thumbnail
Trong bối cảnh giá Token KP3R không biến động nhiều thì các Holders đang làm gì? Cùng tìm câu trả lời qua các dữ liệu On-chain của Keeper Network.

Chào anh em, tiếp tục với series phân tích dữ liệu On-chain, cập nhật những biến động của dự án trên mạng lưới Blockchain. Trong số lần này, mình sẽ phân tích về Keep3r Network (KP3R) một trong những dự án của “Bố Già DeFi” Andre Cronje.

Cùng bắt đầu nào!

Tổng quan về Keep3r Network (KP3R)

Anh em có thể hiểu đơn giản Keep3r Network là một nền tảng giúp các Keepers (nôm na là người nhận việc) tìm kiếm các công việc (Jobs) một cách phi tập trung.

Anh em quan tâm có thể đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về dự án: Keep3r Network (KP3R): Maintenance Made Simple

Trước khi đi đến phân tích các dữ liệu On-chain mình sẽ tóm tắt qua cho anh em một số điểm đáng chú ý về Token của dự án (KP3R):

Token Use case

KP3R sẽ có 3 mục đích sử dụng chính là Bonded, Rewards và Governance:

 • Bonded: Keepers kiếm được nhiều Bonded KP3R sẽ có khả năng nhận được những Jobs phức tạp với tiền thưởng cao hơn.
 • Governance: Anh em có thể tham gia quản trị dự án nếu nắm giữ Bonded KP3R.
 • Reward: Dùng để thưởng cho các Keepers hoàn thành các Jobs được giao. Các Jobs thưởng bằng ETH hoặc Token của dự án sẽ bị thu phí 0.3% và lượng phí này sẽ chuyển thẳng vào Treasury của Keep3r Network.

Token Model

Supply Side: KP3R không có tổng cung tối đa và sẽ được in thêm.

 • Khi Keepers hoàn thành công việc KP3R sẽ được in thêm để trả thưởng.
 • Jobs không cần phải trả tiền cho Keepers bằng KP3R hoặc ETH mà chỉ cần cung cấp Liquidity và nhận số Bonded KP3R tương ứng. Số Bonded KP3R này sẽ được in thêm.

Demand Side:

 • Dự án mua KP3R để cung cấp thanh khoản.
 • Nắm giữ Bonded KP3R để tham gia quản trị dự án và có thể nhận được một phần lời nhuận từ Treasury Fund. Hiện tại nguồn thu của Treasury Fund mới chỉ từ phí giao dịch khi các Jobs trả thưởng bằng Token khác KP3R.

Như vậy, với Token Model và Use Case hiện tại, mình cho rằng giá Token KP3R sẽ được duy trì ổn định do:

 • KP3R sẽ được mint ra liên tục để trả cho các Keepers cũng như các Jobs, sẽ không có tác động tích cực đến giá.
 • Khi KP3R được “mint” ra nhiều sẽ có xu hướng bán ra khi đó giá giảm, để thu hút các Keepers, Jobs sẽ không trả thưởng bằng KP3R mà sẽ trả bằng các Token khác. Khi đó Treasury Fund sẽ thu được nhiều lợi nhuận và thúc đẩy nhu cầu nắm giữ KP3R để quản trị. Từ đó giá sẽ được duy trì ổn định.

Nhìn vào lịch sử giá, anh em có thể thấy giá KP3R rất ổn định trong thời gian gần đây. Tuy nhiên nếu Keep3r Network có nhiều sản phẩm để thu phí hơn thì giá Token có khả năng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. 

Dữ liệu On-chain về sản phẩm của Keep3r Network 

Tại thời điểm ngày 20/11, Keep3r Network đã có hơn 3,000 công việc được hoàn thành bởi 736 Keepers và 12 Jobs được niêm yết trên nền tảng.

Cùng xem đến thời điểm hiện tại các con số này có sự cải thiện như thế nào!

Keep3r Network

Nguồn: Keep3r Network

Anh em có thể thấy, số liệu về lượng công việc hoàn thành đã tăng lên đáng kể (tăng trưởng gần 8 lần sau 4 tháng).

Lượng Jobs được niêm yết cũng có sự tăng trưởng đáng kể từ 12 Jobs lên đến 38 Jobs, các Jobs hiện tại chủ yếu là liên quan đến các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Yearn Finance.

Tuy nhiên, số lượng Keepers lại chỉ tăng gần 40% so với thời điểm cuối tháng 11.

Đồng thời có thể thấy rằng chỉ Top 3 Keepers đầu đã chiếm gần như toàn bộ lượng công việc hoàn thành do đó mức độ phân tán công việc giữa các Keepers chưa cao. Do đó có thể thấy rằng, dự án hiện tại đang có vẻ không thu hút được thêm nhiều Developers mới tham gia trên hệ sinh thái của Keep3r Network.

Andre Cronje trong một bài viết gần đây đã nhấn mạnh rằng, Keep3r Network chỉ do một mình Andre vận hành chính. Do đó đây là điểm mình cho rằng sẽ hạn chế đáng kể sự phát triển của dự án vì khối lượng công việc phải làm quá lớn sẽ làm ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện và ra mắt các sản phẩm mới.

Theo mình “Bố già DeFi” thực sự cần thêm đồng đội để đảm bảo sự phát triển lâu dài của Keep3r Network. Các Jobs đưa ra cũng cần phải đa dạng hơn chứ không chỉ ở hệ sinh thái Yearn Finance.

Treasury Fund

Hiện tại Treasury Vault của Keep3r đang có giá trị khoảng 2.6 triệu USD.

Nguồn: Keep3r Network

Lưu ý lại với anh em một chút là chỉ có Bonded KP3R Holders mới có thể tham gia quản trị và nhận được lợi ích từ Treasury Vault.

Anh em có thể thấy hiện tại, lượng Bonded KP3R trên nền tảng là 5,593.21 Token, như vậy với mỗi Bonded KP3R anh em có thể nhận được lợi ích lên tới $469 trong Treasury Vault (trong trường hợp tất cả lượng này được phân bổ cho các Bonded KP3R Holders).

Giá KP3R tại thời điểm mình viết bài vào khoảng $237, như vậy anh em sẽ nhận được lợi ích lớn hơn chi phí khi Hold Bonded KP3R và tham gia quản trị dự án. Do đó đây là điểm mình cho rằng sẽ làm tăng Demand Side của KP3R.

Dữ liệu On-chain về Token $KP3R

Phân phối Token

Hiện tại lượng Circulating Supply của KP3R đang là 228,591 Token và được phân phối như hình dưới đây.

Lượng Token trên các sàn giao dịch và ở ví của các DEX Traders là khá cân bằng với nhau, chiếm lần lượng 40% và 41% tổng cung của KP3R.

Ngoài ra, 19% lượng Token còn lại nằm ở nền tảng của Keep3r Network và Unit Protocol. Trong đó Unit Protocol chiếm tới 13% (chỉ sau Binance với 24%).

Hiện tại mình cũng chưa nắm được KP3R tại sao Unit Protocol lại nắm giữ nhiều Token như thế (mình có check thì KP3R không thể làm tài sản thế chấp để “mint” ra USDP được). Tuy nhiên, do Unit Protocol và Keep3r Network đều là các mảnh ghép trong hệ sinh thái Yearn Finance, nên anh em có thể theo dõi thêm Series Landscape in Yearn Ecosystem để có được thông tin cập nhật mới nhất về vấn đề này.

Tóm lại, với việc KP3R ở trên sàn tập trung quá nhiều (chiếm tới 40% tổng cung) thì có thể sẽ là yếu tố ảnh hưởng không tích cực đến giá của Token (do khi các Holders chuyển Token lên sàn sẽ là động thái chuẩn bị bán).

Biến động số dư giữa các sàn

Lượng Token trên các sàn giao dịch tập trung có xu hướng giảm rất mạnh trong khoảng thời gian 1 tuần qua. Đáng chú ý, anh em có thể thấy sàn Binance là nơi nắm giữ nhiều KP3R nhất trong tuần qua đã chứng kiến 4,457 Token rút ra khỏi sàn.

Ở chiều ngược lại, các DEX như Uniswap và SushiSwap lại có sự tăng nhẹ về lượng Token KP3R.

Như vậy, xu hướng rút khỏi các sàn giao dịch tập trung và tăng nhẹ trên các sàn DEX là dấu hiệu cho thấy các Holders đang có xu hướng nắm giữ token của mình.

Biến động số dư các Top KP3R Holders

Ở đây mình đưa ra số liệu của Top 10 ví Hold KP3R, đã loại bỏ các ví sàn, các ví thành viên và các ví Smart Contract trong dự án.

Hầu hết các ví trong Top 10 đều cho thấy xu hướng tiếp tục tích lũy thêm và nắm giữ Token KP3R. Nhìn vào lịch sử giá Token chúng ta cũng có thể thấy rõ điều này, giá trong thời gian gần đây có mức độ biến động nhỏ hơn và sideway ở quanh vùng $220 - $250.

Nguồn: Coingecko

Ngoài ra, dữ liệu từ Nansen về thời gian nắm giữ Token cho thấy 82% lượng Token được 86% lượng ví nắm giữ từ 90 - 365 ngày, đây cũng là điểm mình cho rằng khá tích cực đến giá khi các Holders nắm giữ trong thời gian dài chiếm phần lớn.

Nguồn: Nansen

Tuy xu hướng rút Token ra khỏi các sàn CEX và các Holders tiếp tục tích lũy và lưu trữ thêm KP3R nhưng giá lại không có sự tăng trưởng. Như mình đã phân tích với anh em ở bên trên với Token Use Case và Model như hiện tại, mình cho rằng khả năng để giá tăng mạnh là khá khó trừ khi Keep3r Network có thêm các sản phẩm mới để thúc đẩy thu nhập của Treasury Vault.

Kết luận 

Sau khi tiến hành phân tích dữ liệu On-chain của Keep3r Network, mình có thể đưa ra những kết luận như sau:

 • Với Token Use Case và Model như hiện tại, mình cho rằng giá của Token KP3R sẽ được duy trì ổn định trừ khi có thay đổi mới về sản phẩm để thúc đẩy Treasury Vault của dự án.
 • Với các dữ liệu mình đã đưa ra và phân tích ở trên thì dự án hiện tại đang không thu hút được thêm các Developers mới tham gia trên nền tảng. Việc chỉ một mình Andre Cronje vận hành Keep3r Network sẽ là cản trở lớn nhất đến sự tăng trưởng của Keep3r. Theo mình, “Bố già DeFi” cần phải đẩy nhanh quá trình tìm thêm đồng đội đáng tin cậy để đảm bảo tốc độ tăng trưởng của dự án.
 • Hiện tại lợi ích nhận được khi tham gia quản trị lớn hơn so với chi phí bỏ ra, đây sẽ là điểm khiến nhu cầu KP3R gia tăng do điều này sẽ thu hút nhiều người tham gia quản trị dự án.
 • Về phân phối Token, hiện nay KP3R trên các sàn giao dịch tập trung là khá lớn (Chiếm tới 40% tổng cung) có thể sẽ là yếu tố không tốt tới giá của Token.
 • Tuy vậy, các Top Holders vẫn tiếp tục tích lũy thêm KP3R để chờ đợi cho một sự đột phá về giá cả KP3R.

Với những dữ liệu On-chain mình đã phân tích, anh em còn những ý kiến gì khác về token KP3R cũng như dự án Keep3r Network hãy comment ở phần bình luận để cùng trao đổi và thảo luận.

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
Comment 0

No comment in this page