Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

RPC là gì? Ứng dụng và tầm quan trọng của RPC trong Blockchain

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu RPC là gì, tầm quan trọng của chúng cũng như một số lưu ý và kinh nghiệm khi custom RPC để kết nối với các EVM chain.
Amber avatar
vinhvo
9 min read
Published Jan 10 2022
Updated May 09 2024
rpc trong blockchain

RPC trong Blockchain là gì?

RPC (Remote Procedure Call) trong Blockchain là một tập hợp các giao thức và giao diện mà người dùng tương tác với hệ thống blockchain.

Một cách hiểu đơn giản hơn, có thể hình dung nó giống như mà một gateway để giúp các nhà phát triển, các ứng dụng Web3 và các Crypto Wallet có thể giao tiếp dễ dàng hơn với các hệ thống Blockchain từ xa.

Với RPC, người dùng có thể truy vấn thông tin liên quan đến Blockchain (chẳng hạn như block number, blocks...), cho phép chúng ta đọc dữ liệu blockchain và gửi các giao dịch đến các mạng.

rpc là gì
RPC Node
advertising

Hiện nay, các dịch vụ RPC là công nghệ được sử dụng rộng rãi khi nói đến phát triển dApp, đặc biệt trong bối cảnh các EVM Chain ra mắt ngày càng nhiều.

Ứng dụng của RPC trong Crypto

Dưới đây là 3 ứng dụng phổ biến của RPC trong Crypto:

Querying blockchain data mà không cần quyền truy cập vào node riêng

Khi xây dựng các ứng dụng trên các Blockchain, các nhà phát triển cũng cần quyền truy cập vào nhiều loại thông tin trên Blockchain như; số block, kết nối với node, giao dịch assets và dữ liệu lịch sử blockchain.

Họ có thể đưa ra requests đối với blockchain mong muốn của họ trong JSON và nhận được câu trả lời với thông tin họ cần. Để làm điều này, các nhà phát triển có một vài sự lựa chọn nhưng giải pháp dễ dàng nhất, nhanh nhất để có được quyền truy cập tức thì vào các blockchains là sử dụng dụng các dịch vụ RPC.

Đơn giản hóa quy trình xây dựng các ứng dụng Blockchain

RPC Layer cũng hữu ích khi xây dựng các ứng dụng trên Blockchain vì nó đơn giản hóa đáng kể công việc của các nhà phát triển.

Ví dụ: Nếu bạn muốn người dùng có thể xem số dư tiền điện tử từ một ví khác website dự án mới của bạn, bạn sẽ không cần phải tạo một ví mới, bạn chỉ cần xây dựng một API có thể yêu cầu giao tiếp với ví của người dùng để tìm những gì người dùng đang nắm giữ và hiển thị chúng trên giao diện website của bạn.

Run Calls để truy cập một lượng lớn thông tin từ Blockchain

Các nhà phát triển có thể chạy lệnh Calls để thực thi các tác vụ như mã hóa ví, tạo đối tượng JSON thành các dữ liệu mà con người có thể đọc được, tìm kích thước khối hiện tại, tạo địa chỉ đa chữ ký... Đây là những thông tin quan trọng mà các nhà xây dựng cần để tạo ra các nền tảng và dịch vụ blockchain của riêng họ.

Tầm quan trọng của RPC trong Blockchain

Tất cả các dApp (decentralized applications) cần một cách để giao tiếp với các blockchains. Nếu không có phương tiện giao tiếp, các dApp sẽ không thể truy cập thông tin và thực hiện các giao dịch trên blockchain mà chúng hoạt động trên đó.

RPC hỗ trợ các dịch vụ như MetaMask và các ứng dụng Web 3.0 khác kết nối với thông tin trên các blockchains khác nhau. Với RPC, chúng có thể tự động tương tác với dữ liệu blockchain và thực hiện các tác vụ như giao dịch ví tiền điện tử. Nó cũng cho phép bất kỳ ai kết nối với blockchain node để tạo các ứng dụng phi tập trung (dapp).

Ví dụ về cách hoạt động của RPC: Khi người dùng truy cập DEX hoặc sử dụng MetaMask để thực hiện giao dịch, yêu cầu của họ sẽ thông qua RPC để kết nối họ với các node lưu giữ dữ liệu từ các blockchain.

Đặc biệt trong bối cảnh các Blockchain L1 mọc lên như nấm sau mưa làm cho nhu cầu sử dụng RPC để kết nối với các Blockchain đang cao hơn bao giờ hết. Từ đây có thể RPC là một công cụ thiết yếu mà các nhà phát triển blockchain cần sử dụng để xây dựng các ứng dụng và dự án phi tập trung.

Hạn chế của RPC node

Trên thị trường hiện tại có 2 loại RPC chính;

RPC công khai (RPC Public).
RPC as a service (RPC Private).

Với người dùng phổ thông, RPC công khai (RPC Public) như một loại hàng hoá công thường được cung cấp bởi Blockchain cơ sở để người dùng sử dụng, một ví dụ điểm hình cho việc này; Khi muốn truy cập Polygon hoặc một EVM Blockchain nào khác, người dùng được hướng dẫn là chỉ cần custom RPC network là có thể sử dụng Metamask để tương tác trên Blockchain đó.

