HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Phân tích On-chain No.7 - 1Inch (1INCH) | Có phải ai cũng xả Airdrop?

Đăng bởi Khang Ky vào 05 tháng 4 2021

Không nhiều dự án “chịu chơi” như 1Inch, khi họ bỏ ra một lượng lớn token nhằm Airdrop cho người dùng tận 2 lần. Vậy số token đó hiện giờ đang làm gì, ở đâu? Bài viết trong chuỗi Phân tích On-chain lần này sẽ giải đáp các vấn đề trên.

1Inch là gì?

Được thành lập bởi Sergej Kunz và Anton Bukov tại sự kiện ETH New York Hackathon 2019, 1Inch đã và đang trở thành một trong những DEX Aggregator hàng đầu DeFi. Vào 12/2020, dự án đã tổ chức Retroactive cho người dùng tương tác với 1Inch với phần thưởng là 1INCH - Governance token của 1Inch. Vào tháng 2, dự án tiếp tục Airdrop lần hai với giá trị mỗi ví lên đến $3k (tại thời điểm đó).

Với phần thưởng Airdrop cực ngon như vậy, người dùng có xu hướng làm gì?

Anh em có thể đọc thêm các thông tin chi tiết hơn về Token 1INCH tại đây.

Total Value Lock của 1Inch

Total Value Lock của 1Inch đã từng nằm trong top 20. Nhưng ta

Dữ liệu On-chain về 1INCH

Phân phối token 1INCH

Có vẻ cơ chế chọn ví cũng như các Incentives của 1INCH không đủ hấp dẫn người dùng, nên gần như token trên sàn và các nguồn khác đang gấp 4 lần số lượng token ở ví tính đến thời điểm hiện tại. Ngoài ra, số lượng token của Dex Traders vẫn luôn duy trì ở mức khá nhỏ (~1%) trong suốt thời gian từ lúc Airdrop đến 4/2020.

Đó là đa phần người dùng nghĩ thế. Tuy nhiên, vẫn có một lượng người nhìn thấy tiềm năng của 1INCH khi gas fee Ethereum ngày càng lớn. Nếu anh em chưa biết, thì 1INCH được sinh ra để giảm thiểu biến động giá, cũng như giảm phí giao dịch.

Bên cạnh đó, ngày càng nhiều tổ chức lớn cũng như “tay to” bắt đầu đổ tiền vào Crypto. Lúc này, cơ chế lựa chọn AMM của 1Inch sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các lệnh có giá trị rất lớn không bị lệch so với giá hiển thị ban đầu quá nhiều.

Anh em có thể thấy giá 1INCH đã bị xả xuống dưới $1 và chạy xung quanh $1 - $1.5 khoảng 1 tháng trước khi có sự tăng vọt lên $6. Ở đây, khả năng cao các Whale đang đợi Airdrop của người dùng bị xả hết mới bắt đầu mua vào.

Biến động số dư giữa các sàn

Có 26 sàn hiện tại có thể giao dịch được 1INCH, cho thấy sức nóng của dự án cũng không kém các AMM lớn như Uniswap, Sushiswap,... Tuy nhiên, gần 90% các sàn không có nhiều token, nên mình chỉ đưa ra số liệu top 3 sàn tính theo số lượng token: Binance, 1Inch và Huobi.

Gần như trong 26 sàn nói trên, chỉ có số lượng token trên Binance tăng ~ 100% trong 60 ngày qua. Điều này cũng dễ hiểu, Binance hiện đang là sàn có Volume giao dịch lớn nhất với ~ 30M/ngày.

Có một điều thú vị là dù Top 3 sàn chứa 1INCH không hề có FTX, tuy nhiên trong 7 ngày qua, số 1INCH được chuyển lên FTX bằng đến ~ 50% số lượng đưa lên Binance.

Biến động số dư các TOP 1INCH holder

Ở đây, mình sẽ chọn ra TOP 10 ví chứa nhiều 1INCH nhất, với một tiêu chí khác là ngày đầu tiên nhận token khá xa (12/2020 - 1/2021) để đảm bảo những ví này là của holder chứ không phải mới mua hoặc mới chuyển từ ví khác vào.

Trong 10 ví kể trên, các hoạt động thường xuyên diễn ra bao gồm:

  • Cung cấp thanh khoản cho các Pool: ETH : 1INCH; WBTC : 1INCH; USDC : 1 INCH; OPIUM : 1INCH. Tất cả đều nằm trong top 20 Pool có thanh khoản lớn nhất 1Inch với APY trung bình là 117%.
  • Gần như mua liên tục.
  • Chỉ tương tác với một ví (di chuyển qua lại).
  • Không làm gì cả.

Nhìn vào hình trên, có thể thấy 90% số token được nắm giữ bởi 26% ví được mua cách đây 90 - 365 ngày. Tuy nhiên, đa phần người chơi (57.4%) bắt đầu mua trong vòng 1 tháng trở lại, với tổng số lượng token khá khiêm tốn.

Trong số 57.4% này, có đến 41% số ví nhận 1INCH trong khoảng 1-2 tháng, điều này trùng hợp với ngày Airdrop lần 2 của 1INCH.

Đọc thêm về 1Inch V3 và những ưu điểm của nó với bài viết: 1INCH V3 - "Ngựa chiến" đã bắt đầu thức giấc

Tổng kết

Gần như đa phần không quá nhiều người thật sự muốn nắm giữ 1INCH. Tuy nhiên, nếu là TOP holders, họ thường có xu hướng khá tích cực được thể hiện với các hoạt động mua vào, cung cấp thanh khoản, hay chỉ đơn giản là … không làm gì.

Anh em đang là 1INCH holder thuộc loại nào? “Diamond hand” như TOP holders hay vừa mới mua?

#1inch #Onchain #gocphantich

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Khang Ky

Khang Ky

The more knowledge you have, the more you’re free to rely on your instincts.

back to top