thumbnail
Nổi bật trên hệ Polygon tuần 32/2021: Polygon Network mua lại Hermez Network với giá $250M, NFT Gaming trên Polygon phát triển tốt.

Hệ sinh thái Polygon đang phát triển nhanh chóng. Polygon Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Polygon và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh hệ sinh thái Polygon tuần 32/2021

Cập nhật quan trọng

  • Polygon Network đã mua lại Hermez Network với giá $250M, team của Hermez bao gồm 26 nhân viên cũng sẽ tham gia vào đội 80 người của Polygon.
  • Hop Protocol & Hyphen là hai Crosschain bridge hỗ trợ nạp & rút qua PoS chain của Polygon.

Những con số ấn tượng trong sinh thái Polygon

  • Native AMM đầu tiên trên Polygon có native token được list trên cả binance và Coinbase.
  • ZED RUN và Loser Chick lọt top 5 Dapps có số lượng người dùng sử dụng nhiều nhất tuần vừa rồi.

Đọc thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Polygon

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ Polygon

Interoperability

polygon panorama 8 1

Bridge mặc định của Polygon Network bao gồm PoS Bridge & Plasma Bridge. Trong khoảng thời gian qua, Polygon đã tối ưu khá nhiều cho 2 bridge này khiến chi phí và thời gian nạp rút đã giảm đi rất nhiều, nhưng Plasma Bridge vẫn yêu cần người dùng chờ đợi khá lâu (thời gian gian chờ rút tầm 1 -2H ở PoS Bridge, thời gian chờ rút tầm 7 ngày ở Plasma Bridge).

Trước đó, người dùng có 1 cách để tiết kiệm chi phí và thời gian nạp rút là sử dụng các sàn giao dịch có hỗ trợ nạp rút chain và các tài sản đó, nhìn chung, trải nghiệm vẫn khá rườm rà và tốn nhiều thời gian.

Hiện tại đã có một giải pháp thay thế lý tưởng hơn xuất hiện, Hop Protocol đã hỗ trợ nạp rút 3 loại tài sản USDT, USDC, MATIC qua lại các blockchain như: Ethereum, Polygon, xDAI, bằng cách trả một ít phí người dùng có thể nạp rút 3 loại tài sản trên qua lại các blockchain nhanh chóng (chỉ tốn vài phút).

polygon panorama 8 2

Ngoài Hop Protocol, Hyphen là một cross-chain bridge mới vừa được ra mắt bởi dự án Biconomy.

Hiện tại, Hyphen đang hỗ trợ nạp rút USDT & USDC giữa Ethereum và Polygon, thời gian nạp rút trung bình dưới một phút và transaction fee rẻ hơn 50% so với bridge mặc định. Trong tương lai, Hyphen sẽ hỗ trợ nạp rút nhiều token, blockchain hơn.

DEX

polygon panorama 8 3

Volume của các DEX trên Polygon đạt có xu hướng ổn định trong tuần qua, đứng đầu vẫn là Quickswap, AMM này có TVL & volume giao dịch lớn nhất trong tất cả các DEX trên Polygon, volume của Quickswap hiện tại chiếm khoảng 40 - 50% của total volume của tất cả các Dex trên Polygon. 

DEX đứng thứ 2 trên Polygon là Sushiswap, AMM này có TVL & Volume giao dịch sếp thứ 2 sau Quickswap.

polygon panorama 8 4

Highlight trong tuần này của Sector DEX trên Polygon là Quickswap, nó là native AMM đầu tiên trên Polygon có native token được list trên cả Binance và Coinbase, đây là 2 sàn CEX lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Polygon mua lại Hermez

polygon panorama 8 5

Sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần này là Polygon Network đã mua lại Hermez Network với giá $250M, team của Hermez bao gồm 26 nhân viên cũng sẽ tham gia vào đội 80 người của Polygon.

Theo đó, Polygon đã cam kết tổng cộng 250,000,000 MATIC từ treasury của dự án dành cho việc sáp nhập, số tiền này chiếm khoảng 12.5% Treasury của Polygon và 2.5% tổng nguồn cung của MATIC tương đương khoảng $250M. Trong tương lai gần, HEZ holder có thể swap token của sang MATIC theo tỷ lệ là 3.5 MATIC : 1 HEZ.

Như mình có nói trước đây, tầm nhìn của Polygon là “Internet of Blockchain - Lấy Ethereum làm trung tâm”, với sự gia nhập của team Hermez, họ sẽ tập trung vào việc việc R&D giải pháp mở rộng cho Ethereum dựa trên ZK như ZK Rollup, zkEVM.

Gaming

polygon gaming ecosystem w32

Với sự hỗ trợ của Polygon Studios, sector NFT gaming trên Polygon phát triển khá tốt, tiêu biểu là ZED RUN và Loser Chick lọt top 5 Dapps có số lượng người dùng sử dụng nhiều nhất tuần vừa rồi.

Kết luận

Tổng quan các điểm chính Polygon panorama tuần này:

  • Hop Protocol & Hyphen là hai Crosschain bridge hỗ trợ nạp & rút qua PoS chain của Polygon.
  • Native AMM đầu tiên trên Polygon có native token được list trên cả binance và Coinbase.
  • Polygon Network đã mua lại Hermez Network với giá $250M, team của Hermez bao gồm 26 nhân viên cũng sẽ tham gia vào đội 80 người của Polygon.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment