thumbnail
thumbnail
Serum là ngôi nhà cho các dự án muốn hưởng lợi từ các tính năng và nền tảng thanh khoản đã có sẵn của Serum. Tìm hiểu chi tiết tại đây!

Serum là ngôi nhà cho các dự án muốn hưởng lợi từ các tính năng và nền tảng thanh khoản đã có sẵn của Serum. Hackathons, tài trợ cho những ý tưởng xuất sắc,... là một số cách mà Serum đang sử dụng để giúp các nhà phát triển đạt được tham vọng DeFi của mình.

Có vô số cách để các nhà phát triển tham gia vào hệ sinh thái Serum. Bạn có thể thiết lập DEX của riêng mình dựa trên Serum. Bạn có thể tích hợp tính năng Serum Swap và sử dụng Serum làm lớp thanh khoản cho giao thức (protocol) của bạn và cho phép nhóm của bạn tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng khác!

serum

Một Serum cho tương lai, một Serum cho tất cả mọi người

Serum là một sàn giao dịch phi tập trung hiệu suất cao với sổ lệnh giới hạn trung tâm nằm hoàn toàn trên chuỗi (CLOB) và công cụ khớp lệnh hỗ trợ toàn bộ hệ sinh thái để tạo ra những dịch vụ DeFi có tính kết hợp.

Order book on-chain là 'chén thánh' của các trader và nhà phát triển trên toàn cầu đang tìm cách áp dụng DeFi. Hầu hết các sàn giao dịch tài chính điện tử truyền thống đều sử dụng limit-order book (sổ lệnh giới hạn). Mục tiêu của Serum là: 

 • Trở thành lớp cơ sở hạ tầng và thanh khoản của Solana.
 • Đưa DeFi đến với đông đảo công chúng thông qua các mục tiêu tham vọng như: đạt đến 1 tỷ người dùng và đưa được 10,000 tỷ đô la giá trị vào hệ sinh thái.

Các dự án hệ trong hệ sinh thái Solana có thể kết hợp với CLOB của Serum để khai thác tính thanh khoản: Công cụ khớp lệnh (match engine) của Serum có thể nhận lệnh từ một dApp (ứng dụng phi tập trung) đang sử dụng order book của Serum và khớp nó với một lệnh từ một dApp hoàn toàn khác. Đây là cách Serum hỗ trợ người dùng thực hiện các giao dịch với tốc độ và chi phí thấp giống như một sàn giao dịch tập trung, trong khi vẫn giữ mọi thứ phi tập trung.

Token SRM đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái Serum. Việc nắm giữ SRM giúp người dùng nhận mức phí thấp hơn khi giao dịch trên DEX GUI và những dApp đang hợp tác với CLOB. Serum sẽ dành một phần phí thu được từ các giao thức này để mua và đốt SRM. Người dùng cũng sẽ sử dụng SRM để vote cho các vấn đề quản trị của Serum. 

Tham gia xây dựng trên Serum

Có vô số cách để các nhà phát triển tham gia và xây dựng dự án trên Serum để tạo ra thế hệ dịch vụ DeFi tiếp theo.

Thành lập DEX

Một cách thú vị để các nhà phát triển tham gia vào hệ sinh thái Serum là tạo ra một DEX GUI của riêng mình và kiếm được một phần phí. Bạn có toàn quyền xây dựng giao diện và các tính năng trên GUI (giao diện đồ họa người dùng) của mình. Bạn hoàn toàn không cần phải bắt đầu từ viên gạch đầu tiên như tạo một công cụ khớp lệnh on-chain, thiết lập các quan hệ đối tác trên thị trường và xây dựng GUI từ con số 0,…

Đã có hàng chục DEX GUI đầy đủ các tính năng như vậy trên Serum như Raydium, Bonfida, Mango, Dexlab, OpenSerum,... Bất kì ai cũng có thể thiết lập DEX của riêng mình trên Serum. Đây là một tin tuyệt vời cho các trader vì nó cung cấp cho họ nhiều lựa chọn hơn khi giao dịch.

bonfida dex

Bonfida DEX

Serum Swap

Bạn cần một giao diện swap nhanh chóng và đẹp mắt để tích hợp vào protocol của mình? Serum Swap chính là câu trả lời. Dùng Serum Swap bạn có thể tận dụng được tính thanh khoản có sẵn trên Serum.

