thumbnail
thumbnail
46 dự án trong hệ sinh thái Avalanche, chia thành 5 Layer chính: Infrastructure, Assets, Protocol, Application, Aggregator.

Giới thiệu về Avalanche

Khi mọi người dần nhận ra những khuyết điểm của Ethereum như tính ổn định, khả năng mở rộng, tính tương tác,... Nhiều Blockchain Layer-1 khác đã nổi lên, như là một giải pháp cho tương lai, và Avalanche là một trong số đó.

Avalanche là một hệ sinh thái tiềm năng và đang tăng trưởng rất mạnh, trong bài viết này, anh em sẽ thấy nhiều cái tên nổi tiếng ở các hệ sinh thái khác đã tích hợp với Avalanche, rõ ràng chiến lược của Avalanche đang đi rất khác với những hệ sinh thái khác. Mình sẽ chia sẻ kĩ hơn về vấn đề này ở cuối bài viết.

Dưới đây, là 46 dự án trong hệ sinh thái rất tiềm năng này, chia theo thứ tự thành 5 Layer chính: Infrastructure, Assets, Protocol, Application, Aggregator.

Các dự án này đều đã có bài viết trên website của Coin98 Insights. Anh em có thể tham khảo để có thể góc nhìn trong đầu tư. 

Đọc thêm: Avalanche Ecosystem bùng nổ cực mạnh chỉ sau 4 tháng

Infrastructure Layer

 • Ankr: Dự án cung cấp dịch vụ Blockchain, chia sẻ tài nguyên tính toán của các máy tính nhàn rỗi cho những đối tượng người dùng có nhu cầu. Với sự kết hợp này, người dùng Ankr có thể chạy nodes trên Avalanche với giá chi phí chỉ $19/ tháng.
 • Simba Chain: Một công ty điện toán đám mây, cung cấp các giải pháp Blockchain (blockchain-as-a-service (BaaS)) cho các doanh nghiệp, việc tích hợp của SIMBA Chain với Avalanche sẽ giúp việc triển khai các hợp đồng thông minh trở nên dễ dàng hơn, khi nền tảng này chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng trong hoạt động của người dùng.
 • The Blocknet: Một bộ công cụ Blockchain mã nguồn mở cho các nhà phát triển xây dựng các giải pháp phi tập trung. Dự án sẽ tăng cường sức mạnh của các Subnet của Avalanche với hệ thống Indexing phi tập trung.
 • Immunefi: Nền tảng cung cấp dịch vụ bảo mật và Bug Bounty hàng đầu trong thị trường DeFi, cho phép các nhà phát triển xây dựng trên Avalanche tiếp cận các nhà nghiên cứu bảo mật hàng đầu để kiểm tra và hoàn thiện các dự án của họ.
 • Covalent: Một nhà cung cấp giải pháp Indexing hàng đầu cho các blockchain, việc tích hợp với Avalanche, sẽ mở rộng tính khả dụng của dữ liệu trên nền tảng Covalent và đơn giản hóa trải nghiệm cho các nhà phát triển cần dữ liệu chất lượng cao, đáng tin cậy.
 • LAC Chain: Ava Labs, những người xây dựng Avalanche, đã tham gia Liên minh LACChain của IDB Lab, một tổ chức toàn cầu do the InterAmerican Development Bank Group Innovation Laboratory để đẩy nhanh sự phát triển của hệ sinh thái blockchain ở Mỹ Latinh và khu vực Caribe (LAC).
 • Avalanche - Ethereum Bridge: Được phát triển bởi ChainSafe thông qua chương trình tài trợ Avalanche - X, đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi triển khai lên mainnet và mở các cánh cổng để chuyển tài sản đơn giản, an toàn giữa Avalanche và Ethereum.
 • Avascan: Dự án được phát triển trong chương trình Avalanche- X, một công cụ khám phá blockchain cho phép anh em kiểm tra các blockchain, giao dịch, validators, delegators, tài sản và hợp đồng thông minh trên Avalanche.
 • Bloq: Nền tảng giúp xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng cho các mạng lưới Blockchain.
 • Halborn: Công ty Audit nổi tiếng, từng Audit cho nhiều tên tuổi lớn như Coinbase, Stellar, Bancor,...
 • AvalancheTipBot: Một sản phẩm trong chương trình Avalanche-X và là một công cụ quan trọng để tất cả chúng ta trong cộng đồng Avalanche công nhận, khuyến khích và khen thưởng cho nhau vì đã đóng góp.
 • AVADO: Một trong những nhà cung cấp các nodes phần cứng hàng đầu cho các Blockchain như Bitcoin và Ethereum.
 • Allnodes: Nền tảng hàng đầu, cung cấp dịch vụ #masternodes non-custodial, full nodes và cả dịch vụ staking.
 • Kurtosis: Một nền tảng thử nghiệm đầu cuối hoàn chỉnh để giúp các nhà phát triển xây dựng công nghệ chống phân mảnh trên Avalanche.
 • Aleph.in: Một dự án điện toán đám mây phi tập trung cross-chain và có mã nguồn mở. Cung cấp các dịch vụ Cơ sở dữ liệu (bao gồm lưu trữ tệp), Computation và ID framework.
 • DSLA Protocol: Một giải pháp thay thế phi tập trung cho các hợp đồng SLA, để phòng ngừa rủi ro cơ sở hạ tầng của bên thứ ba và được trả tiền để bảo vệ các đối tác. DSLA kết hợp với Avalanche để cung cấp cho Delegator và người quản lý nodes biện pháp phòng ngừa rủi ro cho cơ sở hạ tầng.
 • Copper: Một nhà cung cấp cơ sở hạ tầng tài sản kỹ thuật số có trụ sở tại London, Copper kết với với Avalanche để khởi chạy các ứng dụng phi tập trung và triển khai Blockchain cho doanh nghiệp trong một hệ sinh thái có thể tương tác, có khả năng mở rộng cao.
 • Axelar: Một dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phi tập trung, giúp kết nối cross-chain. Người dùng Avalanche có thể tiếp cận đến những ứng dụng hoặc tài sản khác từ những Blockchain kết nối trên Axelar.
 • Cartesi: Dự án xây dựng một hệ điều hành cho dApps, cho phép các nhà phát triển xây dựng dApp trên hệ điều hành Linux mà vẫn đảm bảo được tính bảo mật đến từ công nghệ blockchain.

Đọc thêm: Nhìn lại thành tựu năm 2020 và hướng đi tương lai của Cartesi (CTSI)

Assets Layer

 • TrueUSD: TUSD là một trong những stablecoin minh bạch nhất trên thị trường, được phát hành bởi dự án TrustToken, TUSD sẽ mang đến một lượng thanh khoản dồi dào cho thị trường DeFi trên Avalanche.
 • Securitize: Nền tảng phát hành và là công ty đi đầu trong viên tuân thủ các quy định trong ngành chứng khoán kĩ thuật số cho chứng khoán kĩ thuật số (security tokens), công ty cũng đã đăng ký xác minh với SEC.
 • BiLira: Công ty BiLira đã tung ra một stablecoin được hỗ trợ bởi Lira của Thổ Nhĩ Kỳ, trên Avalanche. Trước đây, TRYB được giới hạn trong Ethereum blockchain; nhưng giờ đây, với Avalanche, BiLira sẽ cung cấp các giao dịch nhanh chóng, hiệu quả và an toàn cho phép mở rộng khả năng mở rộng và sự chấp nhận của người dùng.
 • OIN Finance: Một nền tảng phát hành stablecoin và sản phẩm phái sinh, dự án sẽ tích hợp nền tảng OINDAO với Avalanche, cho phép người dùng DeFi sử dụng AVAX làm tài sản thế chấp và mint ra các Stablecoin.
 • FRAX: Một giao thức về stablecoin thuật toán (algorithm stablecoin) phân đoạn đầu tiên với mục tiêu cung cấp tiền thuật toán có khả năng mở rộng cao và phi tập trung, giúp anh em giao dịch trên Avalanche sẽ có nhiều lựa chọn cho Stablecoin hơn.

Đọc thêm: Algorithmic Stablecoins là gì? Phân loại và nghịch lý của Algorithmic Stablecoins

Protocol Layer

DEX

 • Pangolin: Một AMM đầu tiên trên nền tảng blockchain Avalanche. Pangolin cung cấp ba lợi ích cực kỳ quan trọng: giao dịch nhanh và rẻ, phát triển dựa vào cộng đồng và phân phối token công bằng và cởi mở.
 • SushiSwap: Một AMM hàng đầu trên Ethereum, việc mở rộng của Sushi đến Avalanche, sẽ cung cấp cho người dùng một sân chơi giao dịch với mức phí ổn định hơn, trong một hệ sinh thái cũng đang rất tiềm năng.

  TrustSwap: Một hệ sinh thái DeFi toàn tập, sẽ đem đến cho người dùng ucar Avalanche toàn tập những công cụ đầu tư, bao gồm cả Trading, Staking, NFT,... và hiện dự án đang phát triển dịch vụ Launchpad, bao gồm FlashLaunches và bộ công cụ SmartLaunch.
 • Zero.Exchange: Một Omni-DEX trên nhiều nền tảng Blockchain, bao gồm Ethereum, Avalanche, BSC.
 • JellySwap: Một sàn phi tập trung cross-chain, cho phép giao dịch token giữa các Blockchain như Avalanche, Bitcoin, Ethereum, Harmony, và Binance Smart Chain.

Margin

 • bZx: Giao thức cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng về vay, cho vay và giao dịch ký quỹ (margin trading) phi tập trung. Đem lại trải nghiệm giao dịch phí rẻ và năng suất cao cho người dùng.

Derivatives

 • Injective Protocol: Một Defi Protocol, được xây dựng trên Layer 2, hỗ trợ Cross-chain và cho phép mọi người giao dịch nhiều sản phẩm phái sinh như perpetual, futures, spot trading. Việc tích hợp với Avalanche sẽ giúp lưu chuyển tài sản giữa Injective Chain và Avalanche.

Liquidity

 • Reef: Sự kết hợp giữa một công cụ tổng hợp thanh khoản và Yield Farming Platform được xây dựng trên một Substrate của Polkadot. Người dùng Reef có thể tiếp cận được với các ứng dụng DeFi trên Avalanche.
 • Yield App: Nền tảng tiết kiệm cho các tài sản Crypto, người dùng của Yield App giờ đã có thể tiếp cận các cơ hội tăng Yield trên hệ sinh thái DeFi trên Avalanche.
 • UNION: Một nền tảng công nghệ kết hợp bảo vệ đi kèm và thị trường thanh khoản thứ cấp, sử dụng mô hình multi-token. UNION đang mang lại sự bảo vệ tài chính phi tập trung (DeFi) trên cross-chain cho người dùng Avalanche bằng cách triển khai các công cụ collateral optimization (C-OP) và tăng bảo hiểm đi kèm cho các ứng dụng DeFi trên Avalanche.
 • Router Protocol: Nền tảng kết nối Liquidity cross-chain một cách hiệu quả.

Prediction Market

 • Prosper: Thị trường dự đoán cross-chain, non-custodial và nền tảng bảo hiểm rủi ro, đã bắt đầu tích hợp với Avalanche. Quá trình tích hợp sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 1/2021.

Đọc thêm: Cross-chain - Mở ra chân trời mới cho DeFi

Payment

 • Arrow Decentralised Financial Market (DFM): Động cơ tài chính của tương lai, cho phép anh em tạo các tùy chọn thanh toán bằng tiền mặt trên bất kỳ tài sản nào và tổng hợp bất kỳ tài sản nào. Thanh toán hoạt động thông qua một mạng lưới các đối tác tổng hợp phi tập trung (DAC) được tài trợ bởi các nhà cung cấp thanh khoản, những người khóa tài sản thế chấp để đổi lấy thu nhập từ nền tảng.

NFTs

 • Polyient Game: Ava Labs, nhóm phát triển đằng sau Avalanche đã hợp tác với Polyient Games tạo ra sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho NFT. Sàn giao dịch dự kiến sẽ tổ chức các cuộc đấu giá NFT độc quyền và giao dịch ngang hàng, với các kế hoạch cho làm tăng thanh khoản NFT và “token liền kề NFT” trong tương lai.
 • Blockchain Game Alliance (BGA): Một tổ chức liên kết thúc đẩy blockchain trong ngành công nghiệp trò Game. Avalanche sẽ tích cực hỗ trợ sự phát triển của trò chơi blockchain và NFT mạnh hơn cùng với Ubisoft, AMD, Maker, v.v.

Đọc thêm: NFT Pandora - Cẩm nang về NFT 2021

Application Layer

 • Magic: Nền tảng quản lí mật khẩu và hỗ trợ đăng nhập an toàn trong ngành Crypto, với hơn 20 triệu xác minh mỗi tháng.
 • Hummingbot: Một phần mềm mã nguồn mở cho phép bạn xây dựng và chạy các chiến lược giao dịch có thể tùy chỉnh.
 • Velox: Hệ thống giao dịch thuật toán cho các sàn giao dịch phi tập trung. Dự án dự kiến sẽ tích hợp Trading bot trên sàn Pangolin vào Q1/2021.
 • Proof of Learning (PoL): Nền tảng giáo dục Blockchain phổ biến nhất Nhật Bản.

Aggregator Layer

 • Coin98 Wallet: Ví tiền điện tử non-custodial được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận tài sản kỹ thuật số đa chuỗi, đa nguồn. Hiện Coin98 Wallet đang tất cả các Coin và token trên nhiều blockchain phổ biến như Bitcoin, Ethereum, TomoChain, TRON, Binance Chain, Solana, Celo, Binance Smart Chain, Polkadot, Huobi ECO Chain, Kusama, Near, Avalanche. Coin98 Wallet có cả phiên bản Mobile App và Extension trở thành cổng kết nối người dùng gần hơn với thế giới DeFi.

Đọc thêm: Coin98 Wallet là gì? Cách sử dụng Ví Coin98 từ A-Z

 • JustLiquidity: một sàn giao dịch phi tập trung tương tự Uniswap hay SushiSwap, dự án cũng đã phát triển JulWallet, cung cấp nhiều dịch vụ DeFi cho người dùng trên nhiều Chain.
 • Orion Protocol: cánh cổng để bước vào toàn bộ thị trường Crypto, nền tảng Orion tổng hợp mọi CEX, DEX và các Swap Pool vào một nền tảng phi tập trung.
 • Frontier: một DeFi aggregation layer giúp người dùng quản lý tài sản của họ trên nhiều blockchain và ứng dụng DeFi khác nhau. Việc Frontier tích hợp với Avalanche sẽ giúp người dùng AVAX có thể Staking và lưu trữ token AVAX, NFTs, TrueUSD (TUSD) trên ứng dụng của Frontier.

Nhận định về hệ sinh thái Avalanche

Cực kì nhanh và chắc chắn!

Đó là những gì mình có thể nói về Avalanche, từ lúc ra Mainnet, dự án đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, ra mắt cuộc thi Avalanche-X để thu hút các nhà phát triển, và rất nhanh chóng, Avalanche đã trở thành một trong những Blockchain có nhiều Nodes nhất 

validator blockchain

Và sau vài tháng, đã đến lúc Avalanche tìm kiếm những mảnh ghép còn thiếu trong hệ sinh thái của mình.  Chỉ trong 18 ngày đầu của tháng 3, đã có tới 13 dự án chuyển sang Avalanche, có thể kể đến như Sushiswap, Orion, TrustSwap, JustLiquidity,....  Khi những mảnh ghép đang dần được điền vào như thế này, anh em nghĩ điều gì tiếp theo sẽ đến với Avalanche?

Token AVAX của Avalanche cũng vậy, tăng x20 lần chỉ trong 1 tháng, một tốc độ mà Dogecoin cũng phải nể (Liệu lần tăng tiếp theo của AVAX cũng sẽ diễn ra như vậy?).

Trên đây là 46 dự án trong hệ sinh thái Avalanche, anh em nghĩ sao về hệ sinh thái này? Ngoài ra, nếu mình còn thiếu dự án nào trong hệ sinh thái Avalanche, anh em hãy comment bên dưới để mình bổ sung vào danh sách. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment