HomecaretĐầu tư

NFT Pandora - Cẩm nang về NFT 2021

Đăng bởi Duy Nguyen vào 12 tháng 3 2021
  • 3LAU bán album được tokenized với giá 3.6 triệu đô.
  • Các đồ sưu tầm được bán từ NBA Top Shot thu về hơn 230 triệu đô.
  • Một dòng tweet được chụp lại từ CEO Twitter được mua với giá 2.5 triệu đô.
  • Đỉnh điểm là artwork mới đây nhất của Beeple, tác phẩm được bán với giá 69.3 triệu đô (hơn 1,600 tỷ đồng).

Vậy đâu là nguyên nhân của sự điên rồ này?

Bất chấp những nghi ngờ hay những bí mật ở sau màn thì ta vẫn không thể phủ nhận NFT đang tạo ra một cơn sốt lớn và đã có rất nhiều người đổi đời nhờ thứ mang tên NFT hay non-fungible token này.

Sau khi hoàn thành DeFi Pandora - series giúp anh em hiểu sâu về bản chất DeFi và cách tìm kiếm cơ hội cho bản thân thì ở phần này, mình sẽ tiếp tục viết về NFT Pandora, hy vọng sẽ cung cấp cho anh em những thông tin hữu ích về NFT từ đó tận dụng được xu thế này.

Cùng bắt đầu nhé!

NFT Pandora một tạo vật quyền năng

Non-fungible nghĩa là độc nhất và không thể bị thay thế với thứ gì khác. Ví dụ đơn giản là tờ tiền $5, chúng có số lượng lớn và dễ dàng bị thay thế bởi đồng $5 khác, nhưng với bức họa nàng “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci, thế giới chỉ có một bản duy nhất và đó là lý do khiến chúng “non-fungible”.

Không thể bàn cãi về giá trị của bức họa “Mona Lisa” và đây chính là nguyên nhân chính cho sự tăng trưởng cực nóng của NFT trong thời gian qua. NFT - mang “non-fungible” vào token.

Vì sao điều này có thể?

Nhờ blockchain Ethereum với sự ra đời của chuẩn ERC721, sau đó là các chuẩn như ERC1155, ERC998 đã cho NFT những đặc điểm bao gồm:

  • Độc nhất: Mỗi một NFT có các đặc tính khác nhau được chứa bên trong token.
  • Khan hiếm: Thông thường NFT đều có một số lượng nhất định và đều có thể được kiểm chứng trên blockchain.
  • Hoàn chỉnh: Với token thông thường anh em đều có thể mua “mảnh” của chúng (0,01 BTC) nhưng với NFT, hầu hết đều là các token là hoàn chỉnh và không thể mua tách rời.
  • Tính sở hữu: Những địa chỉ mua NFT đều sẽ được thể hiện trên blockchain từ đó chứng minh được quyền sở hữu.
  • Khác: Dễ dàng giao dịch và không thể bị làm giả.

Tất cả các đặc điểm trên giúp token “non-fungible” từ đó có tiềm năng giá trị lớn.

Anh em có thể đọc thêm bài viết này để có cái nhìn tổng quan về NFT: Non-fungible Token (NFT) là gì? Những dự án NFT phổ biến hiện nay

Truyền thuyết về NFT Pandora

Để lý giải nguyên nhân thành công của NFT trước hết ta phải nhắc lại một chút về “câu chuyện” của chúng.

Nếu đã đọc bài Bitcoin-con đường thống trị của vị vua Crypto, thì chắc anh em đều biết “câu chuyện” có tầm quan trọng và ảnh hưởng thế nào đến việc phát triển của vị vua Crypto. Bitcoin từ sản phẩm của công nghệ blockchain ⇒ loại tiền tệ lưu trữ giá trị ⇒ vàng kỹ thuật số. Cứ mỗi một giai đoạn phát triển vượt bậc loại tài sản này lại có những “câu chuyện” đằng sau.

NFTs cũng vậy, khởi đầu từ chuẩn ERC721 với Crypto Kitties vào cuối năm 2017, trò chơi đã tạo nên một cơn sốt gây tắc nghẽn toàn mạng lưới và đẩy phí giao dịch lên cao. Trong game mỗi người chơi đều sở hữu cho mình một chú mèo đặc biệt và không trùng với ai. Vào đỉnh điểm đã có một kitty được mua với giá 600 ETH. Có thể nói câu chuyện đầu tiên của NFT chính là quyền sở hữu một loại tài sản độc nhất và không thể thay thế.

Câu chuyện tiếp theo của NFT bắt đầu từ năm 2020, lúc này những tác phẩm được “NFT hóa” đầu tiên dần xuất hiện và mang đi đấu giá. Từ đó việc đấu giá chúng ngày càng được đa dạng và gặt hái nhiều thành công, anh em cũng có thể thấy giá trị của loại NFT này trong thời gian gần đây.

Có bị điên không mà bỏ hàng triệu đô để mua một món đồ?

“Rác của người này có thể là báu vật với người kia”, mình sẽ không bình luận về mặt nghệ thuật. Chỉ biết rằng các sản phẩm điện tử như tranh, nhạc,.. thứ mà có thể “Copy + Paste” dễ dàng ngày xưa, hiện tại đã có thể trở thành NFT. Tác phẩm đó có bằng chứng xuất xứ, có giới hạn số lượng và không thể bị làm giả,...

Tác phẩm trị giá 69.3 triệu đô của Beeple

3LAU thông qua việc hợp tác với Origin Protocol (OGN) đã bán album được NFT hóa và thu về tổng cộng hơn 11 triệu đô (trong 33 NFT đó có một NFT được bán với giá hơn 3,6 triệu đô).

Và đến cả một dòng tweet từ CEO Twitter cũng có thể kiếm về 2.5 triệu đô.

NFT Pandora và những con số

Tiếp theo mình sẽ trình bày những thành tựu NFT đạt được trong thời gian vừa qua và những cái tên nổi bật nhất vào thời điểm hiện tại.

Tổng quan

Nguồn: cryptoart.io

Trong tháng hai đã có hơn 100 triệu đô trị giá NFT được bán, gấp 8 lần tháng trước đó và hiện tại dù chưa đến giữa tháng ba nhưng mức giá trị thu về đã là rất cao, minh chứng cho sự bùng nổ của không gian này.

Nguồn: cryptoart.io

Có 4 nghệ sĩ kiếm về hơn 10 triệu đô doanh thu nổi bật là Beeple với gần 100 triệu đô doanh thu và vô số những con số ấn tượng phía sau. Cũng dễ hiểu nếu ta bắt đầu thấy sự FOMO điên cuồng từ giới nghệ sĩ, KOLs,. với khoản lợi khổng lồ này.

Opensea

Có NFT thì tất nhiên cần phải có một nơi để mua bán chúng. Opensea là NFT marketplace đứng đầu thời điểm hiện tại, sự bùng nổ của NFT cũng thúc đẩy số người dùng của nền tảng tăng mạnh, hiện tại đã vượt qua 50k (và biết gì không? dự án chưa có token). Bên cạnh Opensea thì một vài marketplace mà ta cũng nên quan tâm bao gồm: Rarible, SuperRare.

Socks

Bên cạnh các tác phẩm của nghệ sĩ, các đồ sưu tầm cũng là một mảng tăng trưởng mạnh.

SOCKS được ví như Bitcoin của giới NFT, tổng cung chỉ có 314 token, có thời điểm giá NFT này vượt mốc $160,000/SOCKS.

NBA Topshot

NBA Topshot là một trong những game sưu tầm thẻ bài lớn nhất hiện tại, mỗi một thẻ bài đại diện cho một vận động viên NBA. Cùng đội phát triển của CryptoKitties không khó để lý giải tại sao trò chơi lại tạo nên một cơn sốt trong giới Crypto. NBA Topshot đã bán được hơn 300 triệu đô trị giá NFT (250 triệu đô trong tháng 2), con số này là quá lớn và chỉ là vấn đề thời gian khi các giải đấu bắt đầu tạo ra các mô hình tương tự cho mình.

Cryptopunks

Cryptopunks, game NFT đầu tiên (đúng vậy trước cả Crypto Kitties) đã nhận được ánh hào quang và có một sự tăng trưởng không tưởng trong thời gian trở lại đây.

Số ETH dùng để mua Punks Nguồn: Dune Analytics

Mở khóa chiếc hộp NFT Pandora - Đâu là cơ hội kiếm lời

Hy vọng những thông tin bên trên đã đủ để anh em thấy được tiềm năng lợi nhuận kinh khủng của thị trường này. Và ở bên dưới là một vài tips mình tham khảo được từ những người kiếm lãi rất nhiều từ NFT và sẽ tổng hợp tại đây cho anh em tham khảo.

Influencers

Cái này là dành cho ai hoặc quen ai có lượng fan đông đảo, anh em có thể NFT hóa bất cứ một thứ gì (ảnh của bản thân với số lượng có hạn, vé gặp mặt,..) để làm quà tặng fan hoặc bán chúng tương tự việc mà các Influencers hay KOLs đang làm. Đây là một mảnh đất màu mỡ cho những ai nổi tiếng và có đông người ủng hộ.

Nghệ sĩ

Nếu anh em là nghệ sĩ: vẽ tay, vẽ điện tử, làm nhạc, video động,.. hoàn toàn có thể thử NFT hóa tác phẩm của mình và up lên các marketplaces, nhỡ đâu lại bán được lãi to như Beeple thì sao!

Một đặc điểm hay đang được áp dụng trên các marketplaces là nếu có ai mua NFT từ người mua NFT của anh em thì sẽ được chia lợi nhuận (10% với Rarible,..) và nếu có ai mua NFT từ người mua NFT từ người mua NFT thì anh em vẫn sẽ nhận được % tiếp (đời đời ấm no :v).

Tips: việc bán tác phẩm tương tự bán hàng ngoài đời, anh em phải chủ động push và giao lưu, chia sẻ tác phẩm với các cộng đồng khác như vậy mới làm tăng cơ hội có người mua sản phẩm của anh em.

Coin98 cũng từng có một post telegram hướng dẫn anh em về vấn đề này, anh em tham khảo tại đây.

Đọc thêm: NFTs: Xu hướng nghệ thuật mới của các nghệ sĩ?

Kinh doanh

Đơn giản là “mua rẻ bán cao”.

Phải nói thật hiện tại ngày càng có nhiều người tham gia vào mảnh đất NFT này và đa phần NFT đều là “rác”, nhưng ngược lại mình cũng thấy có rất nhiều tác phẩm đẹp không chỉ của nước ngoài mà còn của các anh em Việt Nam, bản thân mình cũng mới mua thử 2 tác phẩm trên OpenSea và Rarible.

Nhận xét là phí rất chát mua trên Rarible gas 100 mất $46 phí, OpenSea đỡ hơn gas 95 mình mất khoảng hơn $30 phí giao dịch.

Chơi game

Có rất nhiều game NFT ở thời điểm hiện tại, tiêu biểu mình thấy có cộng đồng chơi game AaveGotchi, dù ở thời điểm hiện tại mới chỉ cho mua bán chứ chưa ra game chính thức nhưng đã có nhiều món đồ trong game được bán với giá vài ngàn đô, những anh em nào chơi từ sớm thì hầu hết đều bào được kha khá từ game rồi.

NFT Pandora và quả cầu tiên tri

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu NFT có phải là bong bóng hay không nhưng quả thật NFT đã mang những đột phá mà ta chưa từng được thấy trước đây. Tuy phải cẩn trọng nhưng mình cũng rất kỳ vọng về những điều có thể được mang tới trong không gian này. Và bên dưới là một vài kịch bản có thể xảy đến với NFT.

Short-term

Về ngắn hạn, sẽ ngày càng có nhiều người tham gia để có một miếng bánh NFT, khoản lợi khổng lồ là thứ kích thích cung cầu và thúc đẩy thị trường, nhiều người đổi đời, nhiều người trắng tay,..

Mua vàng hay mua xẻng?

Lần trước xem thời sự mình thấy một tin tức khá hay, công ty kiếm lợi nhiều nhất trong đại dịch Covid-19 không phải là các công ty bán vaccine, mà là các công ty bán tủ đông để vận chuyển vaccine ra thị trường. Tương tự trong các cơn sốt vàng, kẻ kiếm lãi nhiều nhất không phải là kẻ đào vàng mà là kẻ bán xẻng, bán cuốc,..

Vậy đâu là cái xẻng cho NFT? Đâu là những dự án cần thiết khi trend NFT bùng nổ?

Ta có cần sàn giao dịch để mua bán NFTs không, ta có cần nơi lưu trữ, trưng bày và khoe NFTs không? Và đâu là những dự án giải quyết những vấn đề đó?

NFT x DeFi

Tiềm năng của DeFi là không phải bàn cãi và sẽ thế nào nếu chúng có thể kết hợp với nhau? (Ví dụ: NFT được sử dụng làm tài sản thế chấp trong các platform lending).

Các platform lending hiện tại cho rất nhiều loại token được làm tài sản thế chấp vậy tại sao lại vẫn chưa chấp nhận NFT?

Vì NFT về bản chất là một token thanh khoản kém có thể đáng giá 10,000 đô với người này nhưng không đáng 1 xu với người kia thế nên bài toán hóc búa là làm thế nào để định giá và tạo thanh khoản cho NFT.

Dự án nào giải quyết bài toán này có thể sẽ là “hiệu cho vay cầm đồ” trên DeFi và có khả năng thành công lớn.

Long-term

NFT mọi thứ, cái này thì có lẽ hơi xa vời nhưng hiện tại ta có thể kể đến như: Nike đã sử dụng hệ thống NFT để chứng thực đôi nào là giày hàng Auth (CryptoKicks) Reuben Bramanathan, cựu thành viên của Coinbase token hóa “sức lao động” của mình, 1 token CSNL có thể đổi được 1 giờ làm việc của anh ta và có thể được giao dịch tự do.

Hiện tại còn quá nhiều vấn đề liên quan khi bản thân Crypto nói chung và NFT nói riêng vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi, nhưng ai biết được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những kiến thức mà mình tìm hiểu được trong thời gian qua, tất nhiên là sẽ còn có những thiếu sót và hy vọng nhận được sự góp ý từ mọi người.

NFT có tiềm năng rất lớn và mình tin rằng thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

#NFT #nonfungibletoken #pandora

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Duy Nguyen

Duy Nguyen

Must become a person that be able to take care of the ones that you care about!

back to top