thumbnail
thumbnail
Các nhà phát triển đang tận dụng NFT trên NEAR để tạo các cửa hàng cho nghệ sĩ, nền tảng chơi game mạnh mẽ, phát hành nhạc và tài trợ cho các trang trại thẳng đứng trong nội đô. Và đó chỉ mới là khởi đầu.

Năm 2021 là năm của NFT khi doanh thu của nó tăng từ 82.5 triệu USD vào năm 2020 lên đến 17.7 tỷ USD — gấp 200 lần. Theo Google Trends, trong các truy vấn tìm kiếm vào tháng 12/2021, từ khoá “NFT” đã vượt qua “tiền điện tử”. Các NFT của Bored Ape Yacht Club tiếp tục bán các NFT với giá hàng triệu USD; “ông lớn” về giày dép và quần áo NIKE đã mua lại một nhóm NFT chuyên dụng vào năm 2021.

Và NEAR không đứng ngoài xu hướng đó.

NFT trên Near: Đúc NFT rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn

Mọi NFT đều bắt đầu với một ý tưởng. Quá trình để biến một ý tưởng thành NFT từng rất phức tạp, nó đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và lại tốn kém. Quá trình này đã được đơn giản hoá nhờ Mintbase - một nền tảng toàn cầu cho phép tất cả mọi người tạo ra NFT mà không cần kỹ năng của nhà phát triển.

Mintbase được gọi là “Shopify cho NFTs”, và mọi người sử dụng nền tảng này cho âm nhạc, nghệ thuật, nhiếp ảnh… Các nhà tổ chức sự kiện thậm chí có thể tạo NFT để bán vé cho sự kiện của mình.

Tạo cửa hàng kỹ thuật số là bước đầu tiên để đúc NFT trên Mintbase. Để làm như vậy, người dùng tạo một hợp đồng thông minh và trả phí gas. Đây thường là phần tốn kém nhất của quy trình, đặc biệt là trên Ethereum, nơi phí gas cao do tắc nghẽn mạng.

Phí gas NEAR thấp hơn đáng kể so với Ethereum. NEAR có mô hình thực thi hợp đồng hiệu quả hơn, đòi hỏi ít tính toán hơn và sử dụng phương pháp Nightshade, giúp mạng có khả năng mở rộng vô hạn. Trên Mintbase, việc triển khai cửa hàng và đúc NFT hiện rẻ hơn đáng kể và dễ tiếp cận hơn đối với đa dạng người sáng tạo.

Xây dựng tương lai gaming

OP Games, một nền tảng trò chơi trên Web3, kết hợp thế giới trò chơi và NFT. Sử dụng NFT phân mảnh, OP Games cho phép cộng đồng sở hữu hiệu quả một phần trò chơi mà họ chơi.

Với kiểu sở hữu tập thể này, NFT của OP Games sẽ tăng giá khi trò chơi phát triển và thành công hơn. Điều này giúp tạo động lực mạnh mẽ cho người chơi. Hơn nữa, OP Games DAO thiết lập mối quan hệ giữa người chơi và nhà phát triển, cho phép người chơi lên tiếng về cách trò chơi phát triển theo thời gian.

Thông qua OP Games DAO, cộng đồng có thể yêu cầu nhà phát triển trò chơi tạo các cấp độ khác nhau và tài sản trong trò chơi mà họ có thể mua, sở hữu và giao dịch trong khi chơi. Trong khi hầu hết nền tảng trò chơi khóa các bộ sưu tập kỹ thuật số trong hệ sinh thái của riêng mình, người dùng OP Games có thể mang thành tích và giao diện từ các trò chơi khác vào đây. Điều này mang lại cho người chơi nhiều phần thưởng ý nghĩa hơn với thời gian họ đầu tư vào thế giới ảo — tất cả đều có thể thực hiện nhờ NFT.

Định hình lại ngành công nghiệp thu âm với NFT

DAO Records sử dụng NFT để tái định hình cách thu âm âm nhạc truyền thống. Nó đang xây dựng các công cụ để giúp viết nên tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc - nơi các nhạc sĩ được trả công công bằng cho các bài hát của họ. Những người sáng lập DAO Records coi tổ chức như một nền tảng phân phối NFT âm thanh và dịch vụ sự kiện ảo cho các nghệ sĩ thuộc mọi thể loại.

Người sáng lập Vandal và DJ Lethal Skillz đang khuyến khích các nghệ sĩ phát hành và đóng gói nhạc mới dưới dạng NFT âm thanh, có hợp đồng thông minh cho phép cơ cấu bản quyền một cách công bằng hơn. Các nghệ sĩ indie thuộc bất kỳ thể loại nào đều có thể dễ dàng đúc các NFT âm thanh và phát hành nhạc của mình. DAO Records coi tương lai của ngành công nghiệp âm nhạc là nơi mà các nhạc sĩ kiểm soát công việc cũng như mối quan hệ của họ với người hâm mộ.

Kể từ khi thành lập, DAO Records đã phát hành hơn 350 NFT từ hơn 100 nghệ sĩ. Ngoài các bản phát hành NFT, nền tảng còn tổ chức hơn 50 sự kiện ảo trong không gian tiền điện tử “The Playground” của mình. 

Thay đổi cách chúng ta kết nối với thực phẩm

Tổ chức Raiz có trụ sở tại Lisbon sử dụng NFT để hỗ trợ cho các trang trại thẳng đứng — hoạt động trồng cây theo các lớp xếp chồng lên nhau theo chiều dọc — trong các không gian đô thị. 

Nhiệm vụ của nó là biến các khu vực đô thị thành tâm điểm cho việc trồng trọt và thu hoạch thực phẩm để cung cấp cho các cộng đồng địa phương và nhà hàng. Được thành lập bởi Emiliano Guitterez, Raiz cực kỳ phản đối mô hình kinh doanh trì trệ của ngành nông nghiệp truyền thống - mô hình vận chuyển thực phẩm đi khắp các thị trường toàn cầu.

Raiz đang mang lại nguồn cung thực phẩm mới cho cộng đồng địa phương trong khi vẫn duy trì hương vị và chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc trong cây trồng của họ. Với cách làm này, nhóm nghiên cứu cho rằng nó có thể phá vỡ mô hình không bền vững hiện tại. Mô hình canh tác thẳng đứng của Raiz cũng kết hợp nông nghiệp với môi trường được kiểm soát, tối ưu hóa sự phát triển của cây trồng thông qua công nghệ bền vững.

Raiz sử dụng NFT do NEAR cung cấp để tạo ra lợi nhuận. Thông qua NFT, Raiz tạo và phát hành các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số về thực vật liên quan đến các chỉ số tác động như lượng khí thải carbon và tiết kiệm nước - những vấn đề quan trọng trong nông nghiệp truyền thống và thị trường canh tác công nghiệp.

Bằng cách liên kết vật lý với kỹ thuật số, Raiz đang chuyển đổi hệ thống thủy canh, canh tác thẳng đứng và năng lượng mặt trời của địa phương thành các tài sản tiền điện tử có thể đầu tư. Mô hình NFT của Raiz cũng có thể được sử dụng cho các nỗ lực trồng thực phẩm tại các nơi khác.

NFT là cổng vào, không phải rào cản

Con người, ý tưởng và dự án được xây dựng trên NEAR hoạt động trên biên giới mới của công nghệ Web3. Giờ đây, người sáng tạo, nhà phát triển, chủ doanh nghiệp và cá nhân có thể để lại di sản của mình trong thế giới kỹ thuật số thông qua NFT.

Phí gas thấp và giao dịch nhanh kết hợp với phương pháp bảo mật không thỏa hiệp khiến NEAR Protocol trở thành nền tảng lý tưởng. NEAR trao quyền cho những người sáng tạo, những người có thể tương tác trực tiếp với người hâm mộ và người dùng cuối của mình, và đạt được những kỳ tích mới thông qua NFT.

Các NFT đang tạo ra bước nhảy vọt lớn về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong phân phối nội dung, điều hành doanh nghiệp hoặc hỗ trợ một mục tiêu nào đó. Tất cả việc kiểm toán được thực hiện minh bạch trên blockchain. Nó hiển thị trên NEAR Explorer, cho phép minh bạch hóa cùng khả năng minh họa dòng tiền thực tế.

Tiền bản quyền trên NEAR tuân theo NFT vĩnh viễn, cho phép thực thi tiền bản quyền trên các marketplace khác nhau và bán hàng thứ cấp. Với tiền bản quyền được nhúng trong token NFT, để hoàn tất việc chuyển NFT, quy tắc này phải được tôn trọng. Tuỳ theo cách sắp xếp mà tiền bản quyền có thể được chia cho nhiều người đóng góp, người thụ hưởng và DAO. Đây là tiêu chuẩn đầu tiên thuộc loại này và là điểm khác biệt chính cho các nhà phát triển, nghệ sĩ và người dùng NFT.

Giờ đây, nhờ cơ sở hạ tầng và khuôn khổ mạnh mẽ của NEAR, bất kỳ người dùng nào cũng có thể biến một ý tưởng trở thành NFT một cách dễ dàng. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment