thumbnail
thumbnail
Đây là series "Fundraising Spotlight" giúp tổng hợp lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án.

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần 14

Trong TOP 10 thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng trong tuần qua, chúng ta có:

 • 3 dự án về gaming, gaming guild: Community Gaming, GOALS, Polemos.
 • 2 dự án về blockchain/L2 : The HBAR Foundation, NEAR Protocol.
 • 1 dự án về sàn giao dịch: Binance.US.
 • 1 dự án về quản lý tài sản: Moneybox.
 • 1 dự án về metaverse: Improbable.
 • 1 công ty: Sky Mavis.

Các doanh nghiệp, công ty và Quỹ đầu tư gọi vốn

The HBAR Foundation và gói quỹ $250 M

The HBAR Foundation là gì?

The HBAR Foundation là tổ chức mẹ của blockchain Hedera Hashgraph. Đây là tổ chức nơi ra mắt những gói Quỹ, grant dành cho các dự án được xây dựng trên hệ sinh thái của Hedera, hiện tại đã có 19 gói grant cho các dự án được HBAR tài trợ. Trong tuần qua, HBAR Foundation đã công bố một gói quỹ khủng trị giá $250 M.

Mục đích của việc ra mắt gói Quỹ: Gói quỹ có tên “Metaverse Fund” trị giá $250 M dưới dạng token HBAR. Đây là một gói Quỹ mạo hiểm nhắm tới các dự án B2C hay B2B2C ở trên blockchain của Hedera. Gói Quỹ này tập trung để rót vốn cho hệ sinh thái Web3, collectibles, thể thao, metaverse xoay quanh hệ sinh thái Hedera.

Trong tuần trước, HBAR Foundation cũng đã tung ra gói quỹ Crypto Economy Fund trị giá $155 M dành riêng cho Hedera Hashgraph.

Sky Mavis gọi vốn $150 M

Sky Mavis là gì? 

Sky Mavis được biết đến trên thế giới là cha đẻ của tựa game Axie Infinity, là kỳ lân lớn nhất và nhanh nhất Việt Nam. Sky Mavis là một startup ứng dụng công nghệ blockchain vào game (GameFi) với tựa game đầu tay và cũng như thành công nhất là Axie Infinity.

Trong thời gian qua, cả thế giới đã rầm rộ với vụ hack lớn nhất trong thị trường blockchain, tổng giá trị thiệt hại hơn $600 M của Ronin Network (blockchain của Sky Mavis). Tuy nhiên, các Quỹ lớn trên thế giới đã trợ giúp Sky Mavis bằng một khoản vốn $150 M, được công bố trong tuần qua. 

Tìm hiểu chi tiết về vụ hack: Mạng Ronin của Axie Infinity bị hack: Nguyên nhân & Giải pháp

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Binance: Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, quản lý bởi Changpeng Zhao (CZ).
 • a16z: Quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động ở Silicon Valley, California và tập trung đầu tư vào các startup công nghệ, Quỹ cũng là một nhà tạo lập thị trường nổi tiếng.
 • Animoca Brands: Công ty hàng đầu trong thị trường blockchain gaming. Là nhà phát hành cho những tựa game lớn, quen thuộc trên blockchain như là REVV Racing, The Sandbox. Animoca Brands cũng thường xuyên rót vốn lớn cho những startup về giải trí trên blockchain.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn được các VC nổi tiếng trợ giúp sẽ sử dụng để Sky Mavis và Ronin Network hoàn trả lại cho những người bị hại trong vụ hack lịch sử. Đồng thời số vốn sẽ sử dụng để nâng cấp, sửa chữa cho Ronin Network.

Các dự án đã có Token

Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển. Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

NEAR gọi vốn $350 M

NEAR Protocol là gì?

Near là một nền tảng Layer 1 nổi tiếng trên thị trường, được biết đến với những tính năng, cơ sở hạ tầng rất thân thiện với người dùng. Near ngày càng thu hút nhiều người sử dụng blockchain của mình. Trong tuần vừa qua, NEAR đã thông báo một khoản gọi vốn khủng đến từ những ông lớn trong ngành. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Tiger Global Management: Một công ty đầu tư của Mỹ, chủ yếu tập trung vào các ngành công nghệ internet, phần mềm, tiêu dùng và tài chính. 
 • FTX Ventures: Nhánh đầu tư của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để đưa NEAR blockchain đến với nhiều nơi hơn trên thế giới. Hiện tại NEAR đã có cộng đồng lớn mạnh tại Châu Á, Châu Phi và Châu Âu. Sắp tới NEAR sẽ đưa những sản phẩm của mình tới với Mỹ Latinh, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Vòng gọi vốn này đã giúp giá của NEAR nhảy vọt, gần chạm tới mức $20/NEAR. Trong thời gian qua còn có một tin đồn rộ lên là NEAR sắp ra mắt stable coin USN, với mức lãi staking lên tới 20% tương tự như Anchor của Terra.

Hivemapper (HONEY) gọi vốn $18 M vòng Series A

Hivemapper là gì?

Hivemapper là một dự án mới lạ cho thị trường blockchain, được xây dựng lên với mục đích tạo ra một bản đồ thế giới trực tuyến phi tập trung. Hivemapper hoạt động dưới dạng đóng góp cộng đồng. Người dùng sẽ mua một dashcam có giá $449 để quét đường, tạo ra một bản đồ thế giới. Những người có dashcam khi đóng góp sẽ nhận thưởng qua token HONEY. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Multicoin Capital: Một quỹ đầu tư dựa trên các “investment thesis" chuyên đầu tư vào thị trường crypto qua hình thức đầu tư token dự án và cổ phần các công ty blockchain.
 • Solana Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của blockchain Solana.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để Hivemapper chuẩn bị cho lần ra mắt mainnet sắp tới. Đồng thời thu hút thêm nhiều người mua dashcam, tạo ra một bản đồ hoàn thiện và phi tập trung.

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token và được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,...

Binance.US gọi vốn $200 M vòng hạt giống

Binance.US là gì?

Binance.US là chi nhánh tại Mỹ của sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance. Binance.US được xây dựng dành riêng cho những địa chỉ tại Mỹ. Chi nhánh Binance.US sẽ có những yếu tố khác so với Binance gốc, ảnh hưởng bởi luật pháp tại Mỹ. Trong tuần qua, Binance.US đã thành công kêu gọi vòng hạt giống $200 M, ở mức định giá $4.5 B

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • RRE Ventures: Công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại New York, Mỹ. Được sáng lập bởi James D. Robinson III vào năm 1994, công ty đã có kinh nghiệm đầu tư gạo cội trong thị trường tài chính. RRE Ventures chủ yếu đầu tư ở giai đoạn Series A, B cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, internet, truyền thông, hàng không vũ trụ, robot, in 3D và dịch vụ tài chính.
 • Foundation Capital: Một công ty đầu tư mạo hiểm nằm ở Thung lũng Silicon, Mỹ. Được thành lập và phát triển vào năm 1995, quản lý gần $3 B vốn đầu tư. Foundation Capital cũng là một trong những Quỹ đầu tư sớm nhất vào blockchain Solana.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để Binance.US phát triển, cho ra mắt thị trường những sản phẩm mới trong tương lai. Ngoài ra số vốn còn giúp Binance.US lấy lại vị thế của mình ở thị trường Mỹ.

Improbable gọi vốn $150 M

Improbable là gì?

Improbable là một công ty công nghệ của Anh được sáng lập từ năm 2012. Improbable hiện tại đang xây dựng một mạng lưới metaverse với sức chứa hơn 10,000 người mà không hề giật lag. Improbable có công nghệ riêng là Morpheus, cho phép một metaverse cỡ lớn hoạt động một cách mượt mà. Trong tuần qua, Improbable đã thành công kêu gọi $150 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • a16z: Quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động ở Silicon Valley, California và tập trung đầu tư vào các startup công nghệ, Quỹ cũng là một nhà tạo lập thị trường nổi tiếng.
 • Softbank: Một công ty viễn thông đa quốc gia và tập đoàn Internet của Nhật Bản. Công ty này có nhiều Quỹ đầu tư với nhiều tên gọi khác nhau như Softbank Vision Fund I, II và đầu tư với một phong cách khá “điên rồ” với giá trị khủng.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để Improbable phát triển một công nghệ mới mang tên M². Công nghệ kết hợp với công nghệ truyền thống Morpheus với những sản phẩm khác ngoài đời thực, nhằm mục đích tạo ra một metaverse hoàn hảo, đa chức năng.

Moneybox gọi vốn $46 M vòng Series D

Moneybox là gì?

Moneybox là một nền tảng quản lý tài sản trực tuyến qua ứng dụng điện thoại. Các sản phẩm của Moneybox rất đa dạng, bao gồm tư vấn đầu tư, cổ phiếu thường, cổ phiếu ISA, chứng chỉ quỹ, tư vấn vay nợ, thế chấp,.. Trong tuần qua, Moneybox đã kêu gọi thành công`$46 M trong vòng Series D.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Fidelity International Strategic Ventures: Công ty đầu tư toàn cầu có trụ sở tại London, Anh. Đây là một công ty đầu tư mạo hiểm đa lĩnh vực, với hơn 16 lần rót vốn ở khắp nơi trên thế giới. Tổng giá trị tiền đã được công ty đầu tư lên tới $175 M, tổng giá trị tài sản kết hợp là $20 B.
 • Polar Capital Holdings: Công ty đầu tư tại Anh được thành lập từ năm 2000. Là một công ty lâu đời và đầu tư đa dạng sản phẩm đến từ mọi nơi trên thế giới. Công ty này cũng có mã cổ phiếu riêng là POLR.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn được các Quỹ đầu tư sẽ được Moneybox sử dụng để đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thêm các chứng chỉ quỹ ETF và đặc biệt nhất là ra mắt dịch vụ đầu tư tiền ảo. Theo như báo cáo tài chính của công ty thì lượng tài sản do Moneybox quản lý đã nhân 3 (356%) kể từ vòng gọi vốn Series C vào tháng 7/2020.

Community Gaming gọi vốn $16 M vòng Series A

Community Gaming là gì?

Community Gaming là một dự án chuyên tổ chức các giải đấu esport, trả thưởng bằng tiền điện tử. Community Gaming tổ chức giải đấu cho rất nhiều trò chơi, từ game truyền thống như Apex Legends cho tới chơi game trên blockchain là Axie Infinity. Community Gaming đã và đang thu hút khá nhiều game thủ chuyên nghiệp trên toàn thế giới vì hình thức trao giải hấp dẫn.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Softbank: Một công ty viễn thông đa quốc gia và tập đoàn Internet của Nhật Bản. Công ty này có nhiều Quỹ đầu tư với nhiều tên gọi khác nhau như Softbank Vision Fund I, II và đầu tư với một phong cách khá “điên rồ” với giá trị khủng.
 • Animoca Brands: Công ty hàng đầu trong thị trường blockchain gaming. Là nhà phát hành cho những tựa game lớn, quen thuộc trên blockchain như là REVV Racing, The Sandbox. Animoca Brands cũng thường xuyên rót vốn lớn cho những startup về giải trí trên blockchain.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để chuẩn bị cho nhiều kế hoạch của Community Gaming sắp tới. Trước mắt sẽ là việc ra mắt những sản phẩm mới, giúp người chơi kiếm được thu nhập thụ động hàng ngày không chỉ qua thi đấu.

GOALS gọi vốn $15 M vòng hạt giống

GOALS là gì?

GOALS là một tựa game trên blockchain. Đây là một tựa game bóng đá truyền thống, tương tự như FIFA. GOALS là nơi người chơi được làm chủ cầu thủ, áo đấu, giày thi đấu,... Bên cạnh đó, GOALS cũng là một tựa game free-to-play, với cơ chế là play-to-own tức là chơi để sở hữu. 

Các Quỹ nổi tiếng và KOL tham gia:

 • Northzone: Quỹ đầu tư mạo hiểm, đầu tư đa lĩnh vực và chủ yếu đều ở giai đoạn hạt giống, Series A, B. Quỹ đã có hơn 175 lần rót vốn, thành công kêu gọi hơn $1.7 B cho Quỹ. Đây cũng là một backer của nền tảng nghe nhạc trực tuyến lớn nhất thế giới-Spotify.
 • Gérald Piqué: Cầu thủ nổi tiếng thế giới, thi đấu cho câu lạc bộ Barcelona ở vị trí trung vệ. Anh đã đạt được nhiều chức vô địch trong bóng đá như cúp Champions League, World Cup, Euro,..
 • Nicolas Julia: CEO của Sorare, tựa game bóng đá dưới dạng trading card trên blockchain.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để GOALS tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng cho tựa game của mình. Hiện tại GOALS đang phân vân giữa các blockchain để xây dựng lên là Polygon, Starkware và Solana.

Polemos gọi vốn $14 M vòng hạt giống

Polemos là gì?

Polemos là một nền tảng chơi game trực tuyến trên blockchain. Nói cách khác, Polemos là một Gaming Guild dưới dạng DAO, tụ tập nhiều game thủ trên thế giới ở trong một cộng đồng riêng. Hiện tại, Polemos đã hợp tác với khá nhiều tựa game trên nền tảng của mình, tiêu biểu như Fancy Birds, Galaxy Fight Club, Legends of Venari,.. Trong tuần qua, Polemos đã hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống, đem về $14 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Delphi Ventures: Một bộ phận của Delphi Digital. Họ tập trung vào việc phát triển cùng dự án, phân tích dữ liệu và phỏng vấn các nhân sự chủ chốt, cung cấp vốn dưới dạng tài chính và trí tuệ dài hạn cho các dự án triển vọng trong lĩnh vực Crypto.
 • GoldenTree Asset Management: Một công ty quản lý tài sản của Mỹ được thành lập vào năm 2000. Công ty có trụ sở chính tại New York và chi nhánh ở nhiều nơi trên thế giới như Dublin, London, Singapore, Sydney, Tokyo,...

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để mở rộng đội ngũ nhân viên của Polemos, đầu tư vào kỹ thuật công nghệ dành cho Polemos và tiến hành hợp tác với nhiều game hơn.

Kết luận

Trên đây là TOP 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua. Hi vọng qua bài viết này, anh em sẽ có một cái nhìn tổng quan về những dự án đã huy động vốn trong tuần.

Đọc thêm:  Aurora gọi vốn 12 triệu đô từ nhiều VC lớn, hệ sinh thái Near sôi động

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment