SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Phân tích On-Chain Optimism (OP) - Tình hình OP token sau 9 ngày Airdrop

Bài viết cung cấp dữ liệu On-Chain của OP sau 3 ngày Airdrop.
Avatar
Khang Kỳ
Published Jun 03 2022
Updated Sep 29 2023
8 min read
thumbnail

Dữ liệu On-Chain cho thấy OP đang có xu hướng tiêu cực. Vậy trong 3 ngày sau khi airdrop được tung ra, chỉ số On-Chain của OP thể hiện thế nào? Tất cả được thể hiện trong bài viết sau.

Tổng quan về Optiomism

Optimism là Layer-2 sử dụng cơ chế Optimistic Rollups nhằm giảm tải áp lực trên Ethereum thông qua chia sẻ transaction. Từ đó làm tốc độ giao dịch nhanh hơn, phí rẻ hơn…

Optimism hé lộ Airdrop token OP vào cuối tháng 4/2022, và chính thức cho nhận vào đầu tháng 6/2022. Điều này tạo sự hưng phấn cho cộng đồng sau thời gian dài thị trường ảm đạm.

“L2 szn” - đó là cách cộng đồng nhận định khi Optimism ra mắt Airdrop, thể hiện sự hưng phấn về các Layer-2 khác. Vậy trong 3 ngày sau khi airdrop được tung ra, chỉ số On-Chain của OP thể hiện thế nào? Liệu có tăng mạnh không? Chúng ta cùng xem xét các dữ liệu bên dưới.

Dữ liệu On-Chain OP airdrop trong 3 ngày đầu

Trong phần này, chúng ta sẽ phân tích các chỉ số sau:

  • Số transaction trên Optimism.
  • Số người claim OP.
  • Số OP được claimed.
  • Hành vi giá OP.

Số transaction trên Optimism

Dù 1 tháng 6 mới được claim OP, nhưng dữ liệu cho thấy, số transaction tăng vọt đáng kể vào ngày 31 tháng 5. Điều này có thể được giải thích như sau:

  • Transaction gửi ETH lên Optimism để claim OP.
  • Lệch múi giờ.
  • Claim sớm.
on chain optimism
Transaction mỗi giây trên Optimism

Riêng sự việc claim sớm, phía Optimism đã thừa nhận họ đã triển khai contract sớm (khoảng 10h tối ngày 31/5 giờ Việt Nam). Nhiều người biết được nên đã vào claim trước. Optimism không thể ngăn được sự việc này.

Nhìn tổng quan hơn, dưới đây là transaction trong 2 ngày 31/5 và 1/6. Ta thấy số lượng giao dịch cao hơn gấp đôi so với đa phần những ngày trước.

on chain optimism 2
Transaction mỗi ngày trên Optimism

Số lượng transaction tăng vọt dẫn đến sự cố nghẽn mạng. Những ai claim OP vào ngày 1/6 có lẽ cũng thấy việc MetaMask không load được balance trên mạng Optimism. Trong khi mạng chính Ethereum hay các mạng khác vẫn bình thường. Hay khi vào Uniswap trên Optimism cũng không thể swap được.

Không chỉ số giao dịch tăng, số người hoạt động trên Optimism cũng tăng đột biến. Ở hình dưới, số lượng người giao dịch ở những ngày trước 31/5 chỉ khoảng 2k. Nhưng con số này ở 31/5 và 1/6 lần lược là 53k và 39.2k.

user optimism
Số người hoạt động trên Optimism

Điều này cho thấy số OP chia ra cho nhiều người dùng, chứ không tập trung vào tệp nhỏ.

Số người claim OP

Trong vòng 33 tiếng (từ 14:00 ngày 31/5 - 2:00 ngày 2/6), số người claim OP là 46% so với tổng số người có thể claim. Con số này tăng mạnh từ khoảng thời gian đầu Airdrop (14:00 ngày 31/5 - 11:00 ngày 1/6), từ khoảng 0% lên 40%.

claim optimism
Số người claim OP

Điều này cũng chứng minh một lần nữa số lượng giao dịch tăng đột biến trong ngày đầu Airdrop.

Vào tháng 11/2021, Paraswap ra mắt Airdrop token PSP. Nghĩa là đến hiện tại đã hơn 6 tháng, nhưng số lượng người nhận chỉ đạt mức gần 70%.

airdrop paraswap
Thông tin Airdrop của Paraswap vào tháng 11/2021

Giả sử số người nhận OP cũng đạt ngang với PSP, tức là khoảng 70%, thì con số 46% đã đạt 65% “chỉ tiêu”. Nên có lẽ số người claim OP trong vài tháng tới khả năng cao tăng trưởng không nhiều.

Sở dĩ số người nhận Airdrop PSP không tăng đến 100% dù đã hơn nửa năm đến từ nhiều lý do. Có thể do một phần người dùng không biết họ nhận được Airdrop, số khác có thể biết mình nhận Airdrop nhưng mất Passphare…

Số OP đã nhận

Số OP đã nhận thành công có cấu trúc tương tự biểu đồ số người nhận nói trên. Cụ thể, số OP gửi về ví người dùng tăng mạnh từ 14:00 ngày 31/5 đến 11:00 ngày 1/6, trước khi tăng trưởng chậm lại.

số op token đã claim
Số OP đã nhận

Tổng số OP dùng cho Airdrop là 5% so với tổng cung. Với 61% đã nhận, đồng nghĩa với chỉ có 3% OP đang ở thị trường sau 2 ngày ra mắt Airdrop.

Giá OP token

Nhiều sàn đã thông báo list OP vào 31/5. Bên cạnh đó, vài sàn vào ngày hôm sau mới list OP, dẫn đến giá ở các sàn có sự khác nhau vào ngày có Airdrop chính thức là 1/6.

Cụ thể, ATH của Bybit - sàn cho phép giao dịch OP đầu tiên là $14, trong khi HuobiKucoin list OP vào ngày 1/6 thì có ATH lần lược là $2.6 và $3.

giá op
Giá Op trên các sàn

Tuy nhiên, giống với PSP, giá OP trong ngày 1/6 giảm dần do nhiều người bán. Cụ thể, tính đến 16:00 ngày 2/6 (giờ Việt Nam), giá OP chỉ còn $1.12, tức chia gần 3 lần tính theo ATH trên Kucoin.

giá op trên kucoin
Giá OP trên Kucoin

Qua đó thấy được người dùng không có tâm lý muốn giữ OP. Điều này một phần đến từ việc đột nhiên nhận được tiền thưởng từ Retroactive. Mặt khác, công dụng thực tế của OP hiện chỉ là quản trị, nên không thu hút được cộng đồng.

Đánh giá về OP trong tương lai

Xét dự án cùng phân khúc là Boba Network, với BOBA hiện có FDV là hơn 200 triệu đô, thì định giá của OP đang lớn hơn rất nhiều. Với giá 1.12, FDV của OP hiện là gần 5 tỉ đô. Dù Optimism hiện có các chỉ số đều tốt hơn Boba Network, nhưng với việc định giá lớn hơn khoảng 20x trong lúc thị trường đang chưa rõ xu hướng thì có vẻ cũng không hợp lý.

boba vs optimism
So sánh Boba Network và Optimism

Tiếp theo, phần trăm số OP nhận thành công dù tăng không nhiều, nhưng vẫn cho thấy qua 1 ngày từ lúc thông báo Airdrop, vẫn còn một số người chưa claim. Do đó, nếu con số này vẫn tăng lên, và không có lực cầu, dễ dẫn đến giá OP đi về hướng tiêu cực.

Một điều quan trọng cần nhắc đến, đó là Optimism phân phối một lượng OP cho các dự án trong hệ sinh thái của mình nhằm giúp đỡ để phát triển. Số OP này được các dự án tùy ý sử dụng.

Gần đây, Stargate cho bỏ phiếu về cách sử dụng số OP này. Cụ thể, nếu đề xuất được thông qua, số OP này dùng làm Liquidity Mining.

op token airdrop
Stargate thông báo chương trình Liquidity Mining bằng OP

Không rõ đây có phải cách Optimism muốn dự án làm không, nhưng hành động này nghĩa là vừa muốn kéo người dùng đóng góp cho dự án, nhưng không để token bị dump thông qua Liquidity Mining. Do đó, họ chấp nhận để người dùng dump OP thay vì token dự án.

Không chỉ Stargate, các dự án khác nhận được hỗ trợ từ gói OP Stimpack khả năng cao cũng sử dụng cách thức tương tự để thu hút người dùng. Do đó, số OP trong tương lai được tung ra thị trường không chỉ đến từ Airdrop. Điều quan trọng là cách những dự án này sử dụng OP như thế nào.

Từ các lý do trên, khả năng OP vẫn còn giảm tiếp trong ngắn và trung hạn là hoàn toàn có thể.

CẬP NHẬT:

Sau 9 ngày, Optimism xuất hiện sự cố lớn. Cụ thể, Wintermute - Market Maker của Optimism gặp vấn đề với địa chỉ multi-sig mà Optimism gửi 20 triệu token OP dùng làm thanh khoản. Số OP này bị người khác lấy mất và có thể bán ra thị trường. Dù Wintermute cam kết mua lại số OP trả cho Optimism, sự việc cũng góp phần gây FUD làm giá OP giảm.

Trước khi tin chính thức đưa ra khoảng vài tiếng, giá OP giảm khoảng 18%

Lời kết

Dù OP xem như làn gió mới, mang đến sự sôi động cho cộng đồng vào lúc thị trường ảm đạm, các tin tức dường như không ủng hộ Optimism trong thời gian ngắn và trung hạn, đặc biệt là sự cố của Wintermute.

Đọc thêm Aave Protocol - Định giá hiện tại có quá cao?

RELEVANT SERIES