SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Chính quyền Mỹ nhắm vào staking, giá Ethereum bị ảnh hưởng

CEO Coinbase đã lên tiếng lo ngại về tin đồn SEC chuẩn bị loại bỏ phương thức Staking ở Mỹ. Kraken là nạn nhân đầu tiên bị buộc dừng cung cấp dịch vụ cùng mức phạt lên tới 30 triệu USD.
Avatar
nguyenthibaoyen0201
Published Feb 12 2023
Updated May 17 2023
9 min read
thumbnail

Chuyện gì đang diễn ra?

Ngày 9/2, Brian Armstrong, CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, đã chia sẻ lên Twitter cá nhân về lo ngại trước tin đồn SEC sẽ loại bỏ phương thức Staking crypto tại Mỹ. Brian Armstrong không tin rằng SEC sẽ cấm staking crypto và chia sẻ:

“Tôi hy vọng đó không phải là sự thật vì tôi tin rằng đó sẽ là một kế hoạch tồi tệ đối với Mỹ nếu nó xảy ra.”

Trước tin đồn này, nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng đây có thể là một sai lầm của chính phủ Mỹ.

Chỉ vài giờ sau chia sẻ trên, tin đồn dần trở thành sự thật. Kraken là nạn nhân đầu tiên của quy định này. Kraken đã ra thông báo chính thức rằng sẽ ngừng cung cấp dịch vụ staking vĩnh viễn theo yêu cầu của SEC và nộp mức phạt lên tới 30 triệu USD

Tuy nhiên, theo như chia sẻ của Chủ tịch SEC - Gary Genler trong một video mới nhất được đăng tải cùng ngày 9/2 (tại đây), ông đã cố gắng xoay chuyển rằng việc hạn chế staking là một việc tích cực và có lợi cho nhà đầu tư.

Ông không chia sẻ cụ thể quy định nào nói rằng SEC sẽ cấm tất cả các hoạt động staking trên nền tảng tập trung hay phi tập trung. Tuy nhiên ông nhấn mạnh về việc các sàn giao dịch tập trung có thể sẽ hạn chế việc nhà đầu tư có thể truy cập vào tài sản crypto của họ, điều này là bất lợi cho nhà đầu tư.

Ngụ ý rằng các công ty crypto tập trung cần tuân thủ và thực hiện đúng theo quy định được đưa ra lần này. Hiện SEC không đề cập đến các giao thức staking phi tập trung có nằm trong lệnh cấm hay không.

SEC đã không nói rõ cụ thể quy định nào khi trừng phạt Kraken, nhưng động thái này đã được hiểu là một lệnh cấm.

Ai là người được lợi, ai là nạn nhân?

Nạn nhân đầu tiên của các quy định này chính là các nền tảng tập trung (sàn giao dịch) có cung cấp dịch vụ staking/sử dụng tiền của khách hàng đem đi staking (như trường hợp của Kraken) tại Mỹ.

Quy định mới sẽ yêu cầu các nền tảng này dừng cung cấp các dịch vụ staking và dùng tiền khách hàng đem đi staking nhận lãi suất.

Coinbase cũng là công ty cung cấp dịch vụ staking tương tự với Kraken, dù không phải nạn nhân lần này của SEC nhưng cổ phiếu $COIN công ty đã giảm 14% tại thời điểm đóng phiên.

coin chart
Biểu đồ COIN/USD. Nguồn ảnh: Tradingview.

Thông tin này được đưa ra trước thềm cập nhật Shanghai của Ethereum, cập nhật giúp người dùng có thể tương tác rút tiền staking trên Beacon Chain. Tuy nhiên Ethereum hiện tại đã chuyển sang phương thức Proof of Staking (PoS) từ sau cập nhật The Merge nên đã chịu không ít tác động từ sự việc của SEC lần này. Giá ETH đã giảm gần 12% từ thời điểm sự kiện diễn ra.

eth chart
Biểu đồ ETH/USDT. Nguồn ảnh: Tradingview

Nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng đã phản ứng trước quy định này của SEC, cho rằng đây là nước đi sai lầm của Mỹ nếu quy định được thực thi.

Quy định bằng cưỡng chế không hiệu quả. Nó khuyến khích các công ty hoạt động ở nước ngoài, đó là điều đã xảy ra với FTX - Brian Armstrong, CEO Coinbase.

Các cá nhân này cho rằng chính Mỹ và người dân sẽ là người chịu thiệt hại lớn nếu có quy định cấm hết hoạt động staking. Nhà đầu tư cá nhân sẽ phải dừng một kênh kiếm thu nhập thụ động tiềm năng. Quy định chỉ thực thi ở Mỹ nên các công ty muốn vận hành dịch vụ staking sẽ rời khỏi Mỹ và ra nước ngoài.

Nếu quy định chỉ dừng lại ở các nền tảng tập trung, nó thực sự sẽ phần nào có lợi cho nhà đầu tư như Gary Genler đã nói. Nhà đầu tư ít nhất sẽ không rơi vào trường hợp không biết được tiền của mình được sàn sử dụng như thế nào, đem đi đâu.

Các giao thức cung cấp dịch vụ staking trên DeFi cũng có thể là bên sẽ được lợi trong trường hợp này. Khi các nền tảng tập trung đóng cửa dịch vụ staking thì dòng tiền sẽ chảy về các giao thức phi tập trung. Đó cũng là động lực giúp các giao thức về Liquid-Staking Derivatives (LSDs) tăng trưởng bất chấp thị trường giảm giá trước quy định của SEC. Có thể kể tới Lido Dao (LDO) tăng , Rocket Pool (RPL),...

ldo chart
Biểu đồ LDO/USDT. Nguồn ảnh: Tradingview.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Nạn nhân đầu tiên của quy định này đã là Kraken và có thể nó không dừng lại ở đó. SEC đã dùng Kraken như “lời cảnh báo" cho các công ty crypto cung cấp dịch vụ staking khác ở Mỹ, có thể kể tới Coinbase, Binance US.

Thời gian tiếp theo có lẽ là lúc các công ty này cung cấp thông tin chứng minh sản phẩm của họ không nằm trong điều kiện của quy định cấm.

Mới đây, để phản ứng phán quyết của SEC rằng các sản phẩm staking là chứng khoán trá hình, giám đốc pháp lý Coinbase - Paul Grewal đã trích dẫn bài viết nhấn mạnh rằng:

“Staking không phải là chứng khoán.”

“SEC đang có những khẳng định sai lầm về staking trong những ngày qua.”

Brian Armstrong đang cố gắng cứu dịch vụ staking từ SEC. Coinbase đưa ra những lý do tại sao staking không phải là chứng khoán:

  • Dịch vụ staking không được gán như một khoản đầu tư tiền. Khi khách hàng yêu cầu staking, họ không từ bỏ nó để đổi lấy thứ khác mà vẫn sở hữu những tài sản đó như trước.
  • Dịch vụ staking không đáp ứng yêu cầu "doanh nghiệp chung" theo phép thử Howey (cái mà SEC đã dùng để chứng minh staking là chứng khoán). Vì người dùng staking trên mạng lưới phi tập trung, thông qua chuỗi khối blockchain và người xác thực là cộng đồng người dùng chứ không phải một doanh nghiệp thông thường.
  • Dịch vụ staking không đáp ứng yếu tố về "kỳ vọng lợi nhuận hợp lý". Phần thưởng mà người staking nhận được đến từ các khoản thanh toán cho dịch vụ được thực hiện trên chuỗi khối, chứ không phải là lợi tức đầu tư của doanh nghiệp như chứng khoán thông thường.
  • Cuối cùng, dịch vụ staking không trả thưởng dựa trên "nỗ lực của người khác". Phần thưởng được trả cho người staking tương ứng theo các node xác thực trên blockchain mà người đó cung cấp. Người cung cấp dịch vụ chỉ cần sử dụng thiết bị máy tính cơ bản và phần mềm có sẵn để thực hiện xác thực node mà không cần bất kỳ nỗ lực quản lý nào.

Với sự phản ứng đanh thép từ phía Coinbase, ngầm ngụ ý rằng họ sẵn sàng đứng lên chống đối SEC nếu cơ quan này can thiệp sâu hơn vào dịch vụ này.

Tin đồn rằng SEC sẽ cấm hoàn toàn staking với khách hàng lẻ từ CEO Coinbase cũng chưa có câu trả lời rõ ràng. Vậy nên động thái tiếp theo của cơ quan này là mối quan tâm lớn nhất của các nhà đầu tư. “Chúng ta có thể hợp tác để công bố quy định một cách rõ ràng hơn với ngành và đưa ra giải pháp hợp lý để bảo vệ người dùng cũng như sự đổi mới của quốc gia”, Brian Armstrong hy vọng.

Không chỉ dịch vụ staking bị SEC đụng chạm, vào ngày 12/2, theo Wall Street Journal SEC đang chuẩn bị kiện Paxos, đơn vị phát hành stablecoin BUSD với cáo buộc rằng đồng coin này là chứng khoán chưa đăng ký. Điều này cũng góp phần vào sự sụt giảm của thị trường trong sáng ngày 13/2.

RELEVANT SERIES