Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Năm mới đọc sách “Để thịnh vượng và hạnh phúc”

Cuốn sách “The Almanack of Naval Ravikant” đã trở thành bạn đồng hành của nhiều doanh nhân, trong đó có những người sáng lập của Ninety Eight - bên đã tổ chức dịch và xuất bản cuốn sách dưới tựa đề “Naval Ravikant: Để thịnh vượng và hạnh phúc”.
Amber avatar
writer.c98
6 min read
Published Feb 09 2024
Updated Feb 12 2024
Amber media

Trong cuốn sách của mình, Naval Ravikant đưa ra các nguyên tắc để nỗ lực giải đáp câu hỏi có lẽ nóng hổi nhất mọi thời đại: Làm sao để thịnh vượng và hạnh phúc?

9 tuổi, Naval cùng mẹ và anh trai rời Ấn Độ đến Mỹ và bắt đầu cuộc sống nhập cư ở thành phố New York. Ông phân chia thời gian của mình giữa việc đến trường, đọc sách ở thư viện và làm việc cho một công ty giao đồ ăn Ấn bất hợp pháp.

Naval học kinh tế và khoa học máy tính tại Dartmouth và sau này trở thành đồng sáng lập AngelList - nền tảng gây quỹ cho các công ty khởi nghiệp để huy động vốn từ các nhà đầu tư thiên thần, được định giá 4 tỉ USD vào năm 2022. Ông cũng là đối tác của một quỹ crypto và nhà đầu tư giai đoạn đầu của các công ty như Uber, Twitter, Notion…

Là nhà đầu tư thành công và tự nhận “rất hạnh phúc”, Naval chia sẻ những nguyên tắc sống và làm việc của mình và được tác giả Eric Jorgenson tinh tuyển lại thành cuốn sách “The Almanack of Naval Ravikant”. Sách trở thành bạn đồng hành của nhiều doanh nhân, trong đó có những người sáng lập của Ninety Eight - bên đã tổ chức dịch và xuất bản cuốn sách dưới tựa đề “Naval Ravikant: Để thịnh vượng và hạnh phúc”.

Thành công có công thức không?

Thành công có công thức không - công thức theo nghĩa nếu hôm nay mình mất tất cả, chỉ cần khoảng 2-3 năm, mình có thể gầy dựng lại của cải thậm chí nhiều hơn trước? Theo ông Lê Thanh, người sáng lập Ninety Eight, câu trả lời là “có”.

“Cuốn sách không chỉ tập trung vào việc tạo động lực mà chỉ ra cụ thể những cách giúp bạn kiến tạo của cải và trở nên hạnh phúc hơn. Nếu bạn làm đúng những nguyên tắc đó, thực hành năm này qua tháng nọ, tôi tin bạn sẽ thành công. Bản thân tôi là ví dụ của tất cả những điều này. Tôi cũng hoàn toàn tin nó có thể lặp đi lặp lại cho nhiều người khác, ở cấp độ cá nhân, gia đình hay công ty”, ông Lê Thanh chia sẻ.

founder ninety eight
Ông Lê Thanh chia sẻ về cuốn sách "Để thịnh vượng và hạnh phúc".

Theo Naval, bạn không thể trở nên giàu có khi cho thuê thời gian của mình. Để có tự do tài chính, bạn phải sở hữu vốn cổ phần (equity). “Thời gian đầu khởi nghiệp, tôi nghĩ phải làm chủ mới giàu được. Nhưng với equity - sở hữu nhờ trở thành nhà đầu tư thiên thần hoặc làm việc cho một công ty nào đó - bạn vẫn có thể giàu mà không cần ‘đứng mũi chịu sào’”, ông Lê Thanh nói.

Tuy nhiên, Naval chia sẻ điều này dựa trên nền tảng là nhà đầu tư thiên thần của các công ty khởi nghiệp Mỹ - một bối cảnh rất khác so với tại Việt Nam. Thị trường tài chính Việt Nam, nói rộng ra là ngành Ventures ở châu Á không mạnh, không có nhiều tài sản, vậy có thể tái tạo nguyên tắc của Naval ở Việt Nam không?

Theo ông Lê Thanh, nguyên tắc equity của Naval chỉ thích hợp cho những nước phát triển có thị trường chứng khoán cực kỳ bùng nổ nhưng nó cũng có thể áp dụng trong thị trường crypto.

“Tôi nghĩ crypto là cơ hội hiếm có cho người trẻ mà chưa từng tồn tại trong thời bố mẹ họ. Bạn nắm giữ crypto dự án chính là đang nắm giữ equity của một thị trường tài chính toàn cầu.
Ông Lê Thanh, người sáng lập Ninety Eight
advertising

“Tôi nghĩ crypto là cơ hội hiếm có cho người trẻ mà chưa từng tồn tại trong thời bố mẹ họ. Bạn nắm giữ crypto dự án chính là đang nắm giữ equity của một thị trường tài chính toàn cầu. Thị trường đấy không chỉ bao gồm những người của một quốc gia như Mỹ, mà có thể còn là người Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản… và nó lớn hơn tất cả thị trường tài chính khác từng tồn tại trước đây”, ông Lê Thanh nói.

Sách mới, tư duy mới cho giai đoạn mới

Những người sáng lập Ninety Eight được truyền cảm hứng từ “Tủ sách đổi đời” của thương hiệu cà phê Trung Nguyên. Tuy nhiên, theo ông Lê Thanh, những cuốn sách trong tủ sách này phù hợp với một giai đoạn cũ hơn, khi thông tin và tiền bạc không lưu chuyển với tốc độ nhanh như hiện tại.

Cũng theo ông Lê Thanh, đã qua rồi cái thời học đại học 4 năm để áp dụng cho một đời. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên mà bạn thành thạo kỹ năng mới trong 1 tháng sau đó đi làm 3-4 năm và học tiếp một thứ khác.

naval ravikant
Cuốn sách là nỗ lực của Ninety Eight để giới thiệu một cách tư duy mới.

“Chúng tôi hy vọng Ninety Eight đại diện cho một thế hệ mới và có thể bắt đầu giới thiệu những triết lý, tư duy mới về cách nghĩ, cách làm, cách sống. Từ đó, chúng tôi có thể giúp mọi người xây dựng một cuộc sống tử tế, hạnh phúc hơn nhưng vẫn kiến tạo của cải cho bản thân và xã hội”, ông Lê Thanh nói.

Và Ninety Eight muốn giới thiệu những tư duy mới này thông qua các tác phẩm mang hơi thở đương đại, mà mở đầu là cuốn sách của Naval.

“Trong đầu tư, chúng ta phải để ý những cơ hội bất đối xứng: đánh cược ít nhưng xác suất thắng cao và nhận lại nhiều. Tôi cho rằng làm sách là một cơ hội như vậy. Với một doanh nghiệp như Ninety Eight, việc làm sách mang lại rất ít bất lợi trong khi giá trị vô hình nó tạo ra có thể khổng lồ: cho hàng chục nghìn hoặc cả hàng triệu người của những thế hệ sau nữa. Vậy tại sao mình không làm?” ông Lê Thanh chia sẻ.