HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

On-chain Microscope Bitcoin (BTC) #05 | Play the Whales' game

Đăng bởi Duc Dinh vào 28 tháng 7 2021

Sau khi quay trở lại mức giá $40,000 sau một khoảng thời gian khá lâu chờ đợi. Dường như sau hội nghị “The B World” với những tin tức tích cực từ phía Tesla, Amazone hay Twitter thì thị trường đang trở nên hưng phấn hơn sau chuỗi ngày ảm đạm.

Tuy nhiên, chúng ta đầu tư không nên dựa nhiều vào tin tức mà phải có những phân tích và đánh giá khách quan để đưa ra quyết định. Do đó, trong số phân tích On-chain BTC #05 này, mình sẽ tiếp tục phân tích những diễn biến trên mạng lưới để cung cấp thêm một số góc nhìn On-chain cũng như dự phóng về thị trường cho anh em.

Dữ liệu từ các sàn giao dịch

Số lượng BTC trên sàn giao dịch

Xét theo số liệu về lượng BTC trên sàn giao dịch trong khoảng thời gian vừa qua, một điểm đáng chú ý đó là ngày 17/07/2021 đã chứng kiến sự tăng vọt của số lượng BTC trên sàn giao dịch.

Số lượng BTC nạp lên sàn tăng vọt vào ngày 17/07/2021.

Cụ thể, số lượng BTC trên sàn giao dịch vào ngày 17/07/2021 tăng hơn 29,000 BTC (tương đương với gần $1B tại mức giá $31,500 thời điểm đó).

Ngày 17/07/2021 là ngày Grayscale mở khóa GBTC. Như vậy, dù không gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả, nhưng việc Grayscale unlock GBTC đã gây tác động khá lớn đến tâm lý thị trường, khiến số lượng BTC được nạp lên sàn rất nhiều trong ngày hôm đó.

Tuy nhiên, nếu nhìn trên bức tranh tổng quan thì xu hướng số lượng BTC trên sàn giao dịch vẫn là sideway.

Xu hướng hiện tại của BTC vẫn là sideway.

Và có hai điểm cần chú ý với dữ liệu này dưới góc nhìn của mình đó chính là:

 • Xu hướng hiện tại vẫn là sideway, hơn nữa trong ngày 25 - 26/07/2021 chúng ta lại chứng kiến số lượng BTC trên sàn giao dịch giảm khi giá cả chạm mốc $40,000. Dấu hiệu khá tích cực hỗ trợ tốt về mặt giá cả.
 • Nếu nhìn về dữ liệu từ đợt tăng trưởng trước đó, thì số lượng BTC trên sàn hiện tại vẫn là khá cao, cần phải có thêm thời gian tích lũy hơn nữa. Theo mình giá cả nhiều khả năng vẫn chưa có sự bứt phá, xác suất để giá tăng mạnh giai đoạn này là thấp.
 • Ngoài ra, còn một số dữ liệu cho thấy các cá voi đang điều khiển thị trường (mình sẽ phân tích và làm rõ hơn cho anh em ở những phần sau của bài viết).

BTC Exchanges Netflow

Hình dưới là dữ liệu về BTC được nạp rút trong khoảng thời gian gần đây.

Ngoại trừ 2 ngày là 17 và 26/07/2021 thì không có nhiều điểm nhấn đến từ chỉ số này.

Như anh em có thể thấy về số lượng nạp rút BTC lên sàn giao dịch, ngoại trừ 2 ngày thị trường có những sự kiện lớn thì không thấy nhiều biến động trong số lượng nạp vào cũng như rút ra của BTC.

Thậm chí, nếu không tính 2 ngày kể trên thì dường như xu hướng nạp rút trên sàn giao dịch đang có sự biến động nhỏ dần. Có những ngày ta thấy lượng BTC nạp vào và rút ra chỉ vỏn vẹn 1,000 BTC (tương đương với khoảng hơn $30M trong khi trung bình 14 ngày gần đây là khoảng $200-300M).

Ngoài ra, khi theo dõi dữ liệu bên trên mình có đưa ra giả thuyết như sau:

 • Trong ngày 17/07/2021, chúng ta chứng kiến số lượng BTC nạp ròng lên sàn cực lớn. Với sự kiện Grayscale unlock GBTC, cùng với nhiều giả thuyết trên thị trường về việc cá voi sẽ đè giá vào hôm đó (mình sẽ đề cập trong phần sau). Đã khiến giá cả sụt giảm vào các ngày sau đó (có thời điểm đã rơi khỏi mức $30,000).
 • Tuy nhiên, có 2 ngày đáng chú ý đó là ngày 20/07 và 26/07/2021, số lượng BTC được rút ròng lần lượt đó là 8,400 và 23,000 BTC (gần như tương đồng với số lượng BTC được nạp lên sàn vào ngày 17/07/2021).
 • Do đó, giả thuyết mình đưa ra đó chính là việc các cá voi đã gây áp lực lên giá vào ngày 17/07/2021 để mua được BTC với mức giá rẻ hơn nữa, và thương vụ này đã thành công (dấu hiệu này có thể thấy ở các ngày hôm sau BTC được rút ra khỏi sàn gần như là tương đồng và giá cả có sự tăng trưởng mạnh sau hội nghị The B World).

Phân tích hành động của các Cá Voi

Trong phần này mình sẽ tập trung phân tích sâu về một số hành động của cá voi trên thị trường khoảng thời gian vừa qua.

Exchanges Whale Ratio

Nếu anh em đã đọc các số phân tích On-chain BTC thì sẽ không xa lạ gì với chỉ số này. Về đơn giản, anh em có thể hiểu chỉ số này tăng có nghĩa là đang có áp lực bán từ các cá voi và ngược lại.

Whale Ratio tăng mạnh vào các ngày 11,17, 23 & 26/07/2021.

Chỉ số đặc biệt có 2 mốc anh em cần chú ý đó chính là vào ngày 17 và ngày 26. Riêng trong ngày 17/07/2021, như mình phân tích ở bên trên, đã chứng kiến một lượng BTC được nạp lên sàn rất lớn. Cùng với việc giá cả gần như chạm mức đáy và Exchanges Whale Ratio tăng mạnh thì có thể suy ra được rằng vào ngày Unlock GBTC thì các cá voi đã gây một áp lực bán rất lớn lên BTC.

Tuy nhiên ngay sau đó ít ngày, vào ngày 20/07/2021, anh em có thể thấy rằng Exchanges Whale Ratio giảm xuống rất sâu (chỉ còn khoảng 0.4). Giá cả trong ngày hôm đó đã lần đầu tiên trong nhiều tháng rơi khỏi mức $30,000, khiến tâm lý thị trường hoang mang.

Khoảng 8,500 BTC được rút ròng vào ngày 20/07/2021.

Tuy nhiên, trong ngày hôm đó chúng ta lại thấy một số lượng BTC cũng khá tương đối (khoảng 8,500 BTC) được rút ra khỏi sàn khi giá BTC chạm đáy.

Như vậy, các cá voi đã có một pha gây áp lực bán lên giá khá thành công.

Giả thuyết về việc các Cá Voi đè giá trong ngày 17/07/2021

Như anh em đã biết thì trong ngày 17/07/2021 đã chứng kiến một lực bán rất lớn từ cá voi. Cùng với sự kiện Grayscale unlock GBTC và hội nghị “The B World” diễn ra sau đó, chúng ta có 2 giả thuyết được đưa ra trên thị trường như sau:

 • Với cách hoạt động và mua bán của các cá voi với quỹ Grayscale Bitcoin Trust thì đây là một chiến lược để họ tối giảm thiểu rủi ro của mình (mình sẽ giải thích sau).
 • Một số các cá voi đã tận dụng cơ hội này cũng như có thể đã biết trước thông tin trong “The B World” nên cũng đã gây thêm áp lực bán lên BTC.

Trước khi mình giải thích về giả thuyết đến từ cách đầu tư của các cá voi với GBTC, anh em có thể đọc thêm để hiểu về cơ chế hoạt động của Grayscale thông qua bài viết: Grayscale là gì?

Nhìn chung chiến lược của các cá voi khi đầu tư với Grayscale sẽ là kiếm lợi nhuận từ Grayscale Premium, theo đó chiến lược của họ sẽ như sau:

 • Ví dụ, họ sẽ mua 10 BTC giả sử tại mức giá $50,000. Như vậy đã tiêu tốn $500,000.
 • Họ sẽ phòng ngừa rủi ro bằng cách Short, hoặc mua Put Option của BTC tại mốc giá $50,000.
 • Họ sẽ gửi số lượng BTC đó vào Grayscale Bitcointrust và nhận lại GBTC sau 6 tháng. Sau 6 tháng đó họ sẽ kỳ vọng Grayscale Premium ở mức dương để họ có thể có lời.
 • Tại thời điểm này sẽ có các tình huống sau xảy ra (tốn $500,000 vốn ban đầu).
Các chiến lược của cá voi khi đầu tư với Grayscale.

Nếu trong trường hợp giá cả tăng trưởng lên tới $70,000 thì khả năng Grayscale Premium xuống dưới mốc 0 là cực kỳ thấp, vì khi đó thị trường sẽ rất FOMO, và thậm chí mức Premium này có thể đẩy lên được >20% như ta thấy thời gian trước đó.

Do đó, với cách đầu tư như này họ có xác suất thắng cao hơn (2:1) và trong trường hợp giá cả giảm xuống chỉ còn $30,000, thì họ vẫn có thể có lãi và đồng thời còn giảm thiểu rủi ro đi rất nhiều (thay vì lỗ $200,000 so với việc nắm giữ thì họ chỉ lỗ $30,000).

Và mấu chốt ở đây đó chính là lệnh Short hoặc Put Option các cá voi mua để phòng ngừa rủi ro:

 • Khi Unlock cũng là thời gian họ đóng lệnh Short hoặc thực hiện quyền bán.
 • Và khi đó họ cần phải có một lượng BTC nhất định để cover lại.
 • Hơn nữa, với việc gây áp lực bán lên giá thì lãi từ lệnh short của họ sẽ lớn hơn, đồng thời mua được BTC với giá rẻ hơn để cover lại các hợp đồng phái sinh kể trên.

Và thêm một lý do như mình kể trên, đó là việc một số cá voi biết trước thông tin trong hội nghị “The B World” nên đã tận dụng cơ hội để gặp áp lực bán lớn trong ngày 17/07/2021.

Xung đột trong hành động của các cá voi

Và diễn biến sau đó như anh em cũng đã biết, vào những ngày gần đây sau các tin tức Bullish từ Tesla, Amazon, Twitter,… thì giá cả đã có mức tăng trưởng khá ấn tượng.

Trong ngày 26/07/2021, lượng BTC được rút ra khỏi sàn là rất nhiều (như mình phân tích bên trên), tuy nhiên mình cũng đã thấy dấu hiệu của việc các cá voi tiếp tục gây áp lực lên giá. Vào ngày 26, anh em có thể thấy rằng chỉ số Exchanges Whale Ratio gia tăng rất mạnh (như mình đã đề cập bên trên).

Lượng BTC được nạp lên sàn trong ngày 26/07/2021 là rất lớn.

Lượng BTC được nạp lên sàn trong ngày 26/07/2021 cũng không hề thua kém so với ngày 17/07/2021. Tuy nhiên, khi tracking về dữ liệu Netflow thì chúng ta lại thấy BTC được rút ròng (Outflow > Inflow) trong ngày 26/07. Như vậy, mình đang thấy cá voi cũng đang chia làm 2 phe:

 • Phe tận dụng được cơ hội trong đợt Unlock GBTC và hội nghị “The B World” đã bắt đáy thành công và đã bán thu về lợi nhuận khi thị trường hưng phấn.
 • Phe Hodlers, họ đơn giản là tiếp tục nắm giữ BTC của mình và có ý định lưu trữ dài hạn.

Như vậy, theo góc nhìn của mình hiện tại có vẻ như vẫn sẽ tồn tại các thế lực cá voi xung đột xu hướng với nhau. Kết hợp với dữ liệu về số lượng BTC trên sàn giao dịch mình phân tích cho anh em bên trên, mình vẫn cho rằng BTC phải tiếp tục tích luỹ một khoảng thời gian nữa, tuy nhiên xu hướng thị trường sẽ diễn biến tích cực hơn.

Tín hiệu Bullish trở lại từ Grayscale

Trong thời gian vừa qua, ngoài các thông tin về việc chấp nhận BTC làm công cụ thanh toán, thì cũng có thêm thông tin về việc JPMorgan - Một ngân hàng hàng đầu trên thế giới cho phép các khách hàng giàu có của họ tiếp cận với Bitcoin thông qua Grayscale.

Nguồn: Business Insider.

Và Grayscale Premium trong những ngày gần đây theo đó cũng tăng trở lại.

Grayscale Premium tăng trở lại tạo nên hiệu ứng tích cực cho thị trường.

Cụ thể, mức Premium đã tăng khá mạnh từ mức -11% đến -14% lên tới mốc -3.4% tại thời điểm mình viết bài. Tin tức về JPMorgan cùng với dữ liệu về Grayscale Premium cho thấy rằng:

 • Hiện tại, nhu cầu đối với GBTC và với BTC (một cách gián tiếp) đang có dấu hiệu gia tăng trở lại.
 • Việc này có ý nghĩa khá lớn vì GBTC là một sản phẩm ở trên thị trường chứng khoán Mỹ (trung tâm tài chính của thế giới) nơi tập trung rất nhiều dòng tiền ở đó.
 • Ngoài ra, với việc JPMorgan cho phép những khách hàng giàu có của họ tiếp cận với BTC cũng là một dấu hiệu về một xu hướng gia nhập thị trường Crypto đến từ những người thuộc tầng lớp cao trong xã hội.

Biến động số dư của Top Holders

Ở đây mình sẽ loại bỏ các ví của các sàn giao dịch. Về dữ liệu của các Top holders thì anh em có thể theo dõi tại đây. Trong phần này mình sẽ tiếp tục Tracking ví cá voi quen thuộc của chúng ta.

Đó là ví với địa chỉ 1P5ZEDWTKTFGxQjZphgWPQUpe554WKDfHQ, trong bài phân tích gần đây nhất thì số liệu mình cập nhật đến ngày 11/07/2021. Do vậy trong số phân tích này, mình sẽ tiếp tục tracking hoạt động của ví này sau những biến động kể trên.

Hoạt động của ví cá voi này trong khoảng thời gian 11/07 - 28/07/2021.

Từ ngày 11/07/2021 đến 27/07/2021 thì ví này tiếp tục “gom” thêm 843 BTC ở các vùng giá rất hấp dẫn đó là $31,000 - $32,000. Đặc biệt trước sự kiện Grayscale thì ví cũng có thêm 465 BTC.

Và trong ngày hôm nay, ví này đã có một động thái bán khi có giao dịch rời 1,500 BTC ra khỏi ví trong lúc thị trường hưng phấn. Thường thì ví cá voi này sẽ là chỉ báo cho những biến động ngắn hạn, do đó có vẻ như các cá voi vẫn sẽ gây áp lực bán ở mốc $40,000.

Remind lại với anh em một chút:

 • Việc BTC được chuyển vào hoặc chuyển ra khỏi ví không đồng nghĩa với việc họ đang mua hoặc đang bán.
 • Do việc di chuyển trên mạng lưới BTC khá chậm nên có thể giá anh em thấy khi BTC vào ví của họ không phải là giá họ mua/bán (trong trường hợp họ mua/bán thật).
 • Đây cũng chỉ là một Indicator và là một kênh tham khảo, chứ việc mua bán BTC của anh em còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Tổng kết

Như vậy sau khi phân tích các dữ liệu On-chain về BTC mình có thể đưa ra cho anh em một số kết luận như sau:

 • Phân tích các dữ liệu về số lượng BTC trên sàn giao dịch, mình thấy rằng xu hướng BTC hiện tại ở trên sàn vẫn là sideway, và nhiều khả năng cần phải có thêm sự tích luỹ và đi xuống trong một khoảng thời gian nữa thì BTC mới có thể tăng trưởng về giá.
 • Phân tích về các hành động của cá voi cũng cho ta thấy hiện tại đang xảy ra một số sự không đồng nhất giữa xu hướng giao dịch của các cá voi.
 • Ngoài ra, trong bài mình cũng đã phân tích case study về một số cách giao dịch của các cá voi, cũng như cách để đọc hành động của họ thông qua dữ liệu On-chain.
 • Bên cạnh đó, hiện tại cũng đang có một số dấu hiệu khá tích cực về việc xuất hiện dòng tiền từ những người sở hữu lượng tài sản lớn khi Grayscale Premium tăng trở lại.

Trên đây là bài phân tích On-chain BTC của mình trong khoảng thời gian vừa qua. Anh em nghĩ thế nào về xu hướng giá của BTC? Hãy comment ngay bên dưới ý kiến để cùng thảo luận nhé!

Theo dõi ngay kênh Coin98 Insights News để được cập nhật nhanh nhất các phân tích về dữ liệu On-chain BTC & ETH và mọi thông tin, sự kiện nổi bật của các hệ sinh thái khác trong Crypto!

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top