thumbnail
thumbnail
Yuga Labs là gì? Bài viết trên sẽ chia sẻ tổng quan về Yuga Labs, hướng phát triển của Yuga Labs, những góc nhìn về drama gần đây cũng như cách tìm kiếm cơ hội bằng việc theo chân người khổng lồ giới NFT.

Key Insights:

 • Yuga Labs được coi là ông vua Midas của giới NFT khi có khả năng biến dự án nào mình chạm tay vào thành vàng.
 • Chiến lược phát triển tạo ra một sản phẩm cốt lõi và phát triển một hệ sinh thái quanh sản phẩm đó đã giúp Yuga Labs thu hút một lượng giá trị khổng lồ.
 • Khả năng Yuga Labs ngủ quên trên chiến thắng và bỏ quên dự án là thấp.

Yuga Labs là gì?

Yuga Labs là cha đẻ của bộ sưu tập NFT đình đám BAYC (Bored Ape Yacht Club) và là đơn vị phát triển NFT lớn hàng đầu thị trường hiện nay. Trong tháng 3/2022, Yuga Labs thông báo đã gọi vốn thành công 450 triệu USD với định giá 4 tỷ USD từ nhiều nhà đầu tư đứng đầu bởi quỹ a16z

Những dự án thuộc vũ trụ Yuga hiện tại bao gồm:

 • BAYC (Bored Ape Yacht Club).
 • MAYC (Mutant Ape Yacht Club).
 • BAKC (Bored Ape Kennel Club).
 • CryptoPunks.
 • Meebits.
 • Otherside.
 • ...
coin98
Số lượng tài sản tính đến tháng 4/2023 của Yuga Labs đã hơn 280k NFT.

Với các nước đi đúng đắn trong việc phát triển, những dự án thuộc Yuga Labs đều nhận về nhiều thành công và có giá trị cao. Nhiều người ví Yuga Labs như vị vua Midas của giới NFT khi chạm tay vào bộ NFT nào là chúng trở thành vàng. Và ở bài viết này ta sẽ cùng tìm hiểu câu chuyện của ông vua Midas của giới NFT. 

yugalabs là gì

Nguồn gốc cái tên Yuga và các nước đi của Yuga Labs 

Nguồn gốc

Cái tên Yuga thực chất được bắt nguồn từ một nhân vật phản diện trong tựa game The Legend of Zelda: A Link Between Worlds, nhân vật này có khả năng biến bản thân hoặc người khác thành những bức vẽ 2D. Cái tên này khá phù hợp cho một công ty muốn biến một thứ gì đó thành NFT.

Các nước đi của Yuga Labs

Yuga Labs ban đầu được thành lập bởi 4 thành viên Gargamel, Gordon, Tomato, và Sass là các kĩ sư phần mềm cùng tham gia tìm hiểu về Crypto và sau đó bị thu hút bởi những công dụng đặc biệt của NFT.

Sau khi ngụp lặn vài năm và được truyền cảm hứng bởi các dự án đi trước như Crypto Kitties và Crypto Punks, Yuga Labs kết hợp với một vài nghệ sĩ Illustrator tự do để tạo nên bộ sưu tập The Bored Ape Yacht Club.

Ngày 23 tháng 4 năm 2021, The Bored Ape Yacht Club mở bán pre-sale trong 1 tuần, chi phí lúc đó để mint ra 1 Bored Ape NFT là 0.08 ETH (khoảng 220 USD). Đã có 500 bản được mint trong thời gian này.

Ngày 1 tháng 5 năm 2021, 9500 bản NFT còn lại được mint trong một đêm, smart contract của BAYC trở thành smart contract được tương tác nhiều nhất trên mạng Ethereum, vượt qua cả Uniswap. Tất cả số NFT đã được bán hết trong đêm đó.

Ngày 18 tháng 6 năm 2021, Bored Ape Kennel Club (BAKC) gia nhập đại gia đình BAYC, mỗi chủ sở hữu của Bored Ape có thể claim một BAKC, mục đích chính của Yuga Labs lần này là để tri ân cộng đồng đã ủng hộ và xung quỹ từ thiện.

Ngày 28 tháng 8 năm 2021, ra mắt bộ sưu tập Mutant Ape Yacht Club (MAYC), 10,000 NFT MAYC đã được mint. MAYC là phiên bản tiếp theo được nâng cấp từ Bored Ape Yacht Club. Holder Bored Ape có thể kết hợp với Mutant Serum (Huyết thanh đột biến) để tạo thành một đột biến của Bored Ape, mỗi Bored Ape sẽ được tặng một huyết thanh.

yugalabs ape

Ngày 31 tháng 10 năm 2021, Yuga Labs tổ chức Ape Fest, một tuần lễ hội tiệc tùng dành riêng cho các Bored Ape owners, sự kiện cho thấy một công dụng thực tế của NFT, đem lại cho chủ sở hữu quyền lợi.

ape fest
Ape Fest

Ngày 17 tháng 12 năm 2021, BAYC cùng với các dự án Gmoney and PUNKS Comic quảng cáo thương hiệu Adidas trong thế giới NFT. 

adidas

Cũng trong khoản thời gian này, một số Ape Holder đã tạo ra dự án Bored Ape Comic, một series truyện tranh về BAYC và MAYC có định dạng là NFT. Bộ truyện tranh đã làm mưa làm gió thời điểm đó và team đang tiếp tục phát triển series tiếp theo.

yugalabs comic
Bored Ape Comic

Ngày 22 tháng 1 năm 2022, Yuga Labs tổ chức một cuộc thi mang tên BAYC x MAYC Mobile Game Competition, dành riêng cho các NFT holders của hai dự án BAYC và MAYC. 1,000 người chiến thắng từ mỗi bộ sưu tập với số điểm cao nhất sẽ nhận được những phần thưởng hiện vật.

Ngày 12 tháng 3 năm 2022, Yuga Labs ra thông báo phi vụ đình đám khi đã mua lại Crypto Punks và Meebits từ Larva Labs, rất có thể những bộ NFT này sẽ có những use case đặc biệt như BAYC hay MAYC. Giá của cả hai bộ sưu tập cũng tăng trưởng mạnh sau đó.

coin98
Thương vụ mua lại CryptoPunks & Meebits của Yuga Labs

Ngày 17 tháng 3 năm 2022, Yuga Labs cho ra mắt token APE, airdrop cho holders của bộ sưu tập BAYC. Xa hơn, APE sẽ được dùng để phát triển hệ sinh thái xoay quanh BAYC và các sản phẩm khác của Yuga Labs.

ape token

Ngày 26 tháng 4 năm 2022, Yuga Labs ra mắt dự án game/metaverse mới mang tên OTHERSIDE, mở bán NFT Otherdeed (land sale) sử dụng APE token để thanh toán, sự kiện mint NFT này đã làm nghẽn mạng Ethereum trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó, Yuga Labs cũng đã nói bóng gió về việc chạy một chain mới riêng. 

yugalabs otherside
Yuga Labs ra mắt OTHERSIDE

Ngoài ra BAYC và MAYC holders cũng nhận được nhận airdrop 1 NFT. Sau khi kết thúc mở bán qua đấu giá, giá sàn của bộ NFT là 305 APE (khoảng 6,100 USD tại thời điểm đó).

→ Có thể thấy Yuga Labs là một đơn vị phát triển NFT rất thành công, không chỉ với chất lượng sản phẩm, họ luôn thêm giá trị và tạo incentive cho NFT holders của mình. Đây có thể là một bài học hữu ích cho các dự án NFT khác.

Từ các nước đi nổi bật của Yuga Labs, ta có thể rút ra một vài ý sau:

 • Hệ sinh thái của Yuga Labs được xây dựng xung quanh Bored Ape Yacht Club.
 • Yuga Labs rất biết cách tạo đòn bẩy và khai thác giá trị cho dự án của mình.
 • Cộng đồng, thứ quyết định thành công của các NFT Collecitbles là đối tượng Yuga Labs đặt trọng tâm.

Ở phía dưới mình sẽ đi sâu phân tích game theory đằng sau sự thành công của Yuga Labs và cơ hội đầu tư. 

Nguyên nhân nào cho sự thành công của Yuga Labs? 

Yuga Labs là một bậc thầy trong việc biến NFT thành vàng, những nguyên nhân chính có thể kể tới như sau: 

BAYC | Một dự án premium

BAYC có ý nghĩa chỉ những chú “ape” đầu tư ở thị trường crypto sau đó trở nên giàu có khi thị trường tăng mạnh, khi đã trở nên giàu có các chú khỉ bắt đầu cảm thấy nhàm chán, vì vậy bộ sưu tập có tên Bored Ape Yacht Club. 

Bộ sưu tập đã khắc họa chính xác một lượng lớn người dùng trên Ethereum khi họ đã tham gia thị trường, tìm kiếm được những cơ hội đổi đời và “ape in” vào chúng. Kết quả là họ trở nên giàu có và một lượng lớn đã tự do tài chính và không còn động lực kiếm tiền.

Với câu chuyện đó, ta có thể thấy ngay từ đầu BAYC đã dự định trở thành một dự án premium với đối tượng nhắm đến là các shark và whale với số tiền lớn. Kết hợp với chất lượng art độc đáo, riêng biệt khi mỗi chú khỉ có trang phục, biểu cảm khác nhau, điều này càng khiến người dùng thấy được bản thân trong đó và muốn sở hữu một chú khỉ đại diện cho chính mình.

yugalabs ape collection
Bộ sưu tập Ape

Với câu chuyện và chất lượng như vậy, nhưng BAYC chỉ có giá mint là 0.08 ETH (chưa đến 200 USD). Mức giá này là thấp và giúp BAYC thu hút một lượng lớn người tới đào, từ đó như hiệu ứng cầu tuyết lăn, ngày càng nhiều người biết tới Bored Ape trong đó có những shark và whale thấy câu chuyện của mình trong đó và mua BAYC, tất nhiên những người giàu có sẽ không dễ dàng bán thứ đại diện cho bản thân mình.

coin98
Số lượng NFT sở hữu của các holder chưa bán có giai đoạn chỉ tăng - Nguồn: Nansen

Kết quả theo quy luật cung cầu, cung ngày càng ít mà cầu ngày càng cao ⇒ Giá cả tăng. 

yugalabs ape os
Dù gần đây Yuga Labs đang có nhiều fud nhưng số lượng ape list trên sàn vẫn chỉ là 865/10K - Nguồn: Open Sea

Cộng đồng, thứ tạo nên sự khác biệt

Cộng đồng là yếu tố quan trọng bật nhất cho sự thành công của Yuga Labs. Bản thân Yuga Labs cũng nhận thấy rõ điều này và đã tạo ra hàng loạt sự kiện, phụ kiện ngoài đời thậm chí là cả series truyện tranh cho các dự án của mình.

Yuga Labs đã thành công trong việc tạo ra văn hóa với cộng đồng gắn kết, nơi những người sở hữu tự hào khoe về NFT của mình. Điều này tạo nên một hiệu ứng mạng lưới cực mạnh và khiến các dự án của Yuga Labs thuộc một đẳng cấp khác. 

yugalabs famous
Những nhân vật, thương hiệu nổi tiếng để BAYC làm ảnh đại diện trên Twitter

"Có ba động lực thúc đẩy người dùng tiền điện tử ngày nay: Kiếm tiền, Tìm kiếm niềm vui, Lý tưởng" (Haseeb Qureshi, Manager tại Dragonfly Capital), và Yuga Labs đã cung cấp cho những holder của mình cả ba yếu tố trên. 

Lợi ích to lớn từ hệ sinh thái

Một kèo đổi đời, đây chắc là câu thể hiện rõ nhất cho lợi ích mà BAYC mang lại.

Nếu anh em mint BAYC từ giai đoạn đầu, với số vốn 0.08 ETH (chưa tính phí gas) anh em sẽ có: 

 • 159 E từ bản thân BAYC (giá trung bình cao nhất từng ghi nhận trên OpenSea).
 • 43.6 E từ MAYC (giá trung bình cao nhất từng ghi nhận trên OpenSea).
 • 14.2 E từ BAKC (giá trung bình cao nhất từng ghi nhận trên OpenSea).
 • 10K token Ape (trị giá 260K ở mức giá ATH).
 • 10 E từ Otherside (giá trung bình cao nhất từng ghi nhận trên OpenSea).

Vậy giả sử 1 ETH bằng 2,500 USD, tổng số tiền mà BAYC có thể nhận được là 827,000 USD (gần 20 tỷ đồng).

Lưu ý rằng phía trên chỉ là ước tính khoản tiền mà một BAYC có thể nhận được nếu hold BAYC từ lúc đầu, holder có thể bán NFT, có thể không nhận airdrop nhưng anh em cũng có thể thấy rằng lợi ích kinh khủng mà hệ sinh thái BAYC đã mang lại cho holder. Bên cạnh BAYC, MAYC cũng được airdrop các dự án khác từ Yuga Labs. 

Những điều trên không chỉ củng cố vị thế của các holder, khiến họ tự hào hơn về NFT của mình mà còn tạo ra một cơn sốt giúp đẩy giá trị của BAYC nói riêng và cả hệ BAYC nói chung lên cao.  

Chi tiết về các sản phẩm bên trong hệ sinh thái và bí quyết thành công của Yuga Labs, anh em tham khảo thêm: Yuga Labs và 4 yếu tố giúp BST Bored Ape Yacht Club trở nên đột phá

Hiện tại trên thị trường đã có nhiều bên muốn phát triển NFT và giúp chúng trở nên có giá trị, nhưng làm thế nào để tăng tính ứng dụng và tạo giá trị cho NFT. Mời bạn cùng tìm hiểu qua video dưới đây nhé!

Liệu ông vua đang dần trở nên tham lam?

Yuga Labs không thể nghi ngờ là một tượng đài trong giới NFT, tuy nhiên với những dramma gần đây, liệu ông vua Midas đang dần trở nên quá tham lam với quyền năng của mình?

Tóm tắt một chút về drama của Yuga Labs

Mọi chuyện bắt đầu từ dự án mới nhất của Yuga Labs, Otherside. Đây là bộ sưu tập NFT gồm 100,000 mảnh đất, và đương nhiên như mọi khi, 45,000 mảnh trong số đó được sử dụng để airdrop cho BAYC và MAYC holder. 

yugalabs otherdeed

Với những thành công vang dội từ trước của mình, Otherside nhanh chóng nhận được sự chú ý từ cộng đồng và có một lượng lớn địa chỉ ví tham gia vào việc mint Otherside NFT. Sau đó, dự án đã phá mọi kỷ lục của cả giới Crypto về các chỉ số liên quan đến phí.
 
Cụ thể với việc gas có lúc lên 8,000 GWEI: 

 • Chi phí để thực hiện một giao dịch giao động từ 3,849 USD đến 4,832 USD.
 • Thợ đào Ethereum thu về 264 triệu USD vào ngày hôm đó (mức cao nhất lịch sử).
 • 71,700 ETH bị đốt, trị giá khoảng 200 triệu USD.
 • Ngày mint Otherside trở thành ngày giảm phát nhất lịch sử của mạng Ethereum.
yugalabs otherside mint
Các thông số trong ngày mint Otherside - Nguồn: Glassnode

Với phí gas cao như vậy trong hàng giờ liên đã khiến mạng lưới Ethereum trở nên không thể sử dụng và khiến một lượng lớn người ngao ngán. Chưa kể nhiều người dùng còn bị giao dịch thất bại và vừa mất tiền, vừa không nhận được NFT.

Drama bắt đầu khi Yuga Labs tweet về việc mint Otherside, theo đó nội dung có phần chê bai Ethereum, đội cũng đề cập về việc sẽ phát hành chain mới. 

yugalabs cmt
Tweet của Yuga Labs. Nguồn: Tại đây

Vấn đề nằm ở chỗ contract của Yuga Labs không được tối ưu hoàn toàn trong khi dự án vừa có thể tối ưu bằng cách sử dụng các hình thức đấu giá đã chứng minh hiệu quả hoặc thay đổi contract để tiết kiệm chi phí hơn. Điều này đã khiến cộng đồng cực kỳ tức giận và cho rằng Yuga Labs đã bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lợi nhuận và quên đi cộng đồng. 

Drama này cũng khiến bộc lộ những mặt tối hiện tại của Yuga Labs khi:

 • Cuộc chơi hiện tại chỉ dành cho cá lớn.
 • Hời hợt trong việc phát hành một dự án NFT mới trong khi nhận thức rõ sức ảnh hưởng của chúng.
 • Không nhận trách nhiệm về mình.
 • Một lượng lớn holders “trở mặt” khi không được lợi nhuận như mình mong muốn và gây hiệu ứng xấu đến cộng đồng.
 • Chưa kể đến vấn đề pháp lý cũng có nhiều điểm cần đặt câu hỏi trong lần phát hành này của Yuga.
yugalabs liencse
Các điểm cần giải đáp trong văn bằng phát hành của Otherside. Nguồn: Tại đây

Yuga Labs đã gọi vốn thành công 285 triệu USD cho việc phát hành Otherside NFT, một con số khổng lồ. Liệu ông vua Midas đang dần trở nên tham lam và bị quyền năng của mình chi phối?

Góc nhìn và cơ hội đầu tư với Yuga Labs

Góc nhìn về Yuga Labs

Bất chấp những ý kiến tiêu cực về Yuga Labs thời gian gần đây, ta vẫn phải công nhận họ là một tượng đài mà bất kỳ đội ngũ phát triển NFT nào cũng nên học hỏi. 

Về mặt chiến lược phát triển 

Yuga Labs đã nghiên cứu rất kỹ thị trường mà mình muốn nhắm tới, từ việc lựa chọn tệp khách hàng tiềm năng (Shark, Whale) cho tới câu chuyện tạo được nhiều sự đồng cảm trong cộng đồng. Việc có một sản phẩm thành công để xây dựng một cộng đồng chất lượng là yếu tố cốt lõi cho những nước đi tiếp theo. 

Cách Yuga Labs tập trung phát triển một dự án chủ đạo và “bồi dưỡng” cộng đồng của dự án đó đã giúp thu hút cực nhiều giá trị cũng như tạo ra một network effect tốt. 

Về mặt sản phẩm

Phía dưới là một hình ảnh biểu tượng của Otherside, như anh em có thể thấy các dự án NFT biểu tượng nhất đang ngồi cùng thuyền với một BAYC trong một thế giới nào đó (Otherside).

yugalabs otherside land

Nếu từng đọc bài viết Cẩm nang đầu tư NFT 2022 của mình, anh em sẽ thấy mình có dự phóng một mảng cực kỳ tiềm năng trong dài hạn đó là Interoperable NFT. Tưởng tượng anh em có thể cầm vật phẩm trong SandBox và sử dụng chúng trong Decentraland,... đây sẽ là một tương lai thịnh vượng của NFT khi các nền tảng phát triển đủ mạnh để phục vụ cho điều này. 

Và mới đây trong roadmap được leak bởi thành viên trong team Yuga Labs, họ cũng đã nhắc tới việc sẽ phát triển một Interoperable gaming metaverse. Nơi các NFT sẽ có thể tự do hoạt động trong thế giới này. 

yugalabs roadmap
Leak roadmap của Yuga Labs. Nguồn: Tại đây

Chắc chắn việc này sẽ mất rất lâu và nhiều khó khăn do hạ tầng của Crypto còn quá non trẻ (Axie đã mất hơn 3 năm để phát triển đất cho game nhưng vẫn chưa hoàn thành). Tuy nhiên nếu như phải tìm một người có khả năng làm việc này, liệu sẽ còn ai thích hợp hơn Yuga Labs với tiềm lực tài chính, đội ngũ hàng đầu và cộng đồng mạnh mẽ? 

Về mặt tính commit với việc phát triển tiếp sản phẩm

Với những drama gần đây đã dấy lên nhiều câu hỏi về việc liệu Yuga Labs có tiếp tục phát triển sản phẩm không hay sẽ ngủ trên núi vàng của mình. Tuy nhiên anh em nên nhớ rằng Yuga Labs đã gọi vốn 450 triệu đô, một số tiền khổng lồ. Số tiền quá lớn này là một lợi thế nhưng cũng là một áp lực rất lớn khi các backer của Yuga Labs chắc chắn sẽ theo dõi tiến độ của team sát sao. 

Ngoài ra việc gọi vốn như vậy chắc chắn cũng yêu cầu tiết lộ danh tính thành viên của Yuga Labs cho backers, thế nên mình nghĩ Yuga Labs sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm như roadmap mà mình đề ra. Ta hãy cùng chờ xem liệu dự án có thực hiện được lời hứa của mình trong tương lai hay không.

Cơ hội đầu tư

Từ case study về Yuga Labs, một vài cơ hội mình có thể thấy được bao gồm: 

 • Đặt cược vào sự thành công dài hạn của Yuga Labs và đầu tư vào Otherside, hoặc các NFT khác liên quan đến hệ sinh thái Yuga Labs. Việc này khá rủi ro nên mình nghĩ chúng ta nên ưu tiên theo dõi trước khi là đầu tư vào kèo này. 
 • Tìm kiếm những “Yuga Labs” khác với hướng phát triển tương tự. Đội ngũ gần giống nhất mà mình biết là Azuki, nếu BAYC tập trung chủ yếu cho cộng đồng Châu Âu thì Azuki tập trung cho cộng đồng Châu Á. Dự án Azuki đã rất thành công và mình sẽ không bất ngờ nếu các dự án tiếp theo của Azuki cũng sẽ tiếp tục tạo những đợt hype mới, và Azuki holder sẽ tiếp tục được hưởng những quyền lợi liên quan. 
 • Dòng tiền cũng đang dần chuyển về NFT trên Solana và anh em cũng nên đi tìm vị vua Midas trên hệ sinh thái này.

Tìm hiểu thêm: Azuki NFT là gì?

yugalabs azuki
Bộ sưu tập Azuki NFT
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment