SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Refund (RFD) là gì? Dự án meme coin do 'cá voi' Blurr.eth tạo sóng

Refund là dự án meme coin được tạo ra bởi một cá voi lừng danh trong thị trường crypto - Blurr.eth. Ngay sau khi ra mắt token, dự án nhanh chóng tạo ra làn sóng mới trong cộng đồng "chơi" memecoin.
Avatar
Vy Bùi
Published May 24 2023
Updated May 25 2023
5 min read
thumbnail

Refund với đồng coin RFD đang tạo nên một làn sóng trong cộng đồng crypto trên Twitter khi hashtag #RFD liên tục được tìm kiếm và lọt top trending thế giới. Vậy Refund là gì? Đồng coin RFD có tác dụng gì nổi bật? Điều gì khiến dự án trở nên "hot" như vậy? 

Bài viết này chỉ nhằm cung cấp kiến thức và không khuyên bạn đầu tư.

Refund là gì?

Refund là dự án meme coin được tạo ra bởi Blurr.eth, một cá voi nổi tiếng đời đầu với tổng giá trị tài sản tiền điện tử ước tính lên đến 9 chữ số. Logo của Refund cũng chính là ảnh đại diện của founder dự án, với hình vẽ được phác hoạ đơn giản dưới dạng pixel. 

website refund
Website Refund: https://refundcoin.org

Refund “hot” nhờ đâu?

Founder Refund từng gây tiếng vang với thương vụ CryptoPunk #9998

Điểm sáng đầu tiên của đồng Memecoin này đến từ danh tiếng của nhà sáng lập dự án, không chỉ là một cá voi ETH, Blurr.eth còn là KOL nổi tiếng trên Twitter với gần 180 nghìn lượt theo dõi. 

Điều này khiến cộng đồng tin tưởng hơn vào Refund, khi cha đẻ của dự án từng gây tiếng vang trong cộng đồng với thương vụ giao dịch wash trading NFT CryptoPunk #9998 trị giá 124,457 ETH, tương đương hơn nửa tỷ USD tại thời điểm đó.

Airdrop token RFD và hình thức chia sẻ lợi nhuận

Tương tự như những dự án memecoin khác, Refund cũng sử dụng airdrop token như một hình thức để thu hút sự chú ý của người dùng. 

Sau khi thông báo airdrop $RFD được đăng tải trên trang Twitter của Blurr.eth, dự án Refund nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Tuy nhiên, tương tự như các dự án memecoin khác, chiêu trò dễ thấy trong trường hợp của Refund là founder liên tục đăng rất nhiều tweet với cùng nội dung thông báo airdrop $RFD, điểm khác biệt duy nhất là chỉ có các hashtag thay đổi khác nhau, gắn tên các đồng coin đang “hot” hoặc sự kiện nổi bật trong thị trường.

⇒ Giúp cho các bài tweet tiếp cận được với nhiều người, nhờ đó tăng mức độ nhận diện của dự án.

Theo thông tin từ chính founder dự án, ông sẽ trích 1% từ tổng giá trị tài sản trong ví của mình để airdrop cho cộng đồng dưới dạng đồng coin RFD. 

Đây được cộng đồng Refund cho là một hình thức chia sẻ lợi nhuận hấp dẫn. Bởi sau khi nhận và nắm giữ RFD, người dùng sẽ được chia thêm một phần lợi nhuận tạo ra từ ví của Blurr.eth như phần thưởng cho cộng đồng và người dùng sớm.

Điều đáng lưu ý là mọi thông tin đều được cung cấp trên một website dùng để claim token RFD airdrop với giao diện sơ sài, thông tin không rõ ràng và không có gì chắc chắn.

Hình thức marketing dựa trên hiệu ứng KOL

Ngay sau khi Refund ra mắt token, @Yourpop8 - một KOL nổi tiếng chuyên bàn luận các vấn đề trong thị trường cổ phiếu và tiền mã hoá đã liên tục đăng nhiều bài tweet trên Twitter, cùng video trên Youtube để nói về tiềm năng của dự án. Kéo theo một loạt các Youtuber và KOL khác cũng lấy Refund như một hiện tượng để câu view.

Điều này là khá quen thuộc trong thị trường crypto, khi các KOL sử dụng danh tiếng của mình để marketing cho một dự án, khiến cho cộng đồng FOMO dẫn đến việc token bị pump dump nhanh chóng.

Đặc biệt đối với bối cảnh xu hướng Memecoin đang trở nên bão hoà và ngày càng nhiều dự án lừa đảo như hiện nay, người dùng crypto cần cẩn thận khi tiếp nhận thông tin, tìm hiểu thật kỹ và có chiến lược đầu tư hợp lý dựa trên phân bổ vốn của bản thân. Tránh các trường hợp bị FOMO hoặc all-in để rơi vào cảnh tiền mất tật mang.

Tìm hiểu thêm: Cách tránh FOMO trong crypto

Token RFD là gì?

RFD Token Key Metric 

 • ​​​Token Name: Refund 
 • Ticker: RFD
 • Blockchain: Ethereum 
 • Token Contract: 0x955d5c14C8D4944dA1Ea7836bd44D54a8eC35Ba1
 • Token Type: Updating
 • Total Supply: 1,000,000,000,000 RFD
 • Circulating Supply: Updating

RFD Token Use Cases

Theo như Blurr.eth thông báo, token RFD hiện được dùng cho các trường hợp sau đây:

 • Staking: Thông qua stake RFD, người dùng có thể nhận được phần thưởng staking với mức APY 5%.
 • Phần thưởng cộng đồng: Người dùng được tham gia và chia đều pool thưởng có tổng giá trị tương đương 2% tổng tài sản trong ví của Blurr.eth.
 • Airdrops và phần thưởng cho người dùng sớm: Tương đương 20% tổng tài sản trong ví của Blurr.eth.

RFD Token Allocation

RFD được phân bổ 100% cho cộng đồng vì mục đích hoàn toàn phi tập trung. 

RFD Token Release Schedule 

Hiện chưa có thông tin về lịch ra mắt và mở khoá token.

Mua RFD Token ở đâu?

Người dùng có thể mua RFD token thông qua các hình thức sau: 

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): MEXC, Bitget, Kucoin, BitMart, Gate.io, AscendEX.
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): UniSwap.

Roadmap & Cập nhật

Chưa có thông tin về lộ trình phát triển của Refund.

RELEVANT SERIES