Bạn có thể đã từng sử dụng Swap này trước đây, vì chúng có trong Symmetry, Mercurial, Atrix, Cyclos hoặc Solflare. Nó vô cùng tiện lợi và dễ dàng!

serum swap

Khả năng tích hợp

Khả năng tích hợp là điểm nổi bật nhất của Serum. Serum không chỉ có thể tích hợp với các thị trường giao ngay mà còn với cả các sản phẩm phái sinh (Zeta Markets, PsyOptions, off-piste, HXRO). Serum cũng có thể:

 • Cung cấp tính thanh khoản với Jet Protocol, Solfarm, Parrot.
 • Cung cấp các tính năng quản lý tài sản với Solrise, Nova Finance.
 • AMM có thanh khoản cao hơn và thông minh hơn với Raydium, Atrix, Cyclos.
 • Thậm chí cả thị trường NFT trong trò chơi với Star Atlas, DeFi Land, Aurory, OpenEra,...

khả năng tích hợp của serum

Hackathons

Hackathons là cơ hội tỏa sáng tuyệt vời cho các team phát triển mới nổi.

Trong năm nay, đối tác của chúng tôi -  Solana, đã bứt phá với số lượng hackathons đáng kinh ngạc. Bạn vẫn còn cơ hội tham gia vào Solana: IGNITION Hackathon cho đến ngày 15/10. Trong chương trình Hackathon này, Serum tài trợ cho một hạng mục với giải nhất trị giá $ 30,000. Tham gia ngay tại đây.

ignition hackathon

Ngoài ra, Hacktoberfest do DigitalOcean tổ chức cũng là một nơi tuyệt vời để bắt đầu tham gia vào hệ sinh thái Serum và Solana. Tham khảo chương trình tại đây.

Đóng góp ý tưởng dự án

Bạn có ý tưởng cho dự án? Tham gia ngay vào Serum với hai hạng mục sau:

(1) Tìm cách để chuyển mô hình tiếp nhận thông tin của Solana từ polling đến streaming, tạo điều kiện phát triển các ứng dụng kết hợp mới và phức tạp hơn trên Solana. Trong đó:

 • Polling: Gửi một thông điệp từ phía máy khách đến máy chủ để yêu cầu một thông tin dữ liệu nào đó.
 • Streaming: Kỹ thuật chuyển dữ liệu để dữ liệu có thể được xử lý như một dòng ổn định và liên tục.

(2) Tạo ra các thị trường Serum trên testnet và thực hiện các stress test. Đây là một loại kiểm thử xác định sự ổn định và tính mạnh mẽ của hệ thống. Nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện là:

 • Quản lý các DEX.
 • Lập danh sách các thị trường và token.
 • Cung cấp vòi (faucet) cho những token đó để bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó để lấy token và giao dịch trên testnet DEX.
 • Cung cấp GUI cho testnet DEX.

EcoSerum Grants

Một nguyên tắc lâu đời của Serum là hỗ trợ các dự án và sáng kiến hứa hẹn mang lại lợi ích cho hệ sinh thái và cộng đồng. Nguyên tắc này tiếp tục định hình các mục tiêu quản trị và tính phi tập trung của Serum.

Chỉ riêng trong tháng 9 vừa qua, Serum đã trao hơn 10 triệu đô la tài trợ. Tuy nhiên qua thời gian các tiêu chuẩn để được nhận tài trợ sẽ trở nên khắt khe hơn, và đây là dấu hiệu cho thấy hệ sinh thái Serum đang ngày càng phát triển và tạo ra được những giải pháp tinh vi đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Đọc thêm:  Tổng quan hệ sinh thái Astar Network - Đâu là chất xúc tác để đột phá?

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment