thumbnail
Sigma Protocol - một dự án hợp đồng quyền chọn được Mirror Protocol phát triển. Cùng tìm hiểu về thông tin chi tiết của dự án và SIG Token tại bài viết này!!

Hợp đồng quyền chọn là một giao thức đang “cắn dần” thị phần của DeFi trên thị trường Crypto và các dự án quyền chọn trên mỗi hệ sinh thái cũng dần khẳng định được vị thế của chúng. 

Hôm nay Coin98 Insights cùng anh em khai phá một dự án làm về quyền chọn trên Terra - Sigma Protocol, được Mirror Protocol phát triển.  

Trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết bao gồm:

 • Sigma Protocol là gì? Cơ chế hoạt động của dự án có điểm gì nổi bật?
 • Thông tin chi tiết về tokenomics và cách lưu trữ, mua bán SIG Token.
 • Lộ trình phát triển và đội ngũ, đối tác chiến lược của dự án.
 • Một số dự án tương tự với Sigma Protocol để anh em có thể đánh giá tiềm năng phát triển của dự án này.

Cùng bắt đầu bài viết nhé!

[toc]

Sigma Protocol là gì? 

Sigma Protocol là một giao thức quyền chọn cho phép người dùng dễ dàng mint và giao dịch các hợp đồng quyền chọn một cách minh bạch và rõ ràng. Sigma thực hiện việc này bằng cách ứng dụng công nghệ sổ giao dịch (order-book) của Stardust.

Bên cạnh đó, mục đích của đội ngũ khi phát triển dự án là để giúp cho anh em có thể áp dụng vốn kiến thức của mình, vừa sử dụng đòn bẩy và vừa tránh được những rủi ro on-chain khi các công cụ trong thị trường truyền thống đang tồn tại nhiều lỗ hổng. 

Sigma Protocol là gì

Twitter dự án: https://twitter.com/sig_finance 

Điểm nổi bật của Sigma Protocol

Với các bước phát triển mạnh trên hệ sinh thái Terra, hợp đồng quyền chọn có vẻ sẽ là một “ứng cử viên sáng giá” để lấp đầy những mảnh ghép DeFi của hệ. Sigma Protocol đang dần hình thành những tính năng sau đây: 

 • Đòn bẩy (Leverage): Cộng đồng anh em LUNA có thể tham gia vào các vị thế đòn bẩy cho các loại tài sản theo sở thích. Và chắc chắn rằng, anh em cần thật sự cẩn trọng khi sử dụng đòn bẩy, high risk - high return hoặc high risk - no return!
 • Phòng ngừa rủi ro (Hedging): Những cú flashdump chớp nhoáng trong thị trường làm cho giá biến động cực mạnh và nhanh chóng “quét bay” lệnh của anh em trong tíc tắc. Chính vì thế, hợp đồng quyền chọn chính là một giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề này. 

  Anh em có thể tham gia quyền chọn mua và bán. Tại thời điểm cần thực hiện quyền chọn, anh em có thể lựa chọn giao dịch hoặc hủy giao dịch và đền bù một phần phí cho đối tượng giao dịch của anh em.
 • Ra mắt các sản phẩm mới: Sigma sẽ cho phép giao dịch nhiều loại quyền chọn trong tương lai, anh em có thể viết và giao dịch quyền chọn ngay lập tức trên bất kì loại tài sản CW20 nào, như MIR, ANC, MINE, VKR,... 

  Ngoài ra, Sigma Protocol cung cấp một cấu trúc thị trường, danh sách báo giá, hệ thống thông tin một cách minh bạch và rõ ràng, thường thì đây là các nguồn thông tin anh em sẽ khó có thể tiếp cận.

Sự thiếu hụt thông tin sẽ gây ra một số hậu quả sau cho anh em: 

 • Chiều sâu thị trường: Các môi giới khi cung cấp giá cho anh em bán lẻ sẽ thường chỉ báo 5-10 giá chào mua/chào bán (bid/offer) tốt nhất. Anh em sẽ không định hình được liệu mua giá này có là “đúng giá đúng thời điểm” hay có phải là một “giá hời”, việc tiếp nhận thông tin từ một phía dễ khiến cho anh em đưa ra những quyết định sai lầm. 

  VD: Cổ phiếu AMZN, hàng triệu báo giá được thực hiện tuy nhiên chỉ có các môi giới và các nhà tạo lập mới có thể truy cập được báo giá đầy đủ.
 • Incentive không rõ ràng: Theo hệ thống định giá chiết khấu, các nhà tạo lập thị trường sẽ được hưởng một mức chiết khấu dẫn đến chênh lệch giá cả, giảm thanh khoản và gây rủi ro cho các nhà đầu tư dài hạn. 

  Thêm vào đó, các môi giới sẽ nằm trong sự kiểm soát của một bên thứ 3 - nhằm đảm bảo các báo giá sẽ nằm trong định tuyến giao dịch “có sẵn”. 

  Từ đó, sẽ xảy ra các lũng đoạn thị trường và chắc chắn rằng anh em đầu tư nhỏ lẻ sẽ như “cá trên thớt”, cấp vốn nhưng liệu có thu được lợi nhuận? 

  VD: Vào năm 2020, Robinhood Financial bị phạt $65M vì “ không đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm các điều khoản hợp lí để khách hàng có thể đặt hàng”, nghĩa là giá sẽ bị bóp méo, người dùng sẽ không có nguồn thông tin để thực hiện đơn hàng có mức giá tốt nhất, chịu nhiều rủi ro và thiệt hại hơn.

Nhìn chung, 2 yếu tố trên có thể được xem là lỗ hổng trong mô hình hoạt động của dự án và gây ra nhiều rủi ro nhất cho người dùng. Tính phi tập trung và sự minh bạch trong cấu trúc hệ thống của Sigma hỗ trợ anh em tiếp cận đầy đủ thông tin trên thị trường. 

Nhưng, liệu Sigma Protocol có giải quyết được những vấn đề nội sinh của chính bản thân giao thức và có những nỗ lực hay các giải pháp tối ưu cho người dùng, anh em chú ý quan sát nhé! 

Thông tin SIG Token

Key Metrics 

 • Token Name: Sigma Protocol
 • Ticker: SIG
 • Blockchain: Terra
 • Token Standard: Updating...
 • Contract: Updating...
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Thời điểm mình thực hiện bài viết, dự án chưa cung cấp các thông tin trên, những phần nội dung còn thiếu, mình và team sẽ bổ sung sau nhé!

Token Allocation

Updating...

Token Sale

Updating...

Token Release Schedule

Updating...

Token Use Case

SIG là token dùng để tham gia vào các hoạt động trên nền tảng.

Cách kiếm và sở hữu SIG Token

Updating...

Ví lưu trữ & sàn giao dịch SIG Token 

Ví lưu trữ SIG Token 

Updating...

Sàn giao dịch SIG Token

Updating...

Roadmap & Updates

Updating...

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Sigma được phát triển bởi Mirror Protocol

Nhà đầu tư

Updating...

Đối tác

Updating... 

Dự án tương tự

 

Đọc thêm:  Belt Finance (BELT) Là Gì? Thông Tin Chi Tiết về BELT Token

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment