SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Ai được lợi từ cơn sốt BRC-20?

Sau khi làn sóng Memecoin có dấu hiệu nguội dần, từ khóa BRC-20 đã nhanh chóng chiếm spotlight trên thị trường đưa mức vốn hóa của cả hệ x10 và chạm mức tỷ USD chỉ trong vài ngày. Thợ đào đang được hưởng phần thưởng từ phí giao dịch còn cao hơn cả phần thưởng khối (mức thưởng cơ bản khi khai thác).
Avatar
quangvo
Published May 10 2023
Updated May 27 2023
8 min read
thumbnail

Ngày 2/2, cột mốc đánh dấu sự xuất hiện của thuật ngữ “Bitcoin NFT". Hơn 1 tháng sau, một thuật ngữ khác liên quan đến Bitcoin có tên “BRC-20” ra đời dưới bàn tay Domo - nhân vật nổi tiếng trên twitter. 

Dù mang tính cách mạng cho mạng lưới Blockchain Bitcoin, sự xuất hiện của cả hai đã phân cộng đồng ra thành hai luồng quan điểm đối lập giữa ủng hộ và chỉ trích về mặt trái mà nó gây ra. Ngoài ra, do có nhiều rào cản trong việc sử dụng và trải nghiệm nên phần lớn nhà đầu tư không thực sự dành nhiều quan tâm đến hai từ khóa này.

Tuy nhiên, những ngày gần đây sau cơn sốt memecoin, làn sóng FOMO trên thị trường đã “đổ bộ” tới công nghệ mới chỉ hơn 8 tuần tuổi trên mạng lưới Blockchain Bitcoin.

Làn sóng FOMO “cập bến" BRC-20

Blockchain Bitcoin vốn được Satoshi Nakamoto tạo ra chỉ thực hiện hai chức năng chính gồm chuyển tiền và lưu trữ tài sản. Việc không có smart contract như Ethereum khiến mạng lưới không tồn tại nhiều nhu cầu giao dịch. Do đó, kể từ khi BRC-20 xuất hiện, hoạt động trên mạng lưới Bitcoin đã có sự thay đổi đáng kinh ngạc. 

Theo dữ liệu từ trang phân tích Dune, các giao dịch liên quan đến BRC-20 đều chiếm một tỷ trọng nhất định trên mạng lưới. Đáng chú ý, từ nửa cuối tháng 4 đến nay tỷ trọng ấy ngày một tăng dần và lấn át những giao dịch chuyển nhận Bitcoin thông thường.

giao dịch về BRC-20 chiếm phần lớn

Tỷ trọng các hoạt động trên mạng lưới Blockchain Bitcoin. Nguồn: Dune.

Trong cơn sốt memecoin đang thu hút mọi ánh nhìn trên thị trường, hệ sinh thái Bitcoin cũng đã nhanh chóng xuất hiện hàng loạt những đồng memecoin dưới tiêu chuẩn BRC-20. Một số nhà đầu tư sau đó đã bị thu hút bởi mức tăng trưởng ấn tượng từ một số đồng, điển hình như ORDI, NALS, PEPE,...

ORDI BRC-20 tăng trưởng ấn tượng

Giá của ORDI trên hệ sinh thái Bitcoin có sự tăng trưởng ấn tượng. Nguồn: BRC-20.io

Tuy nhiên, sự FOMO khi ấy vẫn chưa quá nổi bật và chủ yếu được đại đa số nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm sau khi được hai sàn Trung Quốc là Huobi và OKX đề cập qua các bài tweet.

Cho đến ngày 8/5, đợt mint token VMPX do Jack Levin - Founder dự án XEN từng gây sự chú ý lớn trong cộng đồng lại tiếp tục tạo ra làn sóng FOMO từ phía nhà đầu tư. 

Tác giả đã tham gia trong đợt mint lần này với 5 lượt mint trả gas gần 47 USD và 15 lượt mint trả gas gần 100 USD. Tuy nhiên, chỉ trong tíc tắc sau khi xác nhận giao dịch, phí gas trên mạng lưới Bitcoin đã tăng vọt lên gấp 5 lần.

mint vmpx

Năm giao dịch mint trả gas gần 47 USD mà tác giả đã tham gia trên unisat.

Với sự cạnh tranh lớn từ các nhà đầu cơ trên thị trường đẩy phí gas lên cực cao, toàn bộ 20 giao dịch của tác giả đã không thành công.

Transaction mint brc-20 thất bại

20 giao dịch mint VPMX đã thất bại trong cuộc cạnh tranh về phí gas.

Không ít nhà đầu tư FOMO chấp nhận trả mức phí gas lên đến hơn 500 sat cho một lượt mint. Tương đương khoản phí gas gấp 3-4 lần so với tác giả. Cộng thêm phí phụ thu từ nền tảng, khoản phí rơi vào trên 500 USD.

fomo brc-20 gas Bitcoin tăng mạnh

Nhà đầu tư FOMO cạnh tranh phí gas để mint BRC-20. Nguồn: memepool

Để thấy được nguyên dân tại sao xuất hiện làn sóng FOMO trên thị trường về BRC-20, các bạn hãy nhìn vào mức lợi nhuận tiềm năng mà tác giả có thể nhận được nếu thành công trong 20 lượt mint.

Sau thông tin niêm yết hàng loạt token BRC-20 từ sàn giao dịch Gate, giá các đồng token BRC-20 lần lượt đua nhau “nhảy múa". Vốn hóa toàn bộ BRC-20 tiến sát ngưỡng 1 tỷ USD và chỉ 2 ngày sau cột mốc ấy đã bị vượt qua.

Điển hình đồng VMPX đã có mức bán cao nhất tại 2.77 USD. Điều này tương đương với số vốn 150 USD mà tác giả bỏ ra đã có cơ hội mang về hơn 23,000 USD chỉ sau vài tiếng đồng hồ.

Đồng thời trùng hợp thời điểm thông tin sàn giao dịch Binance có lượng Bitcoin rút ra khỏi sàn đạt mức cao kỷ lục được lan truyền đã thôi thúc sự FOMO trong cộng đồng nhà đầu tư.

Số lượng giao dịch đang xếp hàng chờ được xác nhận thậm chí đã đạt mức cao kỷ lục kể từ thời điểm Bitcoin ra đời. Tính đến thời điểm viết bài, lượng giao dịch trên mạng lưới Bitcoin đã có phần hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao so với thời điểm trước khi BRC-20 xuất hiện.

unconfirmed transaction

Số lượng giao dịch chờ được xử lý trên Blockchain Bitcoin tăng cao kỷ lục. Nguồn mempool.

Chưa hết, để thấy rõ hơn sự FOMO tranh đua phí gas từ các nhà đầu tư, dữ liệu từ Dune còn chỉ ra thợ đào Bitcoin đã nhận được phần thưởng từ phí giao dịch còn cao hơn cả phần thưởng khối (mức thưởng cơ bản khi khai thác).

Đây là mức cao đầu tiên kể từ thời điểm tháng 1/2018. 

Phần thưởng phí giao dịch trên Bitcoin

Phần thưởng phí giao dịch lần đầu cao hơn phần thưởng khối kể từ 1/2018. Nguồn: Dune.

Hãy cẩn trọng đến rủi ro

Dòng tiền ở đâu, cơ hội sẽ ở đó. Với những dữ liệu trên, không thể phủ nhận thị trường đang dành rất nhiều sự chú ý vào từ khóa BRC-20. Tuy nhiên, FOMO luôn là con dao hai lưỡi. Nó có thể mang lại cho bạn khoản lợi nhuận nhanh chóng nhưng song song có hàng tá rủi ro đang chờ đợi.

Để bước chân vào cuộc chơi BRC-20, bạn phải tốn “vé vào cổng” là 20 điểm OG tương ứng 20 lượt mint trên mạng lưới Bitcoin. Với mức phí giao dịch cao như thời điểm hiện tại, “tấm vé vào cổng" có giá trị trên 150 USD.

Để hiểu rõ hơn về cách tham gia vào hệ sinh thái BRC-20, các bạn có thể đọc qua bài viết “BRC-20 là gì? Điểm đến kế tiếp của Bitcoin NFT?”

Ngoài ra, do ai cũng có thể tạo ra các đợt mint token BRC-20 rất dễ dàng nên số lượng token BRC-20 "rác" trên thị trường là rất lớn. Đáng lưu ý hơn, thanh khoản các đồng BRC-20 vẫn còn khá nhỏ nên độ biến động cao ở cả hai chiều.

nhiều brc-20 rác

Nhiều đồng token dù đã xuất hiện lâu nhưng vẫn không được mint 100%. Nguồn: Unisat.

Trong thông báo vào ngày 9/5 từ Binance cho biết về việc đặt chân vào mảng Bitcoin NFT. Dù Bitcoin NFT và BRC-20 là khác nhau nhưng dòng tweet từ Binance phần nào cho thấy sự chú ý và ủng hộ của ông lớn trong việc tăng tính ứng dụng cho mạng lưới Bitcoin.

BRC-20 hay kể cả Bitcoin NFT đều đang ở giai đoạn rất sớm chỉ với hơn 8 tuần tuổi. Trong những giai đoạn đầu, rủi ro thường tồn tại rất cao nhưng cơ hội lớn cũng thường xuất hiện ở những giai đoạn không rõ ràng.

Do đó, Coin98 Insights không có lời khuyên rõ ràng dành cho bạn có nên hay không đầu tư vào BRC-20. Thay vào đó, lời khuyên phù hợp nhất lúc này là việc giữ một mindset trung lập để không quá tích cực hay quá tiêu cực về một công nghệ mới.

Nếu muốn tìm cơ hội tại BRC-20 hay kể cả Bitcoin NFT, tốt hơn hết hãy tham gia với một số vốn cùng tâm thế trải nghiệm chấp nhận mất được và đặc biệt chú ý kỹ lưỡng đến các khoản phí phải trả trong mỗi lần giao dịch.

RELEVANT SERIES