thumbnail
thumbnail
Nhằm giúp các quỹ phòng hộ (hedge fund) và quỹ đầu tư lớn đầu tư vào tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số một cách an toàn và dễ dàng, Prime Broker đã xuất hiện.

Theo Fidelity Digital Assets, hơn 40% tổ chức đầu tư ở Mỹ và Châu Âu đang đầu tư vào tài sản kỹ thuật số. Trong đó, 60% tin rằng tài sản kỹ thuật số sẽ thuộc danh mục đầu tư của các tổ chức trong tương lai.

Tuy nhiên, việc thiếu kinh nghiệm và mối quan hệ trong thị trường đầy biến động như crypto có thể khiến việc đầu tư trở nên khó khăn. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường tiền điện tử liên tục xảy ra khủng hoảng như vụ vỡ nợ của 3AC hay sự phá sản của Voyager, việc quản lý tài sản cho các tổ chức đầu tư lớn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Kiến thức trọng tâm: 

 • Prime Broker cung cấp nhiều loại dịch vụ bao gồm quản lý tài sản, vay/cho vay, hỗ trợ bán khống, cung cấp thông tin thị trường và các quy định, tìm kiếm nhà đầu tư mới… 
 • Prime Broker chuyên phục vụ các quỹ đầu cơ, các nhà đầu tư hoặc tổ chức quy mô lớn trong khi Broker chỉ phục vụ các cá nhân nhỏ lẻ. Lợi nhuận của Prime Broker được tạo ra thông qua các loại phí dịch vụ, lãi suất hay bằng cách sử dụng quỹ của khách hàng để đầu tư.
 • Mỗi Prime Broker có những yêu cầu và phí dịch vụ khác nhau. Các tổ chức tài chính thường cần có quy mô tài khoản tối thiểu từ 500,000 USD đến 50 triệu USD để bắt đầu giao dịch với Prime Broker. 

Prime Broker là gì? 

Prime Broker (tạm dịch: Nhà môi giới chính) là gói dịch vụ gồm cho vay chứng khoán, thực hiện giao dịch có đòn bẩy, quản lý tiền mặt... được cung cấp bởi các ngân hàng đầu tư và tổ chức tài chính lớn trên thế giới. Khách hàng của dịch vụ này thường là các quỹ đầu cơ và các khách hàng đầu tư lớn cần vay cổ phiếu và trái phiếu hay vay tiền để mua cổ phiếu và trái phiếu.

Prime Broker hoạt động như một trung gian giữa các quỹ đầu cơ và hai đối tác quan trọng: Quỹ hưu trí và các nhà đầu tư tổ chức khác có cổ phần để cho vay (nhằm bán khống), cùng các ngân hàng thương mại có sẵn tiền để cho vay ký quỹ. Những phòng ban này được thành lập từ những năm 1980.

Một số Prime Broker lớn trong thị trường tài chính truyền thống có thể kể đến là Goldman Sachs, Morgan Stanley, Merrill Lynch, UBS, Credit Suisse…

Prime Broker trong Crypto là gì? 

Prime Broker là tập hợp các công cụ và dịch vụ được phát triển nhằm đơn giản hóa quá trình đầu tư, được cung cấp bởi các tổ chức như AMM, sàn giao dịch tiền điện tử, nhà cung cấp thanh khoản... Khách hàng của Prime Broker trong Crypto thường là các quỹ đầu cơ hay quỹ đầu tư mạo hiểm.

Prime Broker cần thiết vì nhiều tổ chức đầu tư thường nắm giữ lượng tài sản lớn nhưng lại thiếu nguồn lực nội bộ để tự quản lý các khoản đầu tư của họ. Matrixport là một trong những Prime Broker lớn trong crypto, hiện phục vụ hơn 500 tổ chức trên toàn thế giới, cung cấp các tài khoản cho vay ký quỹ và giao dịch tiền điện tử được liên kết an toàn với CeFi và DeFi.

Một số Prime Broker lớn trong crypto bao gồm Hidden Road, Wintermute, Finansiv, Nexo, BitGo, Troy Trade, Quantreq, Tagomi, Caspian…

Prime Broker hoạt động như thế nào? 

Prime Broker cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch và quản lý tài sản, bao gồm:

 • Custody: Hỗ trợ bảo vệ tài sản, cung cấp tín dụng, thanh toán bù trừ, thực hiện giao dịch...
 • Market Making/OTC: Cung cấp thanh khoản cho cả người mua và người bán.
 • Borrow/Lending: Cho khách hàng vay mượn tài sản để gia tăng đòn bẩy. Prime Broker cũng giúp khách hàng "bán khống", xảy ra khi các nhà đầu tư mượn tài sản để bán chúng. Prime Broker tính phí khoản vay cho dịch vụ này với tổng chi phí gồm phí vay và bất kỳ khoản lãi suất nào đã thỏa thuận trong hợp đồng.
 • Derivatives: Cung cấp thanh khoản trên các thị trường phái sinh tiền điện tử, bao gồm định giá và cấu trúc lại các hợp đồng phái sinh bất thường.
 • Expand Capital: Cung cấp các dịch vụ "giới thiệu vốn", bao gồm thiết lập các cuộc họp và trình bày với những người có thể quan tâm đến việc đầu tư vào khách hàng.
 • Research: Cung cấp dữ liệu, báo cáo phân tích, thông tin chi tiết về thị trường… theo yêu cầu của khách hàng.
 • Regulatory Consultant: Giúp khách hàng cập nhật tất cả các quy định tài chính. 
 • Cash management: Thu thập và quản lý dòng tiền. Quản lý tiền mặt hiệu quả đóng vai trò quan trọng đối với sự ổn định của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Prime Broker kiếm lợi nhuận từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các loại phí và hoa hồng. Tỷ lệ chênh lệch lãi suất giữa hoạt động vay và cho vay cũng mang lại lợi ích đáng kể cho Prime Broker.

Mỗi Prime Broker có mức phí riêng. Các mức giá khác nhau dựa trên khối lượng giao dịch của khách hàng, số lượng dịch vụ được sử dụng,...

Prime Broker cũng có thể sử dụng tài sản thế chấp của khách hàng cho các khoản đầu tư của riêng mình. Điều này được gọi là "rehypothecation". Trong nhiều trường hợp, các khách hàng của Prime Broker đồng ý để tài sản thế chấp của họ được sử dụng để đổi lấy việc giảm phí.

Sự khác biệt giữa Prime Broker và Broker? 

Broker là một người hoặc một tổ chức tạo điều kiện cho việc mua bán tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu cho một tài khoản đầu tư. Thông thường, lượng tài sản cần sở hữu để giao dịch với một Broker giao động khoảng từ 50 USD đến 200,000 USD. 

Prime Broker là một tổ chức lớn cung cấp nhiều loại dịch vụ cho các tổ chức lớn khác, chẳng hạn như quản lý tiền mặt, cho vay chứng khoán và quản lý rủi ro. Lượng tài sản cần thiết để giao dịch với Prime Broker có thể giao động từ 500,000 USD đến 50 triệu USD. (Theo The Ascent)

Kết luận

Prime Broker đã và đang thiết lập nền tảng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của tài sản kỹ thuật số. Trong đó, đầu tư dựa vào suy đoán được dần chuyển sang quản lý tài sản trong đầu tư với những hình thức hỗ trợ như thực hiện các giao dịch đầu tư với quy mô lớn, quản lý vốn, cho vay tài sản, mở rộng mối quan hệ, cung cấp các dịch vụ chuyên biệt như bán khống, tiếp cận thông tin nghiên cứu và cập nhật về các vấn đề pháp lý.

Do quy mô và mức độ trưởng thành của thị trường, vẫn chưa có dịch vụ cung cấp Prime Broker cho tài sản kỹ thuật số chính thức. Do đó, nhiều công ty từ các thị trường truyền thống, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ Prime Broker hàng đầu, được dự đoán sẽ tham gia vào ngành tài sản kỹ thuật số trong tương lai. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment