thumbnail
USDT là một trong những stablecoin lâu đời trong crypto nhưng vẫn giữ được vị thế thời gian dài. Bài viết cung cấp chi tiết cách USDT, hay chính xác hơn là công ty Tether hoạt động & cách USDT mang lại giá trị cho Tether.

Kiến thức trọng tâm:

 • USDT hiện đang là stablecoin có vốn hóa lớn nhất, cũng như lâu đời nhất trong top 3 stablecoin về vốn hóa.
 • Mô hình hoạt động của USDT khá đơn giản: người dùng gửi tiền pháp định vào Tether để mint USDT. Redeem bằng cách làm ngược lại.
 • Dù đang dẫn đầu trong cuộc đua stablecoin, USDT vẫn có những khuyết điểm về việc minh bạch dự trữ cho USDT, hay mối quan hệ với Bitfinex.

Tổng quan về USDT và Tether

Sơ lược về Tether

Tether, hay Tether Limited Inc. được thành lập bởi một nhóm người đam mê và tiếp cận sớm với Bitcoin. Từ đó tạo điều kiện cho việc phát triển tiền tệ fiat được sử dụng theo cách kỹ thuật số. Năm 2014, Tether ra đời.

Tether được sở hữu bởi công ty iFinex, có trụ sở tại Hong Kong. Công ty này cũng sở hữu sàn Bitfinex.

Sơ lược về USDT

Sản phẩm chủ chốt của Tether là USDT hay USDt (cũng tên là Tether, nên trong bài, mình sẽ gọi USDT để chỉ tài sản, và Tether là công ty). Ban đầu, stablecoin này tên là Realcoin, chạy trên mạng lưới blockchain. Cuối năm 2014, tài sản đổi tên thành Tether.

Đây là tài sản luôn nằm trong top 5 về vốn hóa stablecoin, hay không muốn nói là top 3. Chứng minh cho độ phổ biến, ngoài vốn hóa, khối lượng giao dịch 24h của USDT đôi khi gấp 10 lần so với USDC - tài sản đứng thứ hai.

top 3 stablecoin by marketcap

Để giải thích, có lẽ do USDT ra đời trước USDC bốn năm. Do đó, USDT cũng được lợi thế kẻ tiên phong bên cạnh việc luôn làm tốt trách nhiệm của stablecoin.

Phân tích mô hình hoạt động của USDT và Tether

Các sản phẩm của Tether

Ngoài USDT, Tether còn hàng loạt tiền tệ neo giá với tiền pháp định của nhiều quốc gia khác: EURT, CNT, Tether Gold, MXNT, GBP.

tether balance

Tiếp theo, chúng ta xem đặc điểm các tài sản trên từng blockchain. Có hai cái tên được tạo ra trên đa chuỗi (nhiều hơn hai blockchain), đó là USDT và EURT. Tuy nhiên, số EURT trên Omni chiếm cực ít so với Ethereum. Nói về USDT, tài sản này đang có trên hơn 10 blockchain như Tron, Ethereum, Solana, Avalanche…

Phí liên quan đến USDT

Khi tương tác với Tether liên quan đến USDT, có một số phí và lưu ý như sau:

 • Số tiền gửi vào để mint, hoặc rút về tiền pháp định phải lớn hơn hoặc bằng $100,000.
 • Phí gửi tiền để mint USDT: 0.1%
 • Phí redeem tiền pháp định: 0.1% hoặc tối thiểu $1,000.
 • Phí xác minh: $150.

Phí xác minh là số tiền không thể hoàn trả. Phí này dùng để chứng minh bạn nghiêm túc với việc tạo tài khoản hoạt động trên Tether. Ngoài ra, phí này cũng hỗ trợ Tether trong những chi phí phát sinh khi làm thủ tục xác minh.

Mô hình hoạt động của USDT

Cách hoạt động của USDT cũng tương tự USDC hay BUSD:

mô hình hoạt động của usdt

Mint USDT:

 1. Người dùng gửi tiền pháp định vào ngân hàng được Tether hỗ trợ.
 2. Ngân hàng gửi số tiền đó vào Tether.
 3. Tether mint số USDT có giá trị bằng số tiền pháp định ban đầu.

Redeem USDT:

 1. Người dùng gửi USDT vào Tether.
 2. Tether gửi tiền pháp định về ngân hàng.
 3. Người dùng nhận được đúng số tiền pháp định, đồng thời số USDT ban đầu bị xóa khỏi lưu thông.

Treasury của Tether có gì?

Dưới đây là phân bổ cụ thể trong dự trữ của Tether:

dự trữ của tether

Trong đó:

 • (*) Tiền mặt, các khoản tương đương tiền mặt, khoản gửi ngắn hạn, thương phiếu: 85.64%
 • Các khoản đầu tư khác (Bao gồm cả token kỹ thuật số): 6.02%
 • Trái phiếu công ty, quỹ & kim loại quý: 4.52%
 • Khoản vay có đảm bảo (Không có đối với các tổ chức liên kết): 3.82%

Xét kĩ hơn trong mục (*), ta có:

dự trữ mục tiền mặt của usdt
 • Hối phiếu kho bạc Hoa Kỳ: 55.53%.
 • (**)Thương phiếu và chứng chỉ tiền gửi: 28.47%.
 • Quỹ Money Market: 9.63%.
 • Tiền mặt & tiền gửi ngân hàng: 5.81%.
 • Hối phiếu không phải của Hoa Kỳ: 0.41%.
 • Thỏa thuận mua lại: 0.15%.

Ở mục (**) có các loại thương phiếu:

 • A - 1+
 • A - 1
 • A - 2
 • A - 3

Tất cả đều là các thương phiếu tiêu chuẩn tốt nhất, bù lại lãi suất không nhiều. Bên cạnh đó, Tether cũng có đầu tư vào các quỹ, cũng như kim loại. Do đó, theo báo cáo dự trữ cung cấp, tài sản trong Treasury có chất lượng cao.

Trong sự việc Celsius phá sản, Tether có đầu tư phần vốn nhỏ vào công ty này. Tuy nhiên, điều này không giúp Tether “thiên vị” Celsius khi vẫn cho thanh lý số nợ (Celsius vay ở dạng thế chấp quá mức 130% bằng BTC). Do đó, Tether có xu hướng phân rõ đầu tư và bảo vệ tài sản dự trữ.

Nói về tính minh bạch, Tether cam kết dự trữ của USDT thông qua báo cáo hàng quý, được kiểm tra bởi công ty kiểm toán Moore Cayman.

Moore Cayman là công ty có trụ sở tại quần đảo Cayman, thuộc lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, cung cấp dịch vụ kiểm toán và đảm bảo cho các công ty công nghệ tài chính và blockchain.

Vào năm 2019, bộ trưởng bộ tư pháp New York (New York Attorney General - NYAG) cáo buộc sàn Bitfinex đã mất 850 triệu USD, sau đó đã sử dụng tiền từ Tether để bí mật trang trải khoản thiếu hụt.

Sau hai năm, vụ kiện đã kết thúc với việc Tether trả 18.56 triệu USD, cũng như cung cấp báo cáo dự trữ hàng quý trong vòng hai năm tới. Do đó, tính đến tháng 8/2022, họ chỉ có 9 báo cáo, dù ra đời từ 2014.

báo cáo usdt

Vào tháng 8/2022, Tether thông báo họ hợp tác với BDO Italia - chi nhánh ở Ý của công ty BDO. Công ty kiểm toán này lớn thứ năm trên thế giới về doanh thu, cùng với có chi nhánh trên 167 quốc gia, hơn 97,000 nhân viên ở hơn 1,700 văn phòng. Điều này giúp tăng uy tín hơn với các bản báo cáo so với công ty Moore Cayman ít người biết đến.

USDT mang lại lợi ích gì cho Tether

Dù có nhiều sản phẩm, USDT mới chính là tài sản mang về danh tiếng cho Tether. Độ phổ biến của USDT ngoài việc đo lường bằng số liệu với vốn hóa và khối lượng giao dịch, hãy nghĩ lại xem, khi mới bước vào thị trường, có phải USDT là một trong những tài sản đầu tiên bạn mua, bên cạnh BTC và ETH không?

flywheel usdt

Khi USDT được nhiều người sử dụng, chúng sẽ tác động ngược lại Tether bằng cách có nhiều người muốn mint USDT hơn. Và khi có nhiều USDT trên thị trường, các dự án, hệ sinh thái sẽ công nhận và sử dụng nhiều hơn. Vòng quay cứ lặp mãi dẫn đến tiền dự trữ trong Treasury của Tether ngày càng nhiều hơn.

Với số tiền trong Treasury, Tether có thể dùng để mua trái phiếu, thương phiếu, gửi ngân hàng lấy lãi suất như đã công bố Treasury ở trên. Đây chính là lợi nhuận trực tiếp của Tether.

Ngoài hiệu ứng mạng lưới nói trên, khi mint hoặc redeem USDT, hay thậm chí tạo tài khoản, Tether đều thu được lợi nhuận thông qua các khoản phí.

Nhận xét về đối thủ của USDT

CBDC là đối thủ “khó chịu”

Tương tự USDC, CBDC là cái tên USDT cần để mắt. Bởi vì đứng sau CBDC không phải bất kì công ty tư nhân nào như Tether (USDT), Coinbase và Circle (USDC), mà là chính phủ. Khi chính phủ muốn người dân sử dụng CBDC, họ sẽ ra các dự luật ngăn cản sự phát triển của USDT và các stablecoin khác.

Đơn cử như cuối năm 2020, Hoa Kỳ ra dự luật về thắt chặt thị trường stablecoin, chỉ có những công ty được cấp phép mới có quyền ra mắt stablecoin. Dù dự luật nghĩa là chưa được thông qua và trở thành luật, điều này cho thấy rào cản pháp lý chính là hạn chế lớn của USDT trên con đường đấu tranh với CBDC.

Để hiểu rõ hơn về những thách thức và cơ hội mà CBDC mang lại cho stablecoin nói riêng và thị trường crypto nói chung, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Tìm hiểu thêm: CBDC là gì? Cơ hội thời đại của thị trường crypto

BUSD và USDC thì sao?

Cả hai đều có chung cơ chế vận hành, đó là dùng dự trữ tiền pháp định để bảo đảm giá trị cho stablecoin. Nhưng lợi thế của Tether là việc họ đi tiên phong như đã nói đầu bài.

Tuy nhiên, việc đi tiên phong cũng không giúp được Tether nếu họ không làm sáng tỏ dự trữ trong Treasury, cũng như mối quan hệ với Bitfinex. Nếu bạn là người tham gia cuộc chơi tiền điện tử lâu năm, có lẽ phốt về hai việc trên dường như năm nào cũng có trong khoảng ba năm trở lại.

Hiện USDT có lẽ được xem là stablecoin thành công nhất cả thị trường crypto. Nhưng khi lòng tin của người dùng dần mất, việc thất bại của USDT là điều có thể xảy ra. Do đó, Tether nên thận trọng với các rắc rối trên.

Ngoài ra, USDT cũng là tiêu điểm trong sự việc Evergrand vỡ nợ khi bị nghi vấn nắm giữ thương phiếu của Evergrand. Dù sự việc đã trôi qua và không ảnh hưởng gì Tether, điều này cho thấy có rất nhiều rắc rối liên quan đến quỹ dự trữ của công ty đứng sau stablecoin hàng đầu hiện nay.

Nói về USDC và BUSD, dù ra đời sau USDT khá lâu, hai cái tên này đến hiện tại chưa thấy FUD nào có thể làm giảm niềm tin người dùng. Có chăng là nghi vấn USDC sụp đổ trong năm 2022, đã được Coin98 Insights tường thuật và chứng minh rằng không đúng.

Chi tiết về nghi vấn USDC: Phân tích tính xác thực của tin đồn USDC sụp đổ

Các stablecoin phi tập trung

Các stabelcoin phi tập trung như Fei, Frax dù không được cộng đồng ủng hộ nhiều như USDT, những dự án này có lợi thế về mặt không kiểm soát người dùng. Điều này mang đến sự thoải mái về quản lý tài sản.

Nhưng với Tether, họ có quyền, và đã đóng băng gần 700 ví tính đến tháng 8/2022 (chi tiết tại đây). Nghĩa là số USDT này không thể được sử dụng nữa. Lý do cho việc này là có thể dùng để hỗ trợ không cho hacker rút tiền. Dù đây là ý tốt, điều này cho thấy nếu không may, bạn vẫn có thể bị đóng băng ví nếu chẳng may bị hiểu nhầm.

Không chỉ USDT, USDC cũng có khả năng này, khi hỗ trợ đóng băng lượng lớn USDC liên quan đến sự việc chính phủ Mỹ trừng phạt Tornado Cash.

Theo CoinGecko, có đến hơn 70 dự án stablecoin trên thị trường. Vốn hóa thì có hạn, nên các bên phải có chiến lược để giành lấy “miếng bánh” thị phần. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hệ thống lại những nước đi của stablecoin và kết quả. Từ đó rút nhìn ra được chiến lược đầu tư.

Đọc thêm: Sân chơi Stablecoin 2022

Lời kết

Dù năm nào cũng có tin không tốt về lượng dự trữ cho USDT, Tether vẫn cho thấy mình là kẻ chiến thắng trong cuộc chơi stablecoin với gần 70 tỉ USD tính đến tháng 8/2022. Tuy nhiên, với việc CBDC được dự đoán là xu hướng không thể tránh khỏi, USDT và Tether cần chuẩn bị nhiều hơn nếu muốn giữ vững vị trí này trong cuộc chiến khắc nghiệt mang tên stablecoin.

avatar
Khang Ky
You only live once, but if you do it right, once is enough
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment