icon
coin98Logo
coin98Logocoin98Logo
iconicon
iconicon
icon
iconDark
Notification
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
icon
English
VietNamese

Ren Protocol 2021 - Tiềm năng & cơ hội mở rộng multi-chain DeFi sau khi về tay Sam SBF của FTX

26/03/2021
5:00 PM
icon
0
icon
0
icon
0
icon
0
icon
So sánh với WBTC với vốn hoá 8 tỷ USD (đối thủ trực tiếp của REN) thì con số của renBTC đạt được vẫn còn khá nhỏ. Vậy lý do là gì?

Chào anh em!

Thị trường DeFi liên tục được mở rộng trong thời gian gần đây và với sự nổi lên của các thế lực như Polkadot, Cosmos và Avalanchev… đã dẫn đến nhu cầu về interoperability (hay khả năng tương tác) giữa các Blockchain với nhau tăng mạnh.

Ren Protocol là một trong số ít các dự án giải quyết vấn đề về khả năng tương tác giữa các Blockchain.

Vốn hoá của đồng renBTC trên Ethereum đã tăng mạnh có thời điểm lên tới hơn 1 tỷ USD trong vài tháng qua, kèm theo đó là dự án cũng được mở rộng sang các mạng lưới khác như Solana hay Avalanche.

So sánh với WBTC với vốn hoá 8 tỷ USD (đối thủ trực tiếp của REN) thì con số của renBTC đạt được vẫn còn khá nhỏ nhưng mình tin rằng REN vẫn có những lý do nhất định và có thể trở  là kẻ vươn lên trong tương lai.

Vậy những lý do đó là gì? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu!

Tìm hiểu những thông tin cơ bản về REN với bài viết: Ren (REN) là gì? Toàn tập về tiền điện tử REN

Ren Protocol Recap

Trước khi đi sâu vào phân tích mình sẽ tóm tắt một chút cho anh em tổng quan về Ren Protocol.

Ren Protocol (trước đó là Republic Protocol) được phát triển từ năm 2017 và mục tiêu ban đầu tập trung vào mảng trustless OTC trades. OTC anh em có thể hiểu đơn giản là giao dịch P2P và sẽ không ảnh hưởng tới giá thị trường của token được giao dịch.

Tuy nhiên sau đó Ren Protocol tiến hành Rebrand và có cái tên như hiện nay và mục tiêu tập trung vào mảng phát triển Interoperability hay khả năng tương tác, nền tảng cho phép anh em có thể giao dịch token giữa các blockchain khác nhau một cách trustless và decentralized.

Dự án đã triển khai Mainnet vào tháng 05/2020 và cho phép chuyển đổi BTC, Bitcoin Cash và Zcash sang mạng lưới ERC 20 thông qua cơ chế Wrapped và Ren Virtual Machine (RenVM).

RenVM là một mạng lưới được hoạt động bởi các máy ảo phi tập trung (decentralized virtual machines). Các máy ảo này gọi là Darknodes, chúng hoạt động cùng nhau để cung cấp năng lương, đóng góp băng thông và giúp mạng lưới bảo mật hơn. 

Darknodes sẽ nhận được một phần khối lượng giao dịch của các token trên nền tảng Ren Protocol.

Anh em sẽ thắc mắc vậy giải pháp của Ren Protocol khác gì so với WBTC?

Câu trả lời nằm ở tính phi tập trung, giải pháp của Ren cho phép anh em có thể Wrapped BTC hay bất cứ token nào khác được hỗ trợ trong khi WBTC yêu cầu anh em phải KYC và sẽ giữ BTC của anh em trên BitGo (nôm na là centralized).

Đâu là điểm khiến REN bị định giá thấp?

Vào thời điểm mình viết bài viết này REN đã tăng gấp 3 - 4 lần thậm chí tăng gấp 8 khi đạt ATH sau khi có thông tin tích hợp với Binance Smart Chain.

Vậy tại sao mình vẫn nói REN hiện tại đang undervalued, theo mình key word ở đây là REN Holder’s Incentives hay lợi ích của những REN Holder.

Trước tiên hãy nhìn qua một chút về Tokenomic của REN, tổng cung của REN là 1,000,000,000 và hiện tại lượng circulating đã lên tới hơn 88.1% điều này sẽ giúp REN giảm bớt áp lực về lạm phát token.
 

Ngoài ra, trong số hơn 881 triệu Token REN đã có tới 188 triệu token đưa vào Staking Darknodes.

Theo mình con số được đưa vào Staking sẽ tiếp tục tăng lên sẽ làm tăng Demand Side của REN, lý do mình sẽ giải thích ngay dưới đây.

Staking là Utility duy nhất của REN, lúc đầu mình cũng cảm thấy khá thất vọng khi REN chỉ sở hữu một Use case duy nhất đó là Staking vào Darknodes để nhận Reward.

Tuy nhiên sau khi tìm hiểu kỹ hơn và xem xong cuộc phỏng vấn với CTO của dự án Loong Wang mình đã thay đổi suy nghĩ này. 

Loong Wang giải thích rằng sự biến động của giá cần được tối thiểu để bảo vệ tính bảo mật của hệ thống, bởi vì việc thêm Use case khác có thể làm giá token REN tăng nóng hơn. Điều này sẽ gây khó khăn cho những người muốn Staking Token REN để làm Darknode, cũng như tác động khiến các Darknodes cũ Unstake để bán token từ đó ảnh hưởng xấu tới mạng lưới.

Một điều anh em nên lưu ý đó là khi Stake Token REN để chạy Darknodes anh em sẽ nhận được reward là Fee (Fee này là Token được convert chứ không phải REN).

Nôm na anh em có thể hiểu là anh em Stake REN làm Darknodes, có users lock BTC để mint renBTC thì anh em sẽ nhận được reward là BTC.

Theo số liệu thống kê cho thấy trong 28 ngày qua, Darknodes nhận được tổng cộng lượng token có giá trị lên tới 1.52 triệu USD, chủ yếu là BTC. 

Với lượng REN stake để làm Darknodes rơi vào khoảng 180 triệu thì mình sẽ tính được họ sẽ nhận được khoảng 10% APY (trong trường hợp giá BTC giữ nguyên và volume giao dịch của Ren Protocol giữ nguyên).

Tuy nhiên mình tin rằng tiềm năng của thị trường mà REN đang hướng tới còn rất khổng lồ và các con số không chỉ dừng lại ở đó.

Anh em hình dung vốn hoá BTC hiện tại đang khoảng 1,000 tỷ USD mà vốn hoá của các đồng Wrapped BTC như HBTC, WBTC, renBTC,… chưa đạt tới 20 tỷ USD, chứng tỏ một điều còn rất nhiều BTC chưa được chuyển qua các mạng lưới Blockchain khác, do đó tiềm năng của REN còn rất lớn.

Và còn một điểm nữa anh em nên lưu ý đó là Ren Protocol sẽ mở rộng tích hợp nhiều Blockchain khác khi đó tương tác đa chuỗi sẽ được đẩy mạnh, các Darknodes sẽ nhận được nhiều reward hơn và sẽ nhận được lãi kép khi các Token đó tăng giá.

Không chỉ dừng lại ở Ethereum và renBTC

Tầm nhìn của Ren Protocol không chỉ dừng lại ở một nền tảng đưa BTC lên Ethereum để giao dịch  mà là tăng khả năng tương tác đa chuỗi từ đó hỗ trợ thị trường DeFi phát triển.

Với tham vọng đó Ren đã triển khai một loạt các kế hoạch mở rộng nền tảng sang các Blockchain khác như Binance Smart Chain, Solana, Avalanche, Polkadot, … 

Mình sẽ view lại cho anh em một số update nổi bật của Ren Ecosystems.

Tích hợp với Binance Smart Chain

Với việc ra thông tin tích hợp Binance Smart Chain vào đúng thời điểm trend BSC đang mạnh mẽ đã giúp giá REN ngay lập tức tăng đến 70%. 

Với việc tích hợp BSC, anh em có thể sử dụng RenVM để mint các tài sản như renBTC, ren DOGE, renBCH, renZEC, … 

Điều này làm tăng Use Case của Ren Protocol, anh em có thể dùng các tài sản mint ra để đi cung cấp Liquidity hoặc Stake vào các nền tảng Lending như Venus hay Cream Finance để earn yield thay vì chỉ đơn thuần để BTC trong ví và chờ tăng giá. 

Hiện tại mình thấy, users sử dụng renVM để mint các assets không nhiều tuy nhiên việc tích hợp mới chỉ diễn ra gần đây và hơn nữa việc Ren đưa tin tích hợp với BSC trong bối cảnh trend BSC đang mạnh mẽ cũng đã khiến cộng đồng chú ý hơn tới Ren.

Partner với 1Inch và triển khai Liquidity Mining trên BSC

Để mở rộng hơn hệ sinh thái Ren Protocol thì team đã hợp tác với 1Inch để ra mắt chương trình Liquidity Mining với mục đích tăng Liquidity của renBTC trên hệ sinh thái BSC.

Chương trình triển khai từ ngày 24/03 đến 21/04, anh em có thể follow hướng dẫn tại đây để tham gia farming.

Hợp tác với một số dự án DeFi 

Trong tháng 2 và tháng 3, Ren đã ra thông tin hợp tác với một số dự án DeFi để nhằm thu hút thêm users sử dụng giải pháp của Ren, mình sẽ liệt kê một số cái tên nổi bật cho anh em.

1. Ren x Perpetual Protocol

Perpetual đã add cặp giao dịch REN/USDC trên nền tảng của mình, điểm đáng chú ý là hiện tại trên Perp mới chỉ có 10 cặp giao dịch do đó điều này giúp cho cộng đồng của Perp chú ý hơn và tìm hiểu về Ren.

2. Ren hợp tác với Synthetix giúp mở rộng hơn use case của ren assets.

Anh em có thể sử dụng renBTC để mint ra các loại tài sản như sUSD, sETH, sBTC để giao dịch trên nền tảng của Synthetix. 

Synthetix là một nền tảng Derivatives và Synthetic Assets hàng đầu trong thị trường DeFi, việc hợp tác này này mang lại lợi ích cho cả hai bên khi Ren sẽ được hỗ trợ tăng lượng users và Volume giao dịch; Nền tảng Synthetix cũng sẽ có được lợi ích khi tiếp xúc với lượng thanh khoản dồi dào từ các Blockchain khác chuyển sang.

Và còn rất nhiều dự án khác được Ren Team triển khai hợp tác để nhằm bước từng bước thực hiện tham vọng của mình, anh em có thể tham khảo thêm dưới đây:

3. Ren x Alameda

Ren Team thông báo sẽ tham gia vào Alameda, theo đó, Ren Protocol sẽ ưu tiên tích hợp Solana vào dự án của mình. Team dự kiến, sẽ có thể bắt đầu có các tài sản được mint từ renVM sang Blockchain Solana trong quý 2.

Ngoài ra, sự hợp tác này sẽ giúp Ren Protocol đẩy nhanh được việc triển khai các Phase để tiến tới việc mạng lưới hoàn toàn Decentralized (Hiện tại Ren vẫn đang gặp vấn đề về tính Decentralized mình sẽ đi sâu hơn ở phía sau của bài viết).

Với việc acquire Ren mình thấy sẽ mang lại lợi ích cho cả Ren lẫn Solana Ecosystem.

Với Solana Ecosystems:

  • Ren Protocol sẽ là cầu nối để đưa các loại tài sản khác lên hệ sinh thái của Solana, từ đó gia tăng thanh khoản của hệ sinh thái hơn.
  • Ngoài ra, acquire Ren cũng là ý đồ của Sam khi Ren có thể ngược lại, đưa SOL hay SRM sang các Blockchain khác để gia tăng vị thế và tạo thanh khoản cho các token trong hệ sinh thái của mình.

Với Ren Protocol:

  • Với việc hợp tác với Alameda và triển khai tích hợp mạng lưới Solana, Ren có thể tiếp cận được tệp khách hàng của FTX và Solana Ecosystem, từ đó gia tăng lượng users sử dụng nền tảng và giúp REN holder nhận được nhiều incentives hơn nữa.
  • Đội ngũ của Alameda cũng sẽ hỗ trợ Ren về các vấn đề liên quan đến công nghệ, vận hành cũng như cộng đồng để có thể đẩy nhanh hơn tiến độ của dự án để tiến tới mục tiêu hoàn toàn Decentralized.

Như vậy, mình thấy việc hợp tác này là Win - Win khi mà cả hai bên đều nhận được những lợi ích to lớn. 

Kế hoạch tích hợp Avalanche

Trong một buổi phỏng vấn với MoneyDance, CTO Loong Wang đã tiết lộ kế hoạch tích hợp với Avalanche. Anh em có thể xem chi tiết buổi phỏng vấn tại đây.

Hệ sinh thái Avalanche đang ngày càng phát triển, hiện tại các nền tảng DeFi trên AVAX đang khá đầy đủ và chỉ trong 13 ngày đầu của tháng 3, đã có tới 13 dự án chuyển sang Avalanche, token AVAX cũng đã tăng x20 lần trong 1 tháng chứng tỏ độ hot của hệ sinh thái này.

Khi hệ sinh thái DeFi của AVAX phát triển sẽ kéo theo nhu cầu cầu lớn về thanh khoản trong hệ sinh thái. Và Ren Protocol sẽ giải quyết vấn đề này bằng khả năng trở thành cầu nối mang các loại tài sản khác đến với Avalanche Ecosystem từ các Blockchain khác như BTC, Ethereum, Solana, BSC, … 

Việc tích hợp AVAX là một trong những nước đi của Ren trong việc thực hiện tham vọng to lớn của mình trở thành cầu nối kết nối thanh khoản của toàn bộ thị trường DeFi.

Tiềm năng tăng trưởng của Ren Protocol và Token REN 

Thị trường mà REN đang nhắm tới mình cho là khá hấp dẫn và có nhiều tiềm năng tăng trưởng, tổng Market Cap của 3 đồng Wrapped BTC lớn nhất mới chỉ đạt được chưa đến 10 tỷ USD. 

So sánh với Market Cap của BTC lên tới hơn 1,000 tỷ USD thì thị trường mà Ren đang nhắm tới là rất khổng lồ. 

Đã có rất nhiều dự đoán về việc BTC lên tới $100,000 và khi đó Market Cap sẽ gần gấp đôi hiện tại, anh em thử hình dung khi đó chỉ cần 5% lượng Market Cap (Tương đương khoảng 100 tỷ USD) của BTC đổ vào thị trường DeFi thông qua giải pháp của Ren Protocol, thì Incentives mà REN Holder nhận được sẽ lớn như thế nào.

Ngoài ra hiện tại lượng BTC chưa được đưa vào thị trường DeFi còn khá nhiều.

Tính đến ngày 23/03, theo Crypto Quant thì lượng BTC được lưu trữ trên các sàn vào khoảng 2.3 triệu BTC tương đương với mức giá trị khoảng 125 tỷ USD, mình thấy lượng BTC này nếu chỉ lưu trữ hoặc Staking trên nền tảng của các CEX không thì sẽ cho lượng APY khá thấp (APY cho BTC trên Binance mình tham khảo chỉ 1.2%/năm).

Thay vào đó, lượng BTC này có thể được đưa lên thị trường DeFi, staking trên các nền tảng khác với mức APY cao hơn rất nhiều, đồng thời đem đến một lượng thanh khoản cực kỳ khổng lồ cho thị trường DeFi.

Và không chỉ dừng lại ở BTC, Ren sẽ hỗ trợ rất nhiều loại tài sản khác để gia tăng tính tương tác cho toàn bộ thị trường DeFi giúp các token thuộc các Blockchain khác nhau có thể giao dịch được với nhau.

Đặc biệt sau khi hợp tác với Alameda Research sẽ khiến cho Ren có thể tiếp  cận được hệ sinh thái hàng đầu trên thị trường DeFi và kế hoạch tích hợp Avalanche sẽ tiếp tục giúp Ren thêm một bước đạt được tham vọng của mình.

Đọc thêm: Tổng quan về portfolio của Alameda Research

Một chút dự phóng của mình về REN trong năm 2021:

Trong năm 2021, với sự hợp tác từ Sam Bankman-Fried, có khả năng Ren Protocol sẽ tiến đến Phase tiếp theo trong Roadmap của mình và tích hợp cầu nối với Solana trong quý 2.

Việc này mình nghĩ rằng sẽ thúc đẩy khá nhiều sự chú ý của cộng đồng với Ren tuy nhiên lượng users sử dụng giải pháp của Ren để mint BTC trên Solana mình nghĩ sẽ không nhiều (do Solana là hệ sinh thái được backed với FTX và việc users sẽ không dùng giải pháp của Ren mà mua BTC trực tiếp trên FTX rồi chuyển qua ví SPL). 

Tuy nhiên, kế hoạch tích hợp Avalanche trong bối cảnh hệ sinh thái AVAX ngày càng phát triển có thể thúc đẩy nhu cầu sử dụng giải pháp của Ren.

Đồng thời mình nghĩ rằng trong năm nay, Ren có thể tích hợp thêm các hệ sinh thái khác như Polkadot, Fantom hoặc có thể là Near. 

Khi tích hợp đầy đủ các hệ sinh thái, mình nghĩ rằng renBTC hoàn toàn có khả năng vượt HBTC và theo sát WTBC về Market Cap, tuy nhiên vẫn chưa thể vượt được do cộng đồng vẫn lo ngại về tính Decentralized của dự án.

Trong năm 2021, giá BTC có thể chứng kiến đợt bull run lên tới $100,000 và khoảng 10% - 15% lượng BTC trên các sàn giao dịch được đưa vào thị trường DeFi (Do DeFi hiện tại mình nghĩ không phải là trend mà thực sự là tương lai của Crypto).

Theo đó, lượng Wrapped BTC có thể tăng thêm từ 25 - 37.5 tỷ USD Market Cap. Với giả định renBTC đạt được 30% thị phần Wrapped BTC thì giá của REN theo dự phóng của mình có thể đạt tới $10.

Đó là quan điểm cá nhân của mình đối với REN còn anh em nghĩ sao liệu tiềm năng tăng trưởng của Ren có thể là bao nhiêu?

Một số điểm cần lưu ý với Ren Protocol 

Tuy thị trường mà Ren hướng tới rất tiềm năng cùng với việc có một partner rất nổi tiếng trên thị trường là Alameda Research, tuy nhiên Ren vẫn còn gặp phải một số vấn đề cần phải giải quyết nếu muốn hiện thực hóa tham vọng của mình.

RenVM hiện tại chỉ được sử dụng để mint BTC

Hiện tại RenVM đã hỗ trợ các loại token BTC, DOGE, ZEC, BCH, FIL, DGB và LUNA trên mạng lưới Ethereum và Binance Smart Chain. Tuy nhiên có một điểm cần chú ý đó là hầu hết users sử dụng renVM để mint renBTC trên Etherum.

Anh em có thể thấy trong gần 3.7 tỷ USD Volume của renVM thì trong đó phần lớn là BTC với giá trị khoảng 3.644 tỷ USD trên mạng lưới Ethereum.

Ở trên mạng lưới Binance Smart Chain cũng không khả quan hơn khi Volume mới chỉ đạt gần 3 triệu USD và tài sản được renVM mint ra chính vẫn là BTC.

Đối với một user như mình và mình cũng đoán khả năng nhiều anh em khác nếu muốn chuyển tài sản lên trên mạng lưới BSC thì anh em sẽ nạp USDT trên CEX Binance, mua BTC trên sàn và chuyển vào ví BSC từ Binance. Đó là lý do mình cho rằng Volume trên mạng lưới BSC lại thấp như vậy.

Trường hợp tương tự mình nghĩ cũng sẽ xảy ra với FTX khi Ren Protocol tích hợp với mạng lưới Solana.

Tuy nhiên theo mình thấy, nếu bạn sở hữu BTC trên ví non - custodial Blockchain BTC thì việc sử dụng renVM để chuyển BTC qua mạng lưới khác vẫn là giải pháp đỡ tốn thời gian và chi phí hơn, tất cả là ở thói quen người sử dụng.

