SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #03 - Bao giờ BTC mới vào đợt tăng trưởng mới?

Phân tích dữ liệu on-chain tuần 25 cho thấy lực bán BTC trên các sàn vẫn còn nhiều, nếu muốn giá Bitcoin tăng trưởng trở lại thì số liệu này cần phải giảm đi.
Avatar
ducdinh
Published Jun 27 2021
Updated Jul 06 2023
10 min read
thumbnail

Chào anh em!

Có thể thấy rằng những tin tức xấu tiếp tục diễn ra trên thị trường tuy nhiên giá cả lại có mức biến động nhỏ hơn so với tuần trước. Do đó, để tìm hiểu xem hiện tại đang thực sự xảy ra những gì thì mình sẽ tiếp tục với Series On-chain Microscope, phân tích cho anh em dữ liệu On-chain của Bitcoin trong tuần 25 (Từ 21/06 - 27/06).

Trước khi đi vào phân tích, anh em có thể tham khảo cách phân tích chỉ số, dữ liệu on-chain BTC & ETH để hiểu thêm về các công cụ mình sử dụng để phân tích trong bài.

Dữ liệu từ các sàn giao dịch

Số lượng BTC trên sàn giao dịch

Dữ liệu On-chain về số lượng BTC trên các sàn giao dịch cho thấy xu hướng Sideway không có biến động nhiều về số lượng BTC trên các CEX.

btc all exchanges reserve

Từ ngày 21/06 - 27/06 số lượng BTC trên sàn giao dịch gần như không đổi tại mốc 2.48 triệu BTC. Giá cả theo đó cũng có mức biến động nhỏ hơn so với tuần trước dao động trong khoảng $30,000 - $34,000.

Với những dấu hiệu như hiện tại rất có thể thị trường sẽ tiếp tục xu hướng sideway với biến động nhỏ dần trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, mình cũng phát hiện một số Insights khá thú vị dựa trên dữ liệu lịch sử.

btc all exchanges reserve

Vùng giá hiện tại của BTC khá tương đồng so với tháng 01/2021, tuy nhiên số lượng BTC trên sàn lại cao hơn hẳn. Như vậy:

 • Hiện tại có thể vẫn còn tồn tại lực bán khiến giá cả vẫn chưa thể tăng trưởng.
 • Nếu xét theo dữ liệu lịch sử thì số lượng BTC trên sàn giao dịch cần giảm về ít nhất vùng như hồi tháng 1 thì khả năng lực bán mới giảm đi hoàn toàn. Và đây cũng là mốc anh em cần chú ý vì sẽ có khả năng có sự tăng trưởng về giá cả.

Dòng tiền BTC trên các sàn giao dịch (BTC Exchanges Netflow)

Nhìn chung xu hướng nạp hoặc rút BTC trên các sàn giao dịch biến động nhỏ hơn diễn biến trong tuần trước. 

btc all exchanges netflow

Đặc biệt trong những ngày cuối tuần thì BTC được rút ra khỏi các sàn giao dịch khi giá có mức giảm từ vùng $34,600 về đến vùng $31,000:

 • Đây là dấu hiệu tích cực vì khi giá giảm mà BTC lại có xu hướng rút thì có thể là dấu hiệu của việc cá voi thu mua BTC và đẩy vào ví cá nhân để lưu trữ.
 • Tuy nhiên như mình phân tích ở bên trên, BTC phải được rút ra khỏi các sàn giao dịch nhiều hơn nữa thì khả năng chúng ta mới có thể thấy được đợt tăng giá tiếp theo.

Thợ đào BTC (BTC Miner)

So với những ngày cuối tuần trước thì có vẻ như thợ đào bán ra BTC nhiều hơn nhưng con số này hầu như không đáng kể. 

btc all miners outflow

Và xu hướng của thợ đào đến cuối tuần vẫn là giảm lượng BTC bán ra.

Con số trung bình bán ra của thợ đào chỉ khoảng 800 - 1,700 BTC (Tương đương với khoảng $26M - $55M tại mức giá $33,000 của BTC) nhìn chung không gây ảnh hưởng nhiều đến giá cả khi khối lượng giao dịch thường ngày của BTC lên tới hàng chục tỷ USD.

Như vậy, về phía thợ đào, chúng ta cũng không thấy có quá nhiều động thái. Điều này sẽ củng cố thêm luận điểm thị trường sẽ tiếp tục ảm đạm trong thời gian tới của mình vì trong quá khứ thường khi thợ đào bán mạnh khi BTC có sự tăng trưởng và thanh khoản lớn.

Phân tích một chỉ số On-chain khác

Exchanges Whale Ratio

Về đơn giản anh em có thể hiểu chỉ số này tăng có nghĩa là đang có áp lực bán từ các cá voi và ngược lại.

Về bản chất, chỉ số này được tính bằng cách lấy tổng của 10 Transactions lớn nhất vào sàn giao dịch chia cho tổng số lượng BTC được nạp lên sàn.

Nhìn chung thì chỉ số này không có nhiều biến động so với tuần trước thậm chí xu hướng hiện tại đang là giảm, có nghĩa là các cá voi không có xu hướng bán nữa trên thị trường.

So sánh với số liệu Exchanges Netflow: 

 • Trong ngày 23/06, BTC được nạp lên sàn nhiều nhất trong tuần nhưng chỉ số Whale Exchanges Ratio lại giảm mạnh chạm đáy trong tháng.
 • Đến ngày 24/06, khi lượng BTC được nạp lên giảm mạnh thì chỉ số này mới tăng.

Do đó, nhiều khả năng đây là bằng chứng cho việc lực bán tiếp tục diễn biến theo tuần trước đến từ những Whale khá nhỏ và từ những “cá con" trên thị trường là chủ yếu.

Puell Multiple

Đây là chỉ số để đo lường xem liệu doanh thu hiện tại của thợ đào đang lớn hơn hay nhỏ hơn so với trung bình 365 ngày vừa qua (thông tin cụ thể anh em có thể tham khảo tại đây). Theo Crypto Quant thì khi chỉ số này chạm mốc 0.5 thì thị trường đã đạt đáy và có dấu hiệu đạt đỉnh khi chạm mốc 4.

Chỉ số Puell Multiple tiếp tục giảm từ con số 0.79 đạt được trong đầu tuần xuống chỉ còn khoảng 0.62 ngày càng gần hơn với mốc 0.5 (là mức đáy của thị trường theo Crypto Quant).

SSR

Chỉ số SSR cho thấy sự tương quan giữa vốn hoá BTC và vốn hoá Stablecoin

Chỉ số SSR tiếp tục xu hướng giảm của tuần trước. Cùng với xu hướng giảm của giá, chứng tỏ tiếp tục có lượng Stablecoin lớn tuy nhiên vẫn chưa thể hỗ trợ được thị trường do nhiều nhà đầu tư vẫn đang e ngại những tin tức xấu tiếp tục xảy ra trong tương lai.

Nếu anh em theo dõi dữ liệu về Supply của Stablecoin trên The Block tại đây thì có thể thấy trong tuần qua (từ ngày 21/06 - 27/06) tiếp tục có gần 1 tỷ Stablecoin được Mint thêm trên thị trường (supply tăng từ $107.31B lên $108.28B)

Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường càng trải qua những biến động mạnh thì càng trưởng thành hơn và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới.

Biến động số dư các Top Holders

Ở đây mình sẽ loại bỏ các ví của các sàn giao dịch. Về dữ liệu của các Top holders thì anh em có thể theo dõi tại đây. Và trong phần này mình sẽ phân tích cho anh em một số ví cá voi đáng chú ý.

Đầu tiên chúng ta sẽ đến với ví cá voi số #04 quen thuộc (hiện tại đã lên Rank #03) với địa chỉ 1P5ZEDWTKTFGxQjZphgWPQUpe554WKDfHQ  để xem có những diễn biến gì mới của địa chỉ ví này trong tuần vừa qua.

Chỉ có một động thái đáng chú ý duy nhất đó là chuyển khoảng hơn 3,000 BTC vào ví vào ngày 24/06 khi mức giá BTC ở khoảng $33,000.

Mức giá của BTC tại thời điểm mình viết bài dao động trong khoảng $33,000 - $34,000. Vẫn chưa thể kết luận đây có phải là lần bắt đáy thành công nữa của cá voi này không nhưng việc có thêm BTC được chuyển vào ví là một dấu hiệu tích cực hỗ trợ giá cả.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý với anh em một vài điều:

 • Việc BTC được chuyển vào hoặc chuyển ra khỏi ví không đồng nghĩa với việc họ đang mua hoặc đang bán.
 • Do việc di chuyển trên mạng lưới BTC khá chậm nên có thể giá anh em thấy khi BTC vào ví của họ không phải là giá họ mua/bán (trong trường hợp họ mua/bán thật).
 • Đây cũng chỉ là một Indicator và là một kênh tham khảo chứ việc mua bán BTC của anh em còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Ngoài ra, anh em hãy cùng mình Tracking một số ví đáng chú ý mình đã để cập trong số On-chain tuần trước.

Cụ thể, ví số #14 (trong tuần này đã lên vị trí số #13) với địa chỉ bc1q5pucatprjrqltdp58f92mhqkfuvwpa43vhsjwpxlryude0plzyhqjkqazp không có thêm động thái nào trong tuần vừa qua.

Tiếp theo là ví số #24 trong tuần trước (hiện tại đã là vị trí #28)  với địa chỉ bc1qvpgyac88vqtslewxu7yu9dqwp8rd83zch55zpm3xgn3mgg72w3kqv0s8qa trong tuần này đã di chuyển hơn 7,000 BTC ra khỏi ví của mình sau khi nạp 2,000 BTC vào ví trong tuần trước.

Như vậy, ví này có Performance không hề tốt. Và như mình đã đề cập với anh em bên trên, việc Tracking ví cá voi cũng chỉ là một kênh tham khảo không nên hoàn toàn dựa theo đó để đầu tư vì cá voi hoàn toàn có thể có lúc sai lầm.

Tổng kết

Như vậy sau khi phân tích các dữ liệu On-chain về BTC mình có thể đưa ra cho anh em một số kết luận như sau:

 • Các chỉ số On-chain của BTC cho thấy nhiều khả năng lực bán vẫn tiếp tục đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ chứ không phải là các cá voi thực sự lớn.
 • Phân tích dữ liệu On-chain về số dư trên các sàn giao dịch cho thấy lực bán có thể vẫn còn, và dựa theo dữ liệu lịch sử, số liệu này cần phải tiếp tục giảm hơn nữa thì thị trường mới có thể tiếp tục tăng trưởng.
 • Nhìn chung, không có nhiều động thái đáng chú ý đến từ thợ đào.
 • Stablecoin tiếp tục được Mint nhưng giá cả vẫn chưa tăng trưởng cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn cảm thấy thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro từ tin tức.
 • Rất có thể trong thời gian tới thị trường có thể diễn biến ảm đạm và ít có biến động hơn.
 • Ví cá voi số #04 có dấu hiệu tiếp tục thu mua BTC và là một dấu hiệu tốt hỗ trợ thị trường.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm những góc nhìn về dữ liệu On-chain của BTC trong tuần. Mình rất mong đây sẽ là một nguồn thông tin hữu ích phục vụ hiệu quả trong việc đầu tư của anh em.

RELEVANT SERIES