RPC công khai cho phép bất kỳ ai kết nối với các node để nắm giữ thông tin cần thiết để tạo các ứng dụng phi tập trung. Nhiều nhà phát triển sử dụng RPC công khai vì các dự án của họ chưa đủ lớn để cần sử dụng các RPC Private.

Ngoài ra, việc chạy một RPC công khai có thể cực kỳ khó khăn do các yêu cầu máy chủ hạn chế, chi phí hoạt động tốn kém và không có mô hình kinh doanh rõ ràng để hỗ trợ các dịch vụ RPC công khai hoạt động.

Đương nhiên, các RPC công khai cũng có những hạn chế của riêng nó, khi nhu cầu sử dụng quá lớn khiến các RPC bị tắc nghẽn thì tất cả Dapp sử dụng RPC đó sẽ không thể tương tác được với Blockchain. Điều này chúng ta đã thấy khi các dự án như Polygon hay BSC bước vào giai đoạn hypergrowth.

Loại RPC thứ hai là RPC as a service (RPC Private) cung cấp cho các Dapp sử dụng chúng Quyền truy cập node riêng, Một trong những lợi ích nổi bật là chúng giúp Dapp hoạt động ổn định hơn và thông lượng cao hơn tránh tình trạng tắc nghẽn khi có nhu cầu sử dụng cao.

Một số giải pháp RPC as a service nổi bật mà các có thể đã biết là Runnode, GenesysGo, Moralis.

Đương nhiên để phát triển một dApp hoạt động đầy đủ, các nhà phát triển cũng cần phải xây dựng một cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh xung quanh các. Đây là một nỗ lực phức tạp và tốn thời gian.

Một số lưu ý và kinh nghiệm khi tuỳ chỉnh RPC để kết nối với các EVM chain

Đối với một Blockchain mới, nếu bạn mới biết đến nó và muốn tìm hiểu cũng như khám phá hệ sinh thái trên Blockchain đó thì một trong những điều đầu tiên bạn sẽ làm là tìm hiểu xem những ví hỗ trợ lưu trữ token & hoạt động trên blockchain đó.

Nếu cấu trúc địa chỉ ví bắt đầu bằng 0x... thì khả năng cao đó là một EVM Chain, xác suất rất cao là bạn hoàn toàn có thể sử dụng chức năng Custom Network để tự Custom RPC trên Metamask để kết nối và sử dụng các Dapp được xây dựng trên Blockchain đó.

kết nối rpc với evm chain
Metamask Wallet

Đầu tiên, bạn cần cài đặt ví metamask trên Chrome. Tiếp theo, nếu bạn là người dùng mới hãy thiết lập theo hướng dẫn của Metamask.

Tiếp tục nhấp vào Create a Wallet.

Viết seed phrase vào một nơi bí mật. Nếu không có cụm dữ liệu này, bạn sẽ không thể thu hồi lại khi thiết bị của bạn bị hỏng hoặc mất. Hãy xác nhận rằng bạn đã viết cài đặt tiếp theo của Metamask.

tạo ví trên chrome
Ví metamask mặc định

​​Vậy là bạn đã setup xong Metamask, Metamask sẽ tạo mặc định cho bạn một địa chỉ ví Ethereum như trên ảnh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng địa chỉ ví này hoặc Import ví mà bạn đang sử dụng vào metamask, quá trình cũng khá dễ dàng. Nếu muốn sử dụng metamask cho những EVM Chain khác thì bạn cần Custom địa chỉ RPC.

Sẽ có 2 cách làm phổ biến, đầu tiên là Custom RPC thủ công, bạn phải nhập thông tin từng phần để kết nối với Blockchain đó hoặc có một cách đơn giản hơn là sử dụng Chainlist để kết nối tự động, đương nhiên chỉ có những Network nổi bật mới có thông tin trên Chainlist.

Đối với cách thứ nhất bạn cần phải có các thông tin dưới đây để có thể Custom RPC.

thông tin để custom rpc
Các thông tin cần thiết để Custom RPC

Có khá nhiều cách để có thể lấy được những thông tin này;

Cách đơn giản là bạn có thể search google “Custom RPC [tên dự án". Ví dụ, Custom RPC Polygon.
Một cách khác là bạn lên Medium chính thức của dự án và tìm kiếm bài viết liên quan, thông thường, các dự án sẽ Public một bài viết medium để hướng dẫn chi tiết hoặc tổng quan về cách Custom RPC để kết nối với Blockchain của họ.
Nếu không tìm thấy bài viết liên quan, bạn có thể chat và yêu cầu CM của dự án hỗ trợ.
Một cách khác là chat và hỏi CM của dự án xây dựng trên EVM chain đó, ví dụ, bạn muốn Custom RPC để kết nối với Quickswap trên Polygon, thay vì hỏi CM của Polygon, bạn có thể hỏi chat và hỏi trực tiếp trên Quickswap Group chat.