HomecaretPanorama

NEAR Panorama #09 | 17,000 followers trong 5 ngày, 1 triệu giao dịch trong tuần

Đăng bởi Alen vào 07 tháng 6 2021

Tuần vừa rồi là một tuần khá sôi động của hệ sinh thái Near Protocol với nhiều cập nhật, cột mốc phát triển mới. Anh em hãy cùng mình phân tích đánh giá những sự kiện trong tuần 22 vừa qua nhé!

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

  • Số tổng transaction toàn nền tảng vượt 7,000,000 giao dịch. Nếu anh em còn nhớ, thì trong số NEAR Panorama #08 tuần trước, mình mới đề cập đến việc tổng transaction toàn nền tảng vừa đạt ngưỡng 6,000,000 giao dịch. Chỉ vỏn vẹn 7 ngày đã có 1 triệu giao dịch gia tăng, tức 16.6% tổng transaction từ khi Near Protocol ra mắt (trung bình 140,000 giao dịch/ngày), cho thấy lượng người dùng dApps trên Near ngày càng lớn, là một dấu hiệu cho thấy Near Ecosystem sắp tới giai đoạn cất cánh.
  • Số active account 24h đạt ATH mới: 17,601 accounts, gần gấp đôi ATH cũ ở mức 10,000. Chứng tỏ, lượng giao dịch đột biến bên trên không phải chỉ nằm ở một số ít account mà là do nhiều người dùng với nhiều account tạo nên.
  • Tổng cộng đã có khoảng 534,000$ stablecoin được đưa lên Near Protocol thông qua Rainbow Bridge, tăng gần 50,000$ (10%) so với tuần trước.
  • Twitter Near Protocol tăng 17,000 follow từ ngày 3/6 tới 7/6 (từ 63,000 lên 80,000 vào chiều 7/6). Đây có lẽ là thành quả đến từ sự tập trung vào làm marketing của dự án.

Các dự án mới

Tuần vừa rồi, hệ sinh thái của NEAR không có dự án mới, nhưng cũng có nhiều cập nhật quan trọng.

  • Hệ sinh thái NEAR về tổng quan đã tương đối đầy đủ.
Nguồn: Nearians
  • Ref Finance ra mắt giao diện mới, cùng một số cập nhật tính năng và cập nhật smart contract. Họ cũng mở form feedback cho user góp ý để phát triển sản phẩm tốt hơn trong tương lai. Mình nghĩ rằng đây là cơ hội tốt cho anh em “skin in” và đóng góp cho dự án, vừa để AMM DEX đầu tiên trên Near này phát triển tốt hơn, vừa gia tăng cơ hội được airdrop REF.
  • Sputnik DAO đạt con số hơn 100 DAO, với tổng số tiền đã fund là $500,000.
  • Injective Protocol hợp tác với Near Protocol, mở rộng giao thức qua Aurora EVM lên Near.

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ NEAR

Stablecoin, Lending & Borrowing

Trong tuần qua không có cập nhật gì đáng kể trong mảng stablecoin trên NEAR Protocol. Hiện đã có các stablecoin hoạt động trên NEAR bao gồm USDT, USDC, DAI, TUSD (thông qua Rainbow Bridge, dưới dạng nUSDT, nUSDC, nDAI và nTUSD). Tổng số lượng stablecoin đã được đưa lên Near thông qua Rainbow Bridge là khoảng $534,000, tăng 10% so với tuần trước.

Hiện tại, nền tảng Lending trên Near mới chỉ có hai ứng dụng: Oin FinanceDeFiner. Trong tuần qua, cả hai ứng dụng này đều không có cập nhật mới trên Near.

AMM DEX

Hiện tại, mảng AMM DEX trên NEAR đã có hai dự án đang trong quá trình phát triển, bao gồm Ref Finance và LollySwap.

Ref Finance đã cho ra mắt giao diện mới của dự án, kèm theo một số thuộc tính giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn. Anh em có thể tham gia đóng góp bằng cách:

  • Góp ý cho sản phẩm dự án tại đây.
  • Anh em có thể thấy rằng, trong một hệ sinh thái, tiềm năng tăng trưởng của các leading AMM DEX là rất lớn. Bởi vậy, đây là cơ hội rất tốt để anh em đóng góp vào sự phát triển của AMM top đầu trong một hệ sinh thái nhiều tiềm năng.
Nguồn: Nearians

Infrastructure

Trong tuần vừa rồi, Near Protocol không có thêm cập nhật đáng kể về mảng cơ sở hạ tầng. Một trong những tin tức thuộc mảng này đang được mong chờ nhất là sự ra mắt appchain của Octopus Network vào tháng 9 năm nay.

Trong tuần vừa qua, Octopus Network đã có một bài phỏng vấn với 4NTS Guild, và trong bài phỏng vấn đó họ đã cập nhật nhiều thông tin về tiến độ dự án, cho thấy họ đi đúng roadmap về mặt thời gian tới mức nào. Từ đó có thể hi vọng rằng, trong thời gian tới họ sẽ cho ra mắt appchain đúng tiến độ, là vào tháng 9 năm nay.

NFT Marketplace

1. Các dự án NFT trong hệ sinh thái Near

Mảng NFT càng ngày càng hot với nhiều chuyển biến mới ở nhiều hệ sinh thái, và Near cũng không phải là ngoại lệ. Số lượng các dự án NFT trên Near so với các hệ sinh thái khác chưa quá lớn, tuy nhiên tốc độ phát triển về số lượng và chất lượng thì rất ấn tượng (các dự án ra mắt và ra update liên tục trong thời gian qua).

Anh em có thể tìm hiểu thêm về NFT là gì, các dự án thuộc mảng NFT cũng như cơ hội đầu tư trên NFT tại đây.

2. Paras

Sau hai tuần liên tục partner với hai dự án NFT thu thập thẻ bài trên Near là Galaxy Online và OP Games, tuần vừa rồi, dự án Paras không cho ra mắt cập nhật nào mới.

3. Mintbase

Vừa qua, Mintbase đã hợp tác với một họa sĩ digital có account Twitter là @Wildeverse1 để tổ chức một NFT festival trong tháng 6 này. Đây là một trong những NFT festival đầu tiên, có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của mảng NFT trên Near. Điều này vô cùng có ý nghĩa với sự phát triển của hệ sinh thái Near, bởi nếu trend NFT bùng nổ trong thời gian tới, Mintbase chắc chắn sẽ là quân bài mũi nhọn để tấn công thị trường màu mỡ này.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật này trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

#Panorama #NEARPanorama #NEAR

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top