thumbnail
Sự kiện nổi bật trên hệ Cosmos tuần qua: Secret Network nâng cấp Supernova, Cronos chuẩn bị ra mắt vào cuối tháng 10. Chi tiết tại đây!

Hệ sinh thái Cosmos đang phát triển nhanh chóng, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Cosmos Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Cosmos và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Cosmos hiện nay

Các cập nhật quan trọng

  • Secret Network tích cực xây dựng hệ sinh thái của riêng mình, nâng cấp Supernova dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021.
  • Số lượng dự án trên Cosmos tích hợp IBC hiện tại là 11, tăng 3 dự án so với tháng trước đó. Osmosis là dự án hoạt động sử dụng IBC tích cực nhất.
  • Cronos ấn định khoảng thời gian ra mắt vào tầm cuối tháng 10. Dự án tung hàng loạt incentive để thu hút các nhà phát triển xây dựng trên Cronos.

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Cosmos

  • Osmosis đạt được $400M TLV, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày đạt $20M, ATOM-OSMO là cặp giao dịch có thanh khoản cao nhất.
  • Crypto.com tung quỹ $100M để phát triển hệ sinh thái DeFi & NFT của Cronos.

Phân tích những vũ trụ nhỏ trong Cosmos

Những dự án đã kết nối với IBC

IBC là giao thức cho phép các blockchain được xây dựng trên Cosmos bằng Cosmos SDK có thể tương tác dễ dàng với nhau. Số lượng dự án kết nối với IBC cho ta biết được sức mạnh cross-chain trên Cosmos.

Hiện có 11 dự án kết nối với nhau thông qua IBC bao gồm; Iris Network, Akash Network, Persistence, Crypto.com chain, Regen Network, Sentinel, Osmosis, Sifchain, starname.

Trong đó, Osmosis là AMM đầu tiên trên Cosmos Hub, Osmosis cũng là dự án sử dụng IBC nhiều nhất trong tất cả các dự án trên. TVL của Osmosis hiện tại tầm $400M, daily trading volume dao động quanh mức $20M.

cosmos panorama

Secret Network Supernova

Ngoài Terra, Secret Network là một trong những dự án hoạt động sôi nổi nhất trên Cosmos. Về cơ bản, Secret network là một privacy smart contract (cosm-wasm) được xây dựng trên Cosmos bằng Cosmos SDK và Tendermint.

cosmos panorama

Nâng cấp Supernova sẽ giúp Secret network tích hợp IBC, từ đó Secret chain có thể tương tác dễ dàng với các dự án đã tích hợp IBC trong hệ sinh thái Cosmos, nâng cấp Supernova dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 10.

Ngoài nâng cấp Supernova, Secret Network cũng đang tích cực phát triển hệ sinh thái của riêng mình, hiện tại có 10 dự án xây dựng trên Secret Network, thuộc 3 nhóm chính: Web3, DeFi, NFT.

Ngoài ra, để cải thiện khả năng tương tác và giao tiếp với các blockchain ngoài Cosmos, Secret Network cũng đã xây dựng các bridge 2 chiều đến các hệ sinh thái đó bao gồm:

  • Đã hoạt động: Ethereum bridge, BSC bridge, Monero bridge.
  • Testnet: Terra bridge, Astar bridge (trước đây là Plasm network).

Cronos mainnet

cosmos panorama

Cronos là EVM Compatible Chain chạy song song với Crypto.com chain. Cronos hoạt động mục đích mở rộng quy mô hệ sinh thái DeFi & Web3 của Crypto.com, bằng cách cung cấp cho các nhà phát triển khả năng chuyển các ứng dụng từ Ethereum sang Cronos dễ dàng.

Hiện tại, Cronos đang trong quá trình chuẩn bị cho sự ra mắt mainnet của Cronos vào cuối tháng 10/2021, một số highlight của Cronos:

  • Ethereum - Cronos Bridge.
  • Hỗ trợ Smart contract & EVM.
  • Cronos ecosystem fund $100M.

Ngoài ra, Crypto.com đang hợp tác để tổ chức 1 hackathon nhằm thu hút các dự án xây dựng trên Cronos. Các chủ đề xây dựng bao gồm: DeFi, NFT, GameFi, Web3, Metaverse.

Kết luận

Anh em nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Cosmos? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment