thumbnail
Sàn giao dịch NFT Blur thực hiện airdrop lớn cho người dùng. Một vài lưu ý quan trọng từ các dữ liệu on-chain.

Mới đây, sàn giao dịch NFT Blur đã chính thức ra mắt token và airdrop theo kế hoạch đã đề ra. Đây là một trong những sàn giao dịch nổi bật nhất hiện tại, vậy đợt airdrop này và token BLUR có gì đáng chú ý?

Airdrop lớn từ Blur

Thông tin cơ bản

Dành cho ai chưa biết, Blur là sàn giao dịch, tổng hợp NFT mới với nhiều tính năng phục vụ cho các NFT trader. Trong 3 tháng gần đây, Blur đã vượt qua OpenSea về khối lượng giao dịch.

Xem thêm: Blur là gì?

Cũng giống như nhiều sàn NFT muốn cạnh tranh với OpenSea, Blur sử dụng token và chiến lược airdrop để thu hút người dùng NFT. Ngay từ ngày đầu ra mắt, Blur đã công bố airdrop token cho người dùng, trader NFT. Cụ thể có 3 đợt airdrop:

 • Airdrop 1: Người dùng tham gia trading NFT trên các nền tảng thuộc mảng lưới Ethereum trong vòng 6 tháng trước khi Blur ra mắt.
 • Airdrop 2: Người dùng list NFT trên Blur trước ngày 6/12/2022.
 • Airdrop 3: Người dùng đặt lệnh Bid với giá gần với mức giá sàn nhất trên Blur (hạn chót 14/2/2023).

Mỗi đợt airdrop sau đều được Blur khẳng định là lớn hơn nhiều so với đợt airdrop trước, tạo động lực cho người dùng tiếp tục trải nghiệm sản phẩm.

Ra mắt token BLUR

Đợt airdrop này cũng đánh dấu sự ra mắt của token BLUR. Theo đó, BLUR có tổng cung 3 tỉ token và tỉ lệ phân bổ như sau:

 • 51% - 1,530,000,000 BLUR dành cho cộng đồng (community treasury).
 • 29% - 867,601,888 BLUR dành cho những người tham gia cống hiến cho dự án.
 • 18.8% - 565,633,826 BLUR dành cho các nhà đầu tư
 • 1.2% - 36,764,286 BLUR dành cho cố vấn dự án
blur allocation
Phân bổ token BLUR. Nguồn: Blur Foundation

Tokenomics của BLUR khá tương đồng với tokenomics của UNI (Uniswap) nhưng với thời gian khoá và vesting dài hơn. 12% tổng cung BLUR (360,000,000 BLUR) sẽ được trích từ phần tokenomics dành cho cộng đồng để trả token của 3 đợt airdrop vừa qua. 

Sau khi ra mắt, BLUR đã được list trên nhiều sàn giao dịch tập trung như Coinbase, Bybit, Kraken, OKX, KuCoin…

Theo dữ liệu từ Nansen, Blur còn dành ra 15 triệu BLUR cho Wintermute để tạo lập thị trường. Wintermute cũng từng là market maker cho các dự án lớn như Aptos, Optimism, Polygon, Lido, dYdX…

blur nansen
Các ví được gửi token vào thời điểm mint. Nguồn: Nansen.

Phần token còn lại được khoá và một phần được gửi vào ví multisig của dự án. Một vài địa chỉ quan trọng: 

 • BLUR Contract: 0x5283d291dbcf85356a21ba090e6db59121208b44
 • Airdrop Contract: 0xf2d15c0a89428c9251d71a0e29b39ff1e86bce25
 • Ví multisig của team: 0x988ace2e421e7221d3a54823e57d106db0e84a88

Hoạt động của các ví nhận airdrop BLUR

Blur không nêu cụ thể thông tin mỗi ví sẽ nhận được bao nhiêu từ token từ từng đợt airdrop, chỉ có thể biết rằng càng đợt sau lượng token nhận sẽ nhiều hơn và người dùng có khối lượng giao dịch NFT trên Blur càng cao càng nhận được nhiều token.

blur airdrop dune
Tỉ lệ phân bổ theo số lượng token nhận được mỗi ví. Nguồn: Dune Analytics.

Theo dữ liệu từ Dune, các ví nhận được 100 đến 1,000 BLUR1,000 đến 10,000 BLUR chiếm tỉ lệ cao nhất với tổng cộng hơn 77%. Trong đó có 23 ví nhận nhiều hơn 1 triệu BLUR, bao gồm các ví có tên miền eth khá nổi tiếng với mảng NFT như:

 • MachiBigBrother
 • SpaceNFT.eth
 • Gamoor.eth
 • Linshan.eth
 • Gege.eth
 • Tacticman.eth

Ví nhận được nhiều token nhất với 3.2 triệu BLUR (0xD5eE00b7BAbd9374D32159CD7cD82bb99eF831fd) vẫn chưa có bất kì động thái gì. Tổng giá trị BLUR token của ví này tại thời điểm viết bài là 2.47 triệu USD. Đáng chú ý, để nhận được số lượng token airdrop như vậy, ví này đã ghi nhận 3.86 triệu USD giá trị ETH được sử dụng để bid NFT trên Blur, 151 giao dịch với 5.84 triệu USD khối lượng giao dịch NFT trên Blur. 

blur arkham
Hoạt động của ví 0xD5e trên Blur. Nguồn: Arkham Intelligence

Ngoài ví 0xD5e, trong top 5 ví nhận được airdrop BLUR nhiều nhất chỉ có ví top 4 (0xa788) xả toàn bộ, ví top 2 (0x8bc) xả một nửa, các ví còn lại đều chưa có động thái gì sau khi claim.

blur top claimer
Các ví nhận BLUR nhiều nhất. Nguồn: Dune Analytics

Tới thời điểm viết bài có 82.43% BLUR token đã được claim, còn khoảng 63 triệu BLUR vẫn chưa được claim. Trong số token đã được claim, người dùng có xu hướng chuyển token sang ví khác (sàn giao dịch), cụ thể:

 • 44.8% chuyển sang ví khác
 • 29.2% tiếp tục hold
 • 24.5% đã bán trực tiếp trên Uniswap
 • 1.3% sử dụng để cung cấp thanh khoản
blur action
Hoạt động của các ví nhận airdrop. Nguồn: @sandraaleow - Nansen.

Tiềm năng của Blur

Cho tới thời điểm hiện tại, Blur là dự án NFT Marketplace đầu tiên có thể vượt qua OpenSea về khối lượng giao dịch NFT trong 1 tháng (tháng 12). Các giao dịch trên OpenSea và Blur đều được coi là khá “sạch”, các giao dịch wash trade chiếm tỉ trọng rất nhỏ.

nft vol blur
Khối lượng giao dịch NFT theo tuần. Nguồn: Dune Analytics.

Ngay sau khi ra mắt token, The Block đã đưa tin sàn giao dịch Blur đang hoàn tất vòng gọi vốn tiếp theo với mức định giá hơn tỉ đô, số tiền gọi vốn dự đoán ở mức 15 - 30 triệu USD. Trước đó, dự án này đã gọi vốn thành công 11 triệu USD tại vòng hạt giống với sự tham gia của Paradigm, eGirls Capital, 0xMaki, LedgerStatus, Keyboard Monkey…

Không chỉ có nhà đầu tư lớn, Blur cũng có market maker hàng đầu thị trường là Wintermute.

blur the block
Nguồn: The Block

Sau khi trả airdrop vào ngày 14/2, Blur thông báo kết thúc airdrop season 1, nghĩa là 3 đợt airdrop vừa qua thuộc season 1. Blur sẽ tiếp tục airdrop đến người dùng bỏ lỡ airdrop season 1, season 2 sẽ được mở đến 14/3 với phần thưởng chưa được tiết lộ. 

Có thể thấy cách sử dụng token của Blur khá khéo léo, cộng thêm sản phẩm hiệu quả, được người dùng đón nhận, Blur đang là đối thủ trực tiếp và cũng là đối thủ duy nhất xứng tầm với OpenSea ở thời điểm hiện tại.

Một vài lưu ý về Blur và BLUR token

Blur không phải là dự án đầu tiên sử dụng token hoặc airdrop để hút user từ các nền tảng khác (OpenSea), chiến lược này còn được gọi là vampire attack và đã từng được sử dụng bởi các sàn NFT như LooksRare (LOOKS) và X2Y2 (X2Y2). Sau khi thực hiện các chương trình incentive, 2 token trên đều cho thấy đà giảm rõ rệt và kéo theo tỉ lệ wash trading cao.

Tuy Blur sử dụng token với chương trình airdrop dài hơi và khéo léo hơn, tỉ lệ wash trading thấp, nhưng cho tới thời điểm ra mắt, token BLUR chưa được nêu các công dụng cụ thể. Công dụng chính có thể thấy được là sử dụng để tham gia quản trị dự án qua Blur DAO.

blur dao

Hiện tại vẫn còn khá nhiều người dùng chưa claim token, trong số người dùng đã claim vẫn còn khá nhiều người dùng chưa bán token, đặc biệt là một vài whale lớn. FDV của Blur sau khi lên sàn đang ở mức 2.2 tỉ USD, cao hơn nhiều so với các token của các sàn khác trong cùng nhóm (X2Y2, LOOKS, RARI…)

Ngay sau khi tổ chức đợt airdrop, Blur tiếp tục thông báo airdrop season 2, chiến lược này của Blur cho thấy họ tập trung vào việc tăng trưởng nóng về số liệu của sàn giao dịch. Cũng nhiều khả năng là để chuẩn bị “profile" cho đợt gọi vốn tiếp theo, đánh đổi lại là một lượng lớn token BLUR đổ ra thị trường.

Tổng kết

Không thể phủ nhận Blur là một dự án đáng chú ý trên thị trường NFT, Blur hiện tại có thể coi là đối thủ lớn của OpenSea trong cuộc đua giành vị trí dẫn đầu. Blur cũng cho thấy nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa trong tương lai, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Blur dường như đang sử dụng token BLUR để tăng trưởng các chỉ số hoạt động của sàn.

avatar
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment