thumbnail
Ron Hammond, Giám đốc quan hệ chính phủ của Blockchain Association đặt câu hỏi: Tại sao cuộc đối đầu giữa luật pháp và crypto chưa được làm thành chương trình truyền hình?

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào cuối 2021, chính khách Brad Sherman kể câu chuyện một bà lão nuốt chửng những con vật có kích thước lớn dần, để chúng ăn thịt những con bị nuốt trước đó trong bụng của bà lão. Ông so sánh ngụ ngôn này với việc crypto truất ngôi lẫn nhau: Bitcoin có thể bị Ethereum thay thế, sau đó bị thay thế bởi Dogecoin, tiếp đến là Hamster Coin, Cobra Coin, Mongoose Coin (cầy Mangut ăn thịt cobra - rắn hổ mang).

Đáp lại Sherman, cộng đồng crypto ngay lập tức mint một loạt token xuất hiện trong bài phát biểu của ông, đầu tiên là đồng Mongoose Coin (MONGOOSE).

Từ lâu, cuộc chạm trán giữa crypto và luật pháp luôn đầy những tình tiết gây cấn bi hài, đặc biệt tại Mỹ — nơi được xem là mặt trận trọng yếu cho cuộc chiến chính sách của giới crypto. Đến mức Ron Hammond, Giám đốc quan hệ chính phủ của Blockchain Association phải thốt lên:

Tại sao cái này chưa làm thành chương trình truyền hình?

Tính từ thời điểm 2016 đến nay, “sóng gió” giữa crypto và luật pháp có thể dựng thành show truyền hình dài bốn mùa.

Mùa 1 (2016-2018): Những phát súng mở màn

Mùa này được ghi hình ở các văn phòng WeWork với hai ngôi sao đang lên trong giới vận động hành lang là CoinCenterBlockchain Association. Đối với một ngành tuổi đời non trẻ như crypto, hai tổ chức này đã tồn tại lâu nhất. 

“Nếu các nhà lập pháp có câu hỏi về Bitcoin, họ biết gọi cho ai?” Đây là câu hỏi mà Jerry Brito — từng làm việc tại Trung tâm Mercatus về thị trường tự do thuộc Đại học George Mason, suy ngẫm vào năm 2014. Kết quả, tổ chức phi lợi nhuận CoinCenter lấy Bitcoin làm trọng tâm ra đời. “Cuộc chiến” mà họ chọn chủ yếu tập trung vào các vấn đề Hiến pháp (quyền riêng tư, code là tiếng nói tự do và tại sao crypto quan trọng và nên được đối xử công bằng).

Bốn năm sau, Blockchain Association (BA) — hiệp hội thương mại hàng đầu, được hỗ trợ bởi các công ty khởi nghiệp crypto lớn, ra đời. Đơn cử, BA có Ripple, Messari là thành viên, sau này Binance US cũng gia nhập nhưng điều đó đã khiến Coinbase rút lui. 

coin98
Một buổi họp mặt của CoinCenter. Ảnh: CoinCenter.

BA máu lửa trong những nỗ lực vận động hành lang, tuy phải tìm điểm cân bằng giữa cái tôi của các thành viên và sự liên kết — một thách thức đối với bất kỳ hiệp hội thương mại nào, nhưng có lẽ đặc biệt gay gắt trong lĩnh vực crypto. Có thể nói, BA là ngôi sao sáng trong cả bốn mùa của show truyền hình.

Những tay bị ám ảnh bởi chính sách tập trung vào công nghệ và quyền riêng tư đã dành rất nhiều ngày lập chiến lược để giải thích về chủ đề crypto phức tạp cho các thành viên Quốc hội — những người gấp đôi tuổi họ và các nhân viên Đồi Capitol — những người tuổi chỉ bằng một nửa họ

Ron Hammond Giám đốc quan hệ chính phủ của Blockchain Association

Mùa 2 (2019-2021): Chiến tranh

Mùa 2 diễn ra ngay sau thông báo về dự án Libra của Facebook và kết thúc bằng tập phim “cuộc chiến dự luật cơ sở hạ tầng” khét tiếng. 

Một ngày cuối tháng 10/2019, trong bộ vest tối màu, Mark Zuckerberg — sáng lập gã khổng lồ mạng xã hội, đến Đồi Capitol để điều trần về dự án crypto Libra. Tầm nhìn của Facebook là tạo một loại crypto có thể giao dịch liền mạch thông qua các nền tảng nhắn tin hiện có của họ, cũng như ví của bên thứ ba. Libra — dự định là một loại stablecoin gắn với một rổ tiền tệ fiat — sẽ có ích cho những người không thể tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Đáp lại tham vọng này, các nhà lập pháp kêu gọi Facebook và các đối tác không ra mắt Libra — và thực tế là dừng toàn bộ quá trình phát triển — cho đến khi các câu hỏi pháp lý xung quanh dự án và quản trị của nó được giải quyết.

Dante Disparte, Trưởng phòng Chính sách của Circle, nói rằng chính Libra đã châm ngòi cho cơn sốt CBDC.

Không phải họ tức giận với sự táo bạo của Facebook, mà ghen tị với tiềm năng của nó và muốn chiếm nó cho riêng mình

Dante Disparte, Trưởng phòng Chính sách của Circle

Cao trào của mùa này là lúc toàn ngành tập hợp lại để cố gắng đánh bại điều khoản về thuế crypto trong dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng. 

Tình tiết cụ thể, vào tháng 8/2021, Thượng viện Mỹ thông qua một gói cơ sở hạ tầng khổng lồ, đầu tư nghiêm túc vào việc xây dựng cầu đường. Nhưng phút cuối, một ngành bất ngờ bị ném vào cuộc chiến: tiền điện tử — với điều khoản có thể áp đặt các yêu cầu thuế nghiêm trọng đối với các nhà phát triển ví và thợ đào. Đột nhiên, crypto và một số bên vận động hành lang của nó đối mặt với một trong những mối đe dọa pháp lý lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Các nhóm vận động chính sách và các tổ chức blockchain đã nhanh chóng hướng năng lượng cộng đồng kỹ thuật số vào cuộc chiến. Nhóm Fight for the Future và Electronic Frontier Foundation đã thúc đẩy hơn 40,000 cuộc gọi tới các thượng nghị sĩ trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng của dự luật.

coin98
Biển quảng cáo ủng hộ crypto được Fight for the Future tài trợ. Ảnh: News Bitcoin.

Ngay cả những người dùng YouTube và TikTok tập trung vào crypto cũng xoay quanh việc vận động chính sách, thông báo cho những người theo dõi họ về dự luật và ảnh hưởng của nó đến ngành. Một người dùng TikTok đã đăng video với dòng chữ: “Hãy nhảy múa nếu một thượng nghị sĩ 87 tuổi của chúng ta một tay hủy hoại nền kinh tế vì một tranh chấp quân sự trị giá 50 tỷ USD” nhắm đến phản đối của Thượng nghị sĩ Richard Shelby với một đề nghị sửa đổi điều khoản thuế crypto.

Tập phim kết thúc không có hậu cho cộng đồng crypto nhưng trở thành một tín hiệu lạc quan. 

Thật tuyệt vời khi thấy họ có thể tập hợp vô cùng nhanh chóng và thu hút rất nhiều người tham gia. Đây chắc chắn là một bước ngoặt đối với ngành và hy vọng sẽ dẫn đến chính sách tốt hơn trong tương lai

Kristin Smith, Giám đốc điều hành của Blockchain Association

Đọc thêm: Trung Quốc hạn chế crypto nhưng dẫn đầu cuộc đua CBDC

Mùa 3 (2022): Vị cứu tinh hoá ra kẻ phản diện

Mùa này giới thiệu một loạt nhân vật mới, và không ai quan trọng hơn Sam Bankman-Fried — một tên tuổi đình đám đến mức anh ta chủ yếu được biết đến với tên viết tắt, SBF. Anh được ca tụng là vị cứu tinh của không gian crypto và đã tích cực đặt mình trước Quốc hội cũng như các cơ quan quản lý ở mọi ngóc ngách của Washington, D.C. 

Tuy nhiên, cuối cùng, SBF hóa ra không phải hiệp sĩ áo trắng cho crypto mà là kẻ phản diện của mùa phim. Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX do anh sáng lập và sự lây lan dây chuyền sau đó đã quét sạch một số công ty lớn trong ngành.  

Nó còn khiến một phần ba các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thất vọng và xấu hổ vì đã nhận tiền quyên góp từ một kẻ lừa đảo bị cáo buộc

Ron Hammond Giám đốc quan hệ chính phủ của Blockchain Association

37% Quốc hội đã nhận tiền từ FTX giờ đây sẽ nằm trong số các nhà lập pháp quyết định cách Mỹ sẽ điều chỉnh tiền điện tử — và liệu có nên đi theo lộ trình mà SBF đã vận động hành lang hay không. 

Nhiều người trong số này hiện đang đưa ra những bình luận gay gắt về sự liều lĩnh của các thành viên FTX — và kêu gọi giám sát chặt chẽ với ngành. Vì thế, khi quy định về tiền điện tử tiến triển, ngành có thể phải đối mặt với các chính trị gia cảm thấy mình đã bị “đâm” bởi những người ủng hộ tài sản kỹ thuật số.

coin98
37% Quốc hội Mỹ nhận tiền của FTX. Ảnh: CoinDesk.

Hạ nghị sĩ Jim Himes, người từng nhận khoản đóng góp từ một giám đốc điều hành FTX, nói với CoinDesk: 

Các lá chắn đang được dựng lên. Crypto và những người chơi trong ngành sẽ khó còn nhận được cái nhìn độ lượng

Đọc thêm: Hiệp sĩ trắng SBF ngã ngựa

Mùa 4 (2023 - còn tiếp): Chung tay

Mùa này đang được định hình là mùa đáng nhớ nhất, với sự kịch tính trong cả cuộc đua các diễn giả và chính sách tiền điện tử. Phong độ ngành đang ở điểm thấp nhất trong lịch sử toàn chương trình khi thiệt hại do sự sụp đổ của FTX vẫn âm vang. 

Các mối quan hệ bị hoen ố, thái độ hoài nghi được khuyến khích hơn bao giờ hết và trong một số trường hợp, tiền điện tử được xem là độc hại về mặt chính trị. Việc phân chia quyền lực trong Quốc hội Mỹ mang lại cơ hội cho ngành, nhưng sẽ cần các cuộc đàm phán, giáo dục tận tâm và quyền lực chính trị để thay đổi bất cứ điều gì. 

May mắn thay, đây là những thách thức quen thuộc đối với ngành; mỗi bước trong chính sách tiền điện tử đều gắn với một cú đấm tàn bạo, bầm dập, nhưng đó cũng là điều khiến việc xem quá trình ăn miếng trả miếng này trở nên thú vị

Ron Hammond Giám đốc quan hệ chính phủ của Blockchain Association 

Khi đèn diễn bật sáng, ở một góc là Dân biểu Patrick McHenry, hiện là chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ. Ông đã bày tỏ mối quan tâm đến luật cấu trúc thị trường và các thông số xung quanh các công ty phát hành stablecoin. Giải quyết hai vấn đề này có thể giúp crypto nhận được nhiều hỗ trợ từ cả hai phía. 

Ở góc khác là Thượng nghị sĩ Sherrord Brown, đối cực của McHenry trong lĩnh vực crypto. Mặc dù rất khó để hai nhân vật chính tìm thấy điểm chung về chính sách tiền điện tử, nhưng nhiều dự luật đầy hứa hẹn được giới thiệu trong Quốc hội lần thứ 117 đã được lưỡng đảng ủng hộ. Có lẽ mùa này sẽ thúc đẩy triển vọng đó và cặp đôi kỳ quặc này tìm được sự ăn ý khi diễn xướng chung. 

Mùa 4 cũng sẽ chứng kiến sự ra đi của nhiều nhân vật ở Washington. Khi năm mới tiếp diễn, các bộ trưởng nội các sẽ rời đi, các công ty sẽ loại bỏ những người vận động hành lang, các tổ chức sẽ chùn bước trong thị trường giá xuống và các nhà hoạch định chính sách sẽ tập trung vào những mối quan tâm cấp bách hơn.

coin98
Dân biểu Patrick McHenry - điểm sáng trong nỗ lực chính sách cho crypto. Ảnh: Politico Pro.

"Bất kể những lần đến và đi đó, tiền điện tử luôn ở đây vì mục đích tốt. Mặc dù những tin tức điên rồ hàng ngày là thứ khiến lĩnh vực này trở nên hấp dẫn, nhưng tiền điện tử cũng đã chứng minh khả năng phục hồi mạnh mẽ của mình với các nhân vật chính hoạt động không ngừng nghỉ", Ron Hammond nhận định.

Phần này sẽ xuất hiện các nhân vật mới như cựu nhân viên Kho bạc - Dân biểu French Hill và học giả Rhodes - Dân biểu Jim Himes. Những thành viên này, và một số người khác — với nền tảng về tài chính truyền thống, được cho là sở hữu những bộ óc sắc bén nhất Quốc hội Mỹ.

Trong khi ở mùa 1 và mùa 2, họ tiếp cận tiền điện tử với sự hoài nghi rõ rệt, đến mùa này họ đã hướng tới các vấn đề kết hợp hai lĩnh vực, chẳng hạn như quy định về stablecoin. Có lẽ quan trọng nhất, họ được hội đồng lắng nghe và tôn trọng, đồng thời có thể hỗ trợ các đồng nghiệp như McHenry và Brown đưa chính sách crypto đến vạch đích.

Như mùa 3 đã dạy chúng ta, đừng đến Washington để được chú ý hoặc biến mình thành trung tâm vũ trụ. Ngành công nghiệp tiền điện tử không chỉ có một người hay một cá tính — nó là hệ sinh thái gồm những cá nhân đã chiến đấu để tiếng nói của mình được lắng nghe và hiện đang làm việc và tương tác cùng nhau.

Nhiều nhân vật trong crypto cởi mở trò chuyện về các đề xuất chính sách với cộng đồng trên Twitter, tham gia các cuộc tranh luận trên Discord và ủng hộ các quyền kỹ thuật số trong metaverse. Đây không phải cách vận động hành lang chuẩn mực và cũng không dành cho tất cả mọi người. Nhưng đối với những người thích thử thách, tin tưởng vào tiềm năng của công nghệ này trong việc tạo tác động tích cực đến xã hội và đón nhận cơn bão của truyền thông — xin chào mừng đến với show truyền hình ăn khách nhất hiện nay.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment