thumbnail
Các đối tác quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) và NEAR đã chi đến 100 triệu đô vào các dự án gaming và metaverse trong hệ sinh thái.

Metaverse, gaming và NFT hiện đang là những lĩnh vực thúc đẩy những đổi mới thú vị trong không gian blockchain. Để hỗ trợ những xu hướng phát triển này, NEAR và các đối tác quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) đã chi đến 100 triệu đô vào các dự án gaming và metaverse trong hệ sinh thái. 

Vào ngày 15/11, NEAR đã mắt Simple Nightshade, một sharding protocol cho phép những nhà phát triển xây dựng các dApp về gaming, metaverse và NFT dễ dàng hơn trên nền tảng này. Simple Nightshade với tốc độ giao dịch nhanh, khả năng bảo mật mạnh mẽ và dễ sử dụng sẽ ngày càng thu hút các nhà phát triển sáng tạo sản phẩm để đem lại những trải nghiệm gaming và metaverse độc đáo cho hàng triệu người dùng.

Dưới đây là những dự án gaming và metaverse nổi bật nhất trên NEAR.

TaoBao Maker Festival

Taobao Maker Festival, được tổ chức từ 17 - 25/7/2021 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia Thượng Hải, đã mang đến cho các nghệ sĩ trẻ Trung Quốc cơ hội giới thiệu và bán tác phẩm nghệ thuật của họ thông qua một cuộc triển lãm. NEAR Protocol đã hợp tác với Web3Games để giúp Huang Heshan, một nghệ sĩ NFT nổi tiếng của Trung Quốc xây dựng bộ sưu tập của anh ấy trên NEAR, cũng như quảng bá và bán tác phẩm của mình.

Heshan đã tạo ra “Toorich City Series”, một bộ sưu tập các NFT đặc biệt trên Paras đại diện cho các tài sản bất động sản kỹ thuật số. Một phần trong bộ sưu tập này là Bu Tu Garden Community, một tập hợp 10 biệt thự sang trọng dành cho các gia đình.

“Tôi rất vui khi được làm việc với NEAR Protocol và Web3Games. Với sự hỗ trợ của NEAR, tôi vô cùng ấn tượng khi thấy những người dùng - thậm chí chưa có kinh nghiệm về crypto trước đó - có thể mint một NFT và tương tác với blockchain một cách dễ dàng. Nếu tôi phát hành NFT trên các nền tảng blockchain legacy, tôi thường phải trả tới vài trăm đô cho một NFT, nhưng với NEAR - một blockchain thân thiện với môi trường - con số chỉ là $1,” Heshan nói.
 

Reality Chain

Reality Chain là một metaverse multi-chain chạy trên Octopus Network - một mạng appchain của NEAR. Trên nền tảng này, với các tính năng nhập vai đặc sắc, người dùng có thể đưa các hoạt động thường ngày và việc chơi game lên một tầm cao mới.

Cụ thể, mỗi người chơi có thể sử dụng avatar NFT và tương tác với những sản phẩm NFT khác: tường, sàn và nhiều tài sản khác trong trò chơi. Game cũng cho phép người chơi trò chuyện và nhắn tin để tăng thêm cảm giác thực. Game thủ cũng có thể stake token gốc REAL để bắt đầu một metaverse hoàn toàn mới.

OP Games

(Ảnh: GFS Blockchain)

OP Games là một nền tảng gaming Web3 dựa trên blockchain đang tìm cách thay đổi cách người dùng mua, sở hữu và giao dịch tài sản trong trò chơi. Hiện tại, các nền tảng gaming có xu hướng độc quyền khi khóa các bộ sưu tập kỹ thuật số vào hệ sinh thái của riêng mình, ngăn người dùng trao đổi vật phẩm từ các trò game khác. Quá trình phát triển một tựa game cũng ngốn một khoản đầu tư khổng lồ, và ít có sự tham gia của các game thủ.

OP Games đang giải quyết vấn đề này bằng cách biến toàn bộ trò game của mình thành NFT có thể chia nhỏ (fractionalized NFT). Điều này có nghĩa là người chơi có thể sở hữu một phần trò chơi và đồng sở hữu dự án. Thông qua đó, người chơi có thể kiếm được lợi nhuận nếu trò chơi thành công và định hình trò chơi theo ý muốn của mình với DAO. Đối với các nhà phát triển, mô hình này là một cuộc cách mạng về tài chính.

Vào đầu tháng 10, dự án đã huy động được hơn 8 triệu đô tài trợ để thu hút thêm nhiều game thủ vào thế giới Web3 và để tài trợ cho chính những sáng kiến của họ. Với sự hỗ trợ của NEAR Filecoin/Protocol Labs, OP Games có kế hoạch phát triển và xây dựng hơn 500 trò chơi trên NEAR vào cuối năm 2022.

Hash Rush/Vorto Network

(Ảnh: GFS Blockchain)

Vorto Network là marketplace trực tuyến cho phép người dùng lưu trữ tài sản và vật phẩm trong trò chơi trên một ví, từ đó các game thủ có thể dùng ví để mua và bán nhiều vật phẩm khác.

Hash Rush là một trò chơi chiến lược thời gian thực (RTS) dựa trên blockchain chạy trên Vorto Network. Người chơi có thể đắm mình trong thiên hà Hermeian để xây dựng, chiến đấu và trao đổi hàng hóa. Trò chơi tận dụng mô hình play-to-earn để thu hút nhiều người chơi và thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số. Nhóm nghiên cứu đang có kế hoạch công khai ra mắt trò chơi vào đầu năm 2022.

Vào tháng 10, Vorto đã huy động được 4 triệu đô thông qua vòng gọi vốn kín để giúp tài trợ và xây dựng hệ sinh thái đang phát triển của mình. Đến nay, có hơn 9,000 NFT được mint trên mạng này và Hash Rush cũng đã thu về $100K doanh thu.

Feiyu

Feiyu là một nền tảng mạng xã hội được xây dựng trên NEAR, cho phép người dùng thể hiện khả năng sáng tạo của mình thông qua việc chia sẻ meme và GIF, tạo ra một metaverse NFT hoàn toàn mới và thú vị. 

Với tính năng tự tạo meme trên ứng dụng, bất kì ai cũng có thể sáng tạo và chia sẻ sản phẩm của mình cho cộng đồng khác - bên ngoài marketplace NFT. Người dùng khi tham gia vào đây sẽ nhận được những phần thưởng khuyến khích như: kiếm tiền bằng token gốc và nhận các vật phẩm dưới dạng NFT (trang phục, vũ khí,...).

Bằng cách xây dựng ứng dụng trên NEAR, Feiyu có thể tạo một trải nghiệm “non-crypto” cho người dùng. Người dùng không phải đăng ký ví, nhận token từ các CEX để thanh toán phí gas,... Đây sẽ là một nước đi khôn ngoan để thu hút thêm nhiều người dùng internet thông thường vào thế giới blockchain.

Paras

(Ảnh: KCGroup)

Paras là một NFT marketplace được xây dựng trên NEAR, mục đích thúc đẩy việc áp dụng nhiều bộ sưu tập kỹ thuật số độc đáo. Nó cung cấp các thẻ giao dịch nghệ thuật thực dưới dạng vật sưu tầm mà người dùng có thể mint, mua hoặc bán nhanh chóng với giá rẻ. Nhóm nghiên cứu gần đây đã ra mắt Boom Boom! - series truyện tranh kỹ thuật số mini đầu tiên trên NEAR. PARADIGM - bộ truyện tranh đầu tiên của Paras cũng sắp ra mắt nhiều tính năng mới.

Tại thời điểm viết bài này, trong 30 ngày trở lại đây, Paras đã có hơn 30,000 giao dịch với khối lượng giao dịch đạt $44,000. Hàng nghìn người dùng đang mua các bộ sưu tập độc nhất vô nhị được cung cấp trên nền tảng này. 

Mintbase

Mintbase là một nền tảng trực tuyến và công cụ NFT tiện ích. Người dùng có thể mint và bán NFT của họ dưới dạng vé, âm nhạc và nghệ thuật, đồng thời tạo ra thị trường của riêng mình. Người dùng cũng có thể tích hợp công nghệ thực tế ảo (VR) khii mint NFT. Nền tảng này còn cung cấp các phiên đấu giá NFT, cửa hàng và hệ thống tiền bản quyền có sinh lợi. Tất cả đều được thực hiện vô cùng dễ dàng nhờ phí giao dịch cực thấp, tốc độ lên đến 100,000 TPS và thời gian tạo block cực nhanh của NEAR.

Mintbase đã đạt được một số cột mốc quan trọng: thiết lập 544 hợp đồng NFT, thêm một cửa hàng cho các NFT có tên “Openbase” và triển khai các chức năng mới để trang web dự án dễ sử dụng hơn. 

Satori

Satori là một nền tảng và marketplace NFT hoàn toàn mới được thiết kế dành riêng cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng. Chọn NEAR là nơi phát triển, Satori hướng đến tầm nhìn khơi dậy “làn sóng phục hưng sáng tạo” tiếp theo.

Dự án đang tìm cách triển khai một mô hình kinh doanh độc đáo, nơi các nghệ sĩ và người sáng tạo có thể tự tin đưa tác phẩm nghệ thuật NFT của họ đến thẳng công chúng, loại bỏ trung gian và cho phép họ kiếm sống nhờ công việc kinh doanh của riêng mình. Ngay từ khi thành lập, Satori luôn nỗ lực thực hiện điều mà NFT đã hứa hẹn - xây dựng một nền kinh tế thực sự phục vụ người sáng tạo và người hâm mộ của họ.

Dự án có kế hoạch ra mắt vào tháng 1/2022, với hơn 5 triệu NFT được mint vào Quý 1/2022 và tiếp cận một số nghệ sĩ giỏi nhất và hơn 10 triệu khán giả.

Metaverse AI

(Ảnh: Virtuals)

Metaverse AI đang phát triển Open Metaverse trên Web 3.0 với các ứng dụng hấp dẫn bao gồm công cụ tạo ra con người kỹ thuật số, metaverse xã hội và người nổi tiếng ảo. Nhờ NEAR, công cụ AI tiên tiến của Metaverse AI sẽ cho phép người dùng tạo danh tính ẩn danh và avatar dạng 3D có độ trung thực cao. Tính năng này giúp người dùng sở hữu, lưu giữ và di chuyển danh tính và tài sản có giá trị của họ trên Metaverse.

Ngành công nghiệp phát triển người nổi tiếng ảo được dự đoán là thị trường nghìn tỷ đô và sẽ được ứng dụng rộng rãi trong thương mại, quảng cáo và nhiều lĩnh vực khác. Metaverse AI đã hợp tác với NVIDIA để xây dựng các sản phẩm về người nổi tiếng ảo có thể tạo ra doanh thu “khủng”. Team phát triển dự án đã từng xây dựng các sản phẩm VR/AR tại Facebook, Google và Snapchat, cũng như nhận được hỗ trợ của Kleiner Perkins, Animoca Brands, Draper, Delta Blockchain Fund,..

NEAR Lands 

NEAR Lands là một trò chơi dựa trên blockchain 2D bao gồm nhiều người chơi. Được xây dựng trên sharding protocol của NEAR, các nhà phát triển đang tạo ra một thế giới trò chơi dựa trên các mảnh đất được pixel hóa mang đậm tính cộng đồng.

Trên NEAR Lands, người chơi có thể tạo ra nhân vật và vật phẩm của riêng mình, nói chuyện với bạn bè và tương tác với những người chơi khác trong vũ trụ game trực tuyến này. Người chơi cũng có thể khám phá các vùng đất của trò chơi theo ý muốn, khiến trải nghiệm nhập vai trở nên sắc nét hơn.

avatar
NEAR Protocol
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment