HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

On-chain Microscope Origin Protocol (OGN) #2 | Team dự án đã bán OGN?

Đăng bởi Khang Ky vào 28 tháng 5 2021

Đã hơn một tháng từ lúc mình phân tích dữ liệu on-chain OGN, thị trường đã có quá nhiều biến động từ thị trường. Vậy tình hình các holders hiện tại như thế nào, có “xập xình” như cách BTC đang đối xử với anh em hiện tại? Cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ.

Anh em đọc bài phân tích trước tại đây.

Thông tin cần biết về Origin Protocol

Origin Protocol là dự án trong mảng e-commerce, giúp người dùng có thể tạo các dShop tương tự như các P2P Marketplace như Amazon, Shopee,... với điểm đặc biệt là loại bỏ vấn đề trung gian giữa các shop và người dùng cuối, từ đó giảm chi phí không cần thiết đến tối đa.

Sản phẩm hiện tại của Origin Protocol đã có cập nhật thêm:

 • Dshop: Nơi người dùng tạo ra cửa hàng online và buôn bán hàng hóa.
 • OUSD: Stablecoin của dự án, giúp người dùng nhận được lãi suất thụ động ngay trên ví của họ.
 • Origin NFT Launchpad: được chỉnh sửa từ Dshop, dùng để đấu giá NFT. Ở phần dưới sẽ có một vài ví dụ các KOLs bán đấu giá tác phẩm NFT thông qua Launchpad này.

Tuy nhiên, các dữ liệu của Dshop thuộc về nội bộ, và dự án cũng chưa đẩy mạnh marketing cùng với việc Dshop bắt đầu hỗ trợ NFT cũng như hợp tác với nhiều KOL, nên phần tiếp theo, mình sẽ phân tích về dữ liệu NFT liên quan đến dự án, OUSD, và token OGN.

NFT trên Origin Protocol phát triển thế nào?

Ở bài trước, chúng ta đã thấy 4 “tay to” tham gia vào thế giới NFT của Origin, đó là 3LAU, Lupe Fiasco, Jake Paul và Ryan Tedder.

Không dừng lại, ngày càng nhiều nghệ sĩ hơn cũng dần tìm hiểu đến NFT và tạo cho mình Dshop và bán đấu giá trên nền tảng của Origin. Đó là ai?

 • Mike Dean và Shepard Fairey với OBEY 4:22: 28 bản nhạc làm thay đổi tâm trí và ảo giác.
 • Bassjackers - NFT 6 bản nhạc mới, chưa được phát hành.
 • Micro kết hợp với Origin cho ra NFT về Micro Bike - một loại xe hai bánh chạy bằng điện, người dùng mua một chiếc sẽ được tặng kèm 1 NFT
 • Charlie Bit My Finger ra mắt video/meme viral được NFT hóa và đấu giá trên Origin NFT Launchpad. Nếu anh em chưa biết, thì video đã đạt 883 triệu lượt xem trên Youtube và là video lan truyền được xem nhiều nhất mọi thời đại, với hàng tỷ lượt trên các nền tảng khác. Hiện tượng đã được lên rất nhiều mặt báo nổi tiếng như The New York Time, CNBC, Fox News, BBC.
 • Dudewithsign với tác phẩm WTF.
 • Kii Arens x MonoNeon với Mono x Kii NFT (4/6 sắp tới).

Tất cả các dự án NFT và nhân vật được đề cập trên đây, anh em có thể xem tại đây.

Chỉ trong thời gian hơn 1 tháng, mà có rất nhiều sự kiện thú vị mảng NFT xảy ra trên nền tảng Origin. Với trend NFT đang cao trào, sẽ có rất nhiều nền tảng hỗ trợ bán những tác phẩm này, nhưng theo anh em, tại sao các nghệ sĩ lại chọn Origin?

Đọc thêm: NFT là gì? NFT sẽ bùng nổ như thế nào khi kết hợp với DeFi?

Dữ liệu On-chain về OUSD

Thật bất ngờ, khi số tài sản Supply trên OUSD đã có một sự bức phá rất mạnh. Cụ thể, trong bài phân tích trước là khoảng $7.5M, nhưng ở thời điểm hiện tại, con số này đang là $18,2M - tăng 2,400%.

Đi sâu vào thành phần, USDT hiện tại đang chiếm khoảng 62%, DAI và USDC lần lượt là 9.7% và 28.3%.

Tỷ lệ Stablecoin trong OUSD Vault

So với bài phân tích trước, APY của OUSD trong 31 ngày vừa qua cũng dao động với biên độ lớn. Theo hình dưới, ta thấy được điểm cao nhất và thấp nhất đều cao hơn lần trước, nhưng không đáng kể (~80% và ~4%).

APY trung bình từ đó cũng được cải thiện từ 18% lên 22%. Từ đó có thể thấy, dù giá OGN đang bị giảm rất nhiều từ đỉnh, nhưng không thể phủ nhận, OUSD vẫn đang chứng tỏ mình là điểm sáng của dự án.

Dữ liệu On-chain về OGN

Phân phối token OGN

Số lượng OGN trong 31 ngày qua trên sàn tập trung gần như không có thay đổi nào khác ngoài tăng từ 11% lên 12% và sau đó giảm ngược về 11%. Tuy nhiên, đã có sự khác biệt khá lớn từ đầu tháng 3 (14%) đến hiện tại.

Phân phối Token OGN

Biến động số dư giữa các sàn

Không có quá nhiều khác biệt về mặt số dư khi Binance vẫn đang vượt trội so với những sàn còn lại với 97M OGN đang có mặt trên “sân nhà” của CZ.

Nhưng thứ hạng những sàn phía dưới đã có một sự thay đổi nhẹ, khi Kucoin đã thay thế vị trí thứ 6 của Crypto.com với gần 700,000 OGN.

Biến động số dư OGN trên các sàn (7 ngày)

Biến động số dư các TOP OGN holder

Dưới đây là những ví có thời gian lưu trữ khá lâu, động thái của các ví này nhìn chung là có mua thêm OGN.

Biến động số dư ở các Top 10 OGN holder

Bên cạnh đó, dữ liệu của dưới cũng chỉ ra rằng, so với thời gian trước, số lượng địa chỉ ví lưu trữ OGN từ 30 ngày chỉ có hai xu hướng: Không đổi & tăng lên. Điều này cho thấy các ví vẫn còn có niềm tin rất nhiều vào dự án.

Tình trạng holder OGN hiện tại

Nhưng mặt khác, số lượng holders <7 ngày và 7 - 30 ngày đã giảm đi tương ứng 4 lần và 2.3 lần. Từ đó có thể suy luận rằng chỉ có những người đã từng biết và đang giữ OGN thì mới tiếp tục giữ, còn người mới thì vẫn chưa thấy được sự cuốn hút ở Origin.

Cá nhân mình nghĩ nguyên nhân của tình huống trên là do thị trường biến động lớn khiến 1 số nhà đầu tư mới, chưa tìm hiểu rõ dự án, mất niềm tin vào thị trường.

Và số lượng token trong ví cũng có sự chuyển biến tích cực. Cụ thể, chỉ có số lượng token ở những ví chứa dưới 7 ngày giảm đi đáng kể (2.4% -> 0.16%), còn lại đều giữ nguyên và tăng, chứng tỏ các ví này đã giữ OGN rất chắc.

Tình hình ví team Origin như thế nào?

Với việc OGN đạt ATH lên đến gần $5, anh em có tự hỏi team dự án có xả token của chính họ chưa? Dựa vào cập nhật trên chính dashboard dự án, có thể thấy team vẫn chưa có dấu hiệu bán bất kì đồng OGN nào.

Sau đây là cụ thể số lượng OGN trong các ví dự án:

Tổng kết

Thị trường gân đây không tốt đã ảnh hưởng ít nhiều đến giá của OGN. Tuy nhiên, sau khi phân tích các số liệu, có thể thấy rằng:

 • Có đến 6 sự kiện hợp tác với các KOL để đấu giá NFT, cho thấy NFT vẫn đang là một trong những “quân bài” chiến lược của dự án.
 • BTC đang có xu hướng tiêu cực, nhưng số tiền trong Vault của OUSD vẫn tăng từ $7.5M lên 18.2M, cho thấy người dùng đang dần tin tưởng vào Stablecoin dự án, bất chấp việc bị hack trong quá khứ.
 • Các ví lâu năm vẫn đang có xu hướng không thay đổi balance, hoặc vẫn mua thêm.
 • Đang có khoảng cách giữa các holders mới và cũ khi số ví hold dưới 7 ngày và 30 ngày đều giảm tương ứng 4 và 2.3 lần so với hơn 1 tháng trước. Điều này khả năng cao phản ánh được sự ảnh hưởng của dự án trong thời gian gần đây.
 • Các holders cũng như team dự án vẫn còn nắm nhiều OGN.

Dựa theo các đặc điểm trên, có thể thấy dự án vẫn đang trong quá trình làm việc rất tích cực, có lẽ sản phẩm mới hoặc cập nhật quan trọng sẽ được đưa ra trong tương lai gần. Anh em dự đoán Origin sẽ có điểm gì đột phá? Có thể comment bên dưới suy nghĩ của mình để mọi người cùng thảo luận.

#Onchain #OnChainMicroscope #OGN

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Khang Ky

The more knowledge you have, the more you’re free to rely on your instincts.

back to top