SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

NFC Crypto Wallet - Giải pháp bảo mật thế hệ mới cho Crypto

Với khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng và mối đe dọa vật lý, NFC Crypto Wallet đang ngày càng trở nên phổ biến và được tin dùng trong cộng đồng tiền mã hóa. Cùng tìm hiểu về NFC Crypto Wallet và cách chúng hoạt động trong crypto.
Avatar
trangtran.c98
Published Jun 28 2024
5 min read
thumbnail

NFC Crypto Wallet là gì?

NFC Crypto Wallet là ví tiền mã hóa sử dụng công nghệ Near Field Communication (NFC) để quản lý và bảo mật tài sản kỹ thuật số. Nó được phát hành dưới hình thức thẻ vật lý và hoạt động tương tự như một thẻ tín dụng ngân hàng truyền thống được tích hợp công nghệ NFC.

Thẻ cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tiền mã hóa bằng cách chạm nhẹ vào thiết bị hỗ trợ NFC như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Có nhiều cách để gọi các ví tiền mã hóa sử dụng công nghệ NFC, như NFC Hardware Wallet, NFC-enabled Crypto Wallet, NFC-Enabled Hardware Wallet, NFC Cold Wallet, NFC Wallet Card... Tuy nhiên, về bản chất, chúng có chức năng và cơ chế hoạt động gần như tương tự nhau.

Tìm hiểu thêm: NFC là gì? Ứng dụng của công nghệ NFC.

nfc crypto wallet là gì
Thẻ Zen Card của Ninety Eight là một trong những NFC Crypto Wallet công nghệ mới
advertising

Tại sao NFC Crypto Wallet được xem là giải pháp bảo mật thế hệ mới?

Thẻ NFC Crypto Wallet được thiết kế để bảo mật tài sản tiền mã hóa của người dùng, và một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc này là cách thức lưu trữ và bảo vệ thông tin nhạy cảm như private key (khóa riêng tư) hoặc passphrase (cụm từ khôi phục).

Lưu trữ thông tin nhạy cảm

 • Private Key và Passphrase:
  • Các thông tin nhạy cảm như private key hoặc passphrase thường được lưu trữ trên chip bảo mật (secure element) của thẻ NFC. Chip bảo mật này được thiết kế để bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công vật lý và phần mềm.
  • Tuy nhiên, về phần lưu trữ key, có những công nghệ mới ra đời giúp việc bảo mật key ngày càng tân tiến hơn. Điển hình như cơ chế tách private key thành hai phần và lưu trữ trên Zen Card cùng thiết kế ghép nối (điện thoại). Đây là một giải pháp có cơ chế hoạt động mới và mang lại bảo mật tối ưu.
 • Bảo vệ ngoại tuyến: Khóa riêng tư và cụm từ khôi phục được lưu trữ hoàn toàn ngoại tuyến trong chip bảo mật, điều này có nghĩa là chúng không bao giờ được truyền tải qua kết nối không dây, kể cả khi thẻ đang giao tiếp với thiết bị di động qua NFC.

Cơ chế bảo mật

 • Chip bảo mật: Chip bảo mật trên thẻ NFC Crypto Wallet có khả năng thực hiện các tác vụ mã hóa và ký số mà không cần tiết lộ khóa riêng tư ra ngoài. Khi người dùng thực hiện một giao dịch, chip bảo mật sẽ sử dụng khóa riêng tư để ký giao dịch một cách an toàn và gửi lại chữ ký số cho thiết bị di động để hoàn tất giao dịch trên blockchain.
 • Xác thực người dùng: Một số thẻ yêu cầu người dùng cần xác thực mã PIN hoặc các phương pháp bảo mật khác (như sinh trắc học) để truy cập và sử dụng thẻ. Điều này đảm bảo rằng chỉ người dùng hợp pháp mới có thể sử dụng thẻ để thực hiện giao dịch.

Ví dụ: Thẻ Zen Card không chứa toàn bộ thông tin private key/passphrase của người dùng, chúng được lưu trữ dưới cơ chế lưu trữ không toàn vẹn. Thông tin này sẽ được mã hóa và tách làm hai phần, một phần được lưu trữ trên thẻ và phần còn lại trên điện thoại.

Vì vậy, trong trường hợp thẻ bị đánh cắp hoặc rơi rớt, chỉ có người dùng sở hữu private key và passphrase mới có quyền thực hiện giao dịch. Chỉ sở hữu thẻ Zen sẽ không thể ảnh hưởng đến tài sản của người dùng.

Đọc thêm về cơ chế nổi bật của Zen Card tại đây.

Tiện lợi và tính di động cao

 • Giao dịch nhanh chóng: Người dùng có thể thực hiện các giao dịch chỉ với một chạm, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Kích thước nhỏ gọn: NFC Crypto Wallet thường có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo và sử dụng mọi lúc, mọi nơi. 
 • Không cần kết nối internet: Thực hiện các giao dịch mà không cần kết nối internet, tăng cường tính bảo mật và tiện lợi.

Ngoài ra, các thẻ NFC không yêu cầu các thủ tục đăng ký hoặc các thỏa thuận như khi tạo tài khoản ngân hàng.

Một số ví NFC Crypto nổi bật

Hiện nay, ngày càng nhiều các ví crypto được tích hợp công nghệ NFC. Tuy nhiên, so với các ví phần cứng NFC khác như Tap Signer, Keycard, Tangem và Sugi, Zen Card nổi bật với công nghệ lưu trữ khóa không toàn vẹn.

ví nfc crypto wallet
Một số ví NFC nổi bật: Sugi, Tap Signer, Zen Card, Arculus, Tangem (từ trái qua)

Zen Card của Ninety Eight mang lại một giải pháp bảo mật hiện đại với chi phí khá rẻ cho việc lưu trữ và quản lý tài sản tiền điện tử với thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi. Tuy nhiên, việc lựa chọn ví phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng cụ thể của từng người dùng.

Đọc thêm: Zen Card: “Con lai” tối ưu của ví nóng và ví lạnh.

RELEVANT SERIES