SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Điều gì xảy ra sau những 'cơn mưa tiền' từ airdrop?

Airdrop, một cơ hội có thể giúp bạn thay đổi vị thế và cũng nhờ đó mà nhiều người biết tới dự án. Tuy nhiên, điều gì thực gì diễn ra sau ngày cơn mưa tiền airdrop xuất hiện?
Avatar
quangvo
Published Feb 18 2023
Updated May 12 2023
15 min read
thumbnail

Tôi là một nhà đầu tư có vài năm kinh nghiệm trên thị trường crypto, cũng như may mắn với những đợt airdrop từ Wingswap, Optimism và Aptos. Tổng số tiền tôi có được từ 3 đợt "mưa tiền" này tầm 10,000 USD. 

Ngày 15/2, dự án Blur thuộc mảng NFT đã mạnh tay airdrop hơn 300 triệu USD token BLUR cho người dùng. Đây là đợt airdrop có giá trị lớn hơn cả hai dự án gần nhất từng làm cả thị trường xôn xao là Optimism và Aptos. 

Với một đợt airdrop lớn như vậy, tôi quan sát trên các diễn đàn mạng xã hội và nhận ra không ít người bày tỏ sự tiếc nuối vì bỏ lỡ món quà trởi cho của Blur. Một số khác do không nhận được airdrop đã trở nên FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) lao vào mua bất chấp và nhận lấy cái kết đắng "đu đỉnh".

Airdrop - một từ diễn tả hoạt động dự án quyết định tặng cho người dùng hay những người có đóng góp khác liên quan đến sự phát triển của dự án.

Một khoản tiền từ trên trời rơi xuống, nó có thể khiến cho bạn đổi vị thế hoặc chí ít cũng đủ khích lệ tinh thần cho người dùng sau những gì mà họ đóng góp. Để săn lùng những cơ hội này, thứ bạn bỏ ra nhiều thường không phải tiền mà chính là công sức. Một cơ hội kiếm tiền Low Risk - High Return (rủi ro thấp - lợi nhuận cao). 

Với sức hấp dẫn như vậy, dễ hiểu được vì sao số lượng "thợ săn airdrop" xuất hiện ngày càng nhiều.

Thị trường tiền mã hóa vốn đã đi vào giai đoạn khắc nghiệt kể từ đầu 2022. Nhưng từ nửa cuối 2022 cho đến thời điểm bài viết này, không ít dự án vẫn sẵn sàng rải "mưa tiền" cho cộng đồng. Bằng những quan sát từ thị trường, tôi đi tìm lời đáp cho hai câu hỏi, mà tôi tin rằng nhiều người cũng thắc mắc: 

  • Điều gì ẩn giấu đằng sau những kế hoạch airdrop hàng triệu USD từ dự án?
  • Đứng ở góc độ nhà đầu tư, cần lưu ý điều gì để tránh sự fomo gây ra thua lỗ không đáng có?

Những gì đằng sau kế hoạch Airdrop triệu USD

Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền mã hóa, các dự án mới đua nhau xuất hiện. Nhà đầu tư giờ đây có nhiều sự lựa chọn, cũng như không thể nào biết và theo dõi được tất cả các dự án trên thị trường. 

Do đó, mục đích tiên quyết trong các kế hoạch airdrop "triệu đô" nhằm giúp dự án gây được sự chú ý đến số đông người dùng.

Nhìn qua Blur, dự án đã airdrop trước thời điểm viết bài vài ngày. Hiện tại Blur và Opensea là đối thủ của nhau trong cuộc đua cạnh tranh thị phần sàn giao dịch NFT.

Opensea vốn dĩ giữ ngôi vị sàn giao dịch NFT lớn nhất thị trường. Thế nhưng, sự xuất hiện của Blur kèm theo lời hứa "sẽ airdrop thỏa đáng" cho người dùng nền tảng của họ đã giúp cho Blur đạt được những con số đáng kể:  hơn 146,000 người dùng, khối lượng giao dịch lên đến 1.2 tỷ USD. Thậm chí, Blur từng có thời điểm ghi nhận vượt mặt đối thủ Opensea về khối lượng giao dịch.

volume blur vượt opensea
Khối lượng giao dịch các sàn NFT. Blur màu cam. Nguồn: Dune

Ngoài Blur, không thể nào tôi bỏ qua hai cái tên có thể xem khá thành công trong việc sử dụng airdrop để thu hút người dùng: Blockchain Arbitrum và nền tảng mạng xã hội phi tập trung Lens Protocol.

NFT Odyssey của Arbitrum và NFT Lens của Lenster, thứ mà nhiều người tin trở thành điều kiện để dự án airdrop, đã được thổi giá gấp hàng chục lần so với mức giá ban đầu.

Thật may mắn vì tôi đã mua từ sớm!

lens nft
Lens NFT đã tăng mạnh vì tin đồn airdrop. Nguồn: Opensea

Ngoài ra, có thể bạn từng nghe qua những cuộc kiện tụng giữa Sec (Cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ) và những dự án trong thị trường Crypto về tội bán chứng khoán mà chưa đăng ký. Chẳng hạn như lời cáo buộc CZ đã bán đồng BNB như một chứng khoán.

Do đó, tôi thầm nghĩ việc các dự án airdrop ra cho cộng đồng nằm trong kế hoạch để token lần đầu tới tay nhà đầu tư dưới hình thức cho tặng thay vì bán công khai còn hạn chế các cáo buộc từ SEC.

Xem thêm Airdrop BLUR và những dữ liệu on-chain quan trọng.

Điều gì xảy ra sau 'cơn mưa tiền' Airdrop?

Bước vào thị trường Crypto, với tâm thế những nhà đầu tư, phần lớn ai nấy cũng đều đề cao lợi nhuận thay vì đắm chìm vào công nghệ. Nói cách khác, ở đâu có cơ hội kiếm tiền, ở đó có nhà đầu tư và phải thừa nhận, tôi cũng là một thành viên trong hội những người săn lùng cơ hội kể trên.

Điều này trở thành vấn đề nan giải của không ít dự án khi họ thực hiện kế hoạch airdrop ra cộng đồng. 

Săn airdrop đã lâu, tôi nhận ra rằng hiện tại đã khác xa quá khứ. Nhiều dự án "hot" vì có tin đồn airdrop, nhiều người trải nghiệm tìm kiếm cơ hội. Nhưng sau khi "cơn mưa tiền" ập xuống, các nền tảng này bỗng trở nên trống vắng. Thậm chí, nhiều dự án còn bị lãng quên.

Ví dụ gần nhất là blockchain Aptos. Trước thời điểm tung ra airdrop, tôi và cộng đồng đua nhau chạy node (tham gia vào việc xác thực dữ liệu cho mạng lưới), đóng góp ý kiến cho dự án hay trải nghiệm các dự án trên hệ sinh thái trong phiên bản testnet (thử nghiệm).

Ở thời điểm đó, tôi vẫn nhớ như in cứ lướt twitter một hồi sẽ thấy những bài hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm chạy node và giới thiệu tham gia các dự án trên hệ sinh thái Aptos.

Thế nhưng sau đợt airdrop diễn ra, tôi cảm nhận rằng những người quanh tôi không mặn mà với một hệ sinh thái không thực sự mang lại nhiều cơ hội lợi nhuận cho họ.

số lượng giao dịch aptos
Số lượng giao dịch trên Blockchain Aptos đã giảm mạnh kể từ thời điểm airdrop được tung ra. Nguồn: AptoScan

Thế còn những người được nhận airdrop, sau khi một khoản tiền bất ngờ từ trên trời rơi xuống, điều gì sẽ diễn ra?

Lúc này, tâm lý chính là thứ có sự thay đổi nhiều nhất.

Nếu các bạn đã đọc qua Chương V quyển sách "Lý trí & Tiền bạc" của tác giả Dan Ariely, sau hàng loạt dẫn chứng tác giả chỉ ra phần lớn con người đều mắc phải tâm lý tính toán cảm tính.

