HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

On The Road #17 | Sức nóng từ Internet Computer Protocol (ICP)

Đăng bởi Vi Dang vào 10 tháng 5 2021

Chào anh em, đây là Series “On The Road”, tổng kết tuần thông qua những hình ảnh Infographic, cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho anh em.

Một số thông tin nổi bật trong tuần có thể kể đến như: 5 dự án đã được list trên Coinbase, hệ sinh thái Polygon và Fantom đang phát triển mạnh, ICP sắp diễn ra mainnet...

Cùng bắt đầu thôi!

Tổng quan về thị trường trong tuần

Nhìn sơ qua TOP 30 dự án được quan tâm nhất trên Coingecko, chúng ta có thể thấy 2 hệ sinh thái nổi bật nhất bao gồm:

  • Hệ Polygon: MATIC token và QUICK token nằm trong TOP 5 token được tiềm kiếm trên Coingecko trong tuần vừa qua là minh chứng rõ ràng cho việc hệ Polygon đang được quan tâm rất nhiều. Trong bài On the road tuần trước, mình cũng đã đề cập đến hệ Polygon, hệ sinh thái trên nền tảng này đang mở rộng rất nhanh chóng.
  • Hệ BSC: Trong TOP 30 dự án được quan tâm nhất trong tuần vừa qua, khoảng 10 dự án là thuộc hệ sinh thái BSC, ngoài ra, 2 trong số 4 token mới được quan tâm nhất cũng nằm trong hệ này, đó là CUMMIES và WEX. Điều đó cho thấy hệ BSC vẫn đang rất được quan tâm.

Ngoài ra, một số hệ sinh thái khác cũng được quan tâm như Solana, Ethereum, Fantom, Cardano,...

Có thể thấy, dòng tiền hiện vẫn đang ở lớp Layer-1 này khá nhiều.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Những tin tức nổi bật trong thị trường tuần qua

Coinbase list 5 dự án trong tuần đầu tiên của tháng 5

Coinbase là sàn CEX uy tín số 1 hiện nay trên thị trường, sàn rất ít listing, nhưng trong 1 tuần vừa qua, Coinbase đã công bố listing 5 dự án, bao gồm CTSI, TRB, RLC, MIR và ICP. Tìm hiểu thêm các thông tin tổng quan và dự án bên trong Coinbase Ventures ngay tại đây.

Trừ MIR, thì 4 dự án còn lại đều thuộc các dự án Infrastructure, những nền tảng để phát triển DeFi và blockchain nói chung.

Dưới đây là thống kê về việc listing trên sàn Coinbase từ tháng 3 đến giờ. Anh em muốn dự án nào được lên Coinbase tiếp theo?

Blockchain Layer 1: Dfinity sắp mainnet

Có thể nói, Dfinity là blockchain được mong chờ nhất hiện nay. Dự án đã có 4 năm để xây dựng và bây giờ là lúc cho cộng đồng thấy thành quả của họ.

Tính đến hiện tại, Dfinity dù chưa mainnet nhưng các dự án trong hệ sinh thái này đã chuẩn bị rất sẵn sàng. Liệu lúc Dfinity mainnet, mọi thứ sẽ bùng nổ?

Coin98 đã có bài viết tổng quan về hệ sinh thái ICP, anh em xem thêm tại đây.

Blockchain Layer-1 là 1 trong những phân khúc thu hút nhất trong năm vừa qua, với tỷ lệ sinh lời rất cao.

Dưới đây là thống kê ROI YTD của các Blockchain phổ biến. Anh em nghĩ ICP liệu có đạt được mức ROI tương tự khi ra mắt cộng đồng?

Blockchain Layer 1: Fantom - kỉ nguyên multichain đang tiếp tục phát triển

Fantom (FTM) là blockchain Layer-1 có tỷ suất sinh lời từ đầu năm YTD cao nhất trong các Blockchain Layer-1.

Gần đây, rất nhiều quỹ bỏ tiền vào Fantom để chạy nodes trên mạng lưới như Alameda Research, BlockTower Capital, Hyperchain,... Số địa chỉ ví cũng như số lượng giao dịch đang tăng lên rất nhanh.

Bridge là điểm mạnh của hệ sinh thái Fantom, với 2 dự án Anyswap và Multichain.xyz, đây là 2 cánh cổng để thu hút lượng tiền đến với hệ sinh thái Fantom.

Ngoài ra, DeFi trên Fantom cũng nhanh chóng mở rộng, không những tích hợp thêm nhiều dự án trên Ethereum, mà cũng có rất nhiều dự án đã và đang được xây dựng trên Fantom. Một số dự án mới nổi lên có thể kể đến như Spirit Swap, SpookySwap, Ester Finance,...

Tuy nhiên nhìn chung, các mảnh ghép trên Fantom vẫn đang còn thiếu rất nhiều, 1 số mảnh ghép quan trọng nhưng còn thiếu có thể kể đến như Lending & Borrowing, Synthetix Assets,...

Đây là 1 hệ sinh thái tiềm năng và cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái Fantom vẫn còn khá nhiều. Anh em quan tâm đến hệ sinh thái Fantom có thể đọc thêm trong Series Fantom Pandorama để biết thêm những cập nhật mới nhất từ dự án.

Những điều đáng chú ý trong tuần tới

Tuần tới tiếp tục vẫn sẽ có rất nhiều dự án được IDO, IEO. Nổi bật trong số đó là dự án Mercurial Finance, dự án sẽ được IEO trên FTX vào ngày 13/05 sắp tới.

Anh em tham khảo lịch IDO dưới đây kiếm thêm cơ hội đầu tư.

Kết luận

Thị trường đang mở rộng và phát triển rất nhanh chóng, điều đó tạo ra nhiều cơ hội đầu tư và cũng yêu cầu chúng ta phải học hỏi nhiều hơn.

Tổng kết lại những Insights chúng ta có được qua các Infographic tuần vừa qua:

  • Polygon và BSC là 2 blockchain thu hút nhất trong tuần qua.
  • Dòng tiền vẫn đang tập trung chính vào các dự án Blockchain Layer-1.
  • Dfinity dù chưa mainnet nhưng đã có cả 1 hệ sinh thái đang được xây dựng trên đó.
  • ….

Những sự kiện đáng chú ý trong tuần tới: các dự án IDO, nổi bật là Mercurial được IEO trên FTX.

Trên đây là tổng hợp những tin tức trong tuần thông qua những hình ảnh Infographic trực quan, giúp anh em hiểu rõ hơn về thị trường. Bài viết dựa trên những nghiên cứu của đội ngũ Coin98 Analytics, được mình tổng hợp lại và thêm một số ý kiến, anh em có thể xem thêm những nội dung Infographic tại đây.

Anh em còn thấy tin tức nào nổi bật nữa hãy comment dưới phần bình luận để cùng thảo luận.

Hẹn gặp anh em ở các số tiếp theo của “On The Road”.

#OntheRoad #Infographic #SOL #MATIC #NFT

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vi Dang

Love Finance

back to top