dụng huyết thanh Mutant để biến đổi BAYC, vì thế lượng lưu thông thực tế sẽ thấp hơn lưu thông trên lý thuyết.

MAYC NFT Use Cases

Nắm giữ MAYC sẽ giúp người sở hữu có được những lợi ích sau:

Sử dụng MAYC NFT làm hình ảnh đại diện, đây cũng là chức năng chính của bộ sưu tập MAYC vì chúng là Profile Picture NFT.
Là chìa khoá để người truy cập vào các ưu đãi độc quyền và lợi ích trong cộng đồng Bored Ape Yacht Club. Những lợi ích này có thể bao gồm các sự kiện đặc biệt, hàng hóa và quyền sở hữu trên tài sản vật lý.
Dùng để làm tài sản đầu tư, mua bán, cho vay hoặc thế chấp MAYC trên nhiều thị trường.

MAYC NFT Sale & Allocation

20,000 Mutant Ape Yacht Club (MAYC) được phân bổ như sau:

Ban đầu, ba loại huyết thanh Mutant sẽ được airdrop tới các BAYC holders, sau đó họ phải cho BAYC uống huyết thanh để tạo ra MAYC.
10,000 MAYC còn lại sẽ được bán thông qua phiên đấu giá do Yuga Labs tổ chức.

Phiên đấu giá đã diễn ra rất sôi động và mức giá cuối cùng của mỗi MAYC dừng lại tại khoảng 2.79 ETH. Vì vậy có thể ước tính khi bán hết 10,000 MAYC thông qua phiên đấu giá, Yuga Labs có thể thu về khoảng 27,900 ETH (tương đương 84 triệu USD vào tháng 8/2021).

MAYC NFT Traits (Đặc điểm của MAYC NFT)

Như đã đề cập bên trên, chủ sở hữu BAYC được nhận một Mutant Serum (huyết thanh) cho mỗi Bored Ape mà họ nắm giữ. Với những loại huyết thanh này, người sở hữu được khuyến khích biến đổi BAYC thành MAYC hoặc họ có thể giữ và bán Serum để có lợi nhuận.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mua bán Mutant Serums, nhưng chỉ những người sở hữu Bored Ape mới có thể sử dụng chúng để tạo ra Mutant Ape.

Mutant Serums là một bộ sưu tập NFTs hoạt động như một chất xúc tác để tạo ra MAYC. Chúng được phát triển bởi Bored Ape Chemistry Club và có ba loại khác nhau, gồm:

7,500 huyết thanh M1: Với M1, người dùng có thể thấy lông của các chú khỉ bắt đầu phân rã và phụ kiện trên người chúng nhìn sống động hơn.
2,492 huyết thanh M2: Với M2, lông của các chú khỉ đã biến đổi đáng kể hơn so với M1, đôi khi sẽ thay đổi hoàn toàn ngoại hình của BAYC ban đầu.
8 huyết thanh M3 (thường gọi là Mega Mutant Serum): Đây là loại huyết thanh cực hiếm với số lượng chỉ có 8 M3.
mutant serum
Ba loại Mutant Serum M1, M2 và M3.

Tuy nhiên, dù được biến đổi thông qua huyết thanh M1 hay M2, các đặc điểm gốc của BAYC sẽ vẫn giữ được phần lớn. Ví dụ: Nếu BAYC đeo một cái nón, nón này sẽ đơn giản thay đổi về màu, chất liệu, hình dạng… không biến mất hoàn toàn.

Mỗi bức MAYC NFT sẽ được cấu tạo từ 8 đặc tính khác nhau như sau:

Name (Tên) có 12 loại: Mega Zombie, Mega Electric, Mega Robot…
Earring (Khuyên tai) có 13 loại: M1 Cross, M2 Cross, M2 Diamond Stud…
Background (Nền) có 17 loại: M1 Xám quân đội, M2 Vàng, M2 Tím…
Fur (Lông) có 39 loại: M1 Vàng cứng, M2 Trippy, M2 Nhòe…
Eyes (Mắt) có 47 loại: M1 mắt Laser, M2 mắt Laser, M2 mắt Robot…
Mouth (Miệng) có 67 loại: M2 Pizza, M1 Pizza, M2 Kazoo…
Fur (Lông) có 39 loại: M1 Vàng cúng, M2 Trippy, M2 Nhòe…
Hat (Mũ) có 37 loại: M1 mũ tiệc tùng, M2 vương miện, M2 tóc hồng…
Clothes (Quần áo) có 87 loại: M2 váy xanh, M2 áo vest, M2 hiphop…

Các bạn có thể kiểm tra độ hiếm của từng đặc tính khi kết hợp với nhau thông qua trang Rarity Sniper tại đây.

mayc rarities
Các yếu tố cấu tạo nên độ hiếm của MAYC NFT.

Các thông số giao dịch của MAYC

MAYC NFT Price & Sales

mayc price sale

Xét theo số liệu trung bình từ NFTGo, giá trung bình cao nhất mà MAYC từng đạt được là vào tháng 4/2022, lúc đó giá mỗi NFT đạt khoảng 44 ETH. Hiện tại vào tháng 5/2023, giá sàn của MAYC đang ở mức 9.34 ETH (16,800 USD).

Số lượt mua bán tính đến nay là hơn 58,630 lượt, điều này giúp MAYC là một trong những bộ sưu tập có thanh khoản tốt trong thị trường NFT.

Market Cap & Trading Volume của MAYC

mayc volume và cap

Theo dữ liệu từ NFTGo tổng hợp từ nhiều sàn giao dịch khác nhau. Dưới đây là những số liệu quan trọng:

Vốn hoá của MAYC đạt 202,500 ETH (365 triệu USD). Đây là mức vốn hoá ngang với bộ sưu tập Azuki. Volume giao dịch của MAYC từ trước đến nay là 889.5 nghìn ETH (1.6 tỷ USD).

Royalty Fee của MAYC

Royalty Fee (Phí bản quyền) của MAYC NFT là 2.5%. Điều này đồng nghĩa nếu bất kỳ giao dịch MAYC NFT nào diễn ra trên sàn NFT marketplace thì Yuga Labs sẽ thu phí 2.5% bên cạnh phí giao dịch của NFT Marketplace đó.

Nếu như trading volume của MAYC được ghi nhận là 1.6 tỷ USD như thống kê của NFTGo, Yuga Labs có thể đã thu về hơn 40 triệu USD chỉ nhờ vào MAYC.

MAYC NFT ATH Price

Tính đến tháng 5 năm 2023, dưới đây là top 8 MAYC NFT được mua bán với giá cao nhất từng được ghi nhận.

mayc top 8
Top 8 MAYC được bán với giá cao nhất trong quá khứ.

Sàn giao dịch và ví lưu trữ MAYC

Sàn giao dịch MAYC

Người dùng có thể mua MAYC NFT thông qua các NFT Marketplace như Opensea, LooksRare, Blur, Rarible.

Hiện tại, OpenSea đang có thanh khoản cao nhất. Tuy nhiên, nếu như muốn xem hết tất cả các NFT được list trên các sàn để so sánh giá, các bạn có thể sử dụng OpenSea Pro hoặc Uniswap NFT Marketplace.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng OpenSea

Ví lưu trữ MAYC

MAYC là NFT có tiêu chuẩn token ERC-721. Vì vậy, người dùng có thể lưu trữ MAYC NFT ở bất kỳ ví Ethereum nào có hỗ trợ hiển thị NFT như Coin98 Super App, Metamask, Trust Wallet, SafePal, BitKeep.

mayc coin98 wallet

Roadmap & cập nhật

Hành trình phát triển của MAYC được tóm tắt như sau:

Tháng 8/2021:  Airdrop 10,000 Mutant Serum NFT đến chủ sở hữu của BAYC và bán đấu giá 10,000 MAYC còn lại.
Tháng 3/2022: Airdrop APE token đến các MAYC holder.
Tháng 5/2022: Airdrop Otherdeed NFT cho tất cả chủ sỡ hữu BAYC và MAYC.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

MAYC là NFT Collection được phát triển bởi Yuga Labs. Đây là công ty được thành lập vào năm 2020 chuyên tạo ra và phát triển các tác phẩm nghệ thuật dưới dạng NFT.

Ngoài ra, Yuga Labs còn nổi tiếng với các bộ sưu tập khác như Bored Ape Yacht Club (MAYC), Bored Ape Kennel Club (BAKC), Otherside. Đây cũng là công ty đã thâu tóm CryptoPunks và Meebits NFT.

Thông tin của những nghệ sĩ vẽ ra các bức NFT thì không được Yuga Labs tiết lộ cụ thể. Theo trang Blockchain Council, những tác giả đã tạo ra MAYC có nghệ danh là Gargamel, Gordon Goner, Emperor Tomato Ketchup, and No Sass.

Tìm hiểu thêm về Yuga Labs tại đây.

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

các vòng đầu tư của mayc
Các vòng gọi vốn của Yuga Labs

MAYC NFT không có các đợt gọi vốn riêng. Thay vào đó, Yuga Labs là công ty mẹ của MAYC thì có 2 đợt gọi vốn. Với số tiền huy động được vào ngày 22/3/2022, Yuga Labs đang nắm giữ ít nhất 450 triệu USD với mức định giá công ty lên đến 4 tỷ USD. Thương vụ này được dẫn đầu bởi a16z và có nhiều nhà đầu tư khác như Animoca Brands, LionTree,...

Đối tác

Mutant Ape Yacht Club số #30000 đã hợp tác với một thương hiệu tên Farmhouse. Mục tiêu của việc hợp tác là kết nối giữa cộng đồng NFT và cộng đồng của Farmhouse, mang đến cơ hội cho những người yêu thích ngoài Web3 tham gia vào thế giới của các sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số như NFT.

mayc số 30000 với farmhouse
Mutant Ape Yacht Club số #30000 hợp tác với Farmhouse.

Dự án tương tự MAYC

Ngoài MAYC ra, trên thị trường có nhiều bộ sưu tập Profile Picture NFT (PFP) như Azuki, Clone X, Moonbirds, Doodles, MAYC, Meebits...