Khi một số tiền lớn đột ngột xuất hiện tới một người, họ thường sẽ xem nó là khoản tiền nằm ngoài chi tiêu tiết kiệm thông thường. Từ đó, khiến họ thoải mái và hào phóng hơn khi tiêu xài nó.  

Tôi đã từng trúng khá nhiều đợt airdrop từ các dự án. Quả thật, những lúc ấy sự "liều mạng" của tôi tăng lên bội phần. Với những đợt airdrop ngàn USD hoặc lên tới hàng chục, hàng trăm thông qua các thủ thuật cheat (gian lận) thứ mà tôi sẽ bật mí vào cuối bài viết, thực tế không chỉ khiến tôi mà nhiều người khác cũng cảm thấy thoải mái và sẵn lòng mạo hiểm số tiền này.   

Aptos vẫn là một ví dụ tốt để chứng minh cho lập luận trên. Ngày Aptos airdrop, thị trường xôn xao về nó. Người thì được vài trăm đô, người lại được cả ngàn đô cho tới hàng chục ngàn đô trở lên.

Hệ sinh thái của dự án Aptos lúc này trở nên sôi động hơn hẳn. Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng thoải mái chi cho các quyết định đầu tư mang tính xổ số dù không ít trong đó các dự án lừa đảo, không có giá trị, chỉ thuần là trò bơm thổi giá.

Tôi may mắn từng trúng hơn 6,000 USD từ dự án Aptos nhờ vào việc tham gia chạy 2 node.

airdrop aptos
Một trong hai mail thông báo tôi đã thành công nạp APT lên sàn Binance để chốt lời.

Ngay sau khi cầm tiền trong tay, không một chút đoái hoài, tôi hào phóng trích ra 600 USD tranh giành mua một tên miền NFT trên hệ sinh thái này - một dạng NFT khá hot ở thời điểm đó và nhận cái kết khá đắng.

Tôi đã "đu đỉnh".

Cẩn trọng với chuyện FOMO 

Dựa trên kinh nghiệm quan sát của tôi, những ngày đầu các đợt airdrop, giá thường có xu hướng giảm. Đơn giản vì số lượng người quyết định chốt lời nhiều hơn so với nhóm người có xu hướng không bán một đồng nào.

Bên cạnh đó, như tôi đã đề cập tới trong phần đầu tiên của bài viết. Với một dự án không mang lại nhiều giá trị sử dụng, tính ứng dụng của đồng token cũng không cao hoặc hệ sinh thái của dự án đó không mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền cho nhà đầu tư, sau ngày airdrop sẽ càng dễ rơi tình trạng “hoang tàn”.

Vậy những dự án này đã thất bại? Nên mua ngay hay chưa?

"Chắc chắn rồi", "có lẽ vậy", "không chắc nữa", "không thể nào".... đây là một loạt câu trả lời cho câu hỏi trên. Việc FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) mua vào những thời điểm giá liên tục tăng trong những ngày đầu airdrop và niêm yết sàn, tôi nghĩ không hẳn một ý tưởng tốt.

Hoặc nếu bạn chỉ đơn thuần nhìn vào mức định giá pha loãng hoàn toàn của chúng để đánh giá thị trường có đang quá FOMO, cho rằng định giá dự án đó ở mức quá cao cũng có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội. Đây là tôi khi đã đánh giá sai về đồng OP của dự án Optimism đã cao quá giá trị khi so sánh với các dự án cùng mảng như Matic của Polygon.

Hãy thử nhìn vào đồng Dogecoin, một đồng coin được tạo ra nhưng một trò đùa nhưng thị trường đã đẩy nó lên mức giá hàng chục tỷ đô USD, cao hơn nhiều dự án mang lại cho nhà đầu tư những sản phẩm thật thay vì chỉ đơn giản đầu cơ chờ những người khác mua ở mức giá cao hơn.

vốn hóa doge
Vốn hóa đồng Dogecoin đạt hơn 12 tỷ USD ở thời điểm viết bài. Nguồn: Coingecko

Trên thực tế, không có một quy chuẩn bài bản nào để giúp chúng ta có thể dựa vào đó xác định một cách máy móc rằng một dự án vừa airdrop đã tới thời điểm mua được hay chưa.

Điều đầu tiên cần làm là bình tĩnh, kìm hãm tâm lý FOMO của bản thân.

Xem thêm 04 Tips tránh các hội chứng tâm lý khi đầu tư Crypto.

Sau đó, hãy tìm hiểu xem số lượng người đã nhận được airdrop về ví kết hợp các công cụ phân tích như Dune Analytics, các trình Scan (etherscan, bscscan, …) để đưa ra phỏng đoán về số người đã chốt lời khoản airdrop được nhận và áp lực bán trên thị trường còn lớn hay không.

Bước tiếp theo, tìm hiểu xem lý do nào để người khác chấp nhận mua những đồng coin, token đó với mức giá cao hơn so với giá mà bạn dự định mua. Chẳng hạn, liệu sắp tới hệ sinh thái đó sẽ thu hút dòng tiền, người người cần dùng chúng để trả phí giao dịch và tìm kiếm cơ hội farming trong thế giới DeFi của hệ sinh thái đó?

Dù không có một quy chuẩn cố định nào giúp bạn đọc có thể áp dụng một cách rập khuôn cho các quyết định đầu tư trong tương lai. Tuy nhiên, ba bước trên như nền tảng để bạn có thể dựa vào nghiên cứu đưa ra quyết định cho bản thân.

Rủi ro lớn nhất đến từ việc không hiểu bản thân đang làm gì

Warren Buffett

Mẹo tăng cơ hội được airdrop

Đây có lẽ là phần mà nhiều người mới tham gia thị trường rất quan tâm. Với một cơ hội kiếm tiền rủi ro thấp nhưng lợi nhuận cao như thế, chắc chắn sẽ có rất nhiều người tham gia cạnh tranh.

Vậy làm sao để các "thợ săn airdrop" lọt vào "mắt xanh" của dự án?

Tất nhiên, không thể chắc chắn 100% bạn sẽ trúng airdrop và cũng không thể biết dự án sẽ airdrop dựa trên những điều kiện nào. 

Có những dự án tôi bỏ ra nhiều phí giao dịch nhưng vẫn không đủ điều kiện như dự án Across Protocol hay có những dự án bản thân họ đã "nửa đường đứt gánh", phải dừng hoạt động như Quixotic.

Tuy nhiên, trong quá trình tham gia săn lùng airdrop, tôi nhận thấy nhiều người đã áp dụng những cách thức sau để gia tăng cơ hội nhận được món quà từ trên trời này:

  • Nhân số lượng địa chỉ ví để gia tăng cơ hội được chọn.
  • Tham gia càng sớm càng tốt vì bạn sẽ không biết được dự án sẽ đóng danh sách airdrop khi nào.
  • Thậm chí, có người còn dùng bot, tool để có thể tăng số lượng ví tham gia và tránh bị đánh dấu là spam. 
  • Vì một ngách kiếm tiền quá hời, dự án ngày càng đề phòng trước những tay chuyên đi săn airdrop thay vì đóng góp cho sự phát triển của dự án. Do đó, những điều kiện cũng trở nên mỗi lúc một khắt khe. Vậy nên, hãy trải nghiệm các tính năng của dự án đó nhiều nhất có thể và dùng như một người dùng thật.

Airdrop, một từ khóa cũ nhưng chưa bao giờ hết hot. Nó có thể mang tới cho bạn một khoản tiền thay đổi vị thế nhưng cũng có thể chỉ là những lời đồn không biết khi nào mới trở thành hiện thực. 

Theo kinh nghiệm từ quan sát thị trường, một dự án quyết định airdrop ra cộng đồng thực ra còn dựa vào nhiều yếu tố. Trong đó, xét tính thời điểm, dự án thường chọn lúc thị trường trở nên lạc quan, mọi sự chú ý đổ dồn vào dự án và dự án được cộng hưởng nhiều lợi ích về thương hiệu, dòng tiền.

RELEVANT SERIES