HomecaretHệ sinh thái

NEAR sử dụng giải pháp Oracle từ Band - Giúp kết nối Defi trên Near với Off-chain Data

Đăng bởi Crypto Lover vào 19 tháng 3 2021

dof Stake nhằm đáp ứng khả năng tiếp cận từ cả users và developers, đem đến khả năng mở rộng vô hạn và trải nghiệm người dùng quen thuộc.

Tuy nhiên, chưa dừng ở đó, mục tiêu của NEAR cao cả hơn: Tạo ra một thế giới mà con người có toàn quyền kiểm soát “Money, Data and power of Governance”. Mà muốn vậy, NEAR cần một nguồn dữ liệu đáng tin cậy và khả năng xử lý lượng lớn thông tin một cách minh bạch.

Chính vì vậy, NEAR đã hợp tác với Band Protocol. Vậy điều này sẽ có ý nghĩa thế nào, anh em hãy cùng mình đi nghiên cứu qua. Bài viết được tham khảo từ 4NTS Guild trên Medium, anh em muốn đọc kĩ thì có thể truy cập tại đây.

Vấn đề hiện hữu về nguồn Data off-chain

Blockchain được hoạt động trên cơ sở sổ cái phân tán (DLT), hay còn hiểu là thông tin trên đây sẽ được bảo mật hoàn toàn trên nền tảng mà không cần bên trung gian. Chính vì vậy, nguồn thông tin trên đây sẽ có khả năng minh bạch và khó sửa đổi.

Trong khi những thông tin on-chain như chuyển tiền, giao dịch thì quá dễ để tra nguồn gốc

Tuy nhiên, nguồn thông tin off-chain cho vào Blockchain được lấy từ đâu, ai sẽ kiểm chứng?

Rõ ràng, chất lượng thông tin từ thế giới bên ngoài khi cho vào Blockchain sẽ phụ thuộc chất lượng nguồn gốc của thông tin đó. Vậy nêu thông tin không đúng được nhập vào nền tảng, thì do dù DLT có minh bạch hay khó sửa đổi đi chăng nữa, thông tin đầu ra vẫn là không đúng.

Band Protocol giúp được gì cho NEAR ?

NEAR cũng gặp khó khăn trong việc kiểm soát chất lượng nguồn thông tin, chính vì vậy NEAR đã quyết định tích hợp Band Protocol để:

Giúp NEAR tiếp cận nguồn thông tin chuẩn

Band Protocol được xem là một oracle phi tập trung sẽ giúp hệ sinh thái NEAR tiếp cận được nguồn thông tin bên ngoài và tự thiết kế decentralized oracles cho API bên ngoài tích hơp vào NEAR Smart Contract, tăng tính bảo mật cho dự án.

Anh em có thể tưởng tượng thêm về Forex, làm sao những sàn giao dịch họ có nguồn real-time data để trader giao dịch? Chính nhờ những cái API, giúp kết nối sàn với nguồn thông tin chính từ market trong thời gian thực. Và NEAR khi tích hợp Band cũng tương tự vậy.

Đọc thêm: Oracles: Kẻ dẫn đường của thế giới Crypto

Hỗ trợ developers của cả NEAR và ETH

Ngoài việc giúp NEAR tiếp cận real-time data ở bên ngoài, Band Protocol còn hỗ trợ các nhà phát triển và doanh nghiệp tại NEAR có thể tiếp cận nhanh chóng hơn 150 thông tin realtime trên Band Standard Dataset. Đồng thời đó, Band còn cung cấp quyền tiếp cận vào bất kỳ dữ liệu bên ngoài hoặc API web nào trên Open Web.

Ngoài ra, không phải mỗi developers trên NEAR mới được tận dụng API từ Band, mà người dùng nền tảng ETH cũng có thể tiếp cận thông qua NEAR rainbow Bridge. Anh em có thể đọc thêm về công nghệ cross-chain này giữa NEAR và ETH tại đây.

ChainLink: đối thủ cạnh tranh

Nếu nhắc đến Oracle hỗ trợ kết nối Defi với Off-chain Data, thì có lẽ không thể không nhắc đến ChainLink. LINK được xem là “kẻ tiên phong” cho dịch vụ này, và tương tự khi khách hàng tích hợp ChainLink, họ sẽ nhận được những lợi ích không chỉ nguồn Data mà còn nhiều thứ khác, bao gồm:

  • Data chất lượng cao.
  • Các Node Operators sẵn từ ChainLink được dẫn dắt bởi Team Blockchain hàng đầu - DevOps.
  • Tiếp cận cấu trúc mạng lưới phi tập trung.
  • Tiếp cận các giải pháp Oracle khác như Chainlink’s Price Reference Data - tổng hợp hơn 35 giá on-chain assets và Chainlink Verifiable Random Function (VRF).

Nhưng mình lại không đánh giá cao nếu NEAR hợp tác với ChainLink, thay vào đó, mình lại kỳ vọng vào sự hợp tác giữa NEAR và Band hơn. Mình xin phép trình bày rõ hơn ý kiến này ở phần tổng kết.

Tổng kết và ý kiến người viết

Ngày nay, dữ liệu là thứ vô cùng quan trọng, Google, Amazon hay Facebook họ đã chi cả triệu đô để có nguồn Data đủ để thực hiện các dự án của họ. Chính vì vậy, tiêu chí về chất lượng và đảm bảo sẽ khiến output mà dự án tạo ra sẽ chính xác và có giá trị hơn.

Việc NEAR tích hợp Band protocol, theo ý kiến của mình, nó sẽ mở ra một kỷ nguyên kết nối ứng dụng Defi đến nguồn thông tin ngoài chuỗi (off-chain Data). Tại sao mình không nghĩ đến LINK dù LINK là người tiên phong?

Bởi LINK vẫn còn phụ thuộc nhiều từ phía doanh nghiệp và nhà cung cấp Data, khiến ChainLink chưa được phi tập trung hoàn toàn. Còn Band thì ngược lại, mọi quyền quyết định đều trong tay users khiến cho hoạt động của dự án đều hướng về cộng đồng.

Dù rằng MarketCap hiện tại của LINK cao hơn BAND 40 lần, nhưng mình nghĩ rằng, nếu NEAR và Band Protocol có sự hợp tác tốt, thì tiềm năng từ lượng users trên NEAR và cả ETH sẽ giúp oracle này vượt LINK vào ngày nào đó.

Tóm lại, mình đánh giá cao và kỳ vọng nhiều vào sự hợp tác lần này của NEAR. Còn anh em, mọi người có ý kiến như thế nào? Hãy comment thảo luận cùng mình ở dưới.

#NEAR #BAND #chainlink #LINK #oracle

Writer: Sparrow204

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Crypto Lover

Yêu thích & tìm hiểu về công nghệ Blockchain, Crypto Tìm kiếm cơ hội trong DeFi 2021

back to top