SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Quỹ đầu tư (VC) có bị lỗ khi thị trường sập không?

Nếu khoảng đầu tư của chúng ta x10, những nhà đầu tư mua private sale có thể đã x20 hoặc hơn thế. Tuy nhiên, trong thời điểm thị trường sập mạnh, liệu các nhà đầu tư lớn, các “cá mập" đó có bị lỗ như chúng ta không?
Avatar
hangduong
Published Jul 10 2022
Updated Feb 05 2023
4 min read
thumbnail

Các quỹ đầu tư (VC) vẫn lỗ dù mua giá private?

VC là thuật ngữ viết tắt từ Venture Capital, tên gọi chung cho những quỹ đầu tư mạo hiểm, họ thường sẽ rót vốn cho những dự án mới thành lập. Trong crypto, VC đại diện tất cả nhà đầu tư, một vài VC nổi tiếng như Coinbase Venture, Alameda Research, Hashed, Coin98 Venture… 

VC thường đầu tư vào các dự án mới trong các vòng gọi vốn như private sale, seed round, strategic… với mức giá thấp (so với giá bán cộng đồng). 

Năm 2017, thường các dự án gọi vốn dựa trên ý tưởng được mô tả trong Whitepaper, và các dự án thường là mới thành lập, chưa đi vào hoạt động chính thức. Đến năm 2021, đã xuất hiện hình thức gọi vốn sau một thời gian hoạt động (đa số đến từ các dự án tiềm năng), hình thức mới này giúp các quỹ đầu tư đánh giá được chất lượng dự án trước khi rót vốn. 

Tuy vậy, tham gia DeFi luôn có nhiều rủi ro, việc ảnh hưởng lớn hay bé sẽ tỷ lệ thuận với nguồn vốn mà họ bỏ ra.

Với các dự án hoạt động tốt, các danh mục đầu tư sau đó thường sẽ sinh lợi nhuận cao, các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi tham gia ICO, IDO… sẽ có thể nhận về mức ROI từ vài chục đến cả ngàn lần (số liệu theo Cryptorank). Nhưng nếu thị trường biến động mạnh sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận trên, mức ROI có thể bị chia đi. 

Thống kê lợi nhuận của các dự án sau IDO/IEO/ICO (theo Cryptorank)

Vậy các quỹ đầu tư đã bỏ vốn từ ban đầu có bị ảnh hưởng hay không? Câu trả lời là CÓ!

Lấy ví dụ về dự án 1inch Network, sau khi gọi vốn được 175 triệu USD bởi quỹ Amber Group, với mức định giá 2.25 tỷ USD. Trong thời điểm giá trị 1inch đạt 1.4 tỷ USD, giá trị đã tăng lên 186 triệu USD (tương đương 6.29%). Suy ra, trên lý thuyết quỹ Amber đã lãi được gần 7% trong số đó. 

Tuy vậy, trong thực tế khối lượng giao dịch 1inch chỉ đạt 70 triệu USD đồng nghĩa quỹ sẽ phải chốt 186 triệu USD trong thời gian rất dài, và điều này sẽ không có lợi cho VC (do giá trị biến động theo thời gian).

Bên cạnh đó, vốn hóa thị trường của 1inch khá thấp vì thế nguồn vốn huy động từ quỹ sẽ chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng marketcap, nhằm tránh việc quỹ “bán tháo".

Có nên mua thêm token ở thời điểm hiện tại? 

Đầu tiên, đối với vị thế các nhà đầu tư sẽ khả quan hơn VC rất nhiều, bởi khi chúng ta mua vào sẽ không bị khóa tài sản (token) như các quỹ. Điều này có nghĩa, cơ hội thanh khoản tức thì sẽ cao hơn, hạn chế rủi ro khi giá trị token bị giảm. 

Lý do thứ hai, là một nhà đầu tư nhỏ lẻ khối lượng mua sẽ bị hạn chế (ví dụ các mức giá như triệu USD), với số lượng không quá lớn sẽ giúp cho người tham gia dễ dàng “chốt" token khi thị trường biến động. Cuối cùng, người đầu tư khi bán token sẽ không làm ảnh hưởng đến giá của token. 

Làm thế nào để VC chốt lời? 

Để tránh bị lỗ các quỹ đầu tư thường lựa chọn việc bán “nhỏ giọt” và theo từng đợt. Có nhiều giả thiết đưa ra, các VC thường là nhóm người đứng sau đẩy giá dự án lên, nhằm giúp token tăng giá và nâng cao cơ hội “chốt” giá cao.

Một số cách quỹ đầu tư thường là đối với các dự án được họ đầu tư như: hỗ trợ thêm vốn để phát triển dự án, ra những tin tốt để tác động đến tâm lý nhà đầu tư, điều giá bởi mối quan hệ với Market Maker (MM)... 

Kết luận 

Ngoài ra, trong thời điểm thị trường hiện tại sẽ có nhiều “case" khác, mọi người có thể tham khảo trên website Dove Metrics để theo dõi hoạt động của các quỹ đầu tư, từ đó có thể phân tích và đưa ra những dự phóng về chiến lược đầu tư cho bản thân. 

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mọi người có góc nhìn rộng hơn khi đầu tư và hạn chế được những rủi ro không đáng có. 

Đọc thêm: 5 sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường crypto

RELEVANT SERIES