SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Persistence ra mắt Liquid Staking, bước đệm của hệ Cosmos trong 2022

Hệ sinh thái Cosmos đang phát triển nhanh chóng, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Cosmos Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Cosmos và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.
Avatar
trangtran.c98
Published Apr 05 2022
Updated Apr 01 2023
5 min read
thumbnail

Cập nhật quan trọng trên hệ sinh thái Cosmos

  • Theta công bố bản upgrade trên mạng lưới Testnet.
  • Akash Network ra mắt Incentivized Testnet 3.
  • BitSong: xây dựng một hệ sinh thái nền tảng Blockchain cho mảnh ghép âm nhạc.
  • Persistence mang tới tính năng Liquid Staking.

Phân tích hệ sinh thái Cosmos tuần qua

Theta công bố bản upgrade trên mạng lưới public testnet (mạng thử nghiệm công khai)

Theo roadmap của Cosmos Hub 2.0, bản upgrade Theta được mong đợi diễn ra vào Q1/2022. Đúng như dự kiến, Theta công bố upgrade trên mạng lưới testnet vào đầu tháng 4/2022. 

Bên cạnh đó, sự ra mắt của Cosmos SDK v0.4.5, ứng dụng mô hình Interchain Account Module mới, bản nâng cấp của Gravity DEX, IBC v3.0.0 cùng nhiều cải tiến công nghệ khác cũng góp phần giúp cho Theta upgrade dễ dàng hơn.

Bản public testnet này sẽ hỗ trợ các validator kiểm tra và theo sát quy trình upgrade lên mạng lưới v7-Theta. Đồng thời, việc thử nghiệm bản testnet thành công sẽ giúp cho dự án vận hành quá trình mainnet suôn sẻ và "mượt mà" hơn.

Tham gia trải nghiệm trên mạng testnet: github.com/cosmos/testnets/tree/master/v7-theta#theta-public-testnet 

Hướng dẫn chi tiết: github.com/cosmos/testnets/tree/master/v7-theta/public-testnet#quickstart-on-a-fresh-machine-eg-on-digital-ocean-droplet

Akash Network ra mắt Incentivized Testnet 3

Akash Network là thị trường điện toán đám mây an toàn, minh bạch và phi tập trung, kết nối những người cần tài nguyên máy tính (client) với những người có năng lực tính toán để cho thuê (provider). Mục tiêu thiết kế nền tảng của Akash Network là giúp bất kỳ ai cũng có thể tham gia với vai trò provider mà không gặp rào cản nào. Đồng thời, Akash vẫn đảm bảo cung cấp các tài nguyên đáng tin cậy cho client (khách hàng). 

Incentivized Testnet 3 được thiết kế để thử nghiệm trong 2 tuần nhằm hỗ trợ các developer, các "con nghiện" crypto có môi trường để thử nghiệm sản phẩm. Ngoài ra, nền tảng còn hỗ trợ việc triển khai các validator và các node của dự án, vận hành một khối lượng công việc lớn và mở rộng các dApp đến cộng đồng. Quan trọng nhất, dự án có thể nhận các phản hồi thực tế từ người dùng, từ đó khắc phục trên mạng mainnet. 

Một số tính năng mà Akash mang lại: 

  • Persistent Storage: Cho phép dữ liệu luôn được duy trì để phục vụ cho người dùng. 
  • Fractional uAKT: Giảm thiểu các chi phí triển khai mạng lưới ở mức thấp nhất. 
  • Authorized Spend: Giúp người dùng ủy quyền cho ví (wallet) sử dụng một khoản token nhất định (đã được định mức) bằng ví nguồn. Khoản chi này chỉ được sử dụng trong các hoạt động có mặt Akash. Token nhận được cũng bị giới hạn trong số token có mặt trên mạng lưới.
  • Inflation Decay Curve: Đường lạm phát được thông qua bởi các quyền voting từ cộng đồng. Mô hình này nhằm điều chỉnh tỉ lệ lạm phát về đúng với tỉ lệ cần để mạng lưới có thể vận hành ổn định và không xảy ra các vấn đề liên quan đến thanh khoản.
 

BitSong: Xây dựng hệ sinh thái  Blockchain Platform cho âm nhạc

Hiện tại, thị trường đang có xu hướng nhắm đến các trend kiếm tiền từ các hành động thực tế của người dùng như Move-to-Earn, Write-to-Earn,... cùng với đó là một số mảnh ghép trong đời sống đang dần được ứng dụng rộng rãi hơn trong Blockchain như âm nhạc. 

Tận dụng được lợi thế về các trend trong khoảng thời gian tới cùng với sự chuẩn bị kỹ càng để bắt đầu tiến vào thị trường, BitSong được mong đợi sẽ là giao thức đầu tiên làm nên sự bùng nổ cho mảnh ghép này trên hệ sinh thái Cosmos. 

Persistence ra mắt tính năng Liquid Staking 

Persistence là một Blockchain bên trong hệ sinh thái Cosmos. Mục tiêu của Persistence là tạo ra hệ sinh thái gồm các sản phẩm tài chính dành cho cả nhà đầu tư nhỏ lẻ lẫn các tổ chức tài chính lớn. Persistence mong muốn trở thành cầu nối giữa nền tài chính phi tập trung về nền kinh tế truyền thống, đồng thời giúp phát triển các ứng dụng DeFi trong mảng NFTs. 

Persistence đang cập nhật nhiều hơn các use case của XPRT token để tiếp cận với nhiều người dùng hơn nữa. Việc ra mắt Liquid Staking và triển khai pool XPRT/UST trên DEX Osmosis với mức APR lên đến 250% đang gia tăng tính thanh khoản cho mạng lưới nhanh chóng và mang lại các hiệu quả nhất định. 

Bên cạnh đó, Persistence chain đã thông qua IBC đồng nghĩa với việc các quyền lợi cho XPRT Token và stkASSETs sẽ được tăng cao (mạng lưới mở rộng, thanh khoản mạng lưới lớn, người dùng đông,...). XPRT và PSTAKE được mong đợi sẽ là những token "nạp năng lượng" cho hệ sinh thái Persistence.

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Cosmos? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

RELEVANT SERIES