Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Polygon 2.0 sẽ như một cuộc cải tổ toàn diện

Cuộc trò chuyện của Coin98 và Aishwary Gupta - Head of Ecosystem India của Polygon về những bước tiến mới của hệ sinh thái Polygon và đất nước Ấn Độ, cũng là nơi mà Polygon thành hình.
13 min read
Published Jul 27 2023
Updated Aug 11 2023
Amber media

Một buổi chiều tháng 7, Aishwary Gupta đến văn phòng Coin98. Vai đeo balo, áo thun và quần jean, bước đi nhanh... Aishwary cho người đối diện cảm giác anh là một "tech guy" chỉ chuyên tâm coding, chứ không hẳn là một người làm về tài chính. 

Sinh ra và lớn lên tại Ấn Độ, cái nôi của nhiều tài năng công nghệ, Aishwary Gupta hiện là Head of Ecosystem India tại Polygon. A từng có thời gian làm việc tại American Express và một số công ty FinTech trước khi bén duyên với crypto. 

The Spotlight là series trò chuyện giữa Coin98 Insights với các builder trong ngành về những chủ đề nóng trên thị trường. 

Đây là video highlight các đoạn nổi bật. Nếu bạn đọc quan tâm, có thể xem toàn bộ nội dung trong bài viết bên dưới. 

- Ấn Độ được xem là quốc gia sản sinh ra nhiều tài năng công nghệ. Đồng thời, theo báo cáo của IAMAI và Kantar, có đến 52% dân số (khoảng 759 triệu người) được tiếp cận với Internet từ 2020, vậy theo anh, cuộc sống của họ đã thay đổi như thế nào khi có Internet và blockchain? 

Aishwary Gupta: Có 3 xu hướng chính khi nhắc về mức độ tác động của blockchain tới cuộc sống của người dân ở Ấn Độ. 

Xu hướng đầu tiên liên quan đến 3% dân số có quyền truy cập vào nhiều loại hình tài nguyên và dịch vụ. Với nhóm này, tôi nghĩ blockchain có thể không mang lại nhiều lợi ích lớn vì họ đã được phục vụ tốt.

Xu hướng thứ hai bao gồm khoảng 20-25% dân số, có sự góp mặt của chính quyền Ấn Độ và hầu hết doanh nghiệp trong nước. Họ có quyền truy cập vào tài nguyên nhưng chưa tận dụng triệt để. 

Amber image
Trong đại dịch COVID, blockchain được sử dụng để tạo ra các chứng chỉ xác nhận COVID có thể xác minh, loại bỏ vấn đề chứng chỉ giả.
Aishwary Gupta

Đã có một vài nỗ lực giữa các công ty blockchain và chính quyền để ứng dụng công nghệ blockchain giải quyết vấn đề thực tế. Ví dụ, trong đại dịch COVID, blockchain được sử dụng để tạo ra các chứng chỉ xác nhận COVID có thể xác minh, loại bỏ vấn đề chứng chỉ giả. 

Ngoài ra, các giải pháp blockchain đã được triển khai để theo dõi phân bổ và sử dụng quỹ cho các trung tâm chăm sóc phụ nữ mang thai. Kết quả, đã hỗ trợ được gần 2.5 triệu phụ nữ mang thai trong sáu tháng.

Một người dân Ấn Độ đang dùng smartphone để truy cập Internet. Ảnh: Fortune India. 

Cuối cùng, có một xu hướng tập trung vào những người không có nhiều sự hỗ trợ và thu nhập. Mục tiêu là đưa các giải pháp từ cấp chính quyền bang và trung ương xuống tới cấp cơ sở. 

Chính nhờ những nỗ lực này, chính phủ Ấn Độ đang là một yếu tố quan trọng thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ blockchain
Aishwary Gupta

Ví dụ, sản xuất sữa là một vấn đề lớn khi không thể xác định liệu sản phẩm sữa có thật sự từ một trang trại cụ thể hay không, hay có ai đã thêm chất hóa học để tạo ra sữa giả.

Do đó, đang có sự hợp tác để triển khai dữ liệu chuỗi cung ứng về sản xuất sữa trên blockchain nhằm chứng minh tính chính xác của sản phẩm.

-  Anh nghĩ rằng các tổ chức tài chính ở Ấn Độ đã sẵn sàng tiếp cận với công nghệ blockchain chưa? 

Aishwary Gupta: Tôi nghĩ có hai khía cạnh cần xem xét: một là sử dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính và hai là trong các lĩnh vực phi tài chính. 

Trong lĩnh vực tài chính, việc sử dụng tiền mã hoá như một phương tiện thanh toán không phù hợp. Do đó các tổ chức tài chính cũng không nhìn thấy lý do để áp dụng nó.

Tuy nhiên, Ấn Độ sẽ đăng cai tổ chức hội nghị G20 trong năm nay. Một trong những mục tiêu quan trọng mà họ muốn giải quyết là thanh toán quốc tế, ít nhất là giữa các nước thành viên G20, để giảm chi phí và tăng hiệu quả. Tôi nghĩ rằng đây cũng là xuất phát điểm để công nghệ blockchain được ứng dụng vào tài chính. 

Còn về lĩnh vực phi tài chính, blockchain trở nên phổ biến hơn. Một trong số đó là gã khổng lồ thương mại điện tử, Flipkart. Với 450 triệu người dùng, Flipkart đang tạo ra trải nghiệm mua sắm Metaverse với các NFT trên chain Polygon.  

Ứng dụng blockchain trong lĩnh vực phi tài chính đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, trong lĩnh vực tài chính, chúng ta chỉ mới bắt đầu giải quyết vấn đề thanh toán quốc tế
Aishwary Gupta

Vượt ra khỏi Ấn Độ, sự quan tâm của các tập đoàn tài chính lớn như BlackRock vào Bitcoin ETF có thể coi là một dấu hiệu tích cực. 

Nếu Bitcoin ETF được phê duyệt, các tổ chức tài chính sẽ có cơ hội tiếp cận Bitcoin gián tiếp, thu hút một lượng vốn mới vào hệ sinh thái tiền điện tử. Tôi thấy sự quan tâm của các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu tạo ra tác động tích cực cho thị trường và tạo thêm cơ hội cho các nhà đầu tư.

- Thị trường đã thay đổi rất nhiều từ 2021 theo hướng tiêu cực, điều này cũng khiến cho một số người dùng rời bỏ crypto. Sau tất cả, Polygon vẫn là một blockchain sôi động. Theo anh thì điều gì đã khiến cho Polygon vẫn giữ được sức hút? 

Aishwary Gupta: Ở Polygon, chúng tôi tập trung hỗ trợ những builder thực sự và những dự án họ mang đến hệ sinh thái.

Có nhiều dự án tốt trên thị trường, nhưng không phải ai cũng biết làm marketing, hầu hết chỉ tập trung vào xây dựng sản phẩm. Nếu họ đến với Polygon, chúng tôi sẽ hỗ trợ. 

Gần gây, chúng tôi ra mắt Polygon zkEVM và đang mang nhiều ứng dụng DeFi đến đó. Thay vì đưa cho bạn những gói tài trợ hàng trăm nghìn USD, chúng tôi tạo ra một hệ thống cơ sở hạ tầng toàn vẹn. Bạn có thể hợp tác với chúng tôi, bạn có thể hợp tác với các dự án trên Polygon. Ở đó, bạn dễ dàng trích xuất giá trị từ một hệ sinh thái. 

advertising

Gần đây, chúng tôi cũng hợp tác với những thương hiệu từ thị trường truyền thống lấn chân sang như Starbucks, Nike, Swoosh… Họ không hiểu về Web3, họ hiểu Web2. Chúng tôi hiểu về Web3. Vì vậy, chúng tôi tạo ra mối quan hệ win-win.

Họ không hiểu về Web3, họ hiểu Web2. Chúng tôi hiểu về Web3. Vì vậy, chúng tôi tạo ra mối quan hệ win-win
Aishwary Gupta

 Polygon không đơn giản là chỉ chiều lòng đối tác, mà chúng tôi đáp ứng nhu cầu thật sự của họ và cũng nhận lại giá trị mà chúng tôi mong muốn. Chúng tôi trung thực trong hợp tác để họ tiếp tục ở lại với Polygon. 

- Polygon từng ra mắt Polygon zkEVM. Sau đó Polygon tiếp tục công bố Polygon Validium Network. Vậy có sự bất cập nào khi hai mạng này cùng chạy song song không?  

Aishwary Gupta: Thực tế là không vì mỗi mạng phục vụ một mục đích và đó là cách mà các blockchain và hai rollup điển hình như optimistic và zero-knowledge rollup được thiết kế. 

Ở optimistic rollup, giao dịch được giả định là chính xác mà không cần xác minh toán học, nhưng khi di chuyển về L1, tài sản bị khóa 7 ngày để xác minh giao dịch. Tôi không muốn tài sản của mình bị khóa 7 ngày. Đó là một vấn đề lớn. 

Trong khi đó, ở zero-knowledge rollup, mọi giao dịch đều được xác minh bằng tính toán và dữ liệu lưu trữ on-chain. Khối lượng xác minh tăng lên đồng nghĩa với chi phí tăng, tuy nhiên bảo mật cũng tăng. Vì vậy, chúng tôi phát triển Polygon zkEVM cho các ứng dụng thuộc lĩnh vực tài chính, yêu cầu về độ bảo mật cao và lưu trữ on-chain. 

Còn đối với việc chuyển từ PoS sang Validium, chúng tôi lưu trữ dữ liệu off-chain trong khi việc tính toán vẫn được thực hiện on-chain. Validium phát huy tốt nhất khi được sử dụng cho các ứng dụng không yêu cầu mức độ bảo mật cao như lĩnh vực tài chính, chủ yếu dành cho các trò chơi hay NFT. Vì vậy, Validium là để dành cho lĩnh vực phi tài chính. 

Do đó, Polygon zkEVM và Polygon Validium hoàn toàn có thể hoạt động song song.

- Polygon có dự định phát triển thêm mạng lưới nào nữa không? 

Aishwary Gupta: Không. Chúng tôi đã có Polygon zkEVM và Polygon Validium. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chuyển đổi hệ thống AppChain sẵn có thành zk-Supernet để giải quyết hai vấn đề quan trọng là thanh khoản và khả năng tương thích (composability). 

Chúng tôi phát triển Polygon 2.0 chuyển đổi Supernet thành zk-SuperNet. Chúng tôi đang thử nghiệm phiên bản alpha
Aishwary Gupta

Hạ tầng mới của Polygon 2.0 đang kết nối với gần 120 Supernet. Tổng cộng, chúng tôi sẽ có 122 chain bao gồm cả zkEVM và Polygon PoS. 

Nếu các chain này không tìm được cách để giao tiếp với nhau và thanh khoản tồn tại trên mỗi chain riêng thì Polygon sẽ gặp vấn đề lớn, đó là thanh khoản bị phân mảnh. 

Chúng tôi nỗ lực ra mắt Polygon 2.0 để tạo ra một mạng lưới chứa toàn bộ thanh khoản và người dùng có thể dễ dàng tương tác giữa các chain. 

- Polygon 2.0 sẽ được hoàn thiện vào năm 2024, đây là một khoảng thời gian khá lâu. Dự án có gặp khó khăn gì trong quá trình chuyển đổi không? 

Aishwary Gupta: Vì chúng tôi đang thay đổi hoàn toàn về công nghệ, vì vậy việc tốn thời gian là không thể tránh khỏi. Chúng tôi chuyển từ PoS sang Validium, từ Supernet sang zk-SuperNet. Đồng thời còn phải thống nhất được thanh khoản trên hệ thống khổng lồ này. Có thể nói, đây là một cuộc cải tổ toàn diện. 

Hơn nữa, chúng tôi cũng chẳng thể vội vã vì mạng lưới đang hoạt động với hơn 5 tỷ USD. Chúng tôi phải đảm bảo các bước kiểm tra, các quy trình và mọi thứ thật cẩn thận để mọi nỗ lực không thành công cốc. 

Đó là lý do mà chúng tôi dự kiến hoàn thiện mọi thứ vào 2024. 

- Nếu bull run đến vào năm 2024, anh có lời khuyên gì cho các builder trong thị trường crypto không?  

Aishwary Gupta: Hahaa… Thật khó để nói bull run có đến vào 2024 hay không thì vẫn có rất nhiều tiềm năng cho các dự án.

Chúng tôi đã ra mắt thành công tại Việt Nam và đang thu hút nhiều thương hiệu tham gia để xây dựng ứng dụng trong lĩnh vực đó. Tôi cho rằng cộng đồng Web3 ở Việt Nam cũng đầy tiềm năng. 

Amber image
Có nhiều nhà phát triển đang “cháy hết mình” tại đất nước này. Vì vậy, Việt Nam là “dải đất hình chữ S” đầy sức hấp dẫn đấy!
Aishwary Gupta

Singapore cũng có nhiều nhà phát triển, nhưng họ chọn đến Việt Nam vì chi phí ở Việt Nam không quá đắt đỏ, mà cộng đồng Web3 ở Việt Nam lại mạnh. Có nhiều nhà phát triển đang “cháy hết mình” tại đất nước này. Vì vậy, Việt Nam là “dải đất hình chữ S” đầy sức hấp dẫn đấy!

Những dự án khác có thể nhìn vào Coin98 của các bạn, Coin98 có một hệ sinh thái rất đầy đủ, thậm chí còn có một quỹ đầu tư riêng. Nếu ai đó có một sản phẩm, họ có thể được các bạn hỗ trợ. 

Cho nên, trước khi bull run xảy ra, tôi khuyên những người builder này nên tập trung hết công suất, chăm chỉ xây dựng sản phẩm của mình. Khi bull run thực sự đến, đó chính là lúc bạn có thể “hái quả”.

- Anh nghĩ gì về tương lai của thị trường tiền điện tử? Mảnh ghép nào sẽ thu hút dòng tiền mạnh khi mùa bull run đến? 

Aishwary Gupta: Tôi nghĩ có ba khía cạnh mà tôi bullish nhất. Đó là mảng thanh toán, NFT và liên quan đến quyền sở hữu dữ liệu. 

Đối với tôi, thanh toán quốc tế là mảnh ghép quan tâm nhất vì đang được các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu. 

Với NFT, tôi thấy còn kha khá đất diễn để NFT mang lại nhiều trường hợp sử dụng, nâng cao giá trị và khiến chúng trở nên thông dụng hơn. 

Cuối cùng, tôi đặc biệt đặt niềm tin vào quyền sở hữu dữ liệu. Các nền tảng như Lens cho phép người dùng sở hữu và kiểm soát dữ liệu của mình, từ đó tạo cơ hội kiếm tiền từ dữ liệu theo cách họ muốn. Quyền sở hữu dữ liệu là một yếu tố quan trọng trong tương lai.