Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Zen Card là gì? Giải pháp lưu trữ toàn diện của Ninety Eight

Với Zen Card, người dùng có thể lưu trữ tài sản mà không cần phải lo lắng về việc bảo mật hay bị hack. Hơn nữa, sản phẩm ví “con lai” này của Ninety Eight còn mang lại sự thuận tiện và hiệu quả về mặt chi phí so với các loại ví nóng, ví lạnh khác.
Amber avatar
Vy Bùi
18 min read
Published Dec 01 2023
Updated Apr 23 2024
Amber media

Vậy Zen Card là gì? Cơ chế hoạt động của Zen Card có gì khác biệt so với các loại ví khác? Tại sao nói Zen Card là “con lai” của ví nóng và ví lạnh?

Zen Card là gì?

Zen Card là giải pháp lưu trữ đổi mới được phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight, cung cấp khả năng bảo mật cao và tồn tại dưới dạng thiết bị vật nhỏ gọn như chiếc thẻ ngân hàng. Zen Card tích hợp công nghệ NFC (kết nối trường gần) cho phép kết nối với ví Coin98 Super Wallet và ký giao dịch nhanh chóng bằng cách áp thẻ vào điện thoại.

Phần mềm của Zen Card được chạy dựa trên engine cốt lõi của Coin98 Super Wallet, nhờ đó người dùng có thể truy cập vào thế giới web3 một cách liền mạch, dễ dàng và nhanh chóng.

ví zen card là gì
Zen Card là giải pháp lưu trữ thế hệ mới, có tính bảo mật cao mà vẫn đảm bảo tính tiện lợi

Hiểu đơn giản hơn, có thể xem Zen Card như một sản phẩm ví lai (hybrid wallet) giữa ví nóng và ví lạnh với cơ chế hoạt động đổi mới, trong đó:

Zen tồn tại trong hình dạng chiếc thẻ vật lý và lưu trữ tài sản mà không cần internet, tương tự như ví lạnh.
Zen cần phải kết hợp với ví nóng là Coin98 Super Wallet để hoạt động và hoàn thành các giao dịch coin/token.

Hơn nữa, để gia tăng khả năng bảo mật và hạn chế tối đa rủi ro bị hack của người dùng, thẻ Zen sẽ hoạt động về cơ bản như sau:

Tách seed phrase/private key đã được mã hoá làm hai phần, sau đó tự động lưu trữ một phần trên thẻ và phần còn lại trên điện thoại.
Để thực hiện giao dịch, người dùng phải sử dụng cả 2 thiết bị là Zen Card và điện thoại (thông qua Coin98 Super Wallet) để ký giao dịch.
advertising

Với Zen Card, người dùng có thể trải nghiệm sản phẩm có khả năng lưu trữ được nâng cấp hơn về tính bảo mật và riêng tư, đồng thời vẫn có tính tiện lợi vì có thể mang theo bên mình bất kỳ lúc nào.

Zen Card giải quyết vấn đề gì?

Đến với thế giới crypto, ví tiền điện tử được xem là công cụ giúp người dùng tương tác với blockchain. Mặc dù thị trường có rất nhiều loại ví tiền điện tử đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng, nhưng về cơ bản chúng được chia làm hai loại là ví nóng và ví lạnh.

Trong khi ví nóng mang lại sự tiện lợi, không cần chi phí để sử dụng cho người dùng, phù hợp với nhu cầu lưu trữ ít tài sản và cần luân chuyển chúng liên tục, thì ví lạnh mang lại khả năng bảo mật cao hơn và phù hợp với việc nắm giữ tài sản lâu dài. Tuy nhiên, việc đánh đổi lợi ích rạch ròi của hai loại ví này vẫn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu khi đứng giữa lựa chọn nên sử dụng ví nào.

Các dữ liệu lịch sử trong thực tế đã chứng minh rằng ví nóng thường có xác suất gặp các rủi ro về bảo mật cao hơn so với ví lạnh, cụ thể như:

Tháng 9/2020, sàn giao dịch KuCoin đã bị tấn công an ninh dẫn đến khoản thiệt hại 281 triệu USD giá trị tài sản crypto trong ví người dùng trên sàn.
Tháng 7/2019, sàn Bitpoint của Nhật Bản bị hack và đánh mất khoảng 32 triệu USD tài sản lưu trữ trên ví sàn của người dùng.
Tháng 7/2020, hệ thống lưu trữ lạnh của ví Ledger đã bị xâm phạm dữ liệu nhưng kết quả cho thấy không có khoản tiền nào của người dùng bị đánh cắp.

Mặc dù vậy, việc phải bỏ ra một chi phí đắt đỏ (khoảng 50-200 USD) để mua ví lạnh cũng khiến nhiều người băn khoăn và lo ngại. Hơn nữa, ví lạnh thường hỗ trợ ít blockchain, thao tác sử dụng phức tạp và yêu cầu phải nhớ mật khẩu để đăng nhập ví.

Câu hỏi đặt ra đối với thị trường ví tiền điện tử lúc bấy giờ là: Liệu có loại ví nào vừa tiện lợi và rẻ như ví nóng nhưng vừa đảm bảo an toàn về vấn đề bảo mật như ví lạnh hay không?

Và đó là khi giải pháp Zen Card của Ninety Eight ra đời, nhằm kết hợp những ưu điểm và loại bỏ nhược điểm của cả hai loại ví trên.

zen card
Zen Card ra đời nhằm giải quyết các vấn đề của ví nóng và ví lạnh

Cách hoạt động của Zen Card

Zen Card tích hợp công nghệ NFC (Near-Field Communications) cho phép người dùng quét thẻ trên điện thoại để thực hiện hành động ký giao dịch. Đây là công nghệ cho phép các thiết bị điện thoại di động, loa, tai nghe… kết nối với nhau bằng cách đưa hai thiết bị lại gần để quét, với khoảng cách đọc tối đa khoảng 1 cm.

Về phần nhìn, Zen Card có vẻ giống với các loại ví cứng có dạng thẻ thông thường. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của Zen nằm ở cơ chế hoạt động đổi mới khi phải kết hợp giữa thẻ và ứng dụng Coin98 Super Wallet trên điện thoại.

Theo đó, Zen Card ban đầu chỉ là chiếc thẻ trống và không chứa dữ liệu. Khi sử dụng Zen Card, người dùng phải tạo ví trên Coin98 Super Wallet và kết nối với Zen để đưa dữ liệu ví vào thẻ. Quá trình này sẽ diễn ra như sau:

Khi tạo ví, Coin98 Super Wallet mã hoá key và cung cấp cho người dùng cặp khoá public keyprivate key/seed phrase như thông thường.
Khi kết nối và chuyển dữ liệu ví vào Zen Card, cơ chế của Zen sẽ tách seed phrase/ private key (đã được mã hoá) làm hai phần, trong đó một phần lưu trữ trên phân vùng an toàn của điện thoại, phần còn lại lưu trữ trên Zen Card.
Mỗi khi cần ký giao dịch, người dùng phải sử dụng cùng lúc cả Zen Card và điện thoại. Lúc này Coin98 Super Wallet sẽ cung cấp một môi trường an toàn, đảm bảo về tính bảo mật, riêng tư để tổng hợp key từ 2 thiết bị và thực hiện giao dịch.
Sau khi hoàn thành việc ký giao dịch, key vừa tổng hợp sẽ bị huỷ ngay lập tức.
cách hoạt động zen card
Người dùng quét thẻ Zen trên điện thoại để ký giao dịch thông qua công nghệ NFC

Với cơ chế như trên, có thể thấy key của người dùng không được lưu trữ toàn vẹn ở điện thoại hay phần mềm. Nếu một trong hai thiết bị bị mất hay bị tấn công thì cũng không thể truy cập được ví, bởi không có khả năng giải mã lại được key nguyên gốc.

Cần lưu ý rằng Zen Card giúp nâng cao khả năng bảo mật thông qua cơ chế lưu trữ key không toàn vẹn. Tuy nhiên, người dùng vẫn PHẢI lưu giữ seed phrase/private key ban đầu cẩn thận. Phòng khi Zen Card hoặc điện thoại bị mất, vẫn có thể dùng seed phrase/private key để khôi phục ví và sử dụng như một ví nóng thông thường.

Bên cạnh đó, mỗi thẻ Zen chỉ giới hạn lưu lượng để lưu trữ một ví multi-chain một lần. Nói cách khác:

Khi thẻ đang chứa một ví multi-chain, mà người dùng muốn khôi phục thêm một ví khác vào thẻ thì phải đảm bảo đã lưu seed phrase của ví cũ.
Việc import ví mới vào thẻ Zen có nghĩa là dữ liệu ví mới sẽ được ghi đè lên dữ liệu ví cũ, lúc này người dùng không thể truy cập được ví cũ trên Zen Card được nữa.

Hiện Zen Card chỉ mới hỗ trợ trên điện thoại và chưa tương tác được với thiết bị máy tính hay desktop.

Zen Card: Kế thừa ưu điểm, loại bỏ nhược điểm của ví nóng & ví lạnh

Zen Card có thể được xem là sản phẩm ví lai thế hệ mới, kế thừa mọi ưu điểm và loại bỏ những nhược điểm của cặp đôi ví nóng, ví lạnh. Qua đó, Zen đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lại khả năng quản lý, lưu trữ và bảo mật tài sản tiền điện tử trong thế giới web3.

Công nghệ NFC thân thiện với người dùng

NFC (Near-Field Communications) là công nghệ kết nối trường gần, sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc trực tiếp hay để gần nhau. Một số ứng dụng của thẻ NFC có thể kể đến như thanh toán điện tử, chìa khoá điện tử, thẻ từ, mua vé cho phương tiện công cộng…

Thông qua công nghệ NFC, Zen Card và điện thoại có thể kết nối, trao đổi dữ liệu với nhau một cách liền mạch và nhanh chóng. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu về quy trình ghép nối rườm rà hoặc cấu hình thủ công của các ví lạnh thông thường, khi người dùng còn phải cắm ví vào đầu PC để bắt đầu giao dịch hay rút tiền.

Bên cạnh đó, trong tương lai xa hơn, việc tích hợp NFC cũng giúp Zen Card dễ dàng nâng cấp thêm các tính năng khác, không chỉ trên Coin98 Super Wallet mà thậm chí mở rộng ra các ứng dụng ở thực tiễn như thanh toán tại các cửa hàng bằng tiền điện tử, liên kết NFT với tài sản thực (vé concert, chứng chỉ), thẻ check-in…

công nghệ nfc
Công nghệ NFC giúp Zen Card dễ dàng mở rộng và nâng cấp tính năng

Khả năng bảo mật cao

Cơ chế lưu trữ key không toàn vẹn của Zen Card là giải pháp bảo mật hoàn toàn mới trong thị trường, giúp giảm thiểu rủi ro bị hack vítăng cường bảo mật tối đa cho tài sản người dùng.

Theo đó, việc key bị tách làm hai phần và không tồn tại 100% trên điện thoại hay phần mềm cũng sẽ đồng nghĩa với việc:

Khi mất một trong hai thiết bị, không ai có thể truy cập được ví người dùng (trừ khi họ giữ seed phrase ban đầu lúc mới tạo ví).
Trong trường hợp điện thoại bị hack hay nhiễm mã độc, kẻ tấn công cũng chỉ lấy được một nửa key và không thể giải mã được toàn bộ key ban đầu để lấy ví.

Cuối cùng, khả năng bảo mật tài sản cao của Zen Card mang lại cho người dùng tâm lý thoải mái khi tham gia thị trường crypto, đồng thời loại bỏ nỗi lo bị tấn công trong không gian số và cung cấp trải nghiệm tốt hơn trong web3.

Tính phi tập trung

Tài sản crypto được lưu trữ trên mạng lưới blockchain phi tập trung, được truy cập thông qua seed phrase/private key của ví người dùng. Theo đó, người dùng có toàn quyền kiểm soát đối với cặp khoá và tài sản trong ví.

Không có một bên thứ ba nào có thể truy cập hay sử dụng coin/token bên trong ví, kể cả nhà phát triển của Coin98 Super Wallet hay Zen Card.

zen card phi tập trung
Người dùng có toàn quyền kiểm soát đối với tài sản trong ví Zen

Hỗ trợ lưu trữ tài sản trên multi-chain

Nhờ vào việc chạy phần mềm trên engine của Coin98 Super Wallet, Zen Card cũng sẽ hỗ trợ multi-chain với hơn 70 blockchain cùng khả năng mở rộng liên tục trên nhiều chain khác trong tương lai. Vì vậy, hầu hết các loại token và NFT đều được hỗ trợ lưu trữ trên Zen Card.

Tuy nhiên, vẫn phải lưu ý rằng Zen Card chỉ cho phép lưu trữ dữ liệu của một ví multi-chain cùng một lúc. Trong trường hợp người dùng kết nối Zen Card đó với ví khác thì dữ liệu ví mới sẽ được ghi đè lên ví cũ, dẫn đến việc không thể truy cập vào ví cũ.

Tiện lợi & Giá thành rẻ

So với các thiết bị ví cứng hay ví lạnh (to và dễ mất), Zen Card có hình dạng như thẻ ngân hàng, nhỏ gọn, không cồng kềnh, có thể cất trong túi ví và mang bên mình mọi lúc mọi nơi, giúp gia tăng tính tiện lợi cho người dùng.

Bên cạnh đó, tính năng ghi đè dữ liệu của Zen Card giúp nó trở nên linh hoạt hơn, không bị cố định với một ví blockchain trong suốt vòng đời hoạt động như ví lạnh.

Zen Card tiện lợi để mang bên mình hơn so với ví lạnh

Theo đội ngũ Ninety Eight, Zen Card sẽ được mở bán chính thức trên thị trường vào năm 2024 và giá thành sẽ dao động trong khoảng 20-25 USD. Đây là một mức giá rất rẻ so với các sản phẩm ví lạnh hiện nay, thường trị giá khoảng vài trăm USD.

Hoặc đối với phân khúc cao cấp hơn, Zen Card giúp đề cao tính cá nhân của người dùng khi cho phép họ tự thiết kế và đặt hàng theo ý thích như chất liệu, màu sắc, hoạ tiết… của thẻ.

Hơn nữa, việc phân phối Zen Card với mức giá này cũng phù hợp với tầm nhìn của đội ngũ trong việc giúp cho người dùng web2 dễ dàng tiếp cận web3 hơn, thông qua sản phẩm “ví lai” tiện lợi, dễ sử dụng, bảo mật cao như Zen Card.

zen card đa dạng kiểu dáng
Zen Card mang lại cho người dùng đa dạng lựa chọn màu sắc, chất liệu khác nhau

Ứng dụng của Zen Card trong đời sống

Quà tặng

Với các tính năng như trên, Zen Card có thể được sử dụng như món quà để tặng cho người thân, bạn bè, nhân viên, cộng đồng… dưới dạng thiết bị công nghệ mới lạ, thú vị và độc đáo.

Hé lộ thiết kế Zen Card theo phiên bản Tết 2024 - Năm con Rồng

Hơn nữa, đội ngũ Ninety Eight cũng sẽ cung cấp dịch vụ hỗ trợ thiết lập ví có sẵn token hoặc NFT trên Zen Card, giúp tiết kiệm thời gian và tránh sai sót không đáng có của người dùng trong quá trình thiết lập.

bộ quà tặng zen card
Bộ quà tặng Zen Card tại sự kiện The One của Ninety Eight

ECard: Danh thiếp điện tử thông minh

Trong tương lai, Zen Card có thể được nâng cấp và sử dụng như một ECard (danh thiếp điện tử thông minh), cho phép người dùng thiết lập, tuỳ chỉnh, trao đổi và chia sẻ danh thiếp cá nhân của mình dưới dạng danh thiếp online. Theo đó, người lạ không cần cài đặt Coin98 Super Wallet mà vẫn có thể quét Zen Card để xem danh thiếp của bạn thông qua đường link URL trên website.

Theo thông tin mà Ninety Eight chia sẻ, Zen Card cũng sẽ được đăng ký nhãn hiệu sản phẩm công nghệ chính ngạch dưới dạng ECard, phân phối chính hãng ở VN và mở bán tại các cửa hàng như những sản phẩm thương mại điện tử khác.

Qua đó, Zen Card có thể tăng khả năng tiếp cận đến tệp khách hàng rộng hơn, không chỉ ở crypto hay web3 mà cả thị trường truyền thống như web2. Trong đó:

Người dùng web2 mua Zen Card và sử dụng như ECard thông thường.
Người dùng web3 có thể vừa sử dụng Zen Card như ECard, đồng thời lưu trữ tài sản như một ví crypto bảo mật cao.

Ngoài ra, tiềm năng về tính ứng dụng của Zen Card sẽ còn nâng cấp và mở rộng hơn nữa trong tương lai, nhằm kế thừa mọi tính năng của công nghệ NFC và chip card, hướng đến những mục tiêu lớn hơn để xoá tan ranh giới giữa web2 và web3.

Ai nên sử dụng Zen Card?

Zencard dành cho những người dùng muốn lưu trữ tài sản với mức độ an toàn cao hơn so với ví lạnh, mà vẫn giữ được tính tiện lợi của ví nóng để dễ dàng luân chuyển tài sản.

Vì vậy, Zen Card sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn nếu bạn là:

Người mới tham gia thị trường, chưa có tiềm lực tài chính cao nhưng vẫn muốn sở hữu ví lạnh.
Người đã ở lâu trong thị trường, cảm thấy không an tâm khi sử dụng ví nóng nhưng cũng không thích sự bất tiện khi sử dụng ví lạnh.
Người muốn trữ tài sản trên ví lạnh để an toàn nhưng vẫn muốn tương tác với dApp thường xuyên.
Hay chỉ đơn giản là người đang ở trong thị trường, luôn cởi mở với những sản phẩm đổi mới.

Một số câu hỏi thường gặp về Zen Card

Nếu mất Zen Card hoặc điện thoại thì có lấy lại ví được không?

Xét 2 trường hợp:

Không lưu giữ seed phrase/private key ban đầu: Nếu mất Zen Card hoặc điện thoại, người dùng sẽ không thể truy cập được ví, hay nói cách khác là không thể lấy lại được ví trước đó.
Có lưu giữ seed phrase/private key ban đầu: Nếu mất Zen Card hoặc điện thoại, người dùng có thể dùng key ban đầu để khôi phục ví trên ứng dụng ví nóng (như Coin98 Super Wallet) và truy cập lại bình thường.

Một Zen Card có chứa được nhiều ví hay không?

Một Zen Card có thể chứa được nhiều ví khác nhau trong vòng đời của nó. Tuy nhiên, cùng một thời điểm thì nó chỉ có thể chứa được một ví. Khi người dùng thêm ví mới vào Zen Card, nó sẽ ghi đè dữ liệu của ví mới lên ví cũ, dẫn đến việc ví cũ bị mất dữ liệu và không thể truy cập được trên Zen Card.

Vì vậy, cần cẩn trọng lưu giữ seed phrase/private key của ví cũ trước khi muốn kết nối ví mới vào Zen Card. Để đảm bảo an toàn nhất, khuyến khích người dùng nên lưu seed phrase/private key ngay khi vừa tạo bất kỳ ví tiền điện tử nào.