Ngoài ra, việc tích hợp với các mạng lưới như Avalanche, Polkadot, Fantom, … là những Blockchain không có sàn giao dịch đứng sau thì giải pháp của Ren Protocol mình nghĩ sẽ được users sử dụng nhiều hơn để chuyển BTC lên những mạng lưới này.

Ren Protocol hiện tại đã Decentralized?

Ngoài vấn đề về thói quen sử dụng của người dùng, Ren Protocol còn một vấn đề khá đáng lo ngại nữa là tính Decentralized của hệ thống.

Hiện tại Ren Protocol đang ở Phase Mainnet SubZero trong Roadmap. Theo một  bài đăng trên medium của CTO Loong Wang (anh em có thể tìm hiểu tại đây) thì ở Phase hiện tại, renVM hoạt động như một dự án semi-decentralized. 

Theo đó, Ren team và một số dự án khác sẽ chịu trách nhiệm chính trong cơ chế đồng thuận và thực hiện smart contract qua Greycore node ở Phase SubZero.

Lưu ý cho anh em một chút, theo như mình tìm hiểu thì hiện tại Greycore hiện tại được kiểm soát toàn bộ bởi Ren team, thông tin anh em có thể tìm hiểu tại đây và phải đến Phase Mainnet One thì mạng lưới mới thực sự Decentralized.

Vấn đề liên quan đến tính Centralized ban đầu của dự án được CTO giải thích rằng:

  • Nếu dự án gặp vấn đề thì Ren team có thể nhanh chóng giải quyết để lượng BTC hay bất kỳ tài sản nào locked trong renVM của anh em không gặp nguy hiểm.
  • Ngoài ra, việc Centralized của Ren cũng giúp anh em trong trường hợp nếu anh em gặp trục trặc trong việc thao tác trên RenVM khiến tài sản bị kẹt trong Smart ontract thì Ren team sẽ hỗ trợ lấy lại tài sản đó.

Theo mình, đây là một vấn đề khá đáng lo ngại vì anh em hoàn toàn có thể gặp rủi ro vì dự án hiện tại vẫn chưa hoàn toàn decentralized, tài sản của anh em trong Smart Contract có thể gặp vấn đề khi hiện tại gần như Team đang kiểm soát toàn bộ hệ thống và cộng đồng vẫn chưa có nhiều quyền kiểm soát.

Ngoài ra, việc mạng lưới chưa decentralized cũng là yếu tố khiến mình lo ngại về khả năng cạnh tranh của Ren với WBTC. 

Như vậy theo mình thấy 2 Key Point để Ren Protocol cạnh tranh với WBTC đó là tính decentralized và khả năng Interoperability thì cả 2 điểm này vẫn chưa thực sự ấn tượng. 

Tuy nhiên về tính Interoperability, Ren đã có kế hoạch tích hợp với các mạng lưới như Solana, Avalanche, Polkadot, Fantom, … do đó anh em có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng của Ren trong tương lai.

Tổng kết

Ren Protocol là một dự án mình đánh giá khá tiềm năng trong dài hạn, với tham vọng trở thành dự án hàng đầu giải quyết nhu cầu về interoperability trên thị trường DeFi, Ren đã đạt được những thành công bước đầu của mình.

Dự án cũng vừa thông báo được acquire bởi một partner rất lớn đó là Alameda Research hứa hẹn sẽ giúp đẩy nhanh tham vọng của đội ngũ Ren Team.

Tuy là một dự án rất tiềm năng trong dài hạn, Ren vẫn còn tồn tại một số vấn đề về users và tính Decentralized của dự án. 

Mình vẫn tin rằng với đội ngũ của dự án cùng với sự hỗ trợ của SBF, Ren sẽ ngày càng lớn mạnh và đạt được tham vọng của mình. Anh em nghĩ sao về tiềm năng của REN, hãy comment xuống bên dưới để cùng trao đổi và thảo luận!

Bài viết này được mình tham khảo và lấy ý tưởng từ một Video trên YouTube anh em có thể xem tại đây.

icon0
icon0
icon0
icon0
iconicon
Related posts