SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Phân tích On-chain Dego Finance - Tăng trưởng sau khi chuyển sang BSC

Bài phân tích các số liệu on-chain của Dego Finance, từ đó cung cấp những insights cho anh em.
Avatar
vidang
Published Apr 08 2021
Updated Apr 12 2023
8 min read
thumbnail

Thông tin cần nắm về Dego Finance (DEGO)

Dego Finance là một dự án cung cấp cả một hệ sinh thái NFT khép kín cho người dùng, bất kì ai cũng có thể dễ dàng tạo NFT, tham gia đấu giá, trading, mining NFT một cách dễ dàng với Dego Finance. 

Hiện tại chức năng chính được nhiều người sử dụng nhất trên Dego là tính năng Stake, những ai cung cấp thanh khoản (LP) cho Dego sẽ nhận được phần thưởng Staking. Ngoài ra, các chức năng chính như mining, đấu giá, trading NFT cũng đã ra mắt.

Token DEGO có 2 cơ chế đặc biệt, với mỗi giao dịch DEGO được thực hiện trên thị trường, 0.25% khối lượng giao dịch sẽ được đốt, đồng thời 0.25% khác sẽ được chuyển tới Dividend Pool để chia cho các DEGO Staker. 

Vậy nên, token DEGO có mối quan hệ mật thiết với hệ sinh thái DEGO, hệ sinh thái càng mở rộng và càng phát triển, lượng cung DEGO token sẽ càng ít đi và DEGO holder sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn ⇒ tăng lực mua DEGO, và ngược lại.

Anh em nếu vẫn chưa hiểu rõ về NFT là gì, cũng như những điểm nổi trội gì khiến NFT có giá trị như hiện nay, hãy tham khảo bài viết: NFT Pandora - Cẩm nang về NFT 2021

Phân tích On-chain về các sản phẩm của Dego

Hiện Dego Finance đã có mặt trên Ethereum và Binance Smart Chain, (tương lai có thể sẽ là Polkadot). Như mình nói ở trên, giá của DEGO token có mối quan hệ mật thiết với hệ sinh thái DEGO, vậy nên bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu tình hình phát triển trên từng Chain. 

Dego trên Ethereum

Hiện tại chức năng chính của DEGO là Staking chỉ có trên phiên bản Ethereum, nên TVL của DEGO trên Ethereum hiện vẫn rất nhiều. Hiện đang có $10 M TVL khóa trên Dego.

TVL được khóa trên DEGO

Tiếp theo, dự án Dego Finance có rất nhiều tính năng nhưng chung quy lại đều vì cùng 1 mục đích, đó là token DEGO phải được sử dụng nhiều trong hệ sinh thái, từ đó thúc đẩy Incentives trong cộng đồng, phát triển cộng đồng. Vậy nên để đánh giá cả dự án DEGO, chúng ta có thể quy chung về đánh giá 1 chỉ số, đó là chỉ số Khối lượng giao dịch của token DEGO trên Ethereum. 

Khối lượng giao dịch của token DEGO trên Ethereum, Nguồn: Etherscan.

Có thể thấy, DEGO trên Ethereum đã ra mắt từ hồi tháng 9/2020, dù đã thành công thu hút được cộng đồng nhưng đã nhanh chóng mất đi vị thế. Giá token DEGO trong giai đoạn này cũng giảm 50%, xuống mức $0.5 và đi ngang trong 4 tháng.

Mãi đến giai đoạn DEGO chuyển sang BSC và được list lên Binance, số giao dịch của DEGO mới tăng trở lại, nhưng có vẻ vẫn không duy trì được số giao dịch ở mức cao.

Tóm lại, về DEGO trên Ethereum, chúng ta rút ra được 2 điều:

  • Phần lớn tài sản của DEGO và nhà đầu tư DEGO vẫn nằm trên Ethereum.
  • Các sản phẩm của DEGO nhìn chung vẫn chưa có sức hút trên Ethereum, có thể đến từ chi phí đắt đó từ mạng lưới, cùng với việc cạnh tranh mạnh từ các đối thủ.

Dego trên Binance Smart Chain

Có thể nói, Dego trên Binance Smart Chain là một phiên bản hoàn toàn khác so với Dego trên Ethereum. 

Khối lượng giao dịch của token DEGO trên Ethereum, Nguồn: Bscscan.

Từ khi dự án DEGO chính thức chuyển thanh khoản 1 M token DEGO từ Ethereum sang BSC, thì anh em có thể thấy, khối lượng giao dịch đã tăng mạnh, và vẫn duy trì ở mức cao. Nguyên nhân của việc này có thể đến từ:

  • Binance Smart Chain là mảnh đất hoàn hảo để DEGO phát triển, chi phí rẻ, nhanh tạo điều kiện lí tưởng cho người dùng tham gia vào thị trường NFT.
  • DEGO đang phát triển nhiều tính năng, đặc biệt dự án đã phát triển Treasureland, một NFT Marketplace lớn nhất trên BSC hiện nay. Treasureland hiện đã hỗ trợ giao dịch NFT cho 20 dự án trên BSC.

Số lượng người sử dụng Treasureland trong 30 ngày vừa qua. Nguồn: DappRadar.

Vậy nên trên BSC, DEGO đang phát triển rất nhanh, không chỉ các sản phẩm của DEGO được nhiều người sử dụng hơn, mà DEGO còn tận dụng sự phát triển NFT trên Binance Smart Chain. 

Tiếp theo, chúng ta sẽ phân tích các chỉ số On-chain của token DEGO.

Phân tích On-chain về token DEGO

Phân phối token DEGO

Hiện tại số token trên các sàn đang chiếm 43% tổng cung, theo mình đây là một con số khá lớn, bởi nếu DEGO phát triển, các DEGO holder phải rút token ra khỏi sàn, đem đi staking để nhận Incentives. 

Còn token trên sàn nhiều, ngoài việc tạo thanh khoản cho các trader, thì hầu như không giúp gì cho sự phát triển của dự án. Mặc dù Binance đúng là đang có chương trình staking DEGO với APY lên đến 30%, nhưng theo mình con số này vẫn khá lớn, đặc biệt nó đang cao hơn gấp đôi so với những gì các DEX trader nắm giữ.

Việc token ở sàn bị rút nhẹ khoảng 1 M token DEGO trong tuần qua, có thể là đến từ nguyên nhân dự án DEGO đã chuyển thanh khoản qua BSC. Đây là một tín hiệu tốt, nhưng phải cần quan sát thêm.

Biến động số dư DEGO trên các sàn

Không có nhiều biến động trên các sàn trong tuần qua, Binance sau khi list DEGO đã nhanh chóng thu hút thanh khoản từ các DEX traders, số DEGO trên Binance hiện đã lên đến gần 4M token, vậy nên việc DEGO được rút từ các sàn khác chuyển sang Binance là điều dễ hiểu, tuy nhiên con số này không quá lớn.

Điểm khác biệt trong tuần qua là việc DEGO đã có thêm thanh khoản trên PancakeSwap, sàn DEX số 1 trên BSC, số địa chỉ ví chứa DEGO cũng tăng mạnh, hiện đang có hơn 20,653 địa chỉ ví BEP20 chứa DEGO, cao hơn 4 lần so với số địa chỉ ví ERC20.

Đây là 1 tín hiệu tốt, thanh khoản cao trên DEX BSC sẽ có nghĩa hơn là thanh khoản cao trên các sàn CEX, bởi trader trade trên CEX thì DEGO không được hưởng gì, nhưng trade trên DEX thì DEGO holder được nhận 0.25% phí.

Biến động số dư ở TOP 10 DEGO holder

Vì DEGO là token trên cả 2 blockchain Ethereum và BSC, nên TOP 10 này mình chọn lọc dưa trên TOP holder của cả 2 nền tảng.

Tuy có 2 lệnh bán, nhưng nhìn chung lượng bán token quá ít so với những gì các TOP holder đang giữ. Vậy nên nhìn chung, chúng ta có thể thấy TOP 10 DEGO holder vẫn không có hành động gì trong 30 ngày vừa qua.

Lời kết

Tổng kết lại, sau khi đã phân tích On-chain các số liệu của Dego Finance, chúng ta có thể rút ra một số ý sau về.

Về sản phẩm:

  • Phần lớn tài sản của DEGO và DEGO holder vẫn nằm ở Ethereum.
  • DEGO chính xác khi quyết định chuyển sang BSC, tuy chức năng chính là Staking hiện chưa có nhưng các sản phẩm khác của DEGO được sử dụng khá nhiều, phản ánh qua số lượng giao dịch token DEGO, vẫn đang giữ ở mức cao.
  • Dự án Marketplace của DEGO đang hoạt động tốt với khoảng 500 người dùng mỗi ngày và ngày càng tích hợp thêm nhiều đối tác tham gia.

Về token DEGO:

  • Phần lớn token DEGO vẫn nằm trên sàn Binance.
  • Thanh khoản tăng trên PancakeSwap là một điểm sáng với dự án.
  • TOP 10 DEGO holder vẫn đang hold chặt.

Dego Finance là một dự án NFT kết hợp với DeFi, hiện tại dự án đã thành công xây dựng thị trường NFT Marketplace lớn nhất trên BSC cũng như đã hoàn thành những tính năng cơ bản cho một người dùng NFT. Trong tương lai gần, dự án dự định sẽ phát triển thêm nhiều sản phẩm mang thiên hướng DeFi hơn, như DEGO Lending, DEGO Insurance, DEGO Swap, Rewards Pool,.... Tiềm năng của Dego Finance trong tương lai là rất lớn, tuy nhiên hiện tại, với cá nhân mình, mình vẫn sẽ quan sát DEGO tiếp, bởi DEGO chỉ mới chuyển sang Binance Smart Chain, và mọi thứ chỉ mới bắt đầu. 

Trên đây là bài phân tích On-chain về token DEGO, anh em nghĩ sao về dự án NFT vừa mới được lên Binance này, hãy để lại ý kiến của anh em ở phần bình luận bên dưới để chúng ta có thể cùng trao đổi và thảo luận.

RELEVANT SERIES