Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Những điều cần lưu ý về cơn sốt Worldcoin trước trong và sau khi lên sàn giao dịch

Cập nhật về Worldcoin (WLD) trước, trong và sau giờ lên sóng
Amber avatar
linhha
10 min read
Published Jul 24 2023
Updated Aug 14 2023
Amber media

Worldcoin (WLD) trước giờ niêm yết

Dự án định danh quét võng mạc Worldcoin đã xuất hiện cách đây hai năm trước nhưng chỉ thực sự được cộng đồng chú ý đến sau ba lần gọi vốn thành công với tổng số tiền lên đến 240 triệu USD.  

Ngày 24/7, dự án được dẫn dắt bới Sam Alman - CEO OpenAI dự kiến sẽ được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, OKX, Bybit...Sự kiện niêm yết được rất nhiều người ngóng chờ do Worldcoin dường như sẽ trả thưởng cho những nhà đầu tư trải nghiệm sớm sản phẩm Orb. Thông qua nhãn cầu Orb, người sử dụng Worldcoin có thể xác minh danh tính của bản thân bằng cơ chế Proof of Personhood và lưu dữ liệu trên blockchain.

Theo đội ngũ Worldcoin, World ID thuộc dự án sẽ hoạt động như hộ chiếu kỹ thuật số toàn cầu, chúng hoàn toàn có thể được lưu trữ trong điện thoại của người dùng. Với World ID, người dùng có thể xác minh danh tính bản thân mà không cần các thông tin nhận dạng như số điện thoại hay địa chỉ email. 

Với những thông tin thú vị kể trên, dự án được đánh giá có tiềm năng rất lớn, nhưng vẫn có rất nhiều tranh cãi nổ ra xung quanh Worldcoin. Đa phần liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin của người dùng xoay quanh nhãn cầu Orb. 

Đáng mừng là dự án đã bỏ qua những điều tiếng xung quanh để tiếp tục theo đuổi mục tiêu giải quyết bất bình đẳng thu nhập và xác thực danh tính trực tuyến.  

Sản phẩm World ID

Theo như thông tin được cập nhật trên CoinMarketCap trước giờ niêm yết, Worldcoin được hiển thị FDV lên tới hơn 20 tỷ USD tùy theo từng sàn giao dịch. Điều này cho thấy mức độ quan tâm rất lớn đối với dự án được gọi vốn khủng và sở hữu công nghệ tiềm năng như Worldcoin.    

Mức độ quan tâm ngày càng tăng cao hơn khi có thông tin cho rằng, dự án sẽ trả thưởng cho những người dùng trải nghiệm sóm Worldcoin. Theo 0xScope, Worldcoin đã bắt đầu trả thưởng cho hơn 90,000 ví đủ điều kiện, mỗi địa chỉ sẽ nhận về tối thiểu 25 WLD.  

Thông tin này đem đến niềm vui cho hơn 90,000 nhà đầu tư, nhưng lại là nỗi buồn cho những cá nhân đã mint NFT trên mạng lưới Zora. NFT kỷ niệm này đã tụt giảm nghiêm trọng từ mức giá 0.025 ETH, sau khi thông tin airdrop WLD được đưa ra. Tất cả những gì người dùng cần làm để được trả thưởng 25 WLD đó là quét võng mạc trên ứng dụng thử nghiệm của Worldcoin. 

Vào 16 giờ ngày 24/7, theo ghi nhận tại sàn Binance, WLD đã nhanh chóng dựng cột xanh và đạt đỉnh với giá 5.29 USD/token, tương đương FDV hơn 52 tỉ USD.  

Sau khi đạt con số không tưởng kể trên, WLD hiện đang được giao dịch với mức giá khoảng 3.1 USD/token. Mỗi cá nhân có thể nhận về 75 USD (với 1 WLD trị giá 3 USD) nếu xác định danh tính thành công thông qua Orb, một con số không hề nhỏ đối với người ở những quốc gia có thu nhập thấp.

Giá WLD sau khi niêm yết Binance. 
advertising

  Để có cái nhìn rõ nét hơn về Worldcoin, các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm thông tin liên quan đến dự án tại đây.

Có nên FOMO vào WLD ngay lúc này?

Như đã đề cập ở trên, hiện WLD đang được giao dịch ở mức giá khoảng 3.1 USD/token - khá cao so với những dự án có lượng vốn huy động tương đương. Các nhà đầu tư sẽ cần phải cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi muốn kiếm lợi nhuận từ WLD ngay thời điểm này.  

Bởi chỉ với gần 1.5% nguồn cung được phân bổ ra thị trường cho các nhà đầu tư trải nghiệm sớm và market maker, nhiều nhà đầu tư cảm thấy sợ khi nhìn vào mức giá hiện tại của WLD. Nhà đầu tư Ash Crypto chia sẻ, anh đang có cảm giác deja-vu gợi nhớ về dự án ICP và khuyên mọi người không nên đầu tư vào Worldcoin.  

Nhưng các nhà đầu tư nên nhớ rằng, WLD trên thị trường có thể sẽ tăng rất nhanh do phần lớn tổng cung được sử dụng để trả thưởng cho người dùng sử dụng Worldcoin. Với tiếng vang về FDV hậu niêm yết, chắc chắn dự án sẽ thu hút lượng lớn người dùng trải nghiệm khiến lượng token sẽ tăng vùn vụt trong thời gian tới. 

Đồng thời, các nhà đầu tư nếu có nhu cầu đầu tư vào WLD nên lưu ý lịch trình phân bổ token của Worldcoin. Theo thông tin dự án cung cấp, 7.5 tỷ token của dự án sẽ được phân bổ trong vòng 10 hoặc 15 năm tới.  

Lịch trình phân bổ WLD. Nguồn: Whitepaper dự án

Với định giá và FDV cao như hiện tại, việc đầu tư vào WLD được nhiều người đánh giá là tương đối mạo hiểm. Nếu vẫn quyết định xuống tiền vào dự án, các nhà đầu tư nên chia nhỏ vốn để tránh mất mát và theo dõi thông tin on-chain của WLD liên tục để tìm điểm vào phù hợp. 

Còn nếu không muốn xuống tiền mà vẫn khao khát sở hữu WLD, các nhà đầu tư có thể đăng ký danh sách chờ thử nghiệm dự án thông qua ứng dụng World App. Hiện Worldcoin đang hướng đến mục tiêu đặt 1,500 nhãn cầu Orb trên toàn thế giới trong năm nay và chúng ta hy vọng Việt Nam cũng có thể nằm trong số đó.  

Vitalik nói gì về Worldcoin?

Trên blog của mình, Vitalik Buterin - Nhà sáng lập Ethereum đã có bài viết khá dài về công nghệ hiện Worldcoin đang theo đuổi. Cha đẻ Ethereum ủng hộ việc phát triển công nghệ Proof of Personhood, nhưng không đặt quá nhiều niềm tin vào chúng.

Việc tạo ra hệ thống bằng chứng cá nhân hiệu quả và đáng tin cậy đối với những người dùng lạ lẫm với công nghệ blockchain có vẻ khá khó khăn. Tôi hoàn toàn không ghen tị với những người đang cố gắng thực hiện sứ mệnh này và có thể sẽ mất nhiều năm để tìm ra một công thức hiệu quả.
Vitalik Buterin, Nhà sáng lập Ethereum

Về nguyên tắc, khái niệm Proof of Personhood rất có giá trị, nhưng mỗi cách triển khai khác nhau đều có rủi ro của chúng. Đồng thời, thế giới không chỉ lo ngại mỗi dự án Worldcoin, họ bận tâm cả với những dự án liên quan đến sinh trắc học khác như Proof of Humanity, Idena, BrightID...Bởi chúng có thể gây ra những rủi ro như rò rỉ thông tin cá nhân, sự ép buộc của những chính phủ độc tài,... 

Theo Vitalik, Proof of Personhood có giá trị vì chúng sẽ giải quyết rất mạnh mẽ vấn đề như giả mạo, thư rác, quyền lực tập trung...Giải pháp này sẽ giúp người dùng hạn chế sự phụ thuộc vào các cơ quan tập trung với lượng thông tin cá nhân ít ỏi được cung cấp. Nếu Proof of Personhood không thể giải quyết những vấn đề trên, thì ngay cả quản trị phi tập trung cũng có thể bị chi phối bởi những chủ thể giàu có và các phe thù địch khác nhau. 

Nhiều ứng dụng lớn giải quyết đã được vấn đề xác minh bằng cách sử dụng các hệ thống nhận dạng được chính phủ hỗ trợ như căn cước, hộ chiếu hay thẻ tín dụng. Tuy nhiên, vấn đề người dùng sẽ phải chịu thiệt hại và xâm phạm về quyền riêng tư nếu ứng dụng đó bị tấn công.  Điều này được Proof of Personhood giải quyết bằng công nghệ ZK-SNARK. 

Proof of Personhood có thể hạn chế một số rủi ro đáng quan ngại. Nguồn: Twitter dự án Worldcoin

Triển vọng là thế, nhưng bên cạnh những rủi ro về tập trung như phần cứng, hệ thống quản trị...Vitalik còn chỉ ra các số rủi ro khác về mặt bảo mật của Proof of Personhood như: 

Bán ID: Người dùng có thể trao quyền kiểm soát World ID của họ cho bên thứ 3 để đổi lấy tiền. Ngoài vấn đề bán, họ có thể thuê ID của người khác để sử dụng trong một vài trường hợp.   
Người nhân bản được in 3D: Người dùng có thể sử dụng AI để tạo ảnh hoặc bản in 3D của người nhân bản đủ để thuyết phục nhãn cầu Orb chấp nhận. Nếu nhóm người nào đó làm điều này, họ có thể tạo ra vô số danh tính. 
Hack hoặc mất điện thoại: Nếu người dùng bị tin tặc hack điện thoại, họ có thể bị mất World ID. Từ đó, sẽ ảnh hưởng đến vấn đề xác minh của giải pháp Proof of Personhood.
Chính phủ buộc công dân phải cung cấp ID: Bằng phương pháp này, chính phủ chuyên quyền sẽ sở hữu quyền truy cập vào hàng triệu World ID.  

Về giải pháp cho từng vấn đề, các nhà đầu tư có thể tham khảo cách Vitalik đề xuất tại đây.  Quan trọng hơn cả, chúng ta đều cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ dự án để có thể đầu tư hay sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất. 

Theo Vitalik, không có phương pháp nào là hoàn hảo để có thể xác minh danh tính con người. Ông đề xuất, chúng ta nên có ít nhất ba mô hình tiếp cận khác nhau với những điểm mạnh và yếu riêng biệt. 

Bảng so sánh ba phương pháp đại diện được Vitalik đưa ra.

Song song với đó, cha đẻ của Ethereum rất hoan nghênh những cá nhân và nhóm phát triển đã quan tâm hơn đến vấn đề xác định danh tính cá nhân. Ông coi nỗ lực phát triển các phương pháp này như thành công mà cả cộng đồng nên tiếp tục phát huy. 

Thế giới không có bất kỳ Proof of Personhood nào sẽ xuất hiện nhiều rủi ro, nơi đó sẽ  bị chi phối bởi các giải pháp nhận dạng tập trung, tiền bạc, các nhóm nhỏ khép kín hoặc một số kết hợp của cả ba điều trên. Tôi mong muốn được thấy nhiều tiến bộ hơn đối với tất cả các phương pháp về Proof of Personhood và hy vọng sẽ còn nhiều cách tiếp cận khác nhau để cuối cùng kết hợp thành một tổng thể thống nhất
Vitalik Buterin, Nhà sáng lập Ethereum