Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Zen Card: “Con lai” tối ưu của ví nóng và ví lạnh

Mấy tháng trước, một trong những tên tuổi đầu ngành crypto về bảo mật đã bị tấn công: nhà sản xuất ví phần cứng Ledger. Ước tính, vụ hack đã khiến hơn 500,000 USD bị rút khỏi 500 - 1,000 ví người dùng.
Amber avatar
writer.c98
7 min read
Published Feb 29 2024
Updated Apr 23 2024
Amber media

Đây không phải sự cố hy hữu, trong năm 2023, các dự án crypto đã mất 1.7 tỉ USD vào tay các hacker, theo dữ liệu từ công ty phân tích TRM Labs.

Sản phẩm mới Zen Card của Ninety Eight là nỗ lực để bảo vệ người dùng trước những cuộc tấn công ví này. Bởi như Ido Ben-Natan, đồng sáng lập của Blockaid, nói: “Nếu người dùng tiếp tục cảm thấy không an toàn khi tương tác với các loại ứng dụng crypto, họ sẽ mất động lực để tham gia và thực sự sử dụng không gian này”.

Rào chắn hacker

Trong văn hoá nhiều nước Á Đông, “Zen” dùng để chỉ trạng thái cân bằng giữa các thái cực. Và đây cũng chính là ý nghĩa căn bản của Zen Card - sản phẩm ví trung tính, cân bằng của hai loại ví phổ biến nhất  thị trường hiện tại: ví nóng và ví lạnh.

“Có thể xem Zen Card như ‘con lai’ của ví nóng và ví lạnh khi thừa hưởng ‘gen trội’ và loại bỏ ‘gen lặn’ của cặp đôi ví này”, ông Nguyễn Thế Vinh - CEO của Ninety Eight cho biết.

Amber image
Có thể xem Zen Card như ‘con lai’ của ví nóng và ví lạnh khi thừa hưởng ‘gen trội’ và loại bỏ ‘gen lặn’ của cặp đôi ví này. 
Nguyễn Thế Vinh, CEO của Ninety Eight

Ví nóng hiện chiếm ưu thế trên thị trường khi sở hữu nhiều lợi điểm: miễn phí, tiện dụng vì không phải kết nối với thiết bị bên ngoài, hỗ trợ hầu hết blockchain và token. Nhưng ví nóng dễ trở thành mục tiêu cho hacker, ví dụ như khi người dùng truy cập ví nóng từ điện thoại hay máy tính bằng WiFi công cộng.

“Hạ tầng bảo mật của WiFi công cộng rất hạn chế. Ngoài ra, khi nhiều người cùng kết nối vào một mạng WiFi, hacker trong cùng mạng lưới đó có thể bắt được và phân tích các gói tin mình sử dụng. Hacker cũng có thể cài mã độc vào điện thoại của mình nếu điện thoại vô tình có lỗ hổng bảo mật nào đó”, ông Thế Vinh nói.

Cũng theo ông Thế Vinh, những trường hợp này không thường xảy ra, nhưng với những người lưu trữ nhiều tài sản trên ví nóng, cẩn thận vẫn hơn.

Ví lạnh giải quyết nỗi lo bảo mật này khi cho phép người dùng không cần tương tác trực tiếp với key. Cụ thể, khi sử dụng ví lạnh, người dùng tương tác với ứng dụng hay giao thức khác thông qua một phần cứng, và điều này giúp việc thực hiện giao dịch trở nên an toàn hơn.

Tuy nhiên, chi phí của ví lạnh khá cao, dao động từ 100-300 USD tuỳ loại phần cứng, những phần cứng như thế cũng chỉ hỗ trợ hạn chế các blockchain và loại token. Ngoài ra, việc mang theo bên mình ví lạnh có dạng một chiếc USB khá bất tiện, chưa kể việc kết nối ví thông qua bluetooth hay cáp nối cũng phức tạp và không ổn định.

zen card bảo mật
Zen Card mang tính bảo mật cao và có giá thành rẻ hơn ví lạnh.

Zen Card ra đời như một giải pháp tối ưu cho tất cả những vấn đề trên: hỗ trợ hầu hết blockchain và loại token, có hình dạng giống thẻ ngân hàng nên dễ mang theo người, ký giao dịch đơn giản chỉ với việc áp Zen Card vào điện thoại, giá thành rẻ nhưng tính bảo mật không thua kém ví lạnh. “Trong một số ngữ cảnh, tôi cảm thấy Zen Card còn an toàn hơn cả ví lạnh”, ông Thế Vinh nói.

Theo đó, dữ liệu key của người dùng không được lưu trữ 100% trên điện thoại, mà nằm một nửa ở điện thoại, một nửa ở Zen Card. 

“Giả sử điện thoại của bạn không đủ an toàn hay bạn dùng WiFi công cộng và bị tấn công, Zen Card có thể bảo vệ tài sản của bạn. Bởi nếu hacker có thể truy cập và giải mã được phần dữ liệu key trên điện thoại cũng vô nghĩa, vì đây không phải là một key toàn vẹn để hacker có thể sử dụng”, ông Thế Vinh cho biết.

Đây là điểm khác biệt của Zen Card so với ví lạnh và các sản phẩm đối thủ trên thị trường.

advertising

Cột mốc về công nghệ của Ninety Eight

Trong tương lai gần, Zen Card sẽ có những tính năng khác để tăng cường hơn nữa tính bảo mật, chẳng hạn ký giao dịch off-chain.

Theo ông Thế Vinh, “Có những người dùng cực kỳ khó tính cho rằng internet không an toàn, họ sợ khi ký giao dịch, key của mình có thể bị khoá và bán trên internet. Với Zen Card, những người dùng này có thể tắt internet, ký giao dịch rồi sau đó mở mạng lại để thấy yên tâm hơn”.

thẻ zen card

Sắp tới, với “Zen Couple”, người dùng cũng có thể thiết lập Zen wallet trên hai thẻ, với một thẻ chính và một thẻ dự phòng. Lúc này, key sẽ được chia thành ba phần và có thể được tổng hợp từ 2/3 phần bất kỳ. Nếu bị mất thẻ Zen chính, người dùng vẫn có thể tiếp tục dùng ví với thẻ Zen dự phòng mà không cần khôi phục ví từ key gốc.

Ở thị trường Việt Nam, Zen Card sẽ được phân phối thông qua các đại lý dưới tên Ecard. “Theo đó, người dùng có thể chia sẻ toàn bộ profile, thông tin liên lạc của mình với đối tác hay bạn bè chỉ bằng cách áp Zen Card vào điện thoại của họ. Như vậy, ngoài chức năng ví trọng tâm, Zen Card có thể được dùng như Ecard để thay thế những chiếc card giấy”, ông Thế Vinh cho biết.

Ngoài ra trong tương lai, khi crypto sở hữu các loại giấy phép về thanh toán (payment) và Zen Card được tính hợp vào các phần mềm thanh toán, người dùng có thể sử dụng nó tương tự như Apple Pay ở thời điểm hiện tại.

Một điểm đặc biệt nữa của Zen Card chính là tính cá nhân hoá. Sắp tới, Zen Card sẽ có nhiều thiết kế khác nhau để phục vụ sở thích và nhu cầu đa dạng của người dùng. Theo ông Thế Vinh, nếu người dùng sở hữu tất cả bộ sưu tập Zen Card, đặc biệt những phiên bản giới hạn ra mắt vào các dịp kỷ niệm, nhiều khả năng họ sẽ nhận được airdrop từ Ninety Eight.

Ngoài việc nghiên cứu sản xuất phần mềm, với Zen Card, Ninety Eight đã dấn thân sang lĩnh vực liên quan phần cứng, nhắm đến những tệp người dùng khác với những nhu cầu mới hơn.
Nguyễn Thế Vinh, CEO của Ninety Eight

Riêng với hệ sinh thái Ninety Eight, Zen Card không chỉ là sản phẩm mới mà còn là một cột mốc về mặt công nghệ. “Ngoài việc nghiên cứu sản xuất phần mềm, với Zen Card, Ninety Eight đã dấn sang lĩnh vực liên quan phần cứng, nhắm đến những tệp người dùng khác với những nhu cầu mới hơn”, ông Thế Vinh chia sẻ.

Để đặt trước (pre-order) Zen Card, đặt tại đây