SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Quá trình tích lũy sau sự tăng trưởng thần tốc vào tháng 10 của Fantom

Sau chừng ấy thời gian tăng trưởng trong tháng 10, Fantom sẽ cần những quãng nghỉ nhất định để bơm nhiên liệu và gói gém những hành trang cần thiết để chuẩn bị cho chặng hành trình mới.
Avatar
vycao
Published Nov 24 2021
Updated Jul 06 2023
15 min read
thumbnail

Giai đoạn từ tháng 9 đến đầu tháng 10 là một thời kỳ rất bùng nổ của hệ sinh thái Fantom kể cả về giá cả liên tục đạt ATH hay chỉ số TVL có sự tăng trưởng vượt bật. Tuy nhiên, sau chừng ấy thời gian tăng trưởng, Fantom sẽ cần những quãng nghỉ nhất định để bơm nhiên liệu và gói gém những hành trang cần thiết để chuẩn bị cho chặng hành trình mới.

Tất cả thông tin về Fantom hai tuần vừa qua sẽ được mình và đội ngũ cập nhật ngay bên dưới.

Mời anh em cùng tham gia phân tích và đánh giá về những sự kiện của hệ sinh thái Fantom nhé!

Toàn cảnh về hệ sinh thái 

Cập nhật quan trọng 

  • Fantom đã cam kết tài trợ cho một đội đua thuộc giải đua công thức 1 (F1) có tên là Alpha Tauri cho 3 trận đấu của mùa giải này. Việc các dự án Crypto gần đây có những động thái tác động đến thị trường truyền thống diễn ra ngày càng nhiều. Chẳng hạn như Crypto.com - sàn đứng sau hỗ trợ xây dựng Cronos Chain cũng đã mua quyền đổi tên sân vận động lớn ở Mỹ. 
  • Cuộc bỏ phiếu cho đề xuất của SpookySwap đã được thông qua, cụ thể bản đề xuất sẽ cho phép mở pools $xBOO-$TUSD và farming cặp USDC - TUSD. 
  • Fantom cập nhật các điều kiện về chỉ tiêu để các dự án tranh thủ sự ủng hộ từ nguồn vốn hỗ trợ vừa qua của Fantom Incentive Rewards Program, chủ yếu xoay quanh chỉ số TVL đạt được để phân hạng. 

Chương trình Fantom Ecosystem Spotlight

Đây là một chương trình tương tự như chương trình Most Valuable Builders (MVB) của Binance Smart Chain. Sự thành công của chương trình đó đã khiến cho BSC tăng số lượng dự án từ 10 lên đến hơn 1000 dự án trong vòng 1 năm. 

Qua đó, chương trình này cho thấy sức hút cực tốt của việc tuyển dụng builders, nếu Fantom làm tốt và phần thưởng thật sự hấp dẫn, thì khả năng tăng trưởng của Fantom trong tương lai sẽ còn rất khả quan. 

Hiện tại, chương trình Fantom Ecosystem Spotlight sẽ vinh danh các dự án nổi bật theo từng tuần. Trong tuần gần nhất thì vị trí đó thuộc về SpiritSwap - sàn DEX trên Fantom Opera Network. Tuần này thì vị trí đó thuộc về Portheads - một NFTs collection Portals được định hướng phát triển theo Metaverse. 

Việc các dự án được lọt vào mắt xanh và vinh danh trước toàn thể hệ sinh thái cũng như cộng đồng Fantom như vậy đem lại cho dự án giá trị lớn hơn nhiều không chỉ đơn thuần về mặt vật chất. Hơn thế nữa, nó mang ý nghĩa của sự chọn lọc kỹ càng và nhận được sự uy tín từ hội đồng các dự án Fantom. 

Qua đó, các dự án được xướng tên sẽ nhận được niềm tin lớn từ cộng đồng và xây dựng hình ảnh một dự án có nỗ lực phát triển đạt hiệu quả cao. 

Các chỉ số trong hệ Fantom

Về Total Value Locked (TVL)

Chỉ số TVL của toàn hệ Fantom

Chỉ số TVL của toàn hệ Fantom. Nguồn: Fantomians

Sau sự tăng trưởng vượt bật về Total Value Locked trên Fantom trong giai đoạn tháng 9 - 10. Một tháng trở lại đây (T10 - T11), TVL của Fantom có dấu hiệu sideways và giảm sút đi gần 1 tỷ đô so với ATH ngày 9/11/2021 là $6.15B, tương đương khoảng 18%. 

So sánh TVL của các native protocol trên Fantom

So sánh TVL của các native protocol trên Fantom

Nếu chỉ xét TVL trên các dự án được build native trên Fantom như các AMM và lending chính (riêng Geist Finance đã chiếm hơn 20% tổng TVL), anh em có thể dễ dàng nhận thấy có sự sụt giảm về chỉ số này trong khoảng 1-2 tuần trở lại đây. 

Điều này ảnh hưởng trực tiếp lên TVL chung của cả hệ và số liệu  này cho thấy dòng tiền cam kết với hệ đang có sự giảm dần trên các dự án AMM (DEX) hay lending native trên Fantom nói chung. 

TVL theo phân theo các hạng mục

TVL theo phân theo các hạng mục

Nếu xét về TVL theo phân loại của các mảnh ghép bao gồm có Assets, Lending hay DEX thì tính từ giữa tháng 8 đến 16/11/2021, số liệu cho thấy sự chuyển dịch vị trí của mảng tải sản và Lending đang phát triển dần thị phần trong khi mảng DEX cho thấy sự chững lại. 

Hai mảng assets và lending đã phát triển vượt bậc trong 3 tháng vừa qua với số liệu TVL tăng lần lượt là ~  800% (đối với mảng tài sản) và mức tăng hơn 300% đối với mảng vay và cho vay.  

Các dự án mới

Các dự án mới trên Fantom tuần vừa qua, bao gồm những cái tên sau:

  • Gelato: Dự án về Web3 multi-chain smart contract automation hub.
  • Rubric: Một sàn DEX multi-chain.

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Fantom

Phân tích từng mảnh ghép

Fantom Integration

Những tuần vừa qua đã Fantom đã có nhiều dự án được tích hợp và liên kết. 

Một số sự kiện diễn ra trong tuần vừa rồi trên Fantom

Một số sự kiện diễn ra trong tuần vừa rồi trên Fantom. Nguồn: Fantomians 

Có nhiều dự án được ra mắt hoặc tích hợp trên Fantom đơn cử như: 

  • Nansen ra mắt trên Fantom: Là một nền tảng giúp tracking theo dõi các địa chỉ ví, Nansen sẽ là trợ thủ đắc lực cho những nhà đầu tư trên Fantom có thể nhận biết sớm được dòng tiền và từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất. 
  • Rubric tích hợp vào Fantom: Sàn giao dịch DEX Rubric đã cho phép giao dịch on-chain và multichain với các tài sản trên hệ Fantom ngay trên Rubric.exchange.

Đây là những sự kiện thật sự không quá nổi bật và khả năng ảnh hưởng lên hệ sinh thái trong thời điểm ngắn hạn là không đáng kể. Tuy nhiên, trong dài hạn việc Fantom có được nhiều sự tích hợp khiến cho hệ Fantom có độ phủ nhất định trên thị trường DeFi. Dần dần, nó sẽ tạo ra hiệu ứng mạng lưới tích lên toàn bộ hệ sinh thái nói chung. 

Bridge

1. AnySwap

AnySwap đã hoạt động rất tích cực, dựa vào inforgraphic bên dưới sẽ thấy được AnySwap đang là cầu nối hỗ trợ rất nhiều dự án thuộc hệ Fantom. Hiện tại, AnySwap đang hỗ trợ đến 24 chains khác nhau cùng với 997 loại tokens, số liệu tham khảo chính thức tại đây.

Sự mở rộng tích hợp của AnySwap sẽ đem lại hiệu ứng tích cực cho Fantom khi là cầu nối trung gian giúp vận chuyển tài sản từ các hệ khác vào Fantom dễ dàng hơn. 

Hệ sinh thái kết nối rộng lớn của AnySwap

Hệ sinh thái kết nối rộng lớn của AnySwap

Ngoài ra, nhìn số liệu bên dưới anh em có thể thấy được số phần lớn TVL của Anyswap đều thuộc về Fantom blockchain. Điều này cho thấy đang có một dòng tiền lớn đang đổ vào hệ Fantom thông qua cầu nối của AnySwap, phần lớn dưới dạng stablecoins như USDC, DAI, USDT. 

Các tài sản có TVL cao nhất trên AnySwap có phân theo các chains

Các tài sản có TVL cao nhất trên AnySwap có phân theo các chains. 
Nguồn: Fantomians

2. Poly Bridge

Poly Network tuần vừa qua đã tích hợp vào Fantom vào dự án. Fantom là một blockchain có tốc độ thực hiện giao dịch nhanh, chi phí thấp và độ mở rộng tốt. Dưới sự hỗ trợ của Poly Network thì việc thực hiện giao dịch giữa các chains với Fantom sẽ được tăng cường về độ bảo mật, tốc độ cao và vẫn đảm bảo chi phí rẻ thông qua cầu nối Poly Bridge.

Đó là còn chưa kể tới việc mạng lưới các chains PolyBridge đang hỗ trợ rất nhiều chains có thể kể tên như Ethereum, BSC, Arbitrum, Polygon, v.v. Việc vận chuyển các tokens hay NFT đều có thể được vận chuyển giữa nhiều nền tảng khác nhau một cách dễ dàng khiến cho việc gia tăng sự giao thoa về nguồn thanh khoản. 

Poly Bridge

3. SpookySwap Bridge

SpookySwap đã tích hợp cross-chain bridge cho OkexChain vào sàn DEX của mình. Qua đó, OkexChain chính thức là chain thứ 6 được hỗ trợ sau Avalanche, Ethereum, Binance Smartchain, Polygon và Arbitrum. 

SpookySwap là một native DEX được xây dựng trên Fantom nên điều này giúp giảm sự phụ thuộc vào giao thức swap cross-chain của AnySwap và đồng thời tăng tính cạnh tranh của các sản phẩm xây dựng native trên Fantom. Từ đó, sức mạnh nội tại của hệ sinh thái Fantom được củng cố. 

SpookySwap Bridge

4. SpiritSwap

Lại là một native DEX trên Fantom mở rộng việc bridge tài sản giữa các chain. Cụ thể, SpiritSwap hỗ trợ bridge tài sản cho AVAX với Arbitrum. Tổng cộng SpiritSwap đang hỗ trợ bridge cho 5 chains bao gồm Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon, Avalanche và Arbitrum. 

Đều là các chains EVM có độ tương thích tốt với máy chủ ảo Ethereum nên việc hỗ trợ các loại tài sản sẽ rất dễ dàng nếu có sự dịch chuyển nguồn vốn từ các chains có chi phí cao sang Fantom. Nơi có chi phí gần như bằng 0 thật sự là một nơi lý tưởng để giao dịch các loại tài sản. 

Stablecoin

Bản đề xuất được thông qua vừa rồi của SpookySwap về việc cho phép mở pools xBOO-TUSD cùng với việc stake xBOO Token để nhận được TUSD và farming cặp USDC-TUSD để nhận BOO token. 

Đây là một động thái giúp cho nhu cầu của stablecoin TUSD và BOO token ngày càng tăng cao và kéo theo đó sàn SpookySwap cũng được hưởng lợi vì sẽ dẫn đến lượng TVL trên giao thức này tăng. 

Stablecoin

Ngoài ra, Scream - một giao thức về lending trên Fantom đã cho phép thế chấp TUSD để vay ra các tokens khác. Điều này sẽ đem đến nhiều lựa chọn cho chiến lược vốn của các nhà giao dịch hơn trên hệ Fantom với stablecoin TUSD.

CEX

Ngày 10/11/2021, Fantom đã chính thức được list lên sàn Houbi là một trong những sàn CEX hỗ trợ list Fantom Token (FTM) trong tháng 11. Anh em chắc đều đã biết tầm quan trọng của việc listing trên các sàn CEX sẽ khiến các dự án thu hút thêm nguồn thanh khoản không chỉ về khía cạnh tài chính mà còn về mặt truyền thông. 

CEX

Nguồn: Fantomians

Khi Fantom được list trên sàn Huobi thì sẽ được tiếp cận với hơn 10 triệu lượng người dùng đến từ khắp nơi trên toàn thế giới. Mở ra cánh cổng cho việc chuyển đổi nguồn vốn từ thị trường tài chính truyền thống (CeFi) vào thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) dễ dàng hơn. 

Launchpad 

Launchpad 

Nguồn: Coin98 Analytics

Nhìn lại dòng thời gian, mảng launchpad trên Fantom vào thời đó cũng đã phát triển với nhiều dự án không kém cạnh gì Ethereum hay Solana. Tuy nhiên, các dự án IDOs trên các launchpad thuộc Fantom lại không nhiều. 

So sánh các launchpads khác nhau trên nhiều chains.

So sánh các launchpads khác nhau trên nhiều chains.

Nhìn vào bảng xếp hạng các dự án đã gây quỹ trên các nền tảng launchpad thì trên hệ Fantom không có launchpad nào trong top 10 và thậm chí là top 50. Nguyên một hệ sinh thái Fantom lại chỉ phụ thuộc vào một nền tảng launchpad đa chuỗi như Starter.xyz là một điều theo mình đánh giá là khá thiếu sự chủ động.  

Lí giải cho vấn đề trên, dự án Multi-chain launchpad sẽ hướng tới việc cân đo đong đếm quyền lợi cho các dự án thuộc các chains tham gia, nên việc tập trung quyền lợi cho một chain như Fantom là điều khá không công bằng. Vì vậy, nhu cầu về sự tự chủ cho mảng launchpad là điều rất cần thiết cho Fantom. 

Điều này chứng tỏ tuy hệ Fantom đã có sự phát triển vượt bật nhưng các launchpad - được xem là bệ phóng cho các dự án mới phát triển lại đang không thể hiện được sự hiệu quả và đáp ứng được kì vọng.

Trong khi các dự án mới sẽ rất cần sự hỗ trợ cần thiết để kêu gọi vốn kịp thời và tiếp sức cho sự nghiên cứu phát triển tiếp theo thì các launchpads đang thể hiện một vai trò mờ nhạt trong sự phát triển chung. 

May thay, FantomStarter đã cho những tín hiệu khởi sắc khi vừa ra mắt liên tiếp 3 dự án IDOs trên nền tảng của mình. 

NFT

Tuần vừa qua, NFTs trên hệ Fantom đã có những dấu hiệu tích cực khi NFTs đầu tiên đã được bridge giữa AVAX và Fantom thông qua Anyswap. Đây được xem là cột mốc đánh dấu những bước đầu cho sự việc giao lưu các tài sản NFTs trên giữa 2 hệ sinh thái trong ngắn hạn. 

Trong tương lai, chắc chắn sẽ không dừng lại ở việc hỗ trợ bridge NFTs giữa 2 chain mà sẽ bao gồm nhiều chain hơn nữa. 

Việc Fantom có được những cầu nối giúp luân chuyển các NFTs dễ dàng hơn là một điều kiện cần. Tuy nhiên, thị trường NFT trên Fantom có đủ sức để giữ chân người dùng ưa thích NFTs hay không thì phụ thuộc phần lớn vào yếu tố chủ quan từ phía các dự án về mảng ghép NFT trên hệ. 

ZooCoin vừa rồi cũng đã cho ra mắt Ovre - NFT Marketplace & auction house giúp phục vụ các nhu cầu mua bán trao đổi NFTs và thậm chí ZooCoin đã tích hợp cơ chế đấu giá nhằm tăng sự kịch tích và hấp dẫn cho các NFT. Qua đó, phần nào có thể thu hút thêm các nhà giao dịch NFT đến với hệ. 

WEB3 

Gelato là một Web3 Multi-chain smart contract automation hub. Gelato cho phép các nhà phát triển công nghệ Web3 có thể tự động hóa các tác vụ thông qua một giao diện dễ sử dụng. Điển hình cho các tác vụ tự động hóa diễn ra thường xuyên ở các dự án chẳng hạn như việc thu hoạch yield vaults hoặc trả phần thưởng cho các stakers/farmers chẳng hạn. 

Có rất nhiều giao thức hàng đầu đã nhận sự hỗ trợ của Gelato về việc matching các lệnh giới hạn (limit orders) như mảng DEX của SpookySwap, SpiritSwap hay việc bảo vệ an toàn cho các tài sản thế chấp của nền tảng lending hàng đầu AAVE, v.v. Điều này minh chứng cho khả năng tổng hợp rất tốt của Gelato. 

Đây được xem là một trong những dự án đang xây dựng nền tảng cơ sở hạ tầng vững chắc và rất cần thiết cho hệ sinh thái Fantom trong thời gian phát triển sắp tới.

Kết Luận

Đây là một tuần sôi động với Fantom về vấn đề tích hợp và kết nối Fantom với chains khác sử dụng các cầu nối. Dường như đây là vấn đề và mối quan tâm hiện tại của Fantom khi đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bật của hệ sinh thái. 

Trong tương lai gần, chắc hẳn Fantom sẽ cần một quãng nghỉ để tích lũy và tập trung vào việc xây dựng các cầu nối để vận chuyển tài sản giữa các hệ với Fantom. Một khi mà nền tảng cơ sở vật chất đã tốt bao gồm có các bridges hay cơ sở hạ tầng sử dụng web3 thì việc phát triển sắp tới của hệ sinh thái Fantom sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

RELEVANT SERIES