SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Ra mắt BentoBox và kế hoạch tương lai của SushiSwap

Bài viết cung cấp cho anh em thông tin về sản phẩm mới nhất của SushiSwap cũng như các kế hoạch tương lai của dự án.
Avatar
linhha
Published Dec 22 2020
Updated Dec 03 2023
12 min read
thumbnail

Từ đề xuất phát triển vài tháng trước, sản phẩm sắp ra mắt của SushiSwap, BentoBox đã có những thay đổi và bước tiến vượt xa kỳ vọng ban đầu. Và qua bài lược dịch tại đây từ BoringCrypto, một devs của Sushi, mình sẽ giải thích cho anh em về BentoBox cũng như những kế hoạch phát triển tương lai của sản phẩm.

Cùng bắt đầu nhé!

Ý định ban đầu của BentoBox là một giải pháp lending, nhưng trong giai đoạn phát triển, đội nhận ra tiềm năng lớn hơn cho sản phẩm và cuối cùng giải phép lending đó trở thành một nhánh trong BentoBox (gọi là BentoBox Lending).

BentoBox

Mọi DeFi protocol đều cần token và số token đó cần một nơi để lưu trữ (phần lớn được chứa trong contract của chính protocol). 

Ví dụ về cặp USDC-WBTC trên Sushiswap, số token USDC và WBTC được giữ trong contract cho riêng cặp này. Điều này có nghĩa là bạn phải cấp quyền sử dụng token mỗi khi chuyển sang sử dụng protocol khác.

BentoBox ra đời để giải quyết vấn đề này, sản phẩm là một vault (kho chứa) chứa tất cả các token. Không phải chỉ dành riêng cho mục đích cho vay (lending) mà còn có thể được sử dụng cho nhiều protocol khác trong tương lai. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng BentoBox như vault cho dự án của mình với những lợi ích sau:

 • Khi token được cấp quyền bên trong Vault, mọi protocol sử dụng BentoBox sẽ không cần cấp quyền lại mỗi lần sử dụng token nữa.
 • Phí gas thấp cho các token bên trong vault (áp dụng cho cả các protocol khác nhau sử dụng BentoBox).
 • Cơ chế một giao dịch cho nhiều đối tượng.
 • Quỹ cho người dùng và protocol được tách riêng. Chỉ khi được người dùng đồng ý protocol mới có thể sử dụng tài sản của người dùng.

Và sẽ còn nhiều kế hoạch nữa trong tương lai sẽ được đề cập chi tiết ở phần sau.

BentoBox Lending

Sản phẩm đầu tiên của BentoBox là lending.

Tóm tắt về sản phẩm:

 • Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra cặp lending chỉ với: một loại token làm tài sản cho vay, một loại token làm tài sản thế chấp và một oracle riêng.
 • Nhận lãi suất thông qua việc cung cấp tài sản.
 • Có thể vay sau khi thế chấp tài sản.
 

Lãi suất sẽ được cộng dồn, đây là bảng lãi suất trong trường hợp không có giao dịch xảy ra.

 • Mục tiêu để lượng tài sản được vay trên tổng tài sản từ 70-80%.
 • Lãi suất tăng khi % trên tăng, lãi suất giảm khi % trên giảm. Nếu tỷ lệ vay đạt 100%, lãi suất sẽ x2 mỗi 8 giờ.
 • Khi có 2% người dùng vỡ nợ, “swapper” sẽ được quyền thanh lý. (90% tài sản sẽ được chuyển cho nhà cung cấp tài sản, 9% đến SushiBar, 1% cho Dev).
 • Khi có hơn 2% người dùng vỡ nợ, bất kỳ ai cũng có thể thanh lý và nhận về 12% phí. Có nhiều cách để thực hiện việc trên, ví dụ trả nợ cho khoản vay trước khi kết thúc giao dịch thì số tài sản thế chấp thuộc về bạn.
 • Ngoài ra bạn có thể tăng lợi nhuận bằng cách vay một tài sản nào đó, swap chúng với tài sản thế chấp và deposit số tài sản thế chấp đó.

Oracles

Khi mới ra mắt, BentoBox lending sẽ hỗ trợ một vài oracle. Một lưu ý là không có oracle nào hoàn hảo và mỗi một trong số chúng đều có lợi ích và rủi ro nhưng điều quan trọng là chúng ta phải hiểu được cách thức chúng hoạt động, điểm mạnh, điểm yếu của chúng là gì.

SushiSwap TWAP

Oracle này chia trung bình giá token sau vài giao dịch trên SushiSwap trong một khoảng thời gian. Cập nhật giá trong 2 giao dịch mới nhất, tối thiểu 5 phút cập nhật 1 lần.

 • Ưu điểm: Phù hợp với nhiều loại token.
 • Rủi ro: Dễ bị thanh lý nếu pool đó được sử dụng bên ngoài Sushiswap (do sự thao túng giá).

Compound Open Price Feed

Oracle này sử dụng nguồn giá giống của Compound, oracle này được cung cấp bởi Coinbase Pro.

 • Ưu điểm: Phản ứng nhanh với biến động giá.
 • Rủi ro: Giá chỉ được cung cấp từ một nguồn (Chắc anh em vẫn nhớ sự cố giá từ oracle này khiến đồng DAI có lúc lên 1.3$, khiến khoảng 90 triệu đô trị giá tài sản bị thanh lý trong Compound).

Chainlink Oracles

Sử dụng oracle từ dự án hàng đầu Chainlink.

 • Ưu điểm: Thông tin từ nhiều nguồn, an toàn và uy tín.
 • Rủi ro: Đắt đỏ ($240K-$360K/năm), phụ thuộc lớn vào sự giúp đỡ từ team Chainlink. Nếu họ dừng hỗ trợ, oracle sẽ không được tiếp tục duy trì.

Các lợi ích cho SUSHI holder

Nguồn doanh thu chính từ BentoBox Lending:

 • 0.05% khoản vay sẽ được chuyển cho người cung cấp tài sản.
 • Lãi suất cộng dồn được trả từ người đi vay và lợi nhuận từ việc thanh lý. 90% cho người cung cấp tài sản, 9% đến SushiBar và 1% cho Dev.

Ra mắt BentoBox Lending

Smart Contract của BentoBox được audit bởi Quanstamp và PeckShield. Peckshield đã audit xong và các vấn đề đã được làm rõ. Quanstamp sẽ hoàn thành audit vào đầu tháng 1/2021. UI đang được phát triển với một tốc độ khá tốt.

Nếu suôn sẻ, sản phẩm có thể được ra mắt vào giữa tháng 1. Ban đầu sẽ chỉ có tính năng lending, các tính năng còn lại sẽ được thêm dần.

Kế hoạch tương lai

Team

Hiện tại team phát triển BentoBox có:

 • Code được viết bởi Boring Crypto, sửa lỗi bởi Keno Buddle @và johba. Phát triển và test bởi Matthew Lilley
 • Các bảng phụ được thiết kế bởi Keno Buddle và Matthew Lilley.
 • Thiết kế UI bởi Chester LaCroix và Kastrye và team LevX.
 • @Miya lo các vấn đề liên quan đến việc ra mắt sản phẩm và 0xMaki liên lạc với các tên tuổi hàng đầu Peckshield và Quanstamp để tiến hành audits.

Đây đều là những con người tuyệt vời giúp BentoBox đạt được bước tiến lớn cho đến hiện tại và toàn đội sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn nữa để đưa ra các sản phẩm tuyệt vời trong tương lai.

Phía dưới sẽ là một vài ý tưởng về roadmap cho sushi.

Cải thiện Lending

Tạo thêm nhiều biến thế cho các cặp lending

Hiện tại, các thông số đang cố định theo hướng đội phát triển nghĩ là tốt để có mức độ rủi ro vừa phải. Tuy nhiên một vài cặp có độ rủi ro cao thì cần một biên an toàn lớn hơn, một vài cặp như DAI-USDC có độ rủi ro thấp nên được tăng đòn bẩy.

Đội có thể thêm nhiều contract với các thiết lập khác nhau để đáp ứng điều trên.

Thêm Oracles

Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một giao diện oracle để sử dụng với Lending. Một vài gợi ý:

 • Uniswap v2 TWAP oracle - Tương tự như ví dụ SushiSwap bên trên.
 • xSUSHI oracle - cho phép sử dụng xSUSHI làm tài sản thế chấp.
 • SLP TWAP oracle - SushiSwap SLP token được sử dụng làm tài sản thế chấp (có thể áp dụng với Uniswap LP tokens).
 • cToken oracle - Cho phép Compound Finance cToken được sử dụng làm tài sản thế chấp, anh em có thể farm COMP trên Compound để nhận lãi suất đồng thời cung cấp thanh khoản trên BentoBox Lending (có thể áp dụng cho C.R.E.A..M, Aave,...).
 • Oracle từ nhiều nguồn - Kết hợp nhiều nguồn như SushiSwap, Compound và Chainlink.
 • AMM TWAP oracle của nhiều nguồn - Kết hợp TWAP của SushiSwap và Uniswap V2 trong một oracle.
 • BentoBox oracle - sẽ có một vài use case thú vị cho các cặp giao dịch lớn hơn.

Band Protocol

BAND oracle đang được nghiên cứu và được kỳ vọng sẽ là giải pháp oracle phi tập trung cả on-chain lẫn off-chain phù hợp cả về mức giá lẫn tính năng cho BentoBox Lending.

Phát hành các loại tài sản tổng hợp (Synthetic Assets)

Khi lending ra mắt, sẽ rất sớm để người dùng có thể deposit tài sản thế chấp và đào các loại tài sản tổng hợp. Sau khi số tài sản tổng hợp đó được trả, chúng sẽ bị đốt và tài sản thế chấp sẽ được hoàn trả.

Ban đầu, BentoBox sẽ hỗ trợ xSushi làm tài sản thế chấp chính, bạn có thể nhận về SUSHI trong khi đào các loại tài sản tổng hợp.

SushiSwap V2

Việc tích hợp SushiSwap và BentoBox cho chúng ta rất nhiều lợi thế như:

 • Tiết kiệm chi phí khi thêm cặp giao dịch.
 • Tạo thêm thu nhập từ vốn nhàn rỗi.
 • Tạo thêm thu nhập từ flash loans.

Thay vì chỉ hỗ trợ đường cong giá của AMM thông thường, sản phẩm cũng sẽ hỗ trợ điều chỉnh tỉ lệ pool (ví dụ: 20:80). Ngoài ra giảm đáng kể độ trượt giá với một số cặp như USDC - USDT và WBTC - renBTC.

Ngoài ra còn có vài kế hoạch thử nghiệm khác như: đường cong cố định (di chuyển về một hướng và chỉ có thể lùi lại một vài %). Hoặc AMM có cơ chế điều chỉnh độ trượt giá.

BentoBox Plus

BentoBox hiện tại rất an toàn nhưng lại thiếu các tính năng giúp tăng vốn cho người dùng. Vấn đề đó sẽ được giải quyết ở phiên bản thứ hai với các cập nhật sau:

Flash Loans

Tạo thêm thu nhập thông qua flash loans.

Hỗ trợ các token rebase

Khi rebase token đó được chấp nhận trong BentoBox, các tài sản bên trong sẽ tự động rebase (bất kể là protocol nào sử dụng).

Chiến lược farm

Tạo ra những chiến lược farm giúp tăng giá trị tài sản một cách an toàn và có thể được rút bất cứ lúc nào. Ngoài ra có thể tạo thêm một BentoBox Degen, phục vụ chiến lược farm với rủi ro cao hơn để nhận phần thưởng lớn hơn.

Số vốn của bạn vừa nhận về lãi suất vừa có thể tự do sử dụng trong các protocol có BentoBox.

Hỗ trợ chuẩn ERC1155

Hỗ trợ việc một contract tạo ra nhiều tokens.

Hỗ trợ NFT

Việc hỗ trợ NFT mở ra một khả năng phát triển mới. Bạn có thể sử dụng NFT làm tài sản thế chấp, cho các NFT giá trị thấp vào AMM. Sẽ có rất nhiều tiềm năng khi kết hợp NFT và DeFi.

Hệ sinh thái BentoBox

Vì BentoBox là platform mã nguồn mở, mọi protocol đều có thể sử dụng sản phẩm để làm chỗ chứa token và nhận về mọi lợi ích từ BentoBox. Bạn có thể tích hợp rất nhiều mảnh ghép DeFi để nâng tầm sản phẩm. Một vài sản phẩm đang được phát triển có thể kể đến như:

 • MISO - Platform để ra mắt các dự án mới.
 • Gusoku - Một giải pháp bảo vệ của IL (Impermanent loss).

Tối ưu vốn

Mục đích quan trọng nhất của DeFi là tối đa khả năng sử dụng vốn và tạo ra lợi nhuận cao nhất với rủi ro thấp nhất. 

Lấy một ví dụ về khả năng tương lai mà BentoBox có khả năng mang lai:

Bạn HODL ETH và BTC → thêm WBTC và ETH vào BentoBox để cho vay (lending) → Nhận lại token lending → Đưa vào AMM → Đào ra các SLP token → Dùng token này làm tài sản thế chấp để đi vay (USDC, thậm chí vay lại WBTC và ETH) → Lặp lại đến khi chán thì thôi.

Điều này sẽ giúp đưa việc tận dụng vốn lên một tầm cao mới.

Layer 2 - Scaling DeFi

Sau khi hệ sinh thái đã phát triển, BentoBox sẽ được đưa lên layer 2. Bạn chỉ việc đưa token lên và sử dụng các protocol được phát triển trên BentoBox.

Lời kết

Đây là bản tóm tắt kế hoạch tương lai cho BentoBox nói riêng và Sushi nói chung theo góc nhìn của tôi. Sushi là dự án được sở hữu và quản lý bởi cộng đồng nên chính các bạn là người quyết định cho tương lai của dự án.

Hi vọng chúng ta có thể cùng nhau đưa Sushi trở thành một sản phẩm tuyệt vời.

RELEVANT SERIES