SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Phân tích On-chain Sushi #2 - Doanh thu tăng mạnh khi thị trường biến động

Sau 2 tháng từ bài phân tích đầu tiên, Sushi đã thay đổi rất nhiều, nhất là sự ra mắt của Kashi và Miso. Cùng các dữ liệu on-chain xem Sushi đã thay đổi như thế nào!
Avatar
vidang
Published May 26 2021
Updated Apr 12 2023
9 min read
thumbnail

Sushi là dự án đầu tiên Coin98 đã phân tích dữ liệu On-chain, vào thời điểm đó, SUSHI bị rút ra khỏi sàn liên tục, và các SUSHI holder hầu như hold rất vững tay.

Sau 2 tháng, Sushi đã thay đổi rất nhiều, đặc biệt là việc ra mắt thêm 2 sản phẩm mới là Kashi và Miso. Cùng mình nhìn lại dữ liệu On-chain của SUSHI token, xem dự án đã có những thay đổi gì trong thời gian vừa qua.

Sushi là gì?

SushiSwap ban đầu là một AMM fork từ Uniswap, tuy nhiên qua thời gian dự án đang ngày càng phát triển, và sau đó có lúc vượt qua cả Uniswap, hiện dự án đang là DEX có TVL lớn thứ 3 thị trường hiện nay.

Hướng phát triển của SushiSwap là mở rộng thị trường kinh doanh, bên cạnh sản phẩm chính là AMM SushiSwap, dự án đã và đang phát triển thêm nhiều sản phẩm/tính năng mới tích hợp thêm vào như Lending, Leverage, IDO, Yield Optimizer,...

Ngoài ra, Sushiswap cũng hướng tới việc phát triển Multichain, mở rộng sang các Chain khác ngoài Ethereum như BSC, Polygon, Fantom.

Bài viết này sẽ cung cấp cho anh em những dữ liệu On-chain về các sản phẩm cũng như token SUSHI. Cuối bài viết mình sẽ có phần tổng kết để anh em dễ nắm bắt về tình hình dự án hơn. Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Phân tích dữ liệu On-chain các sản phẩm của Sushi

Sushi hiện có 3 sản phẩm chính:

 • Sushiswap.
 • Kashi Lending.
 • Miso.

Chúng ta sẽ phân tích On-chain lần lượt 3 sản phẩm này.

Dữ liệu On-chain của AMM Sushiswap

Sushiswap là sản phẩm đầu tiên và là sản phẩm được tập trung nhiều nhất của Sushi, mình sẽ nói kỹ về dữ liệu On-chain của sản phẩm này.

Trong thời gian vừa qua, AMM Sushiswap đã rất phát triển.

Về giá trị được khóa (TVL)

TVL tăng mạnh trước đó, lên mức đỉnh $5.6 B TVL trong Sushi, và từng có lúc TVL trong Sushiswap vượt qua cả Uniswap. 

Đợt điều chỉnh vượt rồi đã ảnh hưởng rất nhiều đến Sushi, tuy nhiên nhìn chung, TVL đang có dấu hiệu phục hồi trở lại và Sushiswap vẫn là AMM có TVL đứng thứ 3 thị trường, sau Curve và Uniswap.

Về Volume giao dịch

Trong đợt điều chỉnh vừa rồi, dù TVL có bị rút ra gần 1/2 , nhưng Volume giao dịch trên Sushiswap vẫn tăng mạnh, từ $1 B - $3 B volume giao dịch mỗi ngày.

TVL giảm nhưng Volume giao dịch tăng mạnh, điều này kéo theo nhiều điều tích cực như:

 • Tăng hiệu suất sử dụng vốn trong Sushiswap: Cùng 1 số tiền bỏ ra nhưng LP sẽ thu được nhiều tiền hơn.
 • Doanh thu tăng mạnh: Đến từ volume giao dịch cao.

Theo số liệu doanh thu từ Token Terminal, doanh thu của Sushiswap trong tuần vừa qua đã đạt mức $5 M/ ngày, tăng gấp 5 lần so với hồi đầu đầu tháng 5.

Mặc dù giá Sushi giảm mạnh trong thời gian đó, nhưng dữ liệu On-chain cho thấy, thị trường biến động là 1 điều tốt cho AMM của Sushi, doanh thu tăng sẽ chia lại và đền bù thiệt hại cho các LP và xSushi-holder.

SushiSwap trên các nền tảng khác

Hiện tại, Sushiswap đã mở rộng và phát triển trên hơn 15 Chain. Nổi bật nhất là trên Polygon, TVL và Volume giao dịch của Sushiswap đã vượt cả Quickswap - AMM đầu tiên trên Polygon.

Dự án đã hợp tác với Polygon để có 1 chương trình Incentives siêu khủng, LP được nhận cả SUSHI và MATIC token. Điều đó thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của Sushi trên Polygon. Trong tương lai, Sushi hoàn toàn có thể áp dụng chiến lược này trên các Chain khác.

Anh em đọc thêm bài viết phân tích mô hình hoạt động của SushiSwap để biết rằng liệu mô hình kinh doanh mở rộng của Sushi có ý nghĩa và mang lại lợi ích như thế nào với SUSHI holder?

Dữ liệu On-chain của các sản phẩm khác: Kashi, Miso

1. Kashi

Kashi là sản phẩm đầu tiên của BentoBox về mảng Lending, mở đầu cho 1 bộ sản phẩm DeFi sắp tới của hệ sinh thái Sushiswap. TVL hiện tại trên Kashi đang ở khoảng $8 M, với các token được vay và cho vay nhiều là các Stablecoin như DAI, USDT, USDC, TUSD. 

Kashi Lending hiện cũng đã có trên một số Chain khác như BSC, Polygon, tuy nhiên tương tự như trên Ethereum, sản phẩm vẫn chưa được đẩy mạnh. Mức TVL của Kashi trên các Chain khác khá thấp, chưa đến $1 M.

2. Miso

Miso là nền tảng IDO trên Sushiswap, đây là sản phẩm được rất nhiều kì vọng từ cộng đồng. Mới đây đã có dự án IDO đầu tiên trên MISO, đó là Sake - 1 dự án về tokenized rượu Sake. 

Có thể thấy dù là dự án đầu tiên được IDO trên Sushi, tuy nhiên số người tham dự IDO không quá cao, chỉ có 108 người tham gia. Và sau 5 ngày, vẫn còn rất nhiều SAKE chưa được bán. Có lẽ 1 phần vì giá SAKE đã ở mức khá cao 1 SAKE = 376.5 SUSHI ~ $5,000, nên nhiều nhà đầu tư cũng khá ngại trong thương vụ IDO này.

Các dự án IDO trên Sushiswap sẽ rất được lợi, bởi sẽ được tích hợp vào hệ sinh thái của Sushi, hưởng các Incentives từ Onsen Progrogram, vậy nên mình tin sản phẩm này nhất định sẽ còn phát triển. Cùng chờ đợi vào những IDO tiếp theo của Sushiswap.

Tạm kết

Tổng kết lại, sau khi phân tích dữ liệu On-chain các sản phẩm của SushiSwap, ta rút ra được 1 số ý chính sau:

 • Dù thị trường điều chỉnh mạnh nhưng đó là điều tốt cho AMM Sushiswap, doanh thu tăng mạnh trong thời gian vừa qua.
 • Sushiswap đã phát triển sang các Chain khác và đạt một số thành công nhất định trên Polygon và Fantom.
 • Kashi và Miso là 2 sản phẩm mới nhất, hiện tại vẫn chưa có gì nổi bật.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với phân tích dữ liệu On-chain của SUSHI token.

Phân tích dữ liệu On-chain của SUSHI token

Phân phối Token SUSHI

Có thể thấy trong hình dưới đây:

 • SUSHI phân phối trên sàn đang tăng dần, hiện đã lên tới 74% số SUSHI đang nằm trên các sàn, phần lớn là ở trên AMM Sushiswap.
 • Trong khi đó, lượng SUSHI trong tay các DEX trader đang có xu hướng ít đi, hiện chỉ đang nắm giữ khoảng 11% tổng cung SUSHI.

Qua dữ liệu trên, ta có thể rút ra 2 điều:

 • Lực bán đang tăng.
 • Một số DEX Traders đã bỏ cuộc và bán SUSHI token.

Biến động số dư SUSHI trên các sàn

Bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào phân tích số dư SUSHI trên các sàn. 

Nhìn vào hình trên, ta có thể thấy:

 • SUSHI bị rút trên AMM không quá nhiều, chỉ khoảng 500,000 SUSHI bị rút đi ⇒ Số SUSHI Staking và SUSHI dùng để cung cấp thanh khoản không bị rút nhiều, điều đó cho thấy các SUSHI-holder chân chính vẫn chưa bỏ cuộc. Như mình phân tích ở trên, có thể là do doanh thu tăng đã đền bù 1 phần cho 2 đối tượng này.
 • SUSHI được đẩy lên sàn rất nhiều. Đặc biệt là sàn Coinbase, hơn 2.5 M SUSHI đã được đẩy lên sàn ⇒ Điều đó cho thấy lượng SUSHI sẵn sàng để bán vẫn đang nhiều.

Biến động số dư ở TOP 10 SUSHI Holder trong 7 ngày qua

Số liệu về biến động số dư ở TOP 10 SUSHI holder khá rõ ràng:

 • 8 holder không mua hay bán gì.
 • 1 holder bán hơn 330 K SUSHI.
 • 1 holder mua nhẹ hơn 14 K SUSHI.

Tổng lại, TOP 10 holder hiện đang giữ khoảng 4% SUSHI phần lớn không hoạt động gì và vẫn đang quan sát.

Lời kết

Tổng kết lại về phân tích dữ liệu dự án Sushi (SUSHI), chúng ta rút ra được một số ý chính sau:

 • Về sản phẩm, AMM của Sushiswap vẫn đang hoạt động rất tốt, doanh thu tăng gấp 5 lần trong đợt điều chỉnh vừa qua.
 • Các sản phẩm khác của Sushi còn đang ở giai đoạn ban đầu và chưa có sự bứt phá nhiều.
 • Sushi hiện đã phát triển sản phẩm ra các Chain và đạt được một số thành công nhất định ở Polygon và Fantom.
 • Về SUSHI token, lực bán vẫn đang mạnh, được thể hiện rõ qua số SUSHI được gửi lên các sàn CEX tăng mạnh trong tuần vừa qua,
 • TOP SUSHI holder phần lớn vẫn quan sát và chưa có hành động gì.

Sushi là 1 trong những AMM sáng tạo trong giai đoạn vừa qua, dự án chọn một hướng đi khác biệt là mở rộng thị trường kinh doanh của mình thay vì tập trung về 1 mảng như những AMM khác. Vậy nên tiềm năng phát triển của Sushi là rất lớn.

Trên đây là những phân tích về dữ liệu On-chain dự án Sushi (SUSHI) - một trong những AMM hàng đầu thị trường hiện nay. Anh em SUSHI holder sau khi đọc xong bài viết, có tiếp tục hold hay bán trong đợt giá hồi này? Hãy để lại ý kiến của anh em ở phần comment để chúng ta cùng trao đổi và thảo luận.

Hẹn gặp lại anh em ở những số “Phân tích On-chain” lần sau.

Disclaimer: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin mới nhất trong thị trường và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư rất mạo hiểm, người đọc cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

RELEVANT SERIES