HomecaretPanorama

Near Panorama #07 | Flux Protocol nhận đầu tư 10 triệu đô, Mintbase ra mắt sản phẩm

Đăng bởi Alen vào 25 tháng 5 2021

Tuần vừa qua là một tuần vô cùng sôi động trên hệ sinh thái NEAR Protocol với nhiều sự kiện nổi bật, từ ATH giao dịch 24h, tới sự kiện hoàn thành private fundraising trị giá 10.3 triệu đô của Flux Protocol. Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện tuần 20 của NEAR Protocol nhé.

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần W20

Các cập nhật quan trọng

 • Trong tuần vừa rồi, các cập nhật nền tảng không có gì quá đáng kể, chủ yếu là các cập nhật hàng tuần để tối ưu gas fee nền tảng, tối ưu các node và thời gian hoàn thành transactions.
 • Cập nhật hiển thị thêm một vài chỉ số quan trọng lên NEAR Explorer để giúp người dùng và nhà phát triển có thể dễ dàng theo dõi tình hình mạng lưới.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • Số giao dịch 24h đạt hơn 192,000 giao dịch. Lần này lượng giao dịch đột biến cũng bởi sự kiện vẽ miễn phí của Berry Club như tuần trước. Có lẽ trong tuần này đã có nhiều người hơn biết tới sự kiện vẽ miễn phí này, đẩy ATH giao dịch lên cao hơn tuần trước.
 • Chỉ số developers hoạt động hàng tuần của NEAR giảm. Tuy nhiên, số giờ làm việc của các developers lại tăng, điều này chứng tỏ số developers giảm nhưng những nhà phát triển còn lại đã tăng độ commit của họ với hệ sinh thái NEAR hơn rất nhiều.
 • Lượng Account mới 24h đạt ATH mới tại 8,850. Điều này có thể bởi hệ sinh thái NEAR đang marketing rất rầm rộ, cũng như sự kiện cho mở ví NEAR không cần nạp 1 NEAR để kích hoạt ví vừa rồi.

Các dự án mới

Tuần vừa rồi, hệ sinh thái của NEAR không có dự án mới, nhưng các dự án có rất nhiều cập nhật quan trọng.

 • Flux Protocol - Oracle phát triển native trên NEAR nhận đầu tư 10 triệu đô từ nhiều quỹ lớn.
 • Mintbase ra mắt mainnet sản phẩm chợ minting và buôn bán NFT.
 • Paras partnership cùng Galaxy Online.

Phân tích từng mảnh ghép

Stablecoin

Trong tuần qua không có cập nhật gì đáng kể trong mảng stablecoin trên NEAR Protocol. Hiện đã có các stablecoin hoạt động trên NEAR bao gồm USDT, USDC, DAI (thông qua Rainbow Bridge, dưới dạng nUSDT, nUSDC và nDAI) và TUSD.

Lending & Borrowing

Nền tảng Lending & Borrowing và DeFi Stablecoin đầu tiên trên NEAR hiện tại là Oin Finance - một ứng dụng cho phép người dùng thế chấp altcoin để mint ra các stablecoin và swap chúng với slippage thấp.

Nền tảng Lending số hai trên NEAR là DeFiner - một ứng dụng được phát triển trên Ethereum, sau đó được scale sang NEAR qua Aurora EVM.

AMM DEX

Hiện tại, mảng AMM DEX trên NEAR đã có hai dự án đang trong quá trình phát triển, bao gồm Ref Finance và LollySwap. Trong tuần vừa rồi, không có cập nhật gì đáng kể từ phía hai dự án.

Infrastructure

Sau sự ra mắt của mảnh ghép mà mình đánh giá là quan trọng nhất mảng cơ sở hạ tầng trên NEAR là Aurora EVM, tuần này tới lượt một dự án Infrastructure khác chiếm spotlight của cả hệ NEAR. Đó là dự án Oracle mang tên Flux Protocol.

Tuần vừa rồi, họ vừa hoàn thành vòng gọi vốn private với tổng lượng vốn gọi được từ 6 quỹ lớn là 10 triệu đô. Các quỹ tham gia bao gồm Coinbase Ventures, Coinfund, IOSG Ventures và 3 quỹ khác. Từ danh sách các nhà đầu tư, anh em có thể thấy cái tên quen thuộc với hệ NEAR là Coinbase Ventures. Điều này nghĩa là, Coinbase đang hậu thuẫn rất nhiều cho hệ sinh thái NEAR phát triển, nên việc hệ NEAR phát triển mạnh trong tương lai có lẽ chỉ là vấn đề thời gian.

Đối chiếu sang các đồng nền tảng được Coinbase Ventures đầu tư khác như MATIC (Polygon), anh em có thể thấy giá MATIC “đi ngang” trong một thời gian rất dài, và để tăng hơn x100 trong 2 tháng gần đây. Bởi vậy, sự tiếp tục đầu tư vào hệ sinh thái NEAR qua một mảnh ghép rất quan trọng là Oracle giúp mình càng yên tâm rằng, sự phát triển của NEAR được Coinbase quan tâm và hỗ trợ rất nhiều.

NFT Marketplace

1. Paras

Trong tuần vừa rồi, Paras vừa công bố partnership của họ với Galaxy Online. Đây là một ứng dụng trò chơi hoạt động qua các thẻ bài NFT trên NEAR. Điều này có nghĩa là, Paras sẽ cho phép Galaxy Online bán và phân phối NFT của họ trên nền tảng NFT Marketplace này. Tối 25/4 vào 9h tối cũng sẽ diễn ra sự kiện AMA của Galaxy Online trên Paras với tổng phần thưởng là 100 NEAR (khoảng 300 đô) cho người tham dự - một con số không hề nhỏ nếu so với các AMA khác.

Điều này chứng tỏ, việc marketing của các dự án trên NEAR, cụ thể là Paras và Galaxy Online, đang được đẩy mạnh rất nhanh mặc dù thị trường đang điều chỉnh. Nếu follow hệ sinh thái NEAR trên Twitter kỹ càng trong tuần vừa rồi, anh em cũng có thể thấy lượng account làm truyền thông cho hệ sinh thái này tăng đột biến. Anh em nên follow sát những Twitter tổng hợp tin tức hệ sinh thái NEAR để theo sát diễn biến thị trường nhanh nhất.

2. Mintbase

Vừa qua, Mintbase vừa chính thức ra sản phẩm NFT Market và Minting của họ trên Mainnet NEAR. Với ưu điểm là cho phép ai cũng có thể mint NFT và phí giao dịch không đáng kể, đây là một mảnh ghép quan trọng trong mảng NFT trên NEAR.

NFT hiện là mảnh ghép không thể thiếu trong DeFi, nếu như anh em đã nghe rất nhiều về từ khóa này, nhưng vẫn chưa hiểu rõ cách hoạt động của nó như thế nào? Nó có thể mở rộng đến bao nhiêu lĩnh vực? Tiềm năng trong tương lai của nó ra sao? Bài viết sau sẽ giải đáp tất cả cho anh em: NFT là gì? NFT sẽ bùng nổ như thế nào khi kết hợp với DeFi?

Tổng kết

 • Lượng giao dịch 24h đạt mức 192,000 và tài trợ trị giá 10 triệu đô cho Flux Protocol của 6 quỹ lớn là hai sự kiện nổi bật tuần qua.
 • Mintbase ra sản phẩm NFT Market và Minting Place.
 • Paras partner cùng Galaxy Online.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật này trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

#Panorama #PanoramainNear #NEAR

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top