thumbnail
thumbnail
Con ngựa ô Blur sẽ tiếp tục phi nước đại, đe dọa đến vị thế của OpenSea?

Blur là "ngựa ô" đe doạ vị thế của OpenSea 

Airdrop hàng trăm triệu USD, dự án Blur đã khiến cả cộng đồng dậy sóng. Mọi người gọi Blur là con ngựa ô, kẻ khiến gã khổng lồ OpenSea phải lo sợ. Liệu con ngựa ô đó sẽ tiếp tục phi nước đại hay ta sẽ thấy sự kinh khủng khi gã khổng lồ tức giận? 

Kẻ bị chèn ép 

Blur là một NFT marketplace kết hợp với aggregator. Vào tháng 3 năm 2022, dự án thông báo huy động được $11M ở vòng hạt giống dẫn đầu bởi Paradigm. 

Từ lúc mới ra mắt Blur đã chịu khá nhiều sự chèn ép từ gã khổng lồ OpenSea. Blur có một góc nhìn khác về vấn đề tiền hoa hồng giữa người tạo và người mua NFT. OpenSea yêu cầu đặt mức phí hoa hồng cao để đảm bảo quyền lợi cho người tạo NFT, còn Blur thì muốn linh hoạt hơn và bên tạo NFT có thể chọn không cần đặt phí hoa hồng.

Tháng 11/2022 OpenSea thông báo chặn không niêm yết các bộ sưu tập NFT trên các sàn không cho thu phí hoa hồng trong đó có Blur. OpenSea yêu cầu các bộ sưu tập mới chặn Blur nếu như vẫn tiếp tục không cho thu phí. Blur vào danh sách đen và người dùng không thể giao dịch các NFT không có phí hoa hồng.

Con ngựa ô 

Dù phải chịu nhiều áp lực từ gã khổng lồ OpenSea nhưng Blur vẫn không chùn bước. Dự án đã áp dụng nhiều biện pháp khác nhau bao gồm:
-    Giảm phí giao dịch xuống 0%, 
-    Phát triển một giao diện người dùng mới lạ 
-    Cơ chế incentive tốt để khuyến khích giao dịch 
-    Và ấn tượng nhất là việc sử dụng Seaport của chính OpenSea để xoá bỏ những hạn chế được áp đặt lên Blur

Tất cả đã giúp khối lượng giao dịch trên Blur không những không giảm mà còn tăng. Đến khi ra mắt token, Blur sử dụng 12% tổng cung để trả 3 đợt airdrop vừa qua. Với mức giá hiện tại là 1.33 USD, giá trị airdrop của Blur đã lên tới gần 500 triệu USD, một con số khổng lồ. 

Phản ứng của gã khổng lồ 

Nhờ sử dụng nhiều chiến thuật, Blur đã thu hút một lượng lớn khối lượng giao dịch, thậm chí không thua kém nhiều với sàn giao dịch đứng đầu OpenSea. Blur đã thông báo về việc tiếp tục mùa airdrop thứ hai. Với phản ứng tích cực của mùa 1, khả năng cao ta sẽ tiếp tục thấy khối lượng giao dịch được duy trì thậm chí gia tăng.  

nft volume
Nguồn: The block

Nhận thấy vị thế của mình bị đe doạ, OpenSea đã cập nhật thêm các tính năng bao gồm:

  1. Giảm phí giao dịch xuống 0% trong một khoảng thời gian 
  2. Cho phép điều chỉnh phí hoa hồng với nhà sáng tạo NFT (tối thiểu 0.5%) 
  3. Bỏ chặn các dự án trước đây

Ta có thể thấy những cập nhật này của OpenSea đã ngầm thừa nhận việc coi Blur là vấn đề thực sự có thể ảnh hưởng tới vị thế của mình. 

Điều gì sẽ đến với các dự án NFT marketplace? 

Thay đổi rõ ràng nhất ta có thể thấy các NFT marketplace áp dụng gần đây là giảm phí giao dịch. 

Phải đính chính rằng việc áp dụng mức phí giao dịch bằng 0% không phải là biện pháp bền vững. Một dự án muốn phát triển lâu dài cần phải có doanh thu. Tuy nhiên trước đây các NFT marketplace thu phí giao dịch rất cao, OpenSea tính phí 2.5 % cho mỗi giao dịch, Magic Eden là 2%, LooksRare là 2%,... 

Việc các NFT marketplace mới ngày càng giảm phí giao dịch như X2Y2 là 0.5% cho đến Blur với 0% đang định hình lại thị trường phí giao dịch của các NFT marketplace. Việc có một mức phí giao dịch hợp lý sẽ có lợi cho sự phát triển lâu dài của cả nhánh NFT. 

nft marketplace
Phân tích các NFT marketplace, xem tại đây.

Thay đổi thứ hai là việc chuyển dịch sang một mô hình linh hoạt hơn, sự thành công của Blur đã chứng minh việc người dùng không muốn bị giới hạn ở một khuôn khổ được cho là đúng của nhà phát triển, họ muốn có nhiều sự tự do hơn khi tham gia vào crypto. 

Đây là thời điểm khá thú vị khi ta có thể thấy nhiều nước đi táo bạo hơn của các NFT marketplace. Liệu Open Sea có kế hoạch gì để không đánh mất thị phần của mình về phía các NFT marketplace khác